News & Update

กระทรวงไอซีที สนับสนุนการเผยแพร่รายงานข้อมูลสถิติสำคัญของ ITU

นางเมธินี เทพมณี ผู้ตรวจราชการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเผยแพร่รายงานข้อมูลสถิติสำคัญของ ITU

8 ต.ค.56_ประชุมเผยแพร่รายงานข้อมูลสถิติสำคัญของ ITU @กสทช.

นางเมธินี เทพมณี ผู้ตรวจราชการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเผยแพร่รายงานข้อมูลสถิติสำคัญของ ITU (ITU’s flagship statistics report: Measuring the Information Society 2013: MIS Report) ว่า การประชุมเผยแพร่รายงานข้อมูลสถิติสำคัญของ ITU ในครั้งนี้จัดขึ้นโดย สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ร่วมกับ สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) และคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมสำหรับเอเชียและแปซิฟิกแห่งสหประชาชาติ (United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific – UNESCAP) ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการรายงานผลการดำเนินงานล่าสุดและการนำเสนอข้อมูล
เชิงวิเคราะห์ประจำปีของ ITU เกี่ยวกับสถานะการประยุกต์ใช้ประโยชน์ทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สัดส่วนการเข้าถึงข้อมูลสารสนเทศทางอินเทอร์เน็ต ความเหมาะสมของอัตราค่าใช้จ่ายในการเข้าถึงข้อมูลสารสนเทศ ตลอดจนข้อมูลเชิงวิเคราะห์การพัฒนาตลาดในสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การแสดงข้อมูลดัชนีชี้วัด
ขีดความสามารถการพัฒนาทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT Development Index : IDI) ที่ได้มีการจัดอันดับประเทศตามความสำเร็จในการพัฒนาทางด้าน ICT และดัชนีราคาค่าบริการโทรคมนาคม โดยเปรียบเทียบต้นทุนและความเหมาะสมของอัตราค่าบริการด้าน ICT ของประเทศต่างๆ มากกว่า 160 ประเทศ ทั่วโลก MIS Report ในปีนี้ ยังได้มีการเก็บข้อมูลของราคา (complete price) ที่ให้บริการเครือข่ายบรอดแบนด์บนโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นครั้งแรก การนำเสนอรูปแบบการวัดขนาดของประชากรโลกที่บริโภคข้อมูลข่าวสารด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล (‘Digital Native’ population) และข้อมูลภาพรวมเชิงปริมาณเกี่ยวกับแนวโน้มของเทคโนโลยีโทรทัศน์ดิจิทัล
“ในการประชุมเผยแพร่รายงานข้อมูลสถิติสำคัญของ ITU จะมีการวัดผลการดำเนินงานการสร้างสังคมสารสนเทศ ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก รวมทั้งการสรุปความคืบหน้าการประชุมเตรียมการจัดการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียและแปซิฟิก และ งาน ITU Telecom World 2013 ระหว่างวันที่ 23 – 26 กันยายน 2556 ซึ่งได้เชิญผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานองค์การระหว่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย กว่า 70 คน เข้าร่วมการประชุมเผยแพร่รายงานข้อมูลสถิติสำคัญของ ITU ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ความคืบหน้าการเตรียมการของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำฯ และงาน ITU Telecom World 2013 ตลอดจนเป็นโอกาสอันดีในการแสดงความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดงานระดับโลกดังกล่าว” นางเมธินีฯ กล่าว
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save