News & Update

กระทรวงไอซีที เดินหน้าสร้างความรู้ความเข้าใจ เตรียมพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน

นางสาวอารีวรรณ ฮาวรังษี ที่ปรึกษาด้านต่างประเทศ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการสัมมนา “ICT สู่อาเซียน” ภายใต้โครงการจัดการประชุม/สัมมนา เพื่อเผยแพร่การดำเนินงานด้าน ICT

10 ต.ค.56_สัมมนา ICT สู่อาเซียน

นางสาวอารีวรรณ ฮาวรังษี ที่ปรึกษาด้านต่างประเทศ กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการสัมมนา “ICT สู่อาเซียน” ภายใต้โครงการจัดการประชุม/สัมมนา เพื่อเผยแพร่การดำเนินงานด้าน ICT ในกรอบอาเซียน ว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าไปสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558 รัฐบาลและกระทรวงไอซีที ได้ให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อม โดยรัฐบาลได้กำหนดยุทธศาสตร์ประเทศหรือ Country Strategy เพื่อสร้างความพร้อมและความเข้มแข็ง ซึ่งได้แก่ ยุทธศาสตร์ที่ 1 การสร้างความสามารถในการแข่งขันเพื่อหลุดพ้นจากประเทศรายได้ปานกลาง ยุทธศาสตร์ที่ 2 การลดความเหลื่อมล้ำ การสร้างโอกาสความเท่าเทียมกันทางสังคม ยุทธศาสตร์ที่ 3 การเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยุทธศาสตร์ที่ 4 การบริหารราชการแผ่นดิน เพื่อปรับสมดุลและพัฒนาระบบบริหารราชการ โดยภายใต้ยุทธศาสตร์ประเทศจะมีประเด็นแนวทางที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

ทั้งนี้ ภารกิจของกระทรวงไอซีทีเกี่ยวข้องทั้ง 3 เสาหลักของการเป็นประชาคมอาเซียน  ได้แก่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เกี่ยวข้องในเรื่องการเคลื่อนย้ายบริการอย่างเสรี ซึ่งมีบริการที่เกี่ยวข้องคือ บริการคอมพิวเตอร์ และบริการโทรคมนาคม การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางสารสนเทศและพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่ ประชาคมสังคม-วัฒนธรรม เกี่ยวข้องในเรื่องการส่งเสริมการใช้ ICT ในกลุ่มผู้ด้อยโอกาส เด็ก และสตรี รวมถึงเรื่องการจัดการภัยพิบัติ และเสาสุดท้าย ประชาคมการเมืองและความมั่นคง เกี่ยวข้องในเรื่องสำคัญคือความมั่นคงปลอดภัยทางสารสนเทศ หรือ Cyber Security

“การจัดสัมมนาในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักรับรู้ในเรื่องเป้าหมายการเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558 เพื่อเผยแพร่แผนแม่บทเทคโนโลยีสารสนเทศอาเซียน และแผนแม่บทว่าด้วยความเชื่อมโยงระหว่างกันในอาเซียน รวมทั้งขยายเครือข่ายความร่วมมือในการดำเนินงานในส่วนของประเทศไทยให้ครอบคลุมทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา เพื่อสนับสนุนการดำเนินการด้านไอซีทีในกรอบอาเซียน และการบรรลุเป้าหมายของแผนแม่บทเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอาเซียน ตลอดจนเผยแพร่โครงการ/กิจกรรมที่ได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณจากกองทุนไอซีทีอาเซียน (ASEAN ICT Fund) ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญและเป็นประโยชน์กับผู้เข้าร่วมสัมมนาทุกท่านในการได้รับความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับการเป็นประชาคมอาเซียน กลไกและความร่วมมืออาเซียนด้านโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศที่สำคัญ เพื่อเป็นการเตรียมตัวของทุกคนและทุกหน่วยงานให้มีความพร้อมและเป็นส่วนหนึ่งในการนำประเทศไทยให้สามารถก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนได้
อย่างเต็มภาคภูมิ” นางสาวอารีวรรณฯ กล่าว

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save