Gadget

รีวิว Huawei TalkBand B2 สายรัดข้อมืออัจฉริยะที่สามารถรับโทรศัพท์ได้

Huawei TalkBand B2 ซึ่งนี่เป็นรุ่นที่ 2 ที่มีการพัฒนาขึ้นมาจากเดิมหลายอย่างทีเดียว ทั้งสเป็ค และการดีไซน์ รวมไปจนถึงวัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง

เมื่อพูดถึงสายรัดข้อมืออัจฉริยะเพื่อการออกกำลังกายและหูฟังบลูทูธนั้นดูแล้วเหมือนจะเป็นการทำงานในคนละส่วนกันไปเลย แต่ค่าย Huawei สามารถนำทั้งสองสิ่งนี้มารวมกันได้กับสายรัดข้อมือแบบ 2 in 1 ที่ใช้เป็นสายรัดข้อมือเพื่อการออกกำลังกายหรือติดตามการนอนหลับได้ และยังใช้คุยโทรศัพท์เป็นหูฟังบลูทูธได้อีกเช่นกัน และอุปกรณ์นี้มีชื่อเรียกว่า ‘Huawei TalkBand B2’ ซึ่งนี่เป็นรุ่นที่ 2 ที่มีการพัฒนาขึ้นมาจากเดิมหลายอย่างทีเดียว ทั้งสเป็ค และการดีไซน์ รวมไปจนถึงวัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง (Huawei TalkBand B1 หรือรุ่นแรกนั้นไม่ได้มีการนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทย)
Huawei-B2-review-01

ดีไซน์

Huawei TalkBand B2 นั้นมาพร้อมกับขนาดที่เล็กลง (เมื่อเทียบกับ TalkBand B1) และมีหน้าจอสัมผัส PMOLED ขนาด 0.73 นิ้ว มีความละเอียดหน้าจอที่ 128 x 88 พิกเซล โดยที่หน้าจอนี้จะใช้แสดงผลนาฬิกา, วันที่, การเชื่อมต่อ, แบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ และเมนูต่างๆ ผ่านทางการปัดหน้าจอไปมา ในส่วนของตัวสายรัดข้อมือในส่วนที่มีหน้าจออยู่นั้นใช้วัสดุแบบอลูมิเนียม มีความบางลงกว่ารุ่นเดิมถึง 20% และแคบลง 10% นอกจากนี้ Huawei TalkBand B2 ยังมีจุดเด่นที่เหนือกว่าคู่แข่งในเรื่องของเซ็นเซอร์วัดการเคลื่อนไหวที่ใส่มาให้มากถึง 6 แกน (คู่แข่งในตลาดอย่าง Fitbit นั้นมีเซ็นเซอร์วัดการเคลื่อนไหวแค่ 3 แกนเท่านั้น)

Huawei-B2-review-08

มีทั้งหมด 2 รุ่น

Huawei TalkBand B2 นั้นแบ่งเป็น 2 รุ่นตามวัสดุที่ใช้ทำสาย ซึ่งรุ่นที่แพงที่สุดนั้นจะมีตัวสายรัดข้อมือที่มีสีทอง และมีสายเป็นสายหนัง และมีราคาอยู่ที่ 6,990 บาท ส่วนอีกหนึ่งรุ่นจะเป็นสาย TPU มีสีดำและสีขาว และมีราคาที่ลดหลั่นลงมาเหลือ 5,990 บาท ซึ่งถ้าใครชื่นชอบความพรีเมี่ยม ใส่แล้วดูหรูหราประหนึ่งเป็นเครื่องประดับชิ้นหนึ่งก็ต้องเลือกรุ่นพรีเมี่ยมซึ่งมีสีทองและสายหนังสุดหรูนั่นเองครับ และรุ่นที่จะรีวิวในวันนี้ก็คือ Huawei TalkBand B2 รุ่นพรีเมียมสีทอง

Huawei-B2-review-03

อุปกรณ์ภายในกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่องของ Huawei TalkBand B2 นั้นภายในกล่องจะให้สาย Micro USB สำหรับชาร์จไฟ (ใช้เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อชาร์จไฟ) และมียางซิลิโคนอีกชุดหนึ่งสำหรับ

Huawei-B2---review-02

เปลี่ยนบริเวณหูฟังบลูทูธของตัวสายรัดข้อมือ และคู่มือการใช้งานเบื้องต้น

Huawei-B2-review-04

การใช้งานและซอฟต์แวร์

Huawei TalkBand B2 นั้นรองรับกับระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 4.3 ขึ้นไป และ iOS 7.0 ขึ้นไป ใช้การเชื่อมต่อกับ Bluetooth 4.0 เข้ากับแอพฯ ของ Huawei ที่มีชื่อว่า Huawei Wear โดยตัวแอพฯ นั้นใช้งานได้ง่าย สามารถเข้าใจได้ในทันทีที่ใช้งานเพราะตัวแอพฯ นั้นจะเก็บดาต้าข้อมูลอย่างเช่น วัดก้าว และจำนวนแคลอรี่ที่ใช้ไปในแต่ละวัน และอีกเมนูหนึ่งคือประสิทธิภาพในการนอนหลับของเรา โดยในส่วนของตัว Huawei TalkBand B2 นั้นมีการติดตั้งไจโรสโคปมาด้วยทำให้สามารถคาดเดากิจกรรมของเราในแต่ละวันได้ทันที ไม่ว่าจะกำลังเดิน, วิ่ง, ปั่นจักรยาน ตัวสายรัดข้อมือ Huawei TalkBand B2 ก็จะรับรู้ได้ครับ และจะนำข้อมูลต่างๆ นั้นมาแสดงเป็นกราฟบนแอพฯ Huawei Wear ซึ่งสามารถเรียกดูเป็นรายวัน หรือรายเดือนได้

ใช้คุยโทรศัพท์ได้

ในส่วนของการใช้งานรับโทรศัพท์เป็นหูฟังบลูทูธนั้น ตรงส่วนข้างตัวกรอบของ Huawei TalkBand B2 นั้นจะมีปุ่มสำหรับกดลงไปเพื่อถอดส่วนของหูฟังบลูทูธออกมา และในขณะที่ใส่ Huawei TalkBand B2 อยู่บนข้อมือนั้น เมื่อมีสายโทรเข้าก็จะมีการโชว์สายเรียกเข้าผ่านทางหน้าจอ และสามารถกดรับสายและถอดออกมาเพื่อคุยโทรศัพท์ได้ในทันที ถือว่าสะดวกทีเดียวเพราะใช้งานได้ในแบบ 2 in 1 เลย

แบตเตอรี่ 

Huawei-B2-review-06

Huawei TalkBand B2 นั้นให้แบตเตอรี่มาที่ 95 มิลลิแอมป์ ซึ่งถึงแม้ว่าจากตัวเลขของความจุแบตเตอรี่จะดูน้อย แต่ความจริงสามารถใช้งานได้ยาวนานทีเดียวครับ ซึ่งเป็นผลมาจากการจัดสรรพลังงานที่ดี และจอของรุ่นนี้นั้นก็กินไฟต่ำด้วย โดยจากตัวเลขที่ Huawei เคลมไว้นั้นได้บอกว่า TalkBand B2 สามารถใช้งานได้นานสูงสุดถึง 6 วัน และยังสามารถสแตนด์บายได้ยาวนานถึง 12 วัน นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นหูฟังบลูทูธสนทนาโทรศัพท์ได้อย่างยาวนานถึง 6 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ นอกจากนี้การชาร์จไฟของ Huawei TalkBand B2 นั้นสามารถชาร์จไฟกลับเข้าไปใหม่ได้รวดเร็วมากๆ โดยมีอัตราการเพิ่มของแบตเตอรี่จาก 0-30% ในระยะเวลาราวๆ 10 นาทีเท่านั้นเอง และด้วยแบตเตอรี่ที่อึดนี้เองจึงทำให้ฟีเจอร์การตรวจสอบการนอนหลับนั้นสามารถนำมาใช้งานได้ในชีวิตประจำวันจริงๆเพราะถ้าหากเป็นพวก SmartWatch อาจจะใช้ฟีเจอร์นี้ลำบากเสียหน่อยเพราะจำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่ในช่วงที่เราเข้านอนนั่นเอง

Huawei-B2-review-09

สรุป

Huawei TalkBand B2 นั้นเป็น Wearable device ที่ฉีกแนวไปจากอุปกรณ์แบบเดียวกันในท้องตลาด เพราะให้ความสามารถในการเป็นสายรัดข้อมืออัจฉริยะที่ใช้บันทึกกิจกรรมประจำวันและการออกกกำลังกาย, ตรวจวัดพฤติกรรมการนอน, แจ้งเตือนต่างๆ และยังสามารถใช้เป็นหูฟังบลูทูธเพื่อรับและคุยโทรศัพท์ได้อีกด้วย อีกทั้งราคาของ Huawei TalkBand B2 นั้นก็ไม่แพง อีกทั้งยังใช้วัสดุที่ดูดี โดยเฉพาะรุ่นสีทองที่เป็นสายหนังนั้นให้ความรู้สึกที่ดูพรีเมี่ยมหรูหราสวยงาม ตัวเรือนเป็นสีทองทั้งหมดด้วย ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่ชื่นชอบอุปกรณ์ที่สามารถทำงานได้หลายๆ อย่างในชิ้นเดียวครับ

สเป็คของ Huawei TalkBand B2

  • มี 2 รุ่น สายหนัง (สีทอง), สาย TPU (สีดำและขาว)
  • น้ำหนัก2 กรัม และ 30.6 กรัม
  • รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 3.0
  • แบตเตอรี่ 95 mAh
  • สแตนด์บายได้นานสูงสุด 14 วัน
  • ใช้งานได้นานสูงสุด 6 วัน
  • หน้าจอ PMOLED 0.73 นิ้ว (ความละเอียด 128 x 88 พิกเซล)
  • เซ็นเซอร์ 6 แกน
  • ราคา 5,990 บาท (สาย TPU) และ 6,990 บาท (สายหนัง)
  • Huawei-B2-review-010

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top