Tips & Tricks

7 วิธีแก้ไข เมื่อ Smartphone ของคุณเปียกน้ำและใช้การไม่ได้

มือถือเปียกน้ำ

วันนี้ทาง Whatphone ขอนำเสนอ 7 วิธีแก้ไขเมื่อสมาร์ทโฟนของคุณเปียกน้ำ ส่วนจะมีวิธีใดนั้นขอเชิญรับชมไปพร้อมๆ กันเลยครับ

เมื่อเข้าช่วงฤดูฝนของทุกปี เชื่อว่าใครหลายๆ คนก็คงจะเคยเดินฝ่าสายฝนกันไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะคนที่ลืมพกร่มหรือเสื้อกันฝน ถ้าโชคดีก็กลับถึงบ้านตามปกติ ถ้าโชคร้ายหน่อยก็เป็นไข้ แต่ถ้าโชคร้ายสุดๆ สมาร์ทโฟนก็คงจะเปียกชุ่มไปด้วยน้ำฝนพร้อมๆ กับเปิดเครื่องไม่ติด บางคนส่งซ่อมทันก็แล้วไป บางคนส่งซ่อมช้าไปจนสมาร์ทโฟนกลายเป็นที่ทับกระดาษในชั่วพริบตา วันนี้ทาง Whatphone ขอนำเสนอ 7 วิธีแก้ไขเมื่อ Smartphone ของคุณเปียกน้ำ ส่วนจะมีวิธีใดนั้นขอเชิญรับชมไปพร้อมๆ กันเลยครับ

7 วิธีแก้ไข เมื่อ Smartphone ของคุณเปียกน้ำและใช้การไม่ได้

smartphone samsung

1. ถอดแบตออกจากสมาร์ทโฟนให้เร็วที่สุด ถ้าเครื่องนั้นสามารถถอดแบตออกได้ แต่ถ้าเครื่องนั้นถอดไม่ได้ ให้รีบกดปิดเครื่องทันที

 

2. เขย่าเครื่องเพื่อเอาหยดน้ำที่ติดตามซอกหลืบออกให้มากที่สุด ไม่ต้องกลัวเมื่อยแขน เพราะเมื่อยแขนยังดีกว่าสมาร์ทโฟนพังนะจ๊ะ

 

3. ใช้ไดร์เป่าผม หรือเครื่องเป่าลมใดๆ ก็ได้ เป่าไล่น้ำออกตามซอกมุม แต่ห้ามใช้ลมร้อนเด็ดขาด มิเช่นนั้น ความร้อนอาจจะทำอันตรายกับแผงวงจรและอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ที่อยู่ภายในเครื่อง

 

4. ใส่ถังข้าวสาร หรือสารเคมีใดๆ ก็ได้ที่ทำหน้าที่ดูดความชื้น แล้วทิ้งเครื่องไว้ในนั้นสักคืนนึง เครื่องจะกลับมาใช้ได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่เข้าเครื่องและความระยะเวลาในการดูดความชื้น

 

5. ส่งซ่อมร้านตู้ ถูกกว่าซ่อมศูนย์แน่นอน ไม่ว่าเครื่องจะมีประกันศูนย์หรือไม่ แต่ถ้าโดนน้ำก็หมดประกันอยู่ดีนั่นแหละ ทั้งนี้ มาตรฐานการซ่อมของร้านตู้แต่ละร้านก็ไม่เหมือนกันอีก และต้องระวังร้านตู้แอบเปลี่ยนอะไหล่มือสองไว้ด้วย จึงควรหาร้านที่ไว้ใจได้เท่านั้น

 

6. ส่งศูนย์ซ่อม วิธีนี้ดีที่สุด แต่ต้องทำใจกับค่าซ่อมไว้ด้วยว่าราคาซ่อมอาจจะเกินครึ่งของเครื่องที่ซื้อมา และต้องเช็คให้ดีว่าใช้เวลาซ่อมกี่วัน มีเครื่องสำรองให้ใช้หรือไม่ เพราะถ้าซ่อมนานเกินไปจะกลายเป็นว่าซื้อมาซ่อมนั่นเอง

 

7. ซื้อเครื่องใหม่ วิธีนี้จะง่ายที่สุดถ้าคุณมีเงินเหลือเฟือ ไปซื้อเครื่องใหม่ที่ร้านก็ได้เครื่องใหม่มาเลย ไม่ต้องส่งซ่อม ไม่ต้องรอเคลมให้เสียเวลา และที่สำคัญ ค่าซ่อมเครื่องที่เปียกน้ำ เพิ่มเงินอีกนิดก็ซื้อเครื่องใหม่ได้แล้ว ซื้อใหม่ย่อมคุ้มกว่าเห็นๆ

และนี่ก็คือ 7 วิธีแก้ไข เมื่อสมาร์ทโฟนของคุณเปียกน้ำและใช้การไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม วิธีป้องกันไม่ให้น้ำเข้าเครื่องย่อมเป็นวิธีที่ดีที่สุด นอกจากจะประหยัดเวลาได้แล้ว ยังประหยัดเงินได้มากพอสมควรอีกด้วย หากมีเคล็ดลับใหม่ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสมาร์ทโฟน ทาง Whatphone ก็ไม่รอช้าที่จะนำมาเสนอให้ท่านผู้ชมได้ทราบกันก่อนใครอย่างแน่นอนครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save