Tips & Tricks

วัดความถี่เสียงแบบมืออาชีพด้วย Solfeggio

Solfeggio เครื่องมือช่วยวิเคราะห์และแสดงข้อมูลคุณลักษณะของเสียงได้อย่างดีแบบพกพา เพื่อความถี่ที่ไม่ผิดพลาด โดยไม่ต้องพกเครื่องมือ

หลายท่านทำงานเกี่ยวกับเสียงดนตรี หลายครั้งอาจจะต้องการผู้ช่วยที่ช่วยเทียบเสียงให้ เพื่อความมั่นใจว่าได้ความถี่ที่ไม่ผิดพลาด แต่บางครั้งก็อาจจะไม่สะดวกที่ต้องพกเครื่องมือติดไปด้วย ปัญหานี้แก้ไม่ยากครับ หากเป็นผู้ใช้ Windows Phone ดาวน์โหลดแอพฯ Solfeggio มาติดตั้งได้จาก Windows Store เลยครับ

01 สามารถใช้งานได้หลากหลายครับ

02 เปิดโปรแกรมใช้งานกันเลยครับ ตอนแรกก็งงๆ มีแถบอะไรเยอะเยอะเลย และยังมีตัวอักษรกำกับเต็มไปหมด ตัวอักษรคือ ตัวโน๊ตและตัวเลขคือความถี่นั่นเองครับ ส่วนกราฟนั้นความสูงจะแสดงขนาดของของเสียงที่รับเป็นข้อมูลเข้ามานั่นเอง

03 แตะที่รูปตัวโน๊ตบนเส้นทางซ้ายมือ จะหายไป เหลือแต่ขนาดของเสียง

04 ปรับค่าการใช้งานก็ไม่ยากครับเมนูบนขวา แถบสีใต้คำว่า Sensitive คือ เอาไว้ปรับระดับการรับขนาดเสียงว่า ต้องดังเท่าไรถึงจะรับเข้ามาประมวลผล ถ้าปรับไว้ต่ำ เสียงเบาๆ ก็จะประมวลผลแล้วซึ่งบางครั้งอาจจะไม่ต้องการเสียงที่มีขนาดไม่เยอะ ขนาดของเสียงน้อยคือ Whisper และขนาดของเสียงเยอะคือ Cry ครับ

05

06 แถบทางซ้ายที่เขียนว่า Speed คือ ความไว้ในการแสดงผลที่หน้าจอ ถ้าปรับไว้ต่ำจะแสดงผลเร็วมาก ถ้าปรับไว้สูงก็จะแสดงผลช้า เพราะเป็นการรอข้อมูลที่จะเข้ามา มีประโยชน์คือ ก่อนที่เราจำสร้างเสียงนั้น อาจจะมีเสียงความถี่ต่ำหรือสูงที่เราไม่ได้ยินออกมาก็ได้ครับ เช่น เกิดจากการเคลื่อนไหวของร่างกาย ก่อนที่จะสร้างเสียงที่ต้องการออกมาได้

07 ถ้าไม่ต้องการให้แสดงตัวอักษร ก็แตะที่ Hz และรูปตัวโน๊ต จะแสดงเฉพาะขนาดของเสียง

08 แสดงเฉพาะความถี่

09 แสดงเฉพาะตัวโน๊ต

10 ปุ่ม Auto ที่บนขวา จะปรับค่าให้อัตโนมัติให้เหมาะสมกับเสียงที่รับเข้ามา

11 ลองสร้างเสียงดังหน่อยใกล้ๆ ไมโครโฟนครับ วัดออกมาแล้วเป็นเสียงความถี่ต่ำ ซึ่งตรงกับแหล่งกำเนิดเสียงที่สร้างเสียงออกมา

12 ปุ่มกล้องถ่ายรูปนั้น เอาไว้หยุดภาพหน้าจอครับ จะได้จับภาพไว้และดูคุณลักษณะของเสียงได้อย่างชัดเจน

13 ไม่น่าเชื่อเลยครับว่าโปรแกรมดีๆ และฟรีอย่าง Solfeggio จะทำงานได้อย่างเรียบง่าย เข้าใจไม่ยากแต่มีความสามารถที่ครอบคลุมความต้องการในการวิเคราะห์และแสดงข้อมูลคุณลักษณะของเสียงได้อย่างดีเลยทีเดียวครับ ถ้าคุณผู้อ่านท่านใดทำงานเกี่ยวกับเสียง ไม่ควรพลาดที่จะมีติดตั้งไว้ในเครื่องเลยครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save