Tips & Tricks

9 shortcuts เล่น Facebook ง่ายๆโดยไม่ต้องง้อเมาส์อีกต่อไป

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ วันนี้แอดมินมีเคล็ดไม่ลับในการเล่น Facebook แบบไม่ต้องมีเมาส์ แค่มี  shortcuts  เราก็สามารถเล่นเฟสได้แล้ว เอามาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ ซึ่งเพื่อนๆหลายคนในที่นี้ก็อาจจะยังไม่ทราบว่ามีวิธีกดคีย์ลัดในการใช้งานเฟสบุ๊คได้ จะเป็นยังไงไปดูกันค่ะ

แอดมินขออาสาไขเคล็ดลับที่ไม่ลับให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันค่ะ ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่างานนี้ไม่ต้องใช้เม้าส์เราก็สามารถที่จะใช้งานเฟสบุ๊คได้ตามปกติแบบสบายๆ ค่ะ แต่แอดมินต้องบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่าการใช้งานคีย์ลัดจากแป้นพิมพ์นี้จะสามารถใช้ได้เฉพาะแค่ในส่วนของหน้า News Feed เท่านั้นค่ะ และไม่สามารถนำไปใช้ในส่วนของหน้าดิสเพลหรือหน้าอื่นๆ ของเราได้ค่ะ

shortcuts บนหน้า News feed มีดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ปุ่ม J : เป็นการเลื่อนลงดูในแต่ละโพสต์ไปเรื่อยๆ (เลื่อนแบบข้ามไปทีละโพสต์กันเลยทีเดียว)

2. ปุ่ม K : เป็นการเลื่อนขึ้นไปทีละโพสต์ เหมือนเป็นการทำงานทีตรงกันข้ามกับ J ก็ว่าได้ค่ะ

shortcuts

3. ปุ่ม L : เป็นปุ่มสำหรับการกดไลค์โพสต์ที่เราถูกใจ เรียกได้ว่าปุ่มนี้มีความสำคัญมากสำหรับหลายๆ คน ในครั้งแรกที่เรากดไลค์นั้น เฟสบุ๊คก็จะถามว่าคุณต้องการที่จะกดไลค์โพสต์นี้ใช่ไหม ถ้าใช่ก็กด ยืนยัน (Comfirm) และถ้าเราไม่ต้องการที่จะให้เฟสบุ๊คถามเราซ้ำอีก ก็ให้ติ๊กเลือกที่คำว่า Don’t ask me again มันก็จะไม่ถามอีกว่าเราต้องการกดถูกใจโพสต์นี้ และถ้าหากต้องการยกเลิกการกดถูกใจ ก็แค่กด L อีกครั้ง ก็จะกลายเป็นยกเลิกการไลค์ทันทีค่ะ

L

4. ปุ่ม S : เป็นปุ่มสำหรับการแชร์เมื่อเรากดที่ปุ่ม S โพสต์ที่เรากดนั้นจะมีหน้าต่างป๊อบอัพสำหรับการแชร์เด้งขึ้นมาทันที แต่ถ้าคุณไม่อยากจะแชร์โพสต์นี้แล้วก็ให้คุณกดที่ปุ่ม ESC ก็จะเป็นการยกเลิกการแชร์โพสต์นี้ทันทีเช่นกันค่ะ

S

5. ปุ่ม C : สำหรับปุ่ม C นี้จะเป็นปุ่มที่มีไว้สำหรับการกดแสดงความคิดเห็น หรือ Comment ใต้โพสต์นั้นๆ ที่ปรากฏค่ะ

C

6. ปุ่ม O : สำหรับปุ่ม O ก็อาจจะงงกันสักหน่อยว่าตัวโอมาเกี่ยวอะไรกับการใช้งานเฟสด้วย ต้องบอกว่ามันเกี่ยวสุดๆ ไปเลยค่ะเพราะปุ่ม O นี้ย่อมาจากคำว่า Open มันคือการกดแสดงโพสต์แบบเต็มๆจอ (Full Screen) และถ้าหากต้องการจะปิดกลับไปหน้าเดิมก็ ESC เป็นการยกเลิกนั้นเอง

O

7. ปุ่ม P : หลังจากที่เห็นคีย์ลัดกันมา 6 ปุ่มแล้ว ก็น่าจะเดากันออกแล้วใช่ไหม ว่าปุ่ม P นี้คืออะไร อย่างที่คิดเลย ปุ่ม P นี้ย่อมาจากคำว่า Post นั่นเอง เพื่อเป็นการอัพเดทสเตตัส (Status) ของเราที่หน้าฟีตข่าว (News Feed) เรียกได้ว่าปุ่มทั้ง 7 ปุ่มนี้ มีความสำคัญต่อการดู และแชร์ข้อความ หรือโพสต์ในหน้า News Feed ของคุณเอามากๆ เลยละค่ะ

P

8. ปุ่ม Q : สำหรับปุ่มนี้จะมีความสำคัญคือเพื่อค้นหารายชื่อของบรรดาเพื่อนๆ ที่เราต้องการจะส่งข้อความหาทางแชทเฟสบุ๊คนั่นเองค่ะ โดยกดไปที่ Q จากนั้นพิมพ์ชื่อคนที่เราอยากแชทด้วย กดปุ่มลูกศรเลื่อนขึ้นเพื่อไปยังรายชื่อ จากนั้นกด Enter ก็จะปรากฏหน้าต่างแชทขึ้นมาทีนี้ก็สามารถพิมพ์แชทได้เลยทันทีค่ะ

Q

 

9. ปุ่ม tab : และก็มาที่ปุ่มสุดท้ายกันแล้วนะคะ ปุ่มแท็ปนี้นะคะก็จะทำหน้าที่คล้ายๆ กับเคอร์เซอร์คอยเลื่อนตำแหน่งไปยังปุ่มการทำงานต่างๆ ที่มีอยู่บนหน้าฟีตข่าวค่ะแบบทีละบรรทัดกันไปเลยทีเดียว ว่าง่ายๆ คือถ้าเพื่อนๆอยากเลื่อนดูทุกปุ่มบนหน้าฟีตข่าวก็ใช้ปุ่มนี้ได้เลื่อนได้เลยค่ะ

tab

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเคล็ดลับที่ไม่ลับสำหรับการเล่นเฟสบุ๊คโดยไม่ต้องง้อเมาส์ ในกรณีที่เมาส์หายหาเมาส์ไม่เจอ หรือในกรณีเมาส์ที่เราใช้งานอยู่ประจำๆ เกิดเสียหรือแบตหมดขึ้นมากระทันหัน เราก็ยังสามารถใช้งานเฟสบุ๊คผ่านแป้นคีย์บอร์ดได้อย่างง่ายๆ สบายๆ เลยละค่ะ หากเพื่อนๆ ชื่นชอบบทความที่แอดมินนำมาฝากก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพื่อแบ่งปันความรู้เคล็ดลับเหล่านี้ให้กับเพื่อนๆ คนอื่นๆกันด้วยนะคะ ^^ ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่าาาา ☺️

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top