Tips & Tricks

รู้หรือไม่ !? ตัวเลขบน SD Card สามารถบอกอะไรเราได้บ้าง

บน SDCard ที่เราใช้ๆ กันมีทั้งตัวหนังสือและตัวเลขปรากฏอยู่ ซึ่งตัวเลขเหล่านี้เพื่อนๆ เคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าพวกตัวหนังสือและตัวเลขเหล่านี้เอาไว้ทำอะไรกัน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาววอทโฟนทุกท่านสำหรับสัปดาห์สุดท้ายนี้ พีมีเคล็ดลับวิธีการเลือกซื้อเจ้าเมมโมรี่การ์ดให้ดีและเหมาะสมมาฝากค่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

ถ้าหากจะพูดถึงเรื่องของหน่วยความจำเสริม ก็คงจะไม่มีใครที่จะไม่รู้จักเจ้าเมมโมรี่การ์ดกันอย่างแน่นอนค่ะ ว่าแต่ เพื่อนๆ เคยสังเกตกันบ้างไหมคะว่าบนเมมโมรี่การ์ดที่เราใช้ๆ กันอยู่นั้นมีทั้งตัวหนังสือและตัวเลขปรากฏอยู่ ซึ่งเจ้าตัวเลขเหล่านี้ เพื่อนๆ เคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าเจ้าพวกตัวหนังสือและตัวเลขเหล่านี้นั้นมันเอาไว้ทำอะไรและมีประโยชน์กับเราอย่างไรบ้าง

SD Card

ไปดูกันดีกว่าค่ะว่า แต่ละจุดที่ทางผู้ผลิตระบุเอาไว้นั้นมีความหมายว่าอย่างไร เพื่อที่เวลาเพื่อนๆ ไปเลือกซื้อ SD Card ครั้งต่อไปจะได้เลือกกันได้อย่างถูกต้องนะคะ

หมายเลข บน SD Card

1. ชื่อผู้ผลิต รวมไปถึงชื่อของซีรีย์ของSDการ์ดนั้นๆ เพราะบางผู้ผลิตเองมีหลายซีรีย์ เช่น สำหรับมืออาชีพ เป็นต้น

size_sd

2. ความเร็วในการอ่านข้อมูล เป็นตัวเลขที่ระบุความเร็วในการอ่านข้อมูลจากตัวการ์ด(จากตัวอย่าง สามารถอ่านข้อมูลได้เร็ว 150 MB ต่อวินาที)

MemoryCard_CapacityChart

3. ชนิดของการ์ด ปัจจุบันการ์ดประเภทนี้มีทั้งแบบSD , SDHC และ SDXC ซึ่งอุปกรณ์บางประเภทหรือรุ่นเก่าๆไม่สามารถใช้งานกับการ์ดบางชนิดได้ เช่น SDXC

sd_card

4. ตัวเลขระบุอัตราความเร็วคำนวณเป็นค่า MB ต่อ วินาที โดยมีสูตรการคำนวณคือจำนวน x/6.6666 = MB/s อย่างเช่นภาพตัวอย่างนั้นคำนวณค่าได้เป็น 1000 ÷ 6.666 = 150 MB/s

busspeed

5. ประเภทClass ของการ์ด ตัวนี้จะระบุถึงค่าความเร็วในการเขียนข้อมูลลงบนการ์ด โดย Class 10 ถือเป็นค่าสูงสุด มีความเร็วในการเขียนข้อมูล 10 MB/s ส่วน Class 2 เป็นค่าต่ำสุด มีความเร็วในการเขียนข้อมูล2 MB/s

sdhc-class

c26-MBSSBGA4-2-l

6. ประเภทของ UHS เป็นค่ามาตรฐานใหม่สำหรับการ์ดที่มีอัตราการเขียนข้อมูลสูงกว่าประเภท Class สำหรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่สามารถทำงานร่วมกันได้ โดย U1 จะมีความเร็วในการเขียนข้อมูลขั้นต่ำ 10 MB/s หากเป็นU3 จะมีความเร็วในการเขียนข้อมูลขั้นต่ำ 30 MB/s (ส่วนจะทำความเร็วสูงสุดเท่าไรนั้นต้องตรวจสอบกับทางผู้ผลิตอีกที) โดยค่านี้มีความสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานเพื่อการถ่ายวีดีโอ โดยเฉพาะในระดับ 4K ซึ่งหากนำมาใช้สำหรับการถ่ายภาพทั่วๆไป ความเร็วการ์ด U1 ก็เพียงพอแล้ว

sd_hc1001

7. ค่ามาตรฐานของประเภทการ์ดว่าเป็นแบบ Ultra High Speed (UHS) I หรือ II โดยค่านี้เป็นค่าที่ระบุถึงสถาปัตยกรรมของหน่วยความจำที่เรียกว่า BUS ของการ์ด ซึ่งการ์ดประเภท II จะมีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งจะรองรับการเขียนข้อมูลที่เยอะขึ้นของตัวการ์ด แต่ในการใช้งานจริงแทบจะไม่แตกต่างกันเท่าไรนักในปัจจุบัน

performance_img01ข้อมูลอ้างอิงจาก  
1. http://en.wikipedia.org/wiki/Comparison_of_memory_cards
2. www.43rumors.com

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top