Tips & Tricks

เล่น Facebook บนมือถืออย่างไร ให้ประหยัดเน็ต ไม่ติด FUP

Facebook

หลายคนที่อยากเล่นเฟซบุ๊ก แต่ก็อยากประหยัดดาต้าไปด้วย วันนี้ เราขอเสนอวิธีเล่น Facebook บนมือถืออย่างไรให้ประหยัดเน็ต ไม่ติด FUP หากพร้อมแล้ว ไปชมกันเลยครับ

หากพูดถึงแอพโซเชียลอันดับ 1 ที่คนทั่วโลกนิยมกันก็คงจะหนีไม่พ้น เฟซบุ๊ก อย่างแน่นอน ซึ่งหลายคนที่เคยใช้เฟซบุ๊กผ่านแอพก็คงจะเคยเจอปัญหากันบ้างไม่มากก็น้อย แต่ปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้หลีกเลี่ยงได้ยากหรือไม่ค่อยรู้กันก็คือ ปัญหาการกินดาต้าจากแพ็คเกตที่ใช้อยู่นั่นเอง เราจึงขอนำเสนอ วิธีเล่น Facebook บนมือถืออย่างไรให้ประหยัดเน็ต ไม่ติด FUP หากพร้อมแล้ว ไปชมกันเลยครับ

เล่น Facebook บนมือถืออย่างไร ให้ประหยัดเน็ต ไม่ติด FUP

Facebook Flex

เล่นเฟซบุ๊กผ่าน Facebook Flex หรือผ่าน FreeBasics โดยใช้ซิมทรูมูฟเอช

สำหรับทรูมูฟเอชนั้น ได้จับมือกับเฟซบุ๊กเพื่อเปิดตัวบริการ Facebook Flex และ FreeBasics มานานพอสมควรแล้ว เพื่อเอาใจบุคคลทั่วไปที่ต้องการใช้แพ็คเกจอินเทอร์เน็ตราคาถูก ซึ่งบริการดังกล่าวจะทำให้ผู้ใช้สามารถเล่นเฟซบุ๊กได้ฟรีแบบไม่คิดค่าเน็ต แต่มีเงื่อนไขหลักอยู่ว่า หากผู้ใช้ดูภาพถ่ายหรือวิดีโอ จะคิดค่าบริการหรือดาตาตามแพ็คเกจที่มีอยู่ จึงเหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการดูข่าวสารที่สำคัญๆ เท่านั้น 

ตรวจสอบเงื่อนไขการให้บริการได้ที่นี่ : 1, 2

 

Facebook

ตั้งค่าให้อัพโหลดภาพและวิดีโอที่ความละเอียดต่ำ (แอนดรอยด์และ iOS)

บางครั้งผู้ใช้ก็แค่อยากแชร์ภาพถ่ายขึ้นหน้าเฟสให้คนอื่นๆ เห็น โดยไม่เน้นความละเอียดสูงๆ (เน้นแค่ดูรู้เรื่องก็พอ) เดี๋ยวจะเสียดาต้ามาก ยิ่งแชร์ภาพเยอะก็ยิ่งใช้ดาต้ามากขึ้นตามสัดส่วน เราสามารถตั้งให้ภาพที่แชร์มีความละเอียดแบบธรรมาได้ด้วยการเข้าไปที่ปุ่ม 3 ขีด > Settings & Privacy > Settings > Media and Contacts > Upload photos in HD และ Upload Videos in HD แต่ต้องทำใจไว้หน่อยว่าภาพที่แชร์ครั้งต่อไป คนอื่นซูมดูภาพอาจจะมีภาพแตกเป็นเม็ดพิกเซลได้บ้างซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา

 

Facebook

ปิด Auto-Play (แอนดรอยด์และ iOS)

Auto-Play เป็นฟังก์ชั่นหนึ่งที่ทำให้แอพเล่นวิดีโอโดยอัตโนมัติหากเราเลื่อนมาเจอคลิปพอดี ถ้าผู้ใช้อยากดูคลิปนั้นพอดีก็คงจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าผู้ใช้ไม่ได้อยากดูคลิปนั้นเลยก็กลายเป็นว่าเสียดาต้าไปเปล่าๆ หากคลิปนั้นมีเสียงดังตั้งแต่ต้นคลิปก็สร้างความรำคาญหนวกหูให้แก่ผู้ใช้อีกด้วย สามารถปิดฟังก์ชั่นนี้ได้ด้วยการเข้าไปที่ปุ่ม 3 ขีด > Settings & Privacy > Settings > Media and Contacts > Auto-play แล้วเลือก Never Auto-play Videos เพียงแค่นี้ก็จะไม่มีคลิปไหนที่เล่นเองได้อีกต่อไป

 

Facebook

Facebook Lite (แอนดรอยด์)

แอพ Facebook Lite นั้นถูกออกแบบมาให้มีขนาดที่เล็กลง กินดาต้าน้อยลง ใช้แบตเตอรี่น้อยลง โหลดแอพและแสดงผลต่างๆ ได้ไวขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นเก่าๆ ที่มี RAM, ROM ไม่เยอะมากนัก รวมไปถึงคนที่ต้องการประหยัดเน็ตเข้าไว้เนื่องจากเน็ตแพง (โดยเฉพาะเวลาเดินทางไปต่างประเทศแล้วต้องพึ่งโรมมิ่งจะช่วยได้มาก) ผู้ใช้สามารถโหลดได้แล้ววันนี้ที่ Google Play (เฉพาะผู้ใช้แอนดรอยด์เท่านั้น)

 

ปิด Background App Refresh (iOS)

ใน iOS มีความสามารถหนึ่งที่เรียกว่า Background App Refresh ซึ่งทำหน้าที่อัพเดตข้อมูลในแอพได้เลย แม้ไม่ได้เปิดแอพ เมื่อผู้ใช้กดเข้าแอพก็พบข่าวสารสดใหม่ชนิดที่ว่า วินาทีต่อวินาทีเลยทีเดียว แต่ข้อเสียหลักของฟังก์ชั่นนี้ก็คือมันใช้ดาต้าแทบจะตลอดเวลา พร้อมๆ กับแบตเตอรี่ที่ถูกผลาญไปทุกๆ วินาทีด้วย ผู้ใช้สามารถสั่งปิดได้โดยเข้าไปที่แอพ Settings > General > Background app refresh แล้วเลือกปิดในส่วนของเฟซบุ๊ก เพียงแค่นี้ ปัญหาดาต้าถูกใช้งานตลอดเวลาแม้ปิดหน้าจอก็จะหมดไป 

Facebook

ปิดโหมด WiFi Assist (iOS)

โหมดนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถเล่นเฟซบุ๊กได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องกังวลว่าการเชื่อมต่อจะขาดหาย เมื่อไวไฟไม่เสถียรหรือหยุดการเชื่อมต่อลง ระบบจะสลับสัญญาณโดยการใช้ 3G/4G ให้โดยอัตโนมัติ หากใครที่คิดว่าไวไฟที่บ้านนั้นเสถียรแล้ว และไม่จำเป็นต้องใช้โหมดนี้ สามารถปิดได้ที่ Settings > Mobile data แล้วปิด Wi-Fi assist (ภาษาไทยใช้ชื่อว่า ช่วยเหลือ WiFi)

ก็จบกันไปแล้วสำหรับวิธีเล่น เฟซบุ๊ก บนมือถืออย่างไร ให้ประหยัดเน็ต ไม่ติด FUP หวังว่าทุกคนจะนำไปปรับใช้ได้ตามสถานการณ์ต่างๆ นะครับ หากทาง Whatphone มีกลเม็ดเคล็ดลับอื่นๆ ที่ทำให้ชีวิตประจำวันสะดวกขึ้น เราก็ไม่พลาดที่จะนำมาเสนอให้ทุกคนได้ทราบกันอย่างแน่นอนครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top