Tips & Tricks

วิธีแก้ไวรัส Facebook ที่โพสต์ลงในกลุ่มแบบอัตโนมัติ

ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมานี้ เริ่มมีสมาชิกในกลุ่มใน Facebook มีการโพสต์แปลกๆ เข้ามาอย่างมากมาย ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณอาจจะติดไวรัสไปแล้ว

ในช่วงวันสองวันที่ผ่านมานี้ เริ่มมีสมาชิกในกลุ่มใน Facebook ได้ทำการรีพอร์ตแจ้งสแปมเข้ามามากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการโพสต์ข้อความแปลกๆ พร้อมกับลิงค์ลงในกลุ่ม และคนอื่นๆที่เผลอคลิกลิงค์ดูก็แน่นอนว่าติดไวรัสนั้นไปแล้ว แน่นอนว่าลิงค์ที่กดเหล่านี้จะมีคำถามยืนยันสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆของเรา พร้อมกับสามารถโพสต์แบบอัตโนมัติได้ด้วย ซึ่งหลายๆท่านมักจะไม่ได้อ่านและกดยอมรับ หรือ Allow ไป

 

ติดไวรัสแล้ว จะแก้อย่างไรดี?

ก่อนอื่นไม่ต้องตกใจครับ ให้รีบทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน หรือ password กันก่อน โดยไปที่ การตั้งค่า (Settings) > การตั้งค่าบัญชี (Account Settings) > ทั่วไป (General) ซึ่งสามารถทำได้ในมือถือและคอมพิวเตอร์

Facebook Apps Settings

(ในขั้นตอนนี้ต้องทำบนคอมพิวเตอร์) หลังจากที่เปลี่ยนรหัสผ่านไปเรียบร้อยแล้ว ให้มาตรวจเช็คที่ Apps ว่าเราเผลอไปกดยอมให้แอพแปลกๆ อันไหนสามารถโพสต์แบบอัตโนมัติได้ ซึ่งดูจากแอพล่าสุดหรือแอพที่ไม่น่าไว้วางใจ ให้เอาเมาส์ไปชี้ที่ตัวแอพ และเลือก X เพื่อทำการลบออก

สุดท้ายนี้ในการใช้งาน Facebook หรือเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ควรเผลอคลิกลิงค์แปลกๆ หรือไม่น่าไว้วางใจ และถ้ามีเพื่อนมาโพสต์หรือส่งลิงค์มาให้ถามเพื่อนก่อนทุกครั้ง และถ้าหากเผลอคลิกไปแล้ว ควรจะอ่านสิทธิ์ในการเข้าถึงต่างๆอย่างละเอียดก่อน

และหลังจากที่ทำการแก้การติดไวรัสไปแล้ว ผลที่ตามมาอาจจะมีบางกลุ่มที่ไปโพสต์อัตโนมัติไว้อาจจะบล็อคคุณไปแล้ว ซึ่งอันนี้ต้องลองติดต่อกับแอดมินของกลุ่มดูนะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save