Tips & Tricks

Local Guides แค่รีวิว Google maps ก็ได้พื้นที่ Drive ใช้ฟรี 1 TB!

กิจกรรมสนุกๆ จาก Google Local Guide ที่ให้คุณรีวิวหรือแชร์รูปใน Maps เพื่อสะสมแต้ม แลกสิทธิพิเศษมากมาย เช่น เพิ่มพื้นที่ Google Drive เป็น 1TB ให้ฟรีๆ ไปเลย

Google เปิดแคมเปญใหม่ Google Local Guides ให้ทุกคนที่ใช้งาน Google Maps สามารถช่วยกันรีวิวและให้ข้อมูลบนแผนที่ โดยที่ Google ไม่ได้ให้คุณทำฟรีๆ แต่มีให้สะสมคะแนนเพื่อแลกกับสิทธิพิเศษมากมาย มีถึงกระทั่งให้พื้นที่ใช้งาน Google Drive ขนาด 1TB ฟรีๆ กันเลย

โครงการนี้ต้องการให้ผู้ใช้งาน Google Maps สร้างชุมชนในการใช้งานแผนที่ให้มีประสิทธิภาพ โดยให้ผู้ใช้ช่วยกันสร้างตำแหน่งใหม่ในแผนที่, ตรวจเช็คความถูกต้องและแก้ไข, รีวิวสถานที่ ฯลฯ

ถ้าคุณสนใจที่จะเข้าร่วมแคมเปญ Local Guide นี้ เริ่มแรกให้ทำการ Sign Up (กดลิงก์ได้ที่นี่) ทำการลงทะเบียนกับบัญชี Google ของคุณให้เรียบร้อย เท่านี้คุณก็จะเข้าร่วมในโครงการนี้แล้ว สังเกตได้ที่หน้า Google Maps คุณตรงเมนูจะมีแถบเมนู “การมีส่วนร่วมของคุณ” (Your Contributions) ซึ่งสามารถเข้าได้ทั้งทางหน้าเว็บบราวเซอร์และแอพ Google Maps ในสมาร์ทโฟน

ในหน้า “การมีส่วนร่วม” Google จะแสดง To-Do หรือรายชื่อสถานที่ที่คุณเคยผ่านไปมาก่อนหน้านี้ เพื่อให้คุณไปรีวิวสถานที่เหล่านั้นได้ และยังมีหน้ารูปภาพที่คุณเคยอัพไว้ในตำแหน่งต่างๆ ในแผนที่ และแสดงให้เห็นว่ามีคนเห็นรูปของคุณไปแล้วกี่ครั้ง

โดยที่ Google จะมีการให้แต้มผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้จากกิจกรรมต่างๆ ที่ทำบนแผนที่ เพื่อที่จะสะสมและเลื่อนระดับในชุมชน Local Guide เพื่อใด้สิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้น

กิจกรรมที่ทำได้ใน Google Maps ที่ให้แต้มใน Local Guides

  • อัพโหลดภาพเพิ่มเข้าไปในสถานที่ที่มีอยู่ใน Maps
  • เขียนบทความรีวิวและให้ดาวสถานที่ต่างๆ, ร้านอาหาร ฯลฯ บน Maps ที่คุณเคยเขียนเอาไว้
  • ปักหมุดเพิ่มสถานที่ใหม่ใน Maps
  • แก้ไขข้อมูลในหน้าสถานที่ กรณีที่สถานที่นั้นลงข้อมูลผิด อาทิเช่น เลขที่, เบอร์โทรติดต่อ, เวลาเปิดปิด ฯลฯ
  • ตอบคำถาม ในกรณีที่บางสถานที่มีการตั้งคำถามเอาไว้

*แต้มจะทำการอัพเดตภายใน 24 ชั่วโมง

Local Guides in Thailand

ระดับต่างๆ และสิทธิพิเศษที่จะได้ในการสะสมแต้มใน Local Guides

ทุกกิจกรรมที่คุณทำ จะได้แต้มสำหรับสะสมจำนวน 1 แต้ม และเมื่อสะสมถึงเกณฑ์ที่กำหนดในแต่ละ Level คุณก็จะได้รับการเลื่อนระดับ ซึ่งในแต่ละ Level นั้นทาง Google มีสิทธิพิเศษที่ให้ไม่เหมือนกัน

  • Level 1 เริ่มมาทุกคนจะอยู่ในระดับที่ 1 ทราบข่าววงในก่อนใครเมื่อสมัครรับจดหมายข่าวรายเดือนของ Local Guide เข้าร่วมเวิร์กช็อปและแฮงเอาท์ที่จัดโดย Google สำหรับในบางประเทศจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขันสำหรับ Local Guide เท่านั้น
  • Level 2 (เมื่อได้ 5 คะแนน) รับสิทธิ์เข้าใช้ผลิตภัณฑ์และคุณลักษณะใหม่ของ Google ก่อนใคร และได้รับโปรโมตการพบปะที่คุณจัดขึ้นเองบนปฏิทินของ Local Guides
  • Level 3 (เมื่อได้ 50 แต้ม) จะมีป้าย Local Guidesติดอยู่ใน Google Maps ของคุณ, ติดต่อกับสมาชิก Local Guides ใน Google+ ชุมชนออนไลน์โดยเฉพาะ, สามารถเปิดประเด็นการสนทนาด้วยการเป็นผู้ดูแลช่องต่างๆ ในชุมชน Local Guide และมีสิทธิได้รับคำเชิญเข้าร่วมกิจกรรมที่ Google จัดขึ้นในบางเมือง
  • Level 4 (เมื่อได้ 200 แต้ม) อัปเกรดพื้นที่เก็บข้อมูล Google Drive ของคุณได้ฟรี 1TB, มีสิทธิ์ได้โปรโมตในช่องออนไลน์ของ Local Guidesและได้รับของขวัญขอบคุณประจำปี
  • Level 5 (เมื่อได้ 500 แต้ม) ได้เป็นคนวงในของ Google ด้วยการทดสอบผลิตภัณฑ์ใหม่ก่อนเปิดตัว และสามารถสมัครเข้าร่วมการประชุมLocal Guides ระดับ 5 ของทาง Google

จากทั้งหมดนี้ สิ่งที่ดูน่าดึงดูดใจมากที่สุดก็คือสิทธิได้พื้นที่ใน Google Drive เพิ่มขึ้นเป็น 1TB ที่ปกติแล้ว Google คิดค่าบริการอยู่ที่ $9.99 ต่อเดือน แต่ถ้าคุณอยากได้จะต้องเลื่อนขึ้นสู่ระดับที่ 4 นั่นคือจะต้องสะสมแต้มจากกิจกรรมทั้งหมดเป็นจำนวน 200 แต้ม

ถือเป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ เพียงแค่สมัครและใช้งานแอพ Google Maps และแชร์ข้อมูลเพิ่มเติมลงไป ไปที่ไหนถ่ายรูปสวยก็เอาไปแชร์ตามสถานที่นั้นๆ

Local Guides

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top