Tips & Tricks

ทิป เทคนิค ทวงคืนพื้นที่ว่างให้กับหน่วยความจำ iPhone

เพราะ iPhone ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ แม้จะมีความจุให้เลือกซื้อใช้งานก็ตาม ขณะใช้งานจึงจำเป็นต้องลบข้อมูลบางอย่างออกไป เผื่อทวงพื้นที่ใช้งานกลับมา

iPhone เป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกอย่างเมโมรี่การ์ดเหมือนกับสมาร์ทโฟนของฝั่ง Android ได้ ถึงแม้จะมีความจุให้เลือกซื้อใช้งานก็ตาม แต่ราคาก็จะสูงตามความจุไปด้วย สำหรับใครที่มีความจุไม่มาก อย่างความจุ 16 GB ก็มักจะพบเจอปัญหาเรื่องหน่วยความจำเต็มอยู่บ่อยๆ หากไม่มีการใช้แฟลชไดร์ฟที่ใช้งานกับ iPhone ได้ ในบางครั้งก็จำเป็นต้องลบรูปภาพ, แอพพลิเคชั่น หรือข้อมูลบางอย่างออกไป เผื่อให้มีพื้นที่ใช้งานกลับมา

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากจะลบรูปภาพ, แอพพลิเคชั่น หรือข้อมูลอื่นๆ ออกทุกครั้งที่มีการเตือนหน่วยความจำเต็มกันหรอก วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีที่จะเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับหน่วยความจำ iPhone เมื่อมีหน่วยความจำเต็ม ไปดูวิธีกันเลย

ก่อนอื่นที่เราจะดูวิธีเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำ หรือเป็นการทวงคืนหน่วยความจำใน iPhone ให้กลับมา เราควรรู้จักสถิติของตนเองเสียก่อน ว่ามีการใช้งานพื้นที่ไปเท่าไรแล้ว เหลืออีกเท่าไรแล้ว ไปที่ Settings เลือก General และเลือก Storage & iCloud Usage จากนั้นให้สังเกตตัวเลขในส่วนของ Storage ซึ่งจะมีการแสดง Used (ใช้ไปแล้ว) และ Available (พื้นที่ว่าง) ให้เราเห็นอยู่

ไม่บันทึกรูปภาพซ้ำซ้อน

ถ้าคุณถ่ายรูปโดยใช้โหมด HDR หรืออัพโหลดรูปภาพไปที่ Instagram รูปภาพเหล่านี้จะถูกบันทึกอีกครั้ง หลังจากที่ถ่ายภาพหรืออัพโหลดรูปภาพไปแล้ว ทำให้รูปภาพที่มีจะกลายเป็นซ้ำกัน 2 รูป สำหรับการปิดการบันทึกหลายรูปภาพของโหมด HDR เปิด Settings และไปที่ Photos & Camera เลื่อนลงมา เลือกปิด Keep Normal Photo ถ้าหากคุณใช้ iPhone 7 Plus คุณจะเห็น Portrait Mode ให้ทำการปิดไปเช่นกัน เพื่อป้องกันการบันทึกภาพซ้ำ

และหยุดการบันทึกรูปภาพซ้ำหลังจากที่อัพโหลด Instagram นั้นสามารถไปทำได้ที่ Settings ของแอพพลิเคชั่น Instagram แล้วทำการปิด Save Original Photos และ Save Videos After Posting เพียงเท่านี้ ก็จะหยุดทำการบันทึกรูปภาพและวิดีโอซ้ำแล้ว แต่ถ้าหากใครที่อยากจะเก็บรูปภาพหรือวิดีโอที่ผ่านการตกแต่งด้วยฟิลเตอร์ ก็ให้ทำการลบรูปที่ไม่ต้องการออกในภายหลัง เพื่อป้องกันพื้นที่เต็มเร็ว

หยุดเก็บข้อความบน iPhone

โดยปกติแล้ว จะเก็บข้อความที่ถูกส่งเข้ามาและข้อความที่เราส่งออกไปไว้ในเครื่องตลอดไป อย่างไรก็ตามการเก็บข้อความดูเหมือนจะไม่ได้ใช้พื้นที่เยอะเท่าไร แต่ถ้าหากเก็บข้อความที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึง 15 เดือน คุณจะพบว่าการเก็บข้อความเหล่านี้ก็ใช้พื้นที่ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับการแก้ปัญหานี้ เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ทำการเก็บข้อความไว้นาน 1 ปี หรือ 30 วันนอกเหนือจากการเก็บตลอดไปได้ (Forever) เพียงไปที่ Settings และเลือก Messages จากนั้นเลื่อนลงมาที่ Message History แล้วแตะไปที่ Keep Messages เปลี่ยนจาก Forever เป็น 30 Days หรือ 1 Years ได้เลย โดยจะมีข้อความป๊อบอัพขึ้นมาถามว่าต้องการจะให้ลบข้อความเก่าออกหรือไม่ ให้แตะไปที่ Delete ได้เลย

หยุดใช้งาน Photo Stream

รูปภาพที่อยู่ใน Photo Stream ของคุณนั้นจะทำให้พื้นที่เหล่านี้เต็มเร็วขึ้น แม้ว่าจะมีขนาดไม่เท่ากับรูปภาพต้นฉบับก็ตาม เพราะในขั้นตอนการอัพโหลดนั้นจะมีการบีบอัดขนาดไฟล์ไปเรียบร้อยแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์ Photo Stream หากคุณยังมีรูปภาพเหล่านั้นในเครื่องของคุณ วิธีปิด Photo Stream นั้นไปที่ Settings และเลือก Photo & Camera จากนั้นให้ทำการปิดที่ Upload to My Photo Stream เพียงเท่านี้รูปภาพที่อยู่ใน Photo Stream ก็จะถูกลบออกจากตัวเครื่องไป ซึ่งใน iPad หรือ Computer หากยังเปิด Photo Stream อยู่ ก็จะยังคงมีรูปภาพเหล่านี้อยู่

ลบแอพพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็นออก

แอพพลิเคชั่น ก็เป็นสาเหตุหนึ่งในเรื่องปัญหาของพื้นที่หน่วยความจำเต็ม ดังนั้นหากแอพพลิเคชั่นที่ไหนที่เราไม่เคยใช้งาน หรือไม่จำเป็นแล้วก็ไม่ควรเก็บไว้ในเครื่อง สำหรับการลบแอพพลิเคชั่นก็ไปที่ Settings > General > Storage & iCloud Usage > Manage Storage จากนั้นก็เลือกแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้งาน จากนั้นให้แตะที่ Delete App เพื่อทำการลบแอพพลิเคชั่นนั้นออกจากเครื่อง

เคลียร์แคชของเบราว์เซอร์

หากคุณใช้ Safari อยู่ตลอดเวลา iPhone ของคุณก็จะทำการเก็บข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Web history, ข้อมูลที่มากับเว็บที่เปิดต่างๆ ซึ่งจะมีประโยชน์ในการเปิดเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น ใช้เวลาโหลดหน้าเว็บไซต์น้อยลงนั่นเอง และในส่วนนี้ก็จะทำให้มีการใช้งานพื้นที่หน่วยความจำของเครื่องเช่นกัน ดังนั้นถ้าหากไม่จำเป็นต้องใช้งานก็ควรที่จะทำการเคลียร์แคชของเบราว์เซอร์

ไปที่ Settings เลือก Safari จากนั้นเลื่อนลงมา แตะที่ปุ่ม Click History and Website Data เพียงเท่านี้พื้นที่ที่ใช้งานไปกับการเก็บข้อมูลต่างๆ ในเว็บเบราว์เซอร์ก็จะหายไป พื้นที่หน่วยความจำก็จะกลับมา

แต่ถ้าหากคุณได้ใช้ Google Chrome ด้วย ก็ให้แตะที่ 3 จุดมุมขวาบนของแอพพลิเคชั่น Google Chrome และเลือก History จากนั้นเลื่อนลงมา แล้วแตะไปที่ Clear Browsing Data เพียงเท่านี้ก็จะทำการลบข้อมูลแคชในเครื่องออกไปเรียบร้อย

ลบเพลงออก

ถ้าหากคุณไม่ได้ใช้งาน Apple Music หรือใช้งานแต่มีการดาวน์โหลดลงมาเก็บแบบ Offline เพลงเหล่านี้จะทำให้พื้นที่ของคุณเต็มเร็วขึ้น แค่ทำการลบเพลงออก ก็ช่วยให้พื้นที่ของคุณกลับมาคืนมาแล้ว

ไปที่ Settings > General > Storage & iCloud Usage > Manage Storage และเลือก Music จากนั้นลบเพลงที่ไม่ได้ฟัง หรือไม่ต้องการออกด้วยการ Swipe ที่ชื่อเพลง แล้วเลือก Delete หรือเลือก All Songs เพื่อทำการลบเพลงทั้งหมด

ใช้ iCloud Photo Library หรือ Google Photos สำรองรูปภาพ

รูปภาพที่เกิดจากการถ่ายรูปถูกเก็บสะสมมาเรื่อยๆ ทำให้หน่วยความจำของคุณถูกใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเป็นการเคลียร์พื้นที่หน่วยความจำ เราควรหันมาใช้บริการ iCloud Photo Library หรือ Google Photos ในการสำรองรูปภาพและทำการลบรูปภาพหรือวิดีโอที่อยู่ในเครื่องออกไป เพื่อให้พื้นที่หน่วยความจำกลับมา

สำหรับบริการเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าจะเลือกแบบไหน หากเป็นบริการของ Apple ก็จะมีพื้นที่ให้ใช้งาน 5 GB ซึ่งจะรวมกับบริการอื่นๆ ของ iCloud ทั้งหมด ส่วน Google Photos นั้นจะมีพื้นที่ให้ใช้งาน 15 GB โดยจะรวมบริการทั้งหมดของทาง Google แต่ถ้าหากเลือกสำรองข้อมูลแบบ High Quality ก็จะเป็นการสำรองรูปภาพและวิดีโอได้ฟรีแบบไม่จำกัด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ ทิป เทคนิค ที่จะทวงคืนพื้นที่ว่างบนหน่วยความจำของ iPhone ให้กลับมามีพื้นที่ใช้งานมากขึ้น หวังว่าเคล็ดไม่ลับเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านไม่มากก็น้อย และสามารถติดตามทิป เทคนิคดีๆ เหล่านี้ได้ที่เพจเฟซบุ๊ค What Phone กันได้เลย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top