Tips & Tricks

8 ฟีเจอร์ไม่ลับของ Facebook บน iPhone

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ 8 ฟีเจอร์ไม่ลับของ Facebook บน iPhone เชื่อได้เลยว่าหลายๆ ท่านอาจจะไม่เคยได้ใช้งานฟีเจอร์เหล่านี้ ไปดูกันครับ

เชื่อได้เลยว่าทุกท่านส่วนใหญ่แล้วรู้จัก Facebook และใช้งานกันอยู่ซึ่งก็จะใช้งานกันบนสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone หรือสมาร์ทโฟน Android ทั่วๆ ไป ส่วนใหญ่แล้วก็จะใช้งานอัพโหลดรูปภาพ, วิดีโอ, เช็คอิน และตั้งสเตตัสดราม่า, ดีใจ, เสียใจ, บ่นไปเรื่อย แต่รู้ไหมว่าแอพพลิเคชั่น Facebook นั้นยังมีหลายสิ่งที่ให้เราใช้งานกันได้นอกเหนือจากสิ่งที่กล่าวมา รวมถึงการตั้งค่าบางอย่างที่เราอาจจะไม่เคยรู้เลยก็ได้ มาวันนี้เราไปดูกันเลยครับว่านอกเหนือจากสิ่งที่เราใช้งานกันบ่อยๆ แล้วยังมีอะไรที่น่าสนใจและน่าใช้งานกันอีก

1. เห็นโพสต์ก่อน (See First)

Facebook See First

เราสามารถเลือกการแสดงผลของเพื่อนและเพจมาแสดงในหน้าฟีดก่อนใครได้ด้วยการตั้งค่า See First ซึ่งก็แปลกันตรงๆ เลยว่าเราจะได้เห็นบนหน้าฟีดก่อนโพสต์ของคนอื่นๆ และเมื่อเพื่อนหรือเพจที่เราตั้งค่านี้มีโพสต์ล่าสุด เราก็จะเห็นโพสต์นี้ก่อนนั่นเอง สำหรับการตั้งค่า See First ทำง่ายๆ โดย

 

3 4 5

ไปที่ More แตะที่ Settings จากนั้นเลือก News Feed Preferences และเลือก Prioritize who to see first

6 7

จากนั้นก็ทำการเลือกเพจหรือเพื่อนที่ต้องการ แล้วกดปุ่ม Done ที่มุมขวามือ แค่นี้เมื่อมีโพสต์จากเพจหรือเพือนที่เราเลือกไว้ก็จะแสดงบนสุดของหน้าฟีดก่อน โดยมีสัญลักษณ์รูปดาวนสีน้ำเงินอยู่ตรงมุมขวาของโพสต์

2. เพื่อนคนไหนอยู่ใกล้ (Nearby Friends)

8

เราสามารถดูเพื่อนๆ  ได้ว่ามีใครที่อยู่ใกล้เราบ้าง หรือกำลังเดินทางท่องเที่ยวอยู่ และยังบอกตามสถานที่โดยแบ่งตามจังหวัดต่างๆ อีกด้วย โดยไปที่ไอค่อนรูปคนที่มุมขวาของแอพฯ แล้วเลือก Nearby Friends หรือจะไปที่ More แล้วเลือก Nearby Friends ก็ได้เช่นกัน

 

9 10 11

นอกจากการดูสถานที่ของเพื่อนๆ เราแล้ว เรายังสามารถแชร์สถานที่ของเราพร้อมข้อความไปให้เพื่อนด้วยการแตะที่ปุ่มลูกศรของแผนที่ได้อีกด้วย Nearby Friends สามารถปิดการใช้งานได้ โดยเข้าไปตั้งค่าจากการกดปุ่มรูปเฟืองที่อยู่มุมขวาแล้วเลือกปิดได้เลย

12 13

สำหรับการใช้งานฟีเจอร์นี้จะต้องใช้ GPS ซึ่งอาจจะทำให้เปลืองแบตเตอรี่และอินเตอร์เน็ตในการค้นหาสถานที่มากขึ้น

3. ทำสไลด์รูปภาพง่ายๆ ด้วยแอพ Facebook

14

เราสามารถทำสไลด์รูปภาพในมือถือง่ายๆ เพียงแค่ใช้ฟีเจอร์พิเศษแต่ไม่ลับของ Facebook เพียงแค่แตะจะอัพเดทสเตตัสหรือรูปภาพจากแถบบนสุดของหน้า News Feed แล้วเลือก Slideshow เท่านั้น

15 16 17

ซึ่งทางแอพเองก็ได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เราได้ถ่ายรูปไว้ในสถานที่เดียวกัน, วันเดียวกัน ไว้รอให้แล้ว เราสามารถแก้ไขเพิ่มเติม เลือกรูปเพิ่ม หรือเอารูปออก เลือกเพลงที่ทาง Facebook จัดมาให้ เมื่อเรียบร้อยได้ดั่งใจแล้วก็อัพโหลดได้ทันที หรือจะเลือกรูปภาพอื่นๆ ใน Camera roll มาทำสไลด์ก็ได้ ไม่ยากเลย ลองเล่นกันดูนะครับ

4. ย้อนความทรงจำกับ On This Day

18

เราสามารถย้อนกลับไปดูว่าวันนี้ของเมื่อปีที่แล้ว และหลายๆ ปีก่อนเราได้โพสต์สเตตัสอะไร ได้พูดคุยกับใคร หรือมีความประทับใจอะไรไว้ เราสามารถดูได้ด้วย On This Day

19 20

ซึ่งเข้าไปที่ More > On This Day เพื่อดูความทรงจำต่างๆ ได้เลย พร้อมกันนี้ยังสามารถแชร์ความทรงจำเหล่านี้ไปยังหน้าไทม์ไลน์ของเราได้อีก

5. เช็คสถานที่ไหนที่อยู่ใกล้ (Nearby Places)

21

Facebook นอกจากจะเป็นโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คไว้สำหรับพูดคุยกับเพือนๆ แล้ว ยังสามารถดูสถานที่ต่างๆ ที่อยู่ใกล้ตัวเราได้อีกด้วย โดยเราสามารถมองหาร้านกาแฟ, ร้านอาหาร, สถานที่เที่ยวกลางคืน, แหล่งช้อปปิ้ง ได้อีกด้วย

22 23

โดยเราเข้าไปที่ More > Nearby Place (อาจจะต้องกด See More หากมองไม่เห็นในตอนแรก) จากนั้นก็เลื่อนดูสถานที่ใกล้เคียง หรือจะเลือกประเภทของสถานที่ก็ได้

24 25

โดยแต่ละสถานที่ก็จะมีบอกรายละเอียดต่างๆ ไว้ เช่น เวลาเปิด/ปิด, ช่วงราคา, ที่อยู่ พร้อมกับแตะที่ระยะทางที่ห่างจากตัวเราเพื่อดูแผนที่และเลือก Get Directions เพื่อเปิดแผนที่นำทางไปยังสถานที่นั้นๆ ได้

6. เลือกดูความเคลื่อนไหวของเพื่อนแต่ละกลุ่ม (Feed)

26

หากเราได้ทำการแยกกลุ่มเพื่อนไว้ เราสามารถแยกดูความเคลื่อนไหวของแต่ละกลุ่มเพื่อนได้แบบเต็มๆ โดยที่ไม่มีโพสต์จากเพจ หรือจากกรุ๊ปอื่นๆ มาขวางกั้น

27 28

เพียงแค่เข้าไปที่ More > Feed แล้วเลือกกลุ่มเพื่อนที่ต้องการจะดูความเคลื่อนไหว เพียงเท่านี้ก็ได้ติดตามกลุ่มเพื่อนหรือกลุ่มคนในครอบครัวได้เต็มที่แล้ว

7. บันทึกลิงค์ที่น่าสนใจไว้อ่านภายหลัง (Saved)

29

ในเวลาที่เราเลื่อนเพื่อดูโพสต์ของเพื่อนๆ ในหน้า News Feed บางครั้งก็เจอบทความที่น่าสนใจจากเว็บต่างๆ เช่น WhatPhone.net และถ้าเรายังไม่มีเวลาอ่าน อยากจะเก็บไว้อ่านภายหลัง ก็ทำการบันทึกลิงค์เหล่านั้นไว้ได้

30

สำหรับการบันทึกลิงค์เหล่านั้นก็ทำได้ไม่ยากโดยการแตะ V ที่มุมขวาบนของโพสต์ แล้วเลือก Save …โดยเราจะสามารถบันทึกโพสต์, ลิงค์เว็บ, วิดีโอ, สถานที่ ได้

8. อัพโหลดรูปภาพและวิดีโอระดับ HD

31

กล้อง iPhone ก็เริ่มมีความคมชัดมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเวลาเราแชร์รูปภาพหรือวิดีโอที่เราประทับใจมากๆ ก็อยากจะให้มีความคมชัดเช่นกัน ซึ่ง Facebook ก็มักจะทำการบีบอัดรูปภาพหรือวิดีโอของเราก่อนทำการอัพโหลดเพราะเป็นการป้องกันอินเตอร์เน็ตของเราจะหมดเร็ว รวมถึงระยะเวลาในการอัพโหลดที่เร็วขึ้นด้วย แต่ทว่าเราสามารถเลือกได้ว่าเราอยากจะอัพโหลดไฟล์ระดับ HD หรือไม่แล้ว

 

32 33 34

โดยไปที่ More > Settings > Videos and Photos แล้วเลือกเปิดที่ Upload HD คราวนี้คุณก็จะสามารถอัพโหลดรูปภาพและวิดีโอที่มีความคมชัดมากขึ้นได้แล้ว แต่อย่าลืมว่าการอัพโหลดแบบนี้จะส่งผลให้แพ็คเกจอินเตอร์เน็ตของคุณหมดเร็วขึ้นได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 8 ฟีเจอร์ไม่ลับของ Facebook เคยใช้แบบไหนกันมาบ้าง ส่วนตัวผู้เขียนชื่นชอบฟีเจอร์ Saved เป็นพิเศษ เพราะเราจะสามารถเก็บลิงค์เว็บหรือวิดีโอที่น่าสนใจต่างๆ มาดูในภายหลังได้ และไม่เป็นการรบกวนหน้า News Feed ของผู้อื่นอีกด้วย แล้วคุณล่ะ ชอบแบบไหนกันบ้าง? แล้วก็อย่าลืมกดไลค์เพจ WhatPhone.net สำหรับการติดตามข่าวสาร, ทิปและเทคนิคการใช้งานมือถือดีๆ นะครับ

35

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top