Tips & Tricks

antivirus กับมือถือ-แท็บเล็ตที่ใช้ Android OS นั้นจำเป็นหรือไม่

Android Bug Exploited

เห็นมีโฆษณากันจังกับ antivirus ที่ใช้กับมือถือ-แท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ถามว่าเราจำเป็นต้องโหลดมาใช้หรือไม่ เดี๋ยวเรามาหาคำตอบกันครับ

เห็นมีโฆษณากันจังกับ antivirus ที่ใช้กับมือถือ-แท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ถามว่าเราจำเป็นต้องโหลดมาใช้หรือไม่ เดี๋ยวเรามาหาคำตอบกันครับ

มัลแวร์ คืออะไร

มาทำความเข้าเข้าใจกันนิดนึงก่อนจะได้เข้าใจตรงกันก่อนนะ

มัลแวร์ (Malware) ย่อมาจาก “Malicious Software” หมาย ถึง โปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกชนิดที่มีจุดประสงค์ร้ายต่อระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่าย เป็นคำที่มีความหมายรวมไปถึงพวก  Virus, Worm, Trojan, Adware, Spyware, Keylogger, Hack tool, Dialer, Phishing, Toolbar,Zombie Network เป็นต้น ซึ่งมัลแวร์แต่ละประเภทก็มีลักษณะความชั่วร้ายแตกต่างกันไป

antivirus_002

มันจะเข้ามาอยู่ในมือถือเราได้อย่างไร

สาเหตุหลักๆเลยคือการโหลดแอพของเราครับ ไปโหลดแอพแปลกๆ โดยส่วนใหญ่มากๆมักจะมาจากการติดตั้งแอพที่ไม่ได้มาจาก Play Store พวกคนที่ไม่ชอบเสียงเงินซื้อเกม ชอบเล่นเกมเถื่อนไปหาไฟล์ .apk มาเล่นระวังให้ดีเถอะ

อาการของเครื่องที่ติดมัลแวร์

1. แบตหมดเร็ว เครื่องทำงานช้า จริงๆมันก็มีหลายสาเหตุที่ทำให้เครื่องแบตหมดเร็วหรือทำงานช้า แต่ก็จัดเป็นอาการหนึ่งที่วิเคราะห์ได้ว่าเครื่องของเราติดไวรัสครับ เพราะเจ้าแอพที่เป็นมัลแวร์อาจจะไปทำงานเบื้องหลังทำให้เครื่องของเราทำงานหนัก

2.โทรศัพท์หลุดบ่อย อาจจะแปลได้ว่ามีการดักจับข้อมูลขณะที่คุณกำลังโทรศัพท์อยู่ก็ได้ อันนี้ก็มีหลายสาเหตุเหมือนกันอาจจะขึ้นอยู่กับสัญญาณโทรศัพท์ของเราด้วย

3.ค่าโทรศัพท์สูงเกินกว่าปกติ โดยเฉพาะค่า SMS อันนี้เมื่อก่อนเจอกกันบ่อยคือเราส่ง SMS ไปสมัคร SMS ข่าวหรือ บริการที่ต้องเสียเงิน

4. ค่าการใช้งาน Internet สูงขึ้นผิดปกติ ซึ่งเราก็สามารถไปเช็คได้ใน Settings(การตั้งค่า) > Data usage (การใช้ข้อมูล) ซึ่งเราสามารถเช็คได้นะว่าแอพไหนที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตเท่าไร

antivirus_001

จำเป็นหรือไม่ที่เราต้องติดตั้ง antivirus

ต้องบอกก่อนนะครับว่าถ้าเราใช้งานมือถือแบบปกติไม่ได้โลดโผนกระโจนทะยานอะไรผมว่าก็ไม่น่าจะจำเป็นอะไรเลยเพราะแอพทุกแอพใน Play Store นั้นถูกตรวจสอบจากทาง Google โดยฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Bouncer ซึ่งมันจะสแกนแอพทุกตัวๆที่อัพโหลดโดยนักพัฒนา ว่ามีมัลแวร์หรือไม่ หาพบว่าเป็นมัลแวร์ก็จะถูกเอาออกจาก Play Store ทันที แม้จะหลุดรอดมาจนเราได้ทำการติดตั้งไป แล้วทาง Google มาพบที่หลังก็จะสั่งลบแอพนั้นจาก Play Store และถอนการติดตั้งจากมือถือ-แท็บเล็ตของเราแบบอัตโนมัติทันที (แต่มือถือ-แท็บเล็ตของเราต้องต่ออินเตอร์เน็ตนะ)

google-play-android-bouncer
นอกจากทางฝั่งของ Play Store แล้วทางฝั่งมือถือ-แท็บเล็ตของเราที่ถ้าหากใช้ระบบปฏิบัติการ Android ตั้งแต่เวอร์ชัน 4.2 ขึ้นไปจะมีระบบการป้องกันมัลแวร์ดีพอสมควรครับ คือมีการสแกนแอพที่แอบโหลดมาด้วยเช่น เราโหลดแอพหนึ่งมาจากใน Play Store แล้วพอเข้าแอพมันมีแจ้งว่าเราต้องโหลดอะไรเพิ่มอีกซึ่งไม่ได้มาจาก Play Store ระบบก็จะมีการแจ้งเตือนให้เราทราบ พร้อมทั้งให้ยืนยันก่อนว่าเราต้องการจะติดตั้งหรือไม่ Android ตั้งแต่เวอร์ชัน 4.2 ขึ้นไปมีระบบบล็อคการส่ง SMS และ ระบบป้องกันพื้นฐานสำหรับการทำงานของแอพ เช่น แอพดูการกดคีย์บอร์ดของผู้ใช้

จะเห็นว่าค่อนข้างจะปลอดภัยเลยทีเดียวถ้าคุณเป็นคนที่ใช้งานมือถือแบบปกติทั่วๆไปแทบจะไม่ต้องไปลง antivirus ให้มันเปลืองทรัพยากรณ์เครื่องเพราะมันค่อนข้างกินแรม ทำให้เครื่องคุณทำงานหนักและทำใหเครื่องของคุณแบตหมดเร็วเสียด้วย

เว้นเสียแต่ถ้าหากคุณเป็นพวกประเภทไม่ชอบโหลดแอพมาจากทาง Play Store ชอบชอบของฟรีชอบแอพเถื่อนก็ควรโหลด antivirus ติดเครื่องเอาไว้น่าจะดี ส่วนคนที่ชอบ Root เครื่องดูดีๆนะครับว่าเอา ROM อะไรมาลงระวังแถมมัลแวร์มาด้วย

 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

2 Comments
To Top