Article

9 การตั้งค่าที่ควรทำบน Samsung Galaxy S9, Galaxy S9+ เครื่องใหม่ของคุณ

Galaxy S9 ดีไหม

Samsung Galaxy S9, Galaxy S9+  มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย ซึ่งเราสามารถเลือกเปิดใช้งานและปรับตั้งค่าต่างๆ ให้เข้ากับการใช้งานในชีวิตประจำวันของเราได้ หากใครที่เป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนระดับเรือธงทั้ง 2 รุ่นนี้ มาติดตามดูทิปการปรับตั้งค่าต่างๆ ให้กับสมาร์ทโฟนของคุณได้เลย

Samsung Galaxy S9, Galaxy S9+  ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยร้อยแล้ว เชื่อว่าหลายๆ ท่านก็ได้มีการจับจองกันเป็นเจ้าของเรียบร้อย สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย ซึ่งเราสามารถเลือกเปิดใช้งานและปรับตั้งค่าต่างๆ ให้เข้ากับการใช้งานในชีวิตประจำวันของเราได้ หากใครที่เป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนระดับเรือธงทั้ง 2 รุ่นนี้ มาติดตามดูทิปการปรับตั้งค่าต่างๆ ให้กับสมาร์ทโฟนของคุณได้เลย

เปิดใช้งาน Intelligent Scan บน Samsung Galaxy S9, S9+

เปิดใช้งาน  Intelligent Scan บน Samsung Galaxy S9, S9+

ซัมซุงนั้นมีระบบการยืนยันตัวตนแบบไบโอแมทริกซ์แบบใหม่ที่มีการยกระดับจากการจดจำใบหน้า, การสแกนม่านตา และการสแกนลายนิ้วมือจากเดิมขึ้นมา โดยระบบการยืนยันตัวตนแบบใหม่นี้จะทำได้รวดเร็วกว่าการจดจำใบหน้าแบบเดิมหรือการสแกนม่านตา และยังทำได้ดีขึ้นแม้อยู่ในสภาวะแสงน้อยอีกด้วย

การสแกนอัจฉริยะ (Intelligent Scan) การยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่ที่ได้มีการผสมผสานการสแกนม่านตาเข้ากับการจดจำใบหน้า เพื่อให้มีการปลดล็อกตัวเครื่องเข้าใช้งานได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถใช้งานการปลดล็อกได้ในทุกสภาพแวดล้อมและสภาพแสง

สำหรับการใช้งานการสแกนอัจฉริยะนี้ ไปที่ Settings > Lock screen and security > Intelligent Scan และทำตามขั้นตอนตั้งค่าตามขั้นตอน

เปลี่ยนการตั้งค่าความละเอียดหน้าจอเป็น WQHD+

Galaxy S9 และ Galaxy S9+ นั้นมาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED ความละเอียด WQHD+ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณนำออกจากกล่องมาเปิดใช้งานจะพบว่าตัวเครื่องถูกตั้งค่าไว้ที่ FHD+ (2220×1080 พิกเซล) ไม่ใช่ WQHD+ (2960×1440 พิกเซล) แต่อย่างใด

ซึ่งถ้าหากใครที่ต้องการใช้หน้าจอให้เต็มประสิทธิภาพ ก็ควรทำการเปลี่ยนมาใช้ที่ความละเอียดระดับ WQHD+ โดยไปที่ Settings > Display > Screen resolution และเลื่อนไปเลือกการใช้งานที่ความละเอียด WQHD+

กำหนดค่าขอบจอโค้ง Edge screen

ซัมซุงยังคงใช้งานขอบจอโค้ง Edge screen เรื่อยมา ซึ่งรุ่นแรกที่มีการใช้งานขอบจอโค้งก็คือ Samsung Galaxy Note Edge ที่มีขอบจอโค้งเพียงข้างเดียว หลังจากนั้นก็ได้มีการปรับปรุงและมีการใช้ขอบจอโค้งทั้ง 2 ข้างจนมาถึงรุ่นปัจจุบัน

ฟีเจอร์นี้จะให้คุณเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่นที่ชื่นชอบ เข้าถึงรายชื่อที่ชื่นชอบ ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ปัดขอบหน้าจอออกมา และแน่นอนว่าคุณสามารถตั้งค่าการใช้งาน Edge screen เพิ่มเติมได้ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารการอัพเดท หรือ เครื่องมือต่างๆ

สำหรับการตั้งค่าการใช้งาน Edge screen ให้ไปที่ Settings > Display > Edge screen และเลือกเปิดการใช้งาน Edge panels จากนั้นก็เลือกใช้งานได้ตามต้องการ

เปลี่ยนตำแหน่งปุ่มเมนูหลัก

ซัมซุงได้ทำการตัดปุ่มโฮมแบบกดออกไปตั้งแต่ Samsung Galaxy S8 ซึ่งมาใช้งานปุ่มสัมผัสที่อยู่ในหน้าจอแทน และข้อดีอย่างหนึ่งของแถบปุ่มเมนูซอฟท์แวร์แบบนี้ก็คือ การปรับแต่งปุ่มเมนูได้ ซึ่งคุณสามารถสลับตำแหน่งของปุ่มแอปพลิเคชันล่าสุดและปุ่มย้อนกลับได้ หรือจะซ่อนแถบปุ่มเมนูนี้ก็ได้

และถ้าหากใครที่ต้องการสลับตำแหน่งของปุ่มย้อนกลับ สามารถไปเลือกเลเอาท์ได้ที่ Settings > Display > Navigation bar > Button layout จากนั้นเลือกรูปแบบที่ต้องการได้เลย รวมถึงการเลือกสีของแถบเมนูและเลือกแสดงหรือซ่อนแถบเมนูนี้ได้อีกด้วย

เปิดการใช้งานลดแสงสีฟ้า Blue light filter

การจองมองหน้าจอสมาร์ทโฟนในตอนกลางคืนจะทำให้ดวงตานั้นรับแสงสีฟ้ามากเกินไป จะส่งผลให้ปวดตาและอาจจะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับได้ ทางซัมซุงเองก็ได้ทำการใส่ blue light filter ฟีเจอร์ที่จะช่วยลดแสงสีฟ้าบนหน้าจอสมาร์ทโฟนเข้ามาให้ และเราก็ควรจะเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้กัน

หลักการทำงานของ blue light filter จะเป็นการเพิ่มฟิลเตอร์สีเหลืองเข้าไปที่หน้าจอ ทำให้มองเห็นหน้าจอออกโทนสีเหลืองและการส่งแสงสีฟ้าออกจากหน้าจอก็จะน้อยลงตามไปด้วย

ซึ่งการเปิดการทำงานของ blue light filter นี้ ให้ไปที่ Settings > Display > Blue light filter เพื่อทำการเปิดการใช้งาน และยังตั้งค่าความเข้มข้นของฟิลเตอร์เพื่อไม่ให้หน้าจอเหลืองเกินไป อีกทั้งยังตั้งเวลาเปิด/ปิดการทำงานของฟีเจอร์ blue light filter แบบอัตโนมัติได้อีกด้วย

ใช้งาน Bixby

ซัมซุงได้แนะนำ Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะไปเมื่อปีที่แล้ว โดยผู้ช่วยจะฉลาดขึ้นเมื่อมีการใช้งานมากขึ้น เราสามารถใช้คำสั่งเสียงสั่งให้ Bixby ช่วยบันทึกนัดหมาย หรือโทรหาบุคคลที่ต้องการได้ และใน Samsung Galaxy S9, S9+ นี้ สามารถช่วยแปลภาษาจากรูปภาพได้ นอกจากนี้ยังเป็นฮับรวมโซเชียลมีเดียต่างๆ อาทิ Facebook, Twitter, Instagram เข้าไปด้วยกัน

การเริ่มใช้งาน เพียงแค่กดปุ่ม Bixby ที่อยู่ใต้ปุ่มปรับระดับเสียง จากนั้นก็เข้ามาปรับตั้งค่าต่างๆ เพื่อเริ่มใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะจากซัมซุงได้เลย และถ้าหากคุณชื่นชอบผู้ช่วยอย่าง Google Assistant ก็ยังใช้งานได้พร้อมกัน ซึ่งถ้าหากใครที่ต้องการปิดปุ่มการใช้งานนี้ก็สามารถทำได้

ตั้งค่า Always On Display

Always On Display ถือเป็นฟีเจอร์ที่ค่อนข้างสำคัญและใช้งานกันมากมาย ทำให้เราดูข้อมูลคร่าวๆ ไม่ว่าจะเป็น วันที่, เวลา, การแจ้งเตือน ปริมาณเบตเตอรี่ โดยที่ไม่ต้องมาคอยปลดล็อกหน้าจอบ่อยๆ 

หากต้องการเปิดใช้งาน ให้ไปที่ Settings > Lock screen and security > Always On Display จากนั้นก็เลือกว่าจะต้องการให้แสดงผลอะไรบ้าง พร้อมกับตั้งเวลาการเปิดใช้งานของ Always On Display ได้ด้วย และถ้าหากต้องการเปลี่ยนหน้าตาและการสแดงผล เข้าไปเปลี่ยนการตั้งค่าได้ที่ Settings > Lock screen and security > Clock and FaceWidgets.

เริ่มใช้งาน Samsung Pay

Samsung Pay เป็นการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนที่ดีอีกบริการหนึ่ง ทำให้เราสะดวกในการใช้งานมากขึ้น ไม่ต้องพกบัตรเครดิตให้วุ่นวาย เปิดใช้งานและทำการยืนยันตัวตนก็สามารถชำระเงินได้แล้ว

หากใครที่มีการใช้งานบัตรเครดิตบ่อยๆ สามารถเพิ่มบัตรเครดิตเข้าไปใน Samsung Pay แอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาภายในเครื่อง เพื่อใช้งานชำระเงินต่างๆ ผ่านเครื่องรูดบัตรที่มี MST ได้ และใน Samsung Pay ก็มีโปรโมชั่นส่วนลดและกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย

ปิดการใช้งานกรอบไอค่อน

ซัมซุงได้เปิดการใช้งานกรอบไอค่อนโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ไอค่อนแอปพลิเคชั่นมีรูปทรงเดียวกันทั้งหมด จะได้ดูสวยงาม ซึ่งจะเป็นการตัดบางส่วนของไอค่อนออกไป สำหรับบางไอค่อนที่ไม่ได้สัดส่วนในการตัดขอบออก ก็จะเป็นกรอบพื้นขาวขึ้นมาเลย ซึ่งถ้าหากใครไม่ชอบกรอบสีขาวที่ไอค่อนแอปพลิเคชั่นต่างๆ เราก็สามารถปิดการใช้งานนี้ได้

หากต้องการปิดการใช้งานให้ไปที่ Settings > Display > Icon เลือก Icon only เพียงเท่านี้ก็จะแสดงผลตามปกติของไอค่อนแต่ละแอปพลิเคชันนั้นๆ 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการตั้งค่าบน Samsung Galaxy S9 และ Galaxy S9+ ที่เราแนะนำไป หากใครที่อยากแนะนำการตั้งค่าเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ ก็สามารถเข้ามาคอมเมนท์แชร์​ประสบการณ์การใช้งานกันได้นะครับ

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save