Tips & Tricks

8 เทคนิคง่ายๆ ถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live ยังไงให้โดนใจแฟนๆ

ตอนนี้ใครๆ ก็สามารถถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live กันได้แล้ว แต่ว่าจะ Live ยังไงให้น่าสนใจ เรามีเทคนิคดีๆ ที่ควรรู้เพื่อที่จะทำให้การถ่ายทอดสดของคุณถูกใจคนดู

ตอนนี้ทาง Facebook ได้เปิดให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถทำการถ่ายทอดสด Facebook Live ได้แล้ว ถือว่าเป็นลูกเล่นใหม่ที่ได้รับความสนใจกันมาก แต่ว่าหลายคนก็บอกว่าไม่รู้จะถ่ายทอดสดเรื่องอะไร หรือว่าต้อง live แบบไหนถึงจะดี วันนี้ Whatphone ขอเอาเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณทำ Live ออกมาได้ถูกใจผู้ติดตาม และได้ผลตอบรับที่ดี

Facebook Live

1.บอกแฟนๆ และผู้ติดตามล่วงหน้าก่อนที่จะทำการถ่ายทอดสด

คุณควรจะวางแผนถึงเรื่องที่จะถ่ายทอดสดเอาไว้ก่อน แนะนำให้คุณโพสต์แจ้งลูกเพจหรือผู้ที่ติดตามผ่านทางหน้าวอลล์ก่อนเพื่อแจ้งให้ทราบว่าเราจะมีการ Live เกี่ยวกับเรื่องอะไร และช่วงเวลาใด เป็นการสร้างกระแสให้คนที่ติดตามสนใจและรอชมการถ่ายทอดสดของเรา ไม่แนะนำให้ทำในลักษณะแบบอยากจะ Live ก็กดถ่ายทันที เพราะจะทำให้มีคนติดตามได้น้อย

2.สัญญาณการเชื่อมต่อต้องดี

เรื่องที่สำคัญมากในการทำ Live คือสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ใช้ในการถ่ายทอดสดนั้นจำเป็นจะต้องเร็วพอสมควร ถ้าหากใช้การเชื่อมต่อเป็น Wi-Fi ก็ควรมีค่าอัพโหลดที่อย่างน้อย 1MB ขึ้นไป แต่ถ้าเป็นการถ่ายนอกสถานที่ก็ควรจะใช้ผ่านสัญญาณแบบ 4G ในการทำ Facebook Live นั้นหากสัญญาณอินเทอร์เนตต่ำ ตัวปุ่ม “Go Live” เพื่อเริ่มการถ่ายทอดสดจะเปลี่ยนเป็นสีเทาและเริ่มใช้งานไม่ได้

Facebook Live Desciption

3.เขียนคำอธิบายที่น่าสนใจก่อนเริ่ม Facebook Live

ก่อนจะเริ่มทำการถ่ายทอดสด เราสามารถตั้งคำอธิบาย (description) สั้นๆ ได้ ให้ใช้ส่วนนี้เขียนอธิบายสิ่งที่จะพูด และชักจูงเชื้อเชิญให้ลูกเพจสนใจ เพื่อที่เวลาใครมาเห็นข้อความระหว่างที่ทำการ Live อยู่จะได้สนใจและกดเข้ามาชมเพิ่มเติมได้

subscribe

4.บอกให้ลูกเพจกด subscribe รับการแจ้งเตือนเวลาที่เรา Live

ระหว่างที่ทำการ Live นั้น อย่าลืมที่จะบอกให้ผู้ที่รับชมกดปุ่ม Follow เพื่อที่ว่าจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อทางเพจทำการถ่ายทอดสดครั้งต่อไป

Live comment

5.พูดคุยทักทายกับผู้ที่มาคอมเมนท์ระหว่าง Live

เป็นการปฎิสัมพันธ์กับลูกเพจที่ได้ผลมาก ระหว่างที่ทำการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live นั้น ผู้ที่รับชมสามารถพิมพ์ข้อความเข้ามาได้ แนะนำว่าให้ทำการพูดคุยทักทายกับคนที่โพสต์คอมเมนท์โดยเรียกชื่อของคนนั้นออกอากาศสดๆ  และโต้ตอบกับผู้ชม เป็นการทำให้ผู้ที่มาชมสดของเรานั้นรู้สึกเป็นกันเองและใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น

6.ยิ่งถ่ายทอดสดเป็นเวลายาวๆ ก็ยิ่งมีคนดูมากขึ้น

ข้อดีของการถ่ายทอดสดเป็นเวลานานก็คือ เพิ่มโอกาสที่จะมีคนเห็นการถ่ายทอดของเรามากขึ้น และให้เวลาลูกเพจได้แชร์และชวนเพื่อนๆ มาชมกันมากขึ้น สำหรับช่วงเวลาที่แนะนำให้ทำการถ่ายทอดสดนั้น ขั้นต่ำอยู่ที่ 10 นาที ส่วนขีดจำกัดของการ Live นั้นจะทำได้ไม่เกิน 90 นาที

Live end

7.กล่าวอำลาผู้ชมทุกครั้งเมื่อจบการถ่ายทอดสด

เป็นสิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดในการทำ Live เมื่อถึงช่วงที่ต้องการจบการถ่ายทอดแล้ว จะต้องทำการบอกหรือแสดงให้ผู้ชมทราบว่าการถ่ายทอดสดกำลังจะจบแล้ว ด้วยการพูดขอบคุณทุกคนที่ติดตาม หรือแจ้งกำหนดการ Live ครั้งใหม่ เพราะว่าหากคุณถ่ายทอดสดอยู่แล้วก็ปิดหายไปดื้อๆ จะทำให้ผู้ที่รับชมอยู่สับสนได้ว่าการถ่ายทอดสดนั้นจบแล้วหรือยัง และการจบแบบไม่มีการอำลา ก็เป็นการสร้างความรู้สึกที่ไม่ดีต่อผู้ที่รับชมด้วย

8.หาหัวเรื่องและวิธีการนำเสนอในการถ่ายทอดสดที่น่าสนใจ

นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำ Live นั่นก็คือ หาหัวข้อที่น่าสนใจและดึงดูดให้คนมารอชมและร่วมรับชมไปตลอดทั้งการถ่ายทอดสดของเรา รวมไปถึงรูปแบบการดำเนินรายการสดนั้นให้น่าสนใจด้วย เรามีตัวอย่างการทำรายการสดง่ายๆ ที่สามารถเอาไปลองทำกันดูได้

 • เรื่องเด่นประเด็นร้อน เป็นการเสนอทัศนคติของเราเกี่ยวกับเรื่องที่กำลังเป็นที่สนใจในขณะนั้น หรือถ้าคุณไปอยู่ในสถานการณ์สดๆ บางเหตุการณ์ก็สามารถเปิด Live ให้ชมกันได้ทันที
 • ถาม-ตอบ ด้วยการที่ผู้ชมสามารถส่งข้อความโพสต์เข้ามาระหว่างการถ่ายทอดสดได้ คุณอาจจะเปิดช่วงให้ส่งคำถามเพื่อที่เราจะได้ตอบกลับไป ช่วยให้เกิดการปฎิสัมพันธ์กับผู้ชมแบบสดๆ
 • จัดรายการสัมภาษณ์ การจัด Live ไม่จำเป็นต้องจัดคนเดียว ผู้ดำเนินรายการอาจจะมีหลายคนและมีแขกรับเชิญที่จะมาพูดคุยเรื่องที่น่าสนใจได้
 • เล่นสด โชว์สด ถ้าคุณมีความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นร้องเพลง เล่นดนตรี หรือโชว์ที่น่าสนใจ คุณสามารถใช้ Live ในการเผยแพร่ให้คนติดตามดูกันได้แบบสดๆ ซึ่งจะได้อารมณ์ที่ต่างจากการอัดเป็นคลิปแล้วเผยแพร่
 • ถ่ายทอดเบื้องหลังแบบ Unseen เป็นอีกรูปแบบที่น่าสนใจ กรณีที่คุณได้ไปอยู่ในเหตุการณ์เบื้องหลังการทำงานต่างๆ อาทิ การถ่ายทำภาพยนตร์, การเตรียมงานคอนเสิร์ตหรือ event ฯลฯ การพาชมบรรยากาศเบื้องหลังก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจจากผู้ชมได้ แต่การถ่ายเบื้องหลังนั้นจะต้องได้รับการอนุญาตจากผู้รับผิดชอบกิจกรรมนั้นๆ ก่อนว่าสามารถเผยแพร่ได้หรือไม่
 • ร่วมเหตุการณ์ไปด้วยกัน อย่างเช่น ถ่ายทอดสดบรรยากาศในคอนเสิร์ตที่คุณกำลังดู, ละครเวที, งานแสดงโชว์ หรือว่าเล่นเกม แต่แนะนำว่าเป็นการถ่ายทอดเพื่อให้ได้รับบรรยากาศร่วม และระมัดระวังในเรื่องของการละเมิดสิทธิของโชว์ที่คุณกำลังชมอยู่
 • สาธิตและให้ความรู้ เป็นการโชว์สดๆ ของกิจกรรมต่างๆ เช่น ทำอาหาร, สอนเล่นดนตรี, รีวิวสินค้า, รีวิวเกม ฯลฯ รายการแบบนี้จะเป็นที่ดึงดูสำหรับผู้ที่ชื่นชอบหรือมีความสนใจอยู่แล้ว

คิดว่าเทคนิคเหล่านี้น่าจะช่วยให้คนที่อยากทำ Facebook Live มีไอเดียที่จะสร้างสรรค์การทำรายการถ่ายทอดสด ให้ออกมาน่าสนใจและผู้ติดตามรู้สึกชื่นชอบได้ และข้อดีอีกอย่างก็คือหลังจากที่ทำการถ่ายทอดสดเสร็จไปแล้ว Facebbook จะทำการบันทึกเป็นวิดีโอเก็บเอาไว้ให้ในเมนู วิดีโอ เพื่อให้ผู้ชมมาเปิดดูย้อนหลังได้อีกด้วย

ว่าแล้วเร็วๆ นี้เตรียมติดตามชม Live ที่น่าสนใจๆ จากทีมงาน Whatphone กันได้ อย่าลืมติดตามพวกเราทาง Facebook กันด้วยล่ะ 😀

ข้อมูล/ภาพประกอบจาก : Facebook

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save