Tips & Tricks

5 วิธีปกป้องโทรศัพท์ Android สุดหวงจากไวรัสและมัลแวร์

โทรศัพท์ Smartphone ระบบ Android ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ก็มีความสามารถสูงขึ้นทุกวันๆ บางคนจึงอาจจะเก็บพวกข้อมูลสำคัญๆหรือความทรงจำดีๆไว้ในนั้น มันคงไม่ดีแน่ใช่มั้ยครับถ้าเกิดว่าข้อมูลสำคัญเหล่านั้นถูกขโมยหรือว่าถูกทำลายด้วยไวรัสหรือมัลแวร์

โทรศัพท์ Smartphone ระบบ Android ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ก็มีความสามารถสูงขึ้นทุกวันๆ บางคนจึงอาจจะเก็บพวกข้อมูลสำคัญๆหรือความทรงจำดีๆไว้ในนั้น มันคงไม่ดีแน่ใช่มั้ยครับถ้าเกิดว่าข้อมูลสำคัญเหล่านั้นถูกขโมยหรือว่าถูกทำลายด้วยไวรัสหรือมัลแวร์ เนื่องจาก Android เป็นระบบเปิดจึงมีความเสี่ยงที่จะมีคนไม่ดีทำแอพที่มีอะไรแอบแฝงอยู่ขึ้นมาก็ได้ เรามาดูวิธีที่จะปกป้องโทรศัพท์ Android สุดที่รักจากไวรัสและมัลแวร์กันดีกว่าครับ

1.ถ้าคุณไม่รู้ว่ามันคืออะไรอย่าติดตั้งมันเด็ดขาด

not-safe-app

จงเลือกแอพพลิเคชันที่จะลงในมือถือให้เหมือนกับเลือกอาหารที่จะทานเข้าไป คุณคงไม่ทานอาหารที่คุณไม่รู้ว่ามันทำมาจากอะไรแน่นอน ก็เหมือนกับแอพพลิเคชันถ้าเราไม่รู้ว่ามันมาจากไหนก็อย่าลงมันดีกว่า มันเป็นเรื่องที่ไม่ปกติเลยถ้าอยู่ดีๆมีคนส่ง SMS หรือ Email ที่มีลิงก์มาหาคุณ แล้วอาจจะแนะนำให้คุณติดตั้งแอพพลิเคชันแปลกๆ ฟันธงได้เลยครับ! มันคือไวรัสหรือไม่ก็มัลแวร์อย่างแน่นอน

2. ติดตั้งแอพพลิเคชันจาก Google Playstore หรือ App Store ที่ไว้วางใจได้เท่านั้น

app-stores

สมมุติเวลาคุณจะไปซื้อผักเนี่ย คุณก็ต้องไปซื้อผักจากแหล่งของมันเลยเช่นตลาดสด ซุปเปอร์มาเก็ต หรือตามร้านขายของต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ในระดับนึงว่าของที่คุณได้มานั้นจะไม่มีพิษภัยอะไร แหล่งดาวน์โหลดแอพพลิเคชันที่ไว้วางใจได้ก็มี Google Playstore ซึ่งเป็นตัวหลักของ Android และ Amazon Appstore ของทางฝั่ง Amazon เองโดยแอพพลิเคชันภายใน Store เหล่านี้ได้ถูกคัดกรองมาแล้วบ้างส่วนนึงซึ่งมันจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดไวรัสและมัลแวร์ได้มากเลยล่ะครับ

3. เช็คการตั้งค่า Install from unknown sources ออก

android-unknown-sources

โดยปกติแล้วการตั้งค่าตรงนี้จะถูกตั้งค่าเป็นไม่สามารถลงได้มาจากโรงงานอยู่แล้วแต่อาจจะมีบางครั้งที่ทางผู้ใช้งานต้องการลงแอพลิเคชันจากนอก Google Playstore ดังนั้นถ้าไม่มั่นใจเช็คออกไว้จะดีกว่านะครับ

4.อ่านสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลต่างๆของแอพพลิเคชันที่จะติดตั้ง

app-permissions

เหล่าผู้ใช้งาน Android แบบพวกเราคงคุ้นเคยกันดีกับหน้า popup ที่เด้งขึ้นมาตอนเรากด Install แอพพลิเคชันจากใน Google Playstore แล้วจะมีข้อความมาให้เราอ่านแล้วผมมั่นใจเลยว่าคน 90% ไม่อ่านมันแล้งกดข้ามๆไปเลยแต่หลังจากที่คุณอ่านบทความนี้จบผมอยากให้คุณเปลี่ยนครับลองอ่านข้อความนั้นดูครับว่าแอพพลิเคชันที่เราลงนั้นมีสิทธิ์เข้าถึงอะไรในเครื่องบ้างผมเคยอ่านข่าวเจอว่ามีผู้ใช้งานติดตั้งแอพพลิเคชันตัวนึงทีนี้พอบิลค่าโทรศัพท์มาโดนค่าsms ไปหลายแสนบาทเลยครับเพราะว่าแอพตัวนั้นมีสิทธิ์การเข้าถึงการส่ง sms โดยไม่ต้องยืนยันครับผมรู้ว่ามันยากมากที่จะเปลี่ยนนิสัยตัวเองให้มาอ่านข้อความเหล่านั้นก่อนติดตั้งแอพพลิเคชันแต่อ่านเถอะครับก่อนที่คุณจะเจอกับความเสียหายที่ตามมาโดยไม่รู้ตัว

5.ติดตั้งตัวสแกนไวรัสไว้อุ่นใจกว่า

android-antivirus

ผมได้รับคำถามมาจากเพื่อนๆหลายคนว่า “ควรจะลงตัวสแกนไวรัสในโทรศัพท์ Android  ดีมั้ย” แน่นอนครับถ้ามีไว้ก็อุ่นใจกว่าไม่มีแน่นอนเพราะทาง Google ไม่ได้ตรวจสอบแอพพลิเคชันทุกแอพที่ขึ้นไปบน Google Playstore อย่างละเอียดซึ่งอาจจะทำให้มีแอพพลิเคชันที่มีไวรัสหรือมัลแวร์หลุดรอดขึ้นไปส่วนคำถามที่ว่าแล้วจะลงสแกนไวรัสตัวไหนดีอันนี้ผมตอบไม่ได้ครับแต่แนะนำให้ลองค้น Google Playstore ด้วยคำว่า “scan virus” “anti virus” อะไรทำนองนี้แล้วโหลดแอพที่คนรีวิวดาวเยอะๆดูครับ

เห็นมั้ยครับแค่ 5 วิธีง่ายๆก็สามารถปกป้องโทรศัพท์ Android สุดหวงของคุณจาก ไวรัส Android หรือ มัลแวร์ Android ได้แล้วเริ่มทำซะตั้งแต่ตอนนี้เลยครับก่อนที่คุณจะเสียใจ 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top