Social Update

32 ฉายาทีมบอลโลก World Cup 2014 ที่บราซิล

ใกล้ฟุตบอลโลก 2014 เข้ามาแล้ว สำหรับครั้งนี้จัดขึ้นที่ ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน ถึง 13 กรกฎาคม 2014 ซึ่งคราวนี้มีทีจากทั่วโลกมากถึง 32 ทีม และมาจาก 6 ทวีป มีทั้งทีมที่เข้ามาร่วมแข่งขันครั้งแรก รวมไปถึงทีมที่เป้นขาประจำในเวทีบอลโลก อาทิ สเปน , เยอรมันนี , ฮอลแลนด์ และบราซิลเจ้าภาพ

ใกล้ฟุตบอลโลก 2014 เข้ามาแล้ว สำหรับครั้งนี้จัดขึ้นที่ ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน ถึง 13 กรกฎาคม 2014 ซึ่งคราวนี้มีทีจากทั่วโลกมากถึง 32 ทีม และมาจาก 6 ทวีป มีทั้งทีมที่เข้ามาร่วมแข่งขันครั้งแรก รวมไปถึงทีมที่เป้นขาประจำในเวทีบอลโลก อาทิ สเปน , เยอรมันนี , ฮอลแลนด์ และบราซิลเจ้าภาพ

โดยที่ครั้งนี้สำนักข่าวยักษ์ใหญ่ในวงการกีฬาอย่าง ESPN โดย Cristiano Siqueria ได้จัดทำโปสเตอร์ของทั้ง 32 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน พร้อมทั้งฉายาของแต่ละทีมไว้อย่างสวยงาม และได้นำเอานักเตะดาวเด่นของแต่ละชาติมาประกอบไว้ด้วย ยกตัวอย่างต้นตำรับกีฬาฟุตบอลอย่างประเทศอังกฤษ มีฉายาทีมว่า The Three Lions ลองมาดูทีมอื่นๆ กันหน่อยว่ามีประเทศไหนมีฉายาที่น่าสนใจกันบ้าง

algeria_0

Algeria, “Les Fennecs”

เริ่มจากประเทศจากทวีปแอฟริกา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย กับฉายา Les Fennecs ตั้งตามสัตว์ประจำชาติ เป็นชื่อเรียกของสุนัขจิ้งจอกสายพันธ์หนึ่งในท้องถิ่น ที่ชอบออกหากินในเวลากลางคืน


 

argentina_0

Argentina, “La Albiceleste”

มาถึงยักษ์ใหญ่จากทวีปอเมริกาใต้ กับฉายา La Albiceleste มีความหมายถึงแถบสีฟ้าและสีขาว ซึ่งเป็นทั้งลายธงชาติประเทศอาร์เจนตินา และสีของชุดแข่งมาโดยตลอด


 

australia_0

Australia, “The Socceroos”

เป็นฉายาที่มีต้นกำเนิดมาจากคำว่า Soccer รวมกับ kangaroos ที่หมายถึงจิ้งโจ้ สัตว์ท้องถิ่นจากประเทศออสเตรเลีย ที่พูดถึงก็ต้องนึกถึงทีมนี้เลย


 

belgium_0

Belgium, “The Red Devils”

ประเทศเบลเยี่ยม เป็นหนึ่งประเทศที่มีการใช้ภาษาพูด 3 ภาษา ทั้ง ดัทช์ , ฝรั่งเศษ และเยอรมัน  ส่วนคำว่า The Red Devils เป็นฉายาที่ตั้งจากนักข่าวใช้เรียกทีมชาติหลังจากที่ทีมได้รับชัยชนะ 3 ครั้งในปี 1906 เพียงสองปีหลังการตั้งทีม


 

bosnia-and-herzegovina_0

Bosnia and Herzegovina, “Zmajevi”

สำหรับ Bosnia and Herzegovina ได้รับฉายามาจากทีมผู้บรรยายเกมส์การแข่งขัน ที่เรียกนักเตะว่าเป็น Zmajevi หรือแปลว่า มังกร ในช่วงปี 2010


 

brazil_0

Brazil, “Seleção”

“The Selection” (คัดสรร) เป็นฉายาของทีมชาติบราซิลเพราะจากนักฟุตบอลจำนวนมากในประเทศที่ได้รับการคัดเลือกมาเป็นตัวแทนทีมชาติ จึงถูกขนานนามว่า Seleção และนอกจากนั้นยังเกี่ยวโยงกับสีของชุดสีเหลืองสดใสเลยถูกเรียกอีกอย่างว่า “Canarihno” (“Little Canary”)


 

cameroon_0

Cameroon, “The Indomitable Lions”

ฉายาของทีมชาติแคเมอรูน ซึ่งตรงตามเอกลักษณ์ของประเทศที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่คุ้มครองสิงโต ทั้งในป่าและในสนามแคเมอรูนเลยกลายเป็น The Indomitable Lions


 

chile_0

Chile, “La Roja”

ชาวชิลีเป็นคนที่ชอบความเรียบง่าย ฉายาของทีมชาติเลยได้มาจากสีของชุดแข่งที่เป็นสีแดงสด ตั้งแต่ปี 1947


 

colombia_0

Colombia, “Los Cafeteros”

ฉายา Los Cafeteros อาจจะหมายถึงคนชงกาแฟ กับสินค้าขึ้นชื่อของประเทศโคลัมเบีย ที่ส่งออกกาแฟรายใหญ่ที่สุดของโลก เลยกลายเป็นที่มาของฉายาทีม


 

costa-rica_0

Costa Rica, “Los Ticos”

Los Ticos เป็นคำเรียกสั้นของคำว่า Costarrincenses ที่หมายถึงชาวคอสตาริกันนั้นเอง


 

croatia_0

Croatia, “Vatreni”

Vatreni หมายถึง เสื้อคลุม ในภาษาโครเอเซีย เป็นฉายาที่แสดงออกถึงความรักของแฟนบอลโดยรอบสนามที่มีต่อนักเตะทีมชาติโครเอเซีย และล่าสุดอาจะมีฉายา Bilic’s Boys ซึ่งแซวถึงผู้จัดการทีมที่ชื่อ Slaven Bilic


 

ecuador_0

Ecuador, “La Tricolor”

La Tricolor เป็นฉายาที่อ้างอิงมาจากแถบของสีสามบนธงชาติเอกวาดอร์ เหลือง , ฟ้า และ แดง


 

england_0

England, “The Three Lions”

ฉายาของทีมชาติอังกฤษที่มาเรื่องราวมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่กษัตริย์ริชาร์ดขึ้นครองประเทศอังกฤษในช่วงปี ค.ศ. 1189 ถึง 1199 โดยที่สัญลักณ์สิงโตสามตัวถูกใช้เป็นทั้งอาร์มบนหน้าอกเสื้อทีมชาติและยังเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์อังกฤษอีกด้วย


 

france_0

France, “Les Bleus”

เหล่าเด็กชาย Bleu เป็นฉายาที่ได้มาจากสีหลักของชุดแข่งขันทีมชาติฝรั่งเศษและนอกจากนั้นยังกลายเป้นชื่อเรียกทีมชาติฝรั่งเศษในหลายชนิดกีฬาอีกด้วย


 

germany_0

Germany, “Die Mannschaft”

ฉายาของทีมชาติเยอรมันคือ Die Mannschaft กับความหมายว่า ทีม ของชนชาติเยอรมันนี มีเอ่ยคำนี้ด้วยความมุ่งมั่นและภาคภูมิใจ


 

ghana_0

Ghana, “The Black Stars”

เป็นการอ้างถึงสัญลักษณ์รูปดาวสีดำตรงกลางผืนธงชาติกานา กับฉายา The Black Stars


 

greece_0

Greece, “Ethniki”

Ethniki หรือ ชนชาติ กับฉายาของทีมชาติกรีก ซึ่งก่อนหน้านี้การฉายาของทีมชาติกรีก Piratiko หลังจากมีรายการวิทยุขนานนามให้เมื่อทีมลงทำการแข่งขันในฟุตบอลยูโร่ 2004


 

honduras_0

Honduras, “Los Catrachos”

Los Catrachos มาจากภาษาพื้นเมืองของชาวฮอนดูรัส ที่มาจากผู้พัน Florencio Xatruch ที่ทำการสู้รบสงครามกลางเมืองในช่วงปี 1800 กับชาวอเมริกัน เลยมีการเรียกว่า xatruches และในที่สุดก็กลายมาเป็น catruches


 

iran_0

Iran, “Team Melli”

เหมือนกับหลายทีมในบอลโลกครั้งนี้ที่ฉายามาจากคำพื้นเมืองที่หมายถึงทีมชาติ Team Melli ก็เช่นเดียวกัน


 

italy_0

Italy, “Azzurri”

ที่มาคล้ายกับทีมชาติฝรั่งเศษ สำหรับคำว่า Azzurri ที่หมายถึงสีน้ำเงิน เป็นคำพหูพจน์ของ Azzurro ในภาษาอิตาลี เท่านั้นไม่พอยังเป็นส่วนหนึ่งของสีธงชาติอิตาลีและยังมีสีของ และยังเป็นสีของราชวงศ์ซาวอยซึ่งเป็นตระกูลเก่าแก่ของอิตาลีอีกด้วยตั้งแต่ปี 1861


 

ivory-coast_0

Ivory Coast, “Les Elephants”

ไอวอรี่ โคสต์ ซึ่งมาจากคำว่า งาช้าง เลยกลายมาเป็นฉายาทีม Les Elephants เพราะตลาดการค้างาช้างขนาดใหญ่ในช่วงศตวรรษที่ 19


 

japan_0

Japan, “Samurai Blue”

เครื่องประดับสีน้ำเงินบนชุดแข่งขันของทีมชาติญี่ปุ่น กับประวัติศาตร์อันยาวนานของประเทศที่ควบคู่มากับซามูไรและนักรบ จึงกลายมาเป็นฉายาบนสนามแข่งขันของ Samurai Blue


 

mexico_0

Mexico, “El Tri”

แทบทุกชนชาติในฟุตบอลโลกมีฉายามาจากความเกียรติประวัติต่างๆ แต่ของประเทศเม็กซิโก มีฉายาเป็น El Tri เพราะเป็นชื่อเรียกลักษณะของแถบสีธงชาติสามสี แดง , ขาว และสีเขียว ในธงชาตินั่นเอง


 

netherlands_0

Netherlands, “Oranje”

ถ้าจะมองหาสีส้มบนสีธงของทีมชาติเนเธอร์แลนด์ก็คงไม่เจอ แต่ฉายา Oranje ได้มาจากสีของราชวงศ์เก่าแก่ของชาวดัตช์ House of Orange-Nassau บวกกับเทคนิคการเล่นจังหวะการจ่ายบอลต่างๆ รูปแบบการเล่นที่ควบคุมบอลอย่างสวยงาม เลยการเป็นที่มาของ Total football จนกระทั่งได้รับฉายาอีกอย่างคือ Kubrickian homage “Clockwork Orange”


 

nigeria_0

Nigeria, “The Super Eagles”

หลายคนอาจจะคุ้นชื่ออินทรีมรกต ไนจีเรีย แต่ได้มีการเปลี่ยนมาเป็นThe Super Eagles หลังจากนัดชิงฟุตบอลแอฟริกัน เนชั่นคัพ ปี 1988 ในนัดที่พบกับแคเมอรูน


 

portugal_0

Portugal, “Seleção das Quinas”

ที่มาของฉายาทีมชาติโปรตุเกส กับ Seleção das Quinas ที่มีความหมายถึงการเลือกโล่ห์ป้องกัน ซึ่งมาจากสัญลักษณ์ที่ปรากฏบนธงชาติโปรตุเกสทั้ง 5 อัน bezants


 

russia_0

Russia, “Sbornaya”

ที่มาสั้นๆ และเรียบง่าย สำหรับฉายาของทีมชาติรัสเชีย แต่แฝงไปด้วยความเข้มแข็งและพละกำลัง Sbornaya หมายถึง ทีมชาติ ในภาษารัสเซีย


 

south-korea_0

South Korea, “Taegeuk Warriors”

Taegeuk มีที่มาจากสัญลักษณ์ตรงกลางธงชาติเกาหลีใต้นั่นเอง ที่บ่งบอกถึงจิตวิญญาณ ความสมดุล ในความหมายเดียวกับ หยินและหยาง ของประเทศจีน และอย่างที่เราทราบกันว่าทีมชาติเกาหลีใต้มีชุดแข่งขันมีแดง เลยทำให้แฟนบอลบางคนเรียกขานว่า ปิศาจแดง ตั้งแต่ปี 1995


 

spain_0

Spain, “La Furia Roja”

The Red Fury กับยาของทีมชาติสเปน เกิดจากการร่วมกันของ 2 คำคือ  La Roja คล้ายกับฉายาของหลายๆ ทีมที่มาจากสีของชุดแข่งขัน กับอีกคำ La Furia ที่บ่งบอกถึง ทิศทาง , การบุก และจิตวิญญาณ ทั้งหมดแสดงออกมาในรูปแบบการเล่นตั้งแต่ในช่วงปี 1920


 

switzerland_0

Switzerland, “La Nati”

ทีมชาติสวิสที่คงฉายาที่เรียบง่ายและสั้น สำหรับ La Nati ที่หมายถึงทีมชาติ ในภาษาฝรั่งเศษ ถึงแม้ว่าจะมีการใช้หลายภาษาในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ก็ตาม อย่างที่ทราบกันสำหรับ Schweizer Nati ในภาษาเยอรมัน Squadra Nazionale ในภาษาอิตาลี แต่ทั้งหมดนี้ก็มีความหมายเดียวกันคือ ทีมชาติ


 

uruguay_0

Uruguay, “La Celeste”

ในความหมายที่ใกล้เคียงกับฉายาขอทีมชาติอาเจนติน่า La Celeste หมายถึง สีฟ้าของท้องฟ้า แต่มีการออกเสียงที่สวยงามขึ้น อ้างอิงฉายามาจากสีของชุดแข่งขันทีมชาติอุรุกวัย


 

usa_0

U.S.A., “The Yanks”

The Yanks ฉายาของทีมชาติอเมริกา เป็นคำที่เรียกให้สั้นลงจาก The Yankees กับคำที่บ่งบอกความเป็นสหรัฐอเมริกา นอกจากนั้นยังมีคำเรียกเกี่ยวกับ ดาวและแถบ ที่เป็นเอกลักษณ์ของธงชาติสหรัฐอมเริกาอีกด้วย


 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top