Preview

พรีวิวมือถือ Sony Xperia Z1

ย่างเข้าสู่ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีทาง Sony ก็ได้ส่ง Sony Xperia Z1 สมาร์ทโฟนเรือธงลำใหม่ของทางค่ายออกมานำทัพ พร้อมอัดเทคโนยีชั้นนำเอาไว้ใน Sony Xperia Z1 เครื่องนี้อย่างมากมาย

สัดส่วนภายนอก Sony Xperia Z1

Sony Xperia Z1 ย่างเข้าสู่ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีทาง Sony ก็ได้ส่ง Sony Xperia Z1 สมาร์ทโฟนเรือธงลำใหม่ของทางค่ายออกมานำทัพ พร้อมอัดเทคโนยีชั้นนำเอาไว้ใน Sony Xperia Z1 เครื่องนี้อย่างมากมาย ซึ่งมันจะมีจุดเด่นอะไรบ้าง ต้องลองมาดูกันครับ

ด้านหน้า: มีหน้าจอสัมผัสขนาด 5 นิ้ว ซึ่งใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบไตรลูมินอส(Triluminos) มีความละเอียดสูงระดับฟูลเอชดี 1080พี พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง และเซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ ส่วนด้านขวามีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับไฟแอลอีดีแจ้งเตือน ได้ถูกย้ายไปรวมอยู่ในช่องลำโพงสนทนาที่ขอบบนของตัวเครื่อง

ด้านซ้าย: มีสล็อตสำหรับใส่การ์ดไมโครเอสดี และพอร์ตไมโครยูเอสบีซึ่งมีฝาปิดเช่นเดียวกัน ถัดลงมาคือพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่างแท่นชาร์จไร้สาย

ด้านขวา: มีช่องใส่ไมโครซิมซึ่งมีฝาปิดไว้เพื่อกันน้ำ, กันฝุ่น ถัดลงมาคือปุ่มพาวเวอร์ ซึ่งมาพร้อมดีไซน์ที่คุ้นเคย ใกล้ๆ กันคือปุ่มปรับระดับเสียง และสุดท้ายคือปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพ

ด้านบน: มีเพียงช่องต่อหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตรจัดวางอยู่ แต่จะสังเกตได้ว่าช่องหูฟังนี้จะไม่มีฝาปิดเพื่อกันน้ำ, กันฝุ่น ซึ่งทาง Sony บอกมาว่า ในกรณีที่น้ำเข้าไปยังช่องหูฟังนั้นจะไม่ส่งผลต่อระบบภายในตัวเครื่องแต่อย่างใด

ด้านล่าง: มีช่องลำโพงสปีกเกอร์โฟน และช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนาจัดวางอยู่ โดยมีตะแกรงลำโพงปิดไว้เป็นแนวยาว ส่วนที่มุมด้านขวาคือช่องสำหรับร้อยสายคล้องมือนั่นเอง

ด้านหลัง: มีกล้องดิจิตอลระบบออโต้โฟกัส ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแอลอีดี 1 ดวง สำหรับพื้นผิวของฝาหลังจะเป็นแผ่นกระจกประกบอยู่ ไม่สามารถถอดออกมาเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ด้วยตัวเอง

ภาพรวม: ในเรื่องดีไซน์และงานประกอบของ Sony Xperia Z1 ยังคงดูเรียบหรูทนทาน ตัวเครื่องประกบด้วยกระจกทนรอยขีดข่วนทั้งด้านหน้า และด้านหลัง แกนกลางของตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมที่มีขอบโค้งมนรับกับอุ้งมือเวลาจับถือใช้งาน รูปร่างหน้าตาหน้าตาโดยรวมยังคงเอกลักษณ์ของอารยธรรม Sony เอาไว้ไม่เสื่อมคลาย

ชำแหละเครื่องใน

Sony Xperia Z1 มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับฟูลเอชดี 1080พี ซึ่งมีการพัฒนาหน้าจอให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ ที่เคยได้รับเสียงวิจารณ์เรื่องสีสันของหน้าจอที่ออกจะจืดไปสักหน่อย ด้วยการเพิ่มเทคโนโลยีไตรลูมินอส (Triluminos) ซึ่งช่วยให้หน้าจอแสดงเฉดสีได้กว้าง และสดใสกว่าที่เคย อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี X-Reality for mobile ซึ่งช่วยให้สามารถแสดงผลภาพถ่าย และวิดีโอด้วยสีสันที่สมจริง

นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นคุณสมบัติติดตัวมากับสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปๆ ของค่าย Sony นั่นก็คือความสามารถในการกันน้ำ, กันฝุ่น ซึ่ง Sony Xperia Z1 นั้นสามารถรับมือกับการฉีดน้ำด้วยแรงดันต่ำไปยังตัวเครื่องโดยตรง และสามารถลงไปแช่อยู่ในน้ำได้ที่ความลึก 1.5 เมตร เป็นเวลา 30 นาที ตามมาตรฐาน IP55/ 58 ในส่วนของการใช้งานตัวเครื่องก็ถือว่าลื่นไหลน่าพอใจ ไม่เสียชื่อขุมพลังระดับท็อปอย่างซีพียู Snapdragon 800 แบบควอดคอร์ ความเร็ว 2.2 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 2 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)

ในเรื่องของการถ่ายภาพ Sony Xperia Z1 จัดเต็มด้วยกล้องความละเอียดสูง 20.7 ล้านพิกเซล ที่มีเซ็นเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว มีค่ารูรับแสงกว้างถึง F2.0 นอกจากนี้ Sony Xperia Z1 ยังใช้เลนส์คุณภาพสูงอย่าง Sony G Lens และชิปประมวลภาพ BIONZ ซึ่งเหล่าช่างภาพ และสาวก Sony น่าจะพอคุ้นหูกันอยู่ สำหรับฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพก็จะมีทั้งโหมดอัตโนมัติ (Superior Auto) และโหมดแมนนวล ที่ให้เราปรับตั้งค่าได้มากขึ้น ทั้งการตั้งค่าจุดวัดแสง, ตั้งค่าไวท์บาลานซ์, ตั้งค่าความไวแสง (ISO), เลือกโหมดโฟกัส ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกขนาดของภาพได้เต็มความละเอียดของเซ็นเซอร์ที่ 20.7 พิกเซล (โหมดออโต้จะล็อกความละเอียดไว้ที่ 8 ล้านพิกเซล) สำหรับอีกโหมดที่น่าสนใจคือ AR effect ที่ใช้เทคโนโลยี AR สร้างฉากอนิเมชั่นกราฟฟิกขึ้นมาเพื่อจำลองให้เราไปอยู่ในสถานการณ์ต่างๆ ทั้งโลกใต้น้ำ หรือย้อนกลับไปยุคไดโนเสาร์ และบันทึกออกมาเป็นภาพนิ่ง ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับฟูลเอชดี 1080พี ทั้งกล้องหลัง และกล้องหน้า (กล้องหน้าถ่ายภาพนิ่งได้ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล)

และสำหรับใครที่สนใจจะซื้อหา Sony Xperia Z1 มาใช้งานเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบนเครือข่าย 4จี ต้องบอกไว้ก่อนว่า Sony Xperia Z1 โมเดลที่จำหน่ายในประเทศไทย (C6902) นั้นไม่รองรับ 4จี L แต่ขณะที่กำลังเขียนรีวิวอยู่ก็แอบได้ยินข่าวว่ากำลังจะมีรุ่นที่รองรับ 4จี (C6903) เข้ามาจัดจำหน่ายผ่านค่าย Truemove H ในช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคมนี้ หากใครที่อยากใช้งาน 4จี (ที่ยังใช้ได้ไม่กี่จุดในประเทศไทย) ก็ลองติดตามข่าวคราวกันดูได้ ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ ทั้ง 3จี, เอ็นเอฟซี, บลูทูธ และตัวรับสัญญาณจีพีเอส นั้นสามารถใช้งานจากรุ่นที่วางจำหน่ายอยู่ได้ทันที ไม่มีคำว่ารอ

กูรูฟันธง

Sony Xperia Z1 เป็นสมาร์ทโฟนระดับท็อปอีกหนึ่งรุ่นที่มีความน่าสนใจ ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่าย แต่แฝงความหรูเอาไว้ตามสไตล์ของ Sony นอกจากนี้ภายใต้ความเรียบหรูยังให้เราใช้งานได้แบบสมบุกสมบันด้วยความสามารถในการกันน้ำ, กันฝุ่น พร้อมประสิทธิภาพการใช้งานระดับสูงตอบสนองทุกการใช้งานได้อย่างลื่นไหล และในส่วนของกล้องถ่ายภาพความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล ก็ให้สีสัน และความคมชัดได้อย่างน่าพอใจ พร้อมโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย แต่ติดตรงที่ซอฟท์แวร์ของเครื่องทดสอบเป็นเวอร์ชั่นเก่าซึ่งอาจจะยังไม่นิ่งพอ ทำให้ในหลายๆ ครั้งที่ถ่ายภาพจากโหมด Superior Auto (โหมดอัตโนมัติ) คุณภาพไฟล์ยังไม่เป็นที่น่าพอใจนัก ผิดกับการเลือกถ่ายในโหมดแมนนวล ที่ให้คุณภาพของภาพถ่ายโดยรวมค่อนข้างดีกว่า แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะได้รับการแก้ไขด้วยเฟิร์มแวร์ที่ Sony ปล่อยออกมาให้ผู้ใช้งานได้อัพเกรดกัน

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)
2. หน้าจอไตรลูมินอส ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี
3. กันน้ำ,กันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP55/58
4. ซีพียู Snapdragon 800 ควอดคอร์ ความเร็ว 2.2 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 2 กิกะไบต์
5. หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์, เพิ่มไมโครเอสดีได้สูงสุด 64 กิกะไบต์
6. รองรับ 3จี ทุกเครือข่าย, ไว-ไฟ, เอ็นเอฟซี
7. กล้องดิจิตอล 20.7 ล้านพิกเซล, Sony G Lens F2.0, AF+LED แฟลช, กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
8. ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี ทั้งกล้องหน้ากล้องหลัง
9. เครื่องเล่นวอล์คแมน และ วิทยุเอฟเอ็ม

ข้อเสีย

1. รองรับ 3จี ไม่ครบทุกเครือข่าย
2. แบตเตอรี่ความจุน้อยไปหน่อย

รูปหน้าจอ TWZ A95

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top