Social Update

รู้จักหน้ากาก N95 ซื้อถูกอัน ไม่งง ไม่โดนหลอกขาย ปลอดภัยหายห่วง

รู้จักหน้ามาตรฐานหน้ากาก N95 ที่มีหลากหลายแบบ จะได้ไม่สับสนเวลาไปเลือกซื้อ และไม่โดนคนขายหลอก ว่ามันกันได้เหมือนกัน ทั้งๆ ที่มันไม่เหมือน!

เราในเวลานี้ จนทำให้ร้านขายหน้ากาก N95 อนามัย ขายดีกันเป็นเทน้ำเทท่า มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขายกันเลยทีเดียว แต่เราก็ได้สังเกตเห็นอย่างนึง ที่อาจสร้างความสับสนให้ผู้บริโภค ในการซื้อหามาใช้กันได้ เลยเอามาเป็นเกร็ดบอกกัน จะได้รู้ไว้เวลาไปซื้อ ว่าหน้าที่เราเอามานั้น มันมีมาตรฐานดีพอป้องกันแล้วหรือยัง หรือแค่หน้าตามันดูเหมือนที่เค้าๆ ซื้อกัน เราเลยซื้อมั่งเฉยๆ

มาตรฐานหน้ากาก N95 หลากหลาย รู้ไว้ให้ ไม่สับสน

หน้ากาก N95 มาตรฐาน P1

 

หยิบเอามาทั้งหมด 3 มาตรฐาน ที่เห็นขายกันอยู่ในตอนนี้ เริ่มจากอันแรกที่เห็นได้ไม่บ่อย แต่ก็เห็นว่ามีเอามาขาย นั่นคือมาตรฐาน P1 ตัวนี้นี่แหละที่เราอยากให้ระวังมากที่สุด เพราะว่าหน้าตามันดูเหมือนพวกมาตรฐาน N95 ที่กำลังโด่งดังในตอนนี้ทั่วๆ ไป จนหลายคนคิดว่ามันคืออันเดียวกันนี่แหละ

แต่จริงๆ แล้ว มันเป็นมาตรฐานอีกแบบนึง N95 คือมาตรฐานอเมริกา กรองฝุ่นได้ที่ระดับไม่ต่ำกว่า 95% แต่กับ P1 นี้เป็นมาตรฐานยุโรป กรองฝุ่นได้ไม่ต่ำกว่า 80% จะได้เห็นว่ามีประสิทธิภาพต่ำกว่าเล็กน้อย ถ้าหา N95 ไม่ได้จริงๆ ก็ใช้ตัวนี้แทนไปก่อนได้ แต่เรื่องราคาก็ดูกันด้วยนะ ระวังโดนบวกกันเยอะ

หน้ากาก KN95

มาตรฐานต่อมา KN95 หลายคนสงสัยว่า มันต่างกับ N95 ยังไง ในเรื่องของประสิทธิภาพแล้วไม่แตกต่างกัน แต่แค่เป็นมาตรฐานคนละประเทศ อย่างที่บอกไปแล้วว่า N95 เป็นของอเมริกา ส่วน KN นั้น เป็นของจีนนั่นเอง ใช้งานได้เหมือน N95 เป๊ะ ไม่ต้องห่วง

n95 mask

อันสุดท้ายที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว N95 หาซื้อกันจนขาดตลาดไปหลายพื้นที่ และตอนนี้ก็เป็นเวลาทองน้ำขึ้น ที่หลายร้านรีบตักตวง ขึ้นราคากันใหญ่ ยังไงก็ดูราคากันไว้หน่อยนะ ถ้าหาไม่ได้จริงๆ แล้วราคาพอรับไหวก็เอามาสักอันสองอันก่อน แต่ถ้ามันมากเกินจนน่าเกลียด แนะนำว่าไปแจ้งทางการมาดูหน่อยก็ดี จะได้ไม่เอารัดเอาเปรียบพวกเราผู้บริโภคตาดำๆ กันจนเกินไปนัก

นอกจากเราจะหาซื้อหน้ากาก N95 เผื่อใส่ป้องกันฝุ่งละออง PM2.5 แล้ว ก่อนใส่ออกไปที่โล่งแจ้ง เราควรตรวจเช็กค่าฝุ่นละอองแต่ละพื้นที่ที่เราจะไปกันด้วยแอป AirVisual กันก่อน อย่างน้อยเวลาออกจากบ้านก็จะได้ป้องกันมลพิษและอาการเจ็บป่วยให้มากที่สุด หรือใครที่ไม่มั่นใจในสภาวะอากาศที่มีฝุ่นละอองแบบนี้แม้แต่อยู่ในบ้าน และต้องการที่จะปกป้องคนในบ้านไม่ให้เจอกับฝุ่นละอองแบบนี้ เครื่องฟอกอากาศภายในบ้านก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจครับ

ข้อมูลอ้างอิง: wikipedia

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top