Preview

พรีวิว Mondo Motion 9701D

Mondo Motion 9701D แท็บเล็ตรุ่นใหม่จากแบรนด์น้องใหม่อย่าง Mondo มีพอร์ตต่างๆ มาให้จุใจ เมื่อลองจับถือ พบว่าขนาดใหญ่พอสมควร แต่น้ำหนักเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ถ้าใครเน้นพกพาหรือใช้งานนอกบ้านก็ขอให้ลองไปใช้งานก่อนนะว่ารับน้ำหนักประมาณนี้ได้ไหม

สัดส่วนภายนอก Mondo Motion 9701D

จะมองมุมไหน ด้านไหน ก็อดคิดถึงแท็บเล็ตเจ้าตลาดจากค่ายใหญ่ไม่ได้จริงๆ แต่ Mondo Motion 9701D มีพอร์ตต่างๆ มาให้จุใจ เมื่อลองจับถือ พบว่าขนาดใหญ่พอสมควร แต่น้ำหนักเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ถ้าใครเน้นพกพาหรือใช้งานนอกบ้านก็ขอให้ลองไปใช้งานก่อนนะว่ารับน้ำหนักประมาณนี้ได้ไหม

ด้านหน้า : ใช้หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 9.7 นิ้ว ใหญ่เต็มตา ใช้งานสะใจ มีกล้องดิจิตอลตัวรองบริเวณมุมขวาบน

ด้านซ้าย : ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ เพราะส่วนประกอบอื่นๆ จะรวมอยู่ในบริเวณด้านล่างของเครื่อง

ด้านขวา : มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ใช้ล็อคและปลดล็อคหน้าจอ และปุ่มปรับระดับเสียง ตำแหน่งปุ่มจะค่อนลงมาด้านล่าง ถ้าไม่คุ้นคงต้องคลำหาปุ่มกันหน่อย

ด้านบน : ดูเผินๆ อาจจะไม่มีอะไร แต่มีส่วนประกอบสำคัญอย่างน็อต 2 ตัว ช่วยประกอบให้เครื่องแข็งแรง ไว้ใจในการประกอบได้เลย

ด้านล่าง : มีทั้งช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ พอร์ตไมโครยูเอสบี พอร์ตมินิเอชดีเอ็มไอ ช่องเสียบหูฟัง และมีน็อต 2 ตัวประกอบเครื่องเช่นเคย

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซล ตัวเลนส์นูนจากเครื่องนิดหน่อย ต้องระวังการกระแทก ลำโพงมัลติมีเดีย และโลโก้ Mondo กลางฝาหลังเลยทีเดียว

ภาพรวม : ห่วง Mondo Motion 9701D อยู่เรื่องเดียว คือเรื่องน้ำหนัก แต่ดีไซน์อื่นๆ ถือว่าใช้ได้ เพราะทุกคนล้วนคุ้นเคยแท็บเล็ตใหญ่ๆ กันแล้ว การประกอบแข็งแรงดี จับถือถนัด ดีไซน์เรียบง่าย แถมจอใหญ่ใช้งานเต็มๆ ตา

ชำแหละเครื่องใน 

Mondo Motion 9701D แท็บเล็ตรุ่นใหม่จากแบรนด์น้องใหม่อย่าง Mondo เมื่อได้เห็นรูปร่างหน้าตาของรุ่นนี้ เชื่อว่าหลายคนคงคิดถึงแท็บเล็ตแบรนด์ดัง เพราะหน้าตาของรุ่นนี้ก็ละม้ายคล้ายคลึงกันอยู่ แต่น้ำหนักของเจ้านี่เล่นเอาถึงกับเครียด ถ้าใครจะใช้แท็บเล็ตนอกสถานที่ อาจรับน้ำหนักของรุ่นนี้ไม่ไหว หรือถือนานๆ คงมีอาการเมื่อยล้ากันบ้าง

แต่ตัวเครื่องที่ขนาดใหญ่ ย่อมมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่เช่นกัน ด้วยหน้าจอ 9.7 นิ้ว ความละเอียด 768 x 1024 พิกเซล อาจไม่ได้ละเอียดยิบเนียนตาเท่าจอฟูลเอชดี แต่ก็สวยงาม ไม่รู้สึกว่าจอหยาบจนรำคาญตา อินเตอร์เฟซเป็นแบบแอนดรอยด์เพียวๆ ไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรแต่อย่างใด ส่วนประสิทธิภาพภายใน รุ่นนี้จัดซีพียูดูอัลคอร์ 1 กิกะเฮิร์ตซ์ แรม 1 กิกะไบต์ ไว้สำหรับรันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2 เจลลี่บีน แต่จากการทดสอบพบว่าผิดหวังกับรุ่นนี้อยู่นิดๆ อาจเพราะไม่เร็ว แรงเท่าที่คิดไว้ และหน้าจอของรุ่นนี้ต้องอาศัยแรงกดในบางจุด มีการตอบสนองช้าในบางครั้ง แต่ก็ยังใช้งานทั่วไปได้ระดับหนึ่ง

Mondo Motion 9701D ท่าทางจะไม่เน้นเรื่องกล้อง เพราะกล้องดิจิตอลตัวหลักมีความละเอียดเพียง 2 ล้านพิกเซลเท่านั้น มีกล้องตัวรองความละเอียดวีจีเอไว้ใช้งานวิดีโอคอลล์มากกว่าถ่ายตัวเอง เพราะตัวเครื่องใหญ่ๆ คงไม่เหมาะกับสาวๆ ผู้นิยมถ่ายตัวเองแบ๊วๆ การปรับแต่งภาพและวิดีโอมีไม่มากเท่าไหร่ เหมาะกับการถ่ายภาพเวลาฉุกเฉินหรือเอาไปถ่ายเล่นมากกว่า และหลายคนคงไม่คิดว่าแท็บเล็ตขนาดยักษ์จะเหมาะกับการถ่ายรูปจริงๆจังๆ อยู่แล้ว จริงไหม

ส่วนเรื่องความบันเทิง Mondo Motion 9701D มีความเจ๋งเฉพาะตัวมาด้วย นอกจากฟีเจอร์มาตรฐานอย่างเครื่องเล่นเพลงและเครื่องเล่นวิดีโอที่ให้ภาพเต็มตาสะใจบนหน้าจอ 9.7 นิ้ว ยังมีแอพพลิเคชั่น YouTube และ TV Thailand ไว้ดูวิดีโอและรายการต่างๆ ออนไลน์ได้ทันที ยิ่งไปกว่านั้น สังเกตที่ด้านล่าง จะมีพอร์ตหน้าตาแปลกๆ ที่เรียกว่า HDV นั่นคือพอร์ตมินิเอชดีเอ็มไอ ไว้ต่อภาพออกทีวีหรืออุปกรณ์ฉายอื่นๆ นั่นเอง ถ้าคิดว่าจอ 9.7 นิ้วยังเล็กไป เจ้านี่ยังให้คุณได้อีก

การเชื่อมต่อในรุ่นนี้มีมาให้น้อยไปหน่อย ตั้งแต่ไม่มีช่องใส่ซิมการ์ด ซึ่งแปลว่าไม่สามารถโทรศัพท์และใช้อินเทอร์เน็ต 3จี ได้ (แต่มีเมนูอินเทอร์เน็ตมาให้นะ งงๆ แฮะ) รองรับเพียงไว-ไฟเท่านั้น ก่อนใช้ก็ต้องเช็คบริเวณที่คุณอยู่ด้วยว่ามีไว-ไฟสัญญาณแรงพอไหม ถ้าไม่มีไว-ไฟให้ใช้นี่ก็จบกัน แต่ใน Mondo Motion 9701D มีแอพฯ โซเชียลมาครบเลยนะ เปิดเครื่องปุ๊บออนไลน์ปั๊บ

กูรูฟันธง 

Mondo Motion 9701D แท็บเล็ตที่พร้อมด้วยฟีเจอร์ครบครันสารพัด ถึงจะไม่เร็วไม่แรงเท่าแท็บเล็ตสเปคสูง แต่ก็ใช้งานได้ระดับหนึ่ง เหมาะกับผู้ที่ต้องการแท็บเล็ตแอนดรอยด์ราคาประหยัด จอยักษ์ใหญ่ ใช้งานได้ทุกสถานการณ์ จะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เปิดเว็บ ถ่ายรูปหรืออะไรก็ตาม ทำได้หมด หรือจะต่อสายให้ภาพออกทีวีก็ยังได้ แต่ฟีเจอร์มากมายขนาดนี้ ใครๆ ก็สามารถจับต้องได้ ด้วยราคาเพียง 4,250 บาทเท่านั้น

ข้อดี

1. แอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2 เจลลี่บีน
2. ซีพียูดูอัลคอร์ 1.0 กิกะเฮิร์ตซ์
3. หน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 9.7 นิ้ว
4. กล้อง 2 ล้านพิกเซล, กล้องหน้าวีจีเอ
5. ต่อภาพออกโทรทัศน์ได้ผ่านสายเอชดีเอ็มไอ
6. รองรับไว-ไฟ
7. แท็บเล็ตจอใหญ่ ราคาประหยัด

ข้อเสีย

1. ไม่รองรับ 3จี
2. ไม่มีจีพีเอส และบลูทูธ
3. ตัวเครื่องค่อนข้างหนัก
4. หน้าจอตอบสนองช้าในบางครั้ง

รูปหน้าจอ Mondo Motion 9701D

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top