Review

รีวิวมือถือ HTC One การออกแบบชั้นยอด และประสิทธิภาพเหนือระดับที่ถูกรวมเอาไว้เป็นหนึ่งเดียว

HTC ยังคงเน้นหนักกับตลาดสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ หลังจากส่งรุ่น Exclusive อย่าง HTC Butterfly มาเบิกทางเมื่อช่วงต้นปี

HTC One
HTC ยังคงเน้นหนักกับตลาดสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ หลังจากส่งรุ่น Exclusive อย่าง HTC Butterfly มาเบิกทางเมื่อช่วงต้นปี จนตอนนี้ก็ได้เวลาของ HTC One สมาร์ทโฟนเรือธงตัวจริงของทางค่าย ที่มีวัสดุระดับพรีเมียม พร้อมการดีไซน์ที่สวยงามลงตัว ด้วยตัวเครื่องทำด้วยวัสดุอลูมิเนียมชิ้นเดียวไร้รอยต่อ (Zero Gap Aluminium Unibody) เพิ่มรายละเอียดด้วย Diamond cut ที่ขอบของตัวเครื่อง และจัดถือได้กระชับมือยิ่งขึ้นด้วยด้านหลังของตัวเครื่องที่โค้งมน พร้อมหน้าจอ Super LCD3 ขนาด 4.7 นิ้ว ที่มีความละเอียดสูงระดับ Full HD 1080p แสดงผลได้ 16 ล้านสี และแอบมีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ในส่วนของแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส โดยจะเหลือแค่ปุ่ม Back และปุ่ม Home ซึ่งการเปิดดู Recent App และสลับใช้งานโปรแกรมสามารถทำได้โดยการแตะที่ปุ่ม Home 2 ครั้ง นอกจากนี้ HTC ยังให้ความสำคัญในเรื่องของเสียงระหว่างการสนทนาโทรศัพท์ ด้วย ฟังก์ชั่น Sense Voice ที่ใช้ไมโครโฟนตัวที่ 2 ที่ด้านหลังของตัวเครื่องตรวจจับเสียงจากสภาพแวดล้อม และระบบจะทำการประมวลผลเพื่อเพิ่มเสียงสนทนาจากลำโพงให้ดังสมดุลกับเสียงรบกวนจากภายนอก

ทางด้านประสิทธิภาพ HTC One นั้นมาพร้อมกับชิปเซ็ทตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Qualcomm Snapdragon 600 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core ความเร็ว 1.7 GHz และมีหน่วยความจำ RAM 2 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 ครอบทับด้วยอินเตอร์เฟซคู่บุญในเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่าง HTC Sense 5 ที่เน้นความเรียบง่าย แต่ยังคงไว้ซึ่งความสวยงาม เป็นมิตรกับผู้ใช้งานเหมือนเคย พร้อมจุดเด่นอย่างหน้าจอหลัก HTC BlinkFEED ที่ให้เราเลือกบริการโซเชียลเน็ตเวิร์คที่ชื่นชอบ และข่าวสารจากสำนักข่าวต่างๆ รวมไปถึงฟีดข่าวที่น่าสนใจ เพื่ออัพทุกความเคลื่อนไหว แสดงผลให้เราได้ทราบผ่านหน้าจอหลักแบบเรียลไทม์

Physical Overview

DSC_5018

 

HTC One มาพร้อมหน้าจอ Super LCD3 ขนาด 4.7 นิ้ว มีความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1080 x 1920 พิกเซล) แสดงผลได้ 16 ล้านสี พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง และ เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล และแถบลำโพงสนทนาขนาดใหญ่

Copy of DSC_4988

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส ซึ่งใน HTC One จะมีอยู่แค่ 2 ปุ่ม คือ Back และ Home (แตะปุ่ม Home 2 ครั้งเพื่อเข้าโหมด Recent App) ถัดลงไปไม่ไกลจะพบกับแถบลำโพงอีกหนึ่งตัว ที่รองรับระบบ HTC BoomSound ซึ่งถ่ายทอดเสียงแบบสเตอริโอผ่านแถบลำโพงคู่ด้านบน และด้านล่าง

DSC_5085

ด้านซ้ายของตัวเครื่องค่อนข้างโล่งมีแค่ถาดใส่ micro SIM ซึ่งต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมทื่แถมมาให้กล่องจิ้มที่รูเล็กๆ เพื่อดันถาดซิมออกมา

DSC_5011

ย้ายมาที่ด้านขวาของตัวเครื่อง HTC One จะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียงจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

DSC_5054

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. ถัดไปที่มุมอีกด้านของตัวเครื่องจะเป็นปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และใช้ในการเปิด/ปิดหน้าจอ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นพอร์ต Infrared สำหรับใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรล ควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับ

DSC_5051

ด้านล่างของ HTC One มีพอร์ท micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้า พร้อมรองรับการต่อสาย MHL เพื่อแสดงผลภาพและเสียงไปยังหน้าจอทีวีที่รองรับ ใกล้ๆ กันคือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

DSC_5031

ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอล HTC UltraPixel ที่แม้จะความละเอียดเพียง 4 ล้านพิกเซล แต่ให้รายละเอียดความคมชัดสูง และเก็บแสงได้เยอะกว่า พร้อมแฟลช LED และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

HTC UltraPixel Camera
HTC One ขอสวนทางค่ายอื่นๆ ที่เน้นมือถือติดกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 8 ล้าน หรือ 13 ล้านพิกเซล เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่ากล้องดีๆ ไม่ได้นับกันที่จำนวนพิกเซลเสมอไป ด้วย HTC UltraPixel Camera ที่มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 4 ล้านพิกเซล ซึ่งมีเซ็นเซอร์ขนาด ใหญ่ถึง 1/3 นิ้ว และมีรูรับแสงกว้างถึง F2.0 ช่วยให้รับแสงได้มากกว่าทั่วไปถึง 300% พร้อมระบบออโต้โฟกัส, ไฟแฟลชแบบ LED รวมไปถึงระบบป้องกันการสั่นขณะถ่ายภาพ (OIS) ซึ่งจากการทดสอบต้องยอมรับว่าภาพที่ได้ออกมานั้นมีความคมชัดสูงเลยทีเดียว แต่ยังแอบมีปัญหาขณะถ่ายภาพกลางคืนหรือสภาวะแสงน้อยอยู่บ้างซึ่งทาง HTC น่าจะทำการแก้ไขซอฟท์แวร์ก่อนวางจำหน่ายจริง นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เด่นอย่าง HTC Zoe ที่สามารถจับภาพต่อเนื่อง 20 ภาพ พร้อมบันทึกคลิปวิดีโอความยาว 3 วินาที ซึ่งทำให้ตัวอย่างภาพในแกลอรี่ดูเคลื่อนไหวมีชีวิตชีวา ไม่เพียงเท่านั้น HTC Zoe ยังมีลูกเล่นสำหรับการตกแต่งแก้ไขภาพ ให้เลือกอีกหลากหลาย พร้อมตัดต่อเป็นหนังสั้นส่วนตัวที่ไม่เหมือนใครเพื่ออัพโหลดให้เพื่อนๆ ได้รับชมผ่าน HTC Zoe Share สำหรับการบันทึกวิดีโอสามารถทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมโหมด HDR และการถ่ายวิดีโอแบบสโลโมชั่น ควงคู่มาด้วยกล้องหน้ามุมกว้างความละเอียด 2.1 พิกเซล

ทดสอบการถ่ายภาพกลางแจ้ง

Entertainment

เครื่องเล่นเพลงของ HTC One S ยังคงรองรับการแสดงภาพปกอัลบั้มและแสดงรายชื่อเพลงภาษาไทย ตั้งค่าได้ทั้งการเล่นซ้ำ เล่นแบบสุ่มเพลง และมีฟังก์ชั่นค้นหามิวสิควิดีโอของเพลงที่กำลังเล่นอยู่จาก YouTube ได้ทันที หรือสืบค้นข้อมูลชื่อเพลงได้จากโปรแกรม SoundHound นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบเสียง Beats Audio ซึ่งสามารถปรับแต่งเสียงให้โดยอัตโนมัติ พร้อมทีเด็ดอย่าง HTC BoomSound ที่สามารถถ่ายทอดเสียงเพลง, เสียงจากภาพยนต์ หรือเกมสุดโปรด ได้อย่างดังกระหึ่มมีมิติผ่านลำโพงสเตอริโอคู่หน้าที่มี Amplify ในตัว

Connectivity
HTC One รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi รวมไปถึงรองรับการใช้งาน NFC อีกทั้งยังมีพอร์ต Infrared ให้ใช้งานร่วมกับ HTC Sense TV ที่แม้ในไทยจะยังไม่รองรับบริการนี้ แต่ก็ยังเข้าสู่ HTC Sense TV เพื่อใช้เป็นรีโมทคอนโทรลกับทีวีที่บ้านได้เก๋ๆ พร้อมตัวระบุพิกัด GPS เพื่อใช้ระบุตำแหน่งและค้นหาสถานที่ต่างๆ บน Google Maps หรือใช้งานร่วมกับโปรแกรมนำทางอื่นๆก็ได้

Final Opinion & Conclusion
ขอยกให้ HTC One เครื่องนี้ สอบผ่านแบบคะแนนเกือบเต็ม ด้วยความประทับใจที่มีต่อดีไซน์และวัสดุระดับพรีเมี่ยมของตัวเครื่อง ที่สวย เรียบ เท่ พร้อมประสิทธิภาพการใช้งานที่อยู่ในระดับแถวหน้าของสมาร์ทโฟนในตลาด ซึ่งไปด้วยกันได้อย่างลงตัวกับอินเตอร์เฟซอย่าง HTC Sense 5 พร้อมรองรับการใช้งานมัลติมีเดียได้อย่างครบครันด้วยหน้าจอ Full HD และลำโพงสเตอริโอ HTC BoomSound ควงคู่กับระบบเสียง Beats Audio อีกทั้งยังแหวกกระแส นำเสนอว่ากล้องที่ดีไม่ต้องมีพิกเซลเยอะเสมอไป ด้วย HTC UltraPixel Camera ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้สนุกขึ้นกับ HTC Zoe ซึ่งใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เอาไว้ใช้งานคงต้องเก็บ HTC One ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคุณเลยครับ

Strength
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 with HTC Sense 5.0
– CPU Snapdragon 600 Quad-core ความเร็ว 1.7 GHz/ RAM 2 GB
– ตัวเครื่อง Zero Gap Aluminium Unibody
– หน้าจอสัมผัส Super LCD3 ความละเอียด Full HD ขนาด 4.7 นิ้ว
– รองรับ 3G ทุกคลื่นความถ, Wi-Fi, NFC, Infrared
– กล้อง HTC UltraPixel, ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p, กล้องหน้า 2.1 ล้าน
– เครื่องเล่น MP3 ระบบเสียง Beats Audio
– ลำโพงสเตอริโอ HTC BoomSound

Weakness
– ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้
– ไม่รองรับ microSD

รูปตัวเครื่อง HTC One

รูปหน้าจอ HTC One

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

1 Comment
To Top