Social Update

24 วิธีง่ายๆ ให้คุณกลายเป็น “Hipster” เด็กแนวยุคดิจิทัล

เราว่า…ตอนนี้ใครๆ ก็พูดถึง Hipster ว่าแต่ฮิปสเตอร์คืออะไร? มารู้จักกับ 24 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณกลายเป็น “เด็กแนวยุคดิจิทัล” กันดีกว่า

ระยะนี้บนโลกออนไลน์เราจะเห็นกระแสของกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า “ฮิปสเตอร์” (Hipster) คำจำกัดความของความเป็นฮิปสเตอร์นั้นถ้าสรุปแบบง่ายๆ สั้นๆ ก็คือ “เด็กแนว” หรือถ้าย้อนหลังไปก็หมายถึง “ฮิปปี้” หรือเหล่าบุปผาชนในยุคหลาย 10 ปีก่อนนั่นเอง

ฮิปสเตอร์จึงไม่ใช่กระแสแฟชั่นใหม่ เพราะพวกเขาอยู่อยู่บนโลกนี้มานานแล้ว เพราะปกติแล้วฮิปสเตอร์เป็นกลุ่มแฟชั่นกระแสรอง เพียงแค่ว่าบางช่วงเวลาก็มีคนไปให้ความสนใจและก็อยากจะลองทำตามกระแสดูบ้าง ซึ่งมันก็ไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายอะไรถ้าคุณอยากจะลองเป็นฮิปสเตอร์ดูบ้าง ลองดู 24 วิธีต่อจากนี้ที่จะให้คุณดูเป็นเด็กแนวขึ้นมาทันที หรือว่าเผลอๆ คุณอาจจะเป็นฮิปสเตอร์อยู่แล้วโดยไม่รู้ตัว

Hipster-post

1. ฮิปสเตอร์ไม่เน้นถ่ายเซลฟี่ ถ้าจะถ่ายหน้าตัวเองต้องเห็นหน้าให้น้อยที่สุด หรือไม่มองกล้อง

ถ่ายภาพหน้าสวย หน้าเนียนฟรุ้งฟริ้ง ไม่ใช่สิ่งที่ฮิปสเตอร์พึงกระทำ ฮิปสเตอร์ไม่ชอบใช้สายตาในการสื่อความหมายและไม่ขายหน้าตา ดังนั้นเวลาถ่ายภาพก็จะหันไปหนีไปคนละทิศกับกล้อง ไม่ก็ปาดผมลงมาบังหน้า หรือว่าทำผมยุ่งๆ มาปิดเพื่อให้เห็นพื้นที่ของหน้าให้น้อยที่สุด

2. Instagram และ VSCO Cam

แหล่งปล่อยภาพแนวฮิปสเตอร์และ Social Media ที่ Hipster ใช้กันมากที่สุดยังไงก็หนีไม่พ้น Instagram เพราะแอปมีฟิลเตอร์สีซีดๆ นัวร์ๆ อาร์ตๆ ให้เลือกใช้ แต่ก็มีแอปแต่งภาพอื่นๆ ที่ให้เราแต่งภาพสไตล์วินเทจได้อีกที่ฮิปสเตอร์ไทยนิยมใช้กันนั่นคือ VSCO Cam ที่มีฟิลเตอร์ย้อนยุคสุดอาร์ตมากมายให้เลือกใช้ (และเลือกซื้อเพิ่ม) โดยเฉพาะลาย 3 เหลี่ยม geographic อันนี้คือไม้ตายที่ใส่กับรูปอะไรก็ดูฮิปสเตอร์ขึ้นมาทันที

3. เล่น Twitter / วลีสั้นๆ / hashtag รัวๆ

คำพูดลอยๆ แบบไม่มีที่มาที่ไป บางทีอ่าน 3 รอบก็ยังไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไร ถ้าโพสต์แบบบ่อยๆ ใน Facebook อาจจะโดนเพื่อนรำคาญได้ แต่ใน Twitter นั้นทุกคนพร้อมที่จะอ่านประโยคสั้นๆ ของคุณอยู่แล้ว และอย่าลืมใส่ hashtag # ต่อท้ายไปด้วย แท็กอะไรก็ได้ #ท้องฟ้า #อากาศ #ชีวิตดี๊ดี #ความรักก็เช่นกัน ฯลฯ

foot-hipster

4. ถ่ายรูปเท้า

ฮิปสเตอร์สามารถใช้เท้าสื่อความหมายได้ทุกอารมณ์ มุมยอดนิยมในการถ่ายภาพเท้าคือก้มถ่ายเท้าตัวเอง (ถ้ายืนบนใบไม้แห้งจะฮิปสเตอร์มากขึ้น) ไม่ก็ยืนถ่ายคู่ 2 คน รูปเท้านั้นใช้ได้ทั้งเท้าเปล่า หรือถ้าใส่รองเท้าก็เป็นแนวแฟชั่นเรียบๆ และไม่ใช่รองเท้ากีฬา

mini-hipster

5. ถ่ายรูปเต็มตัว เหลือฉากหลังไว้เยอะๆ

การจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพบุคคลเต็มตัวของฮิปสเตอร์นั้น ขนาดของคนจะอยู่ประมาณ 10-20% ของภาพ ยืนในท่าตรงอยู่ในตำแหน่งช่วงกลางของภาพ โดยจะเหลือวิวและบรรยากาศรอบด้านไว้มากมายมหาศาล

back-hipster

6. ถ่ายรูปหันหลัง

ภาพแผ่นหลังของฮิปสเตอร์ดูน่าหลงไหลกว่าการถ่ายด้านหน้า สำหรับการถ่ายมุมนี้จะสมบูรณ์สุดๆ เมื่อถ่ายย้อนแสงพระอาทิตย์สะท้อนเข้ามา และโลเกชั่นเป็นวิวธรรมชาติ

GLASSES-HIPSTER

7 .ใส่แว่นกันแดดแฟชั่น ไม่ก็แว่นที่มีแต่กรอบ

แว่นเป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้พื้นที่ของใบหน้าเหลือน้อยลง (ตามข้อที่ 1) แว่นกันแดดทรงใหญ่ๆ แบบแทบจะครอบหมดทั้งหน้าแล้วได้ยิ่งดี แต่ถ้าจะใส่แค่กรอบแว่นดีไซน์เก๋ๆ ไม่มีเลนส์ก็ถือว่าไม่ผิด

light-hipster

8. มีแสงแยงเข้ามาในภาพ

ไม่ว่าจะถ่ายเวลากลางวัน กลางคืน กลางแจ้งหรือในร่ม การมีแสงไฟย้อนเข้าในกล้องให้ดูสว่างวาบเป็นประกาย เมื่อนำไปประกอบกับการถ่ายภาพใดๆ จะช่วยทำให้ภาพมีพลังขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ และต้องใช้แสงธรรมชาติจริงๆ ห้ามใช้แอปแต่งเพิ่มเข้ามาเพราะว่ามัน….. อิท น๊อท โซ เรียล

09-3

9. ดอกไม้-ดอกหญ้าช่วยให้คุณดูเป็นฮิปสเตอร์เพิ่มขึ้น 120%

ดอกไม้เป็นเสมือนตัวแทนความสวยงามของธรรมชาติ แค่ถ่ายภาพของดอกเล็กๆ กับฉากหลังเบลอๆ ก็ดูฮิปสเตอร์แล้ว

10-2

10. ถ่ายรูปท้องฟ้า แล้วมีวัตถุมาเกะกะ

ท้องฟ้าในบรรยากาศแจ่มใส มีเมฆอยู่พองามคือฉากหลังชั้นดีสำหรับการถ่ายภาพ แต่จะถ่ายฟ้าโล่งๆ อย่างเดียวไม่ได้ ให้หาอะไรโผล่เข้ามาในฉากด้วยเช่น หัวของเรา หรือไอศครีมสีสวยๆ (ห้ามเป็นไอศครีมโคนวนิลาสีจืดๆ เด็ดขาด)

insta-hipster

11. ใช้กล้องมือถือถ่ายรูปตัวเองที่ใช้กล้องโพราลอยด์, กล้องรุ่นเก่า

อาจจะดูลักลั่นย้อนแย้ง แต่การทำอย่างนี้ทำให้โลกรู้ว่าคุณเป็นฮิปสเตอร์ขั้น Advance ไม่ใช่มือใหม่ บางครั้งก็ใช้วิธีถ่ายภาพจากหน้าจอมือถืออีกเครื่องนึงแล้วมาโพสต์ก็ได้

cutto-hipster

12. ถ้าอยากโพสต์ข้อความ ให้เขียนลงกระดาษแล้วถ่ายภาพไปโพสต์

ประโยคบ่นๆ คำคมปรัชญา ที่จริงๆ ใช้ Twitter หรือโพสต์สเตตัสเอาก็ได้ ลองเปลี่ยนวิธีมาเขียนลงบนกระดาษจริงๆ ด้วยลายมือของคุณเอง แถมตบท้ายด้วยลายเซนต์ แค่นี้ข้อความเดิมๆ จะดูเท่กว่าเดิมอีกหลายเท่าตัวอย่างไม่มีเหตุผล

13. ตั้งชื่อตัวเอง แล้วตามด้วย ” is happy”

แล้วเวลาโพสต์สเตตัสก็อย่าลืมใส่ hashtag #ชีวิตดี๊ดี ไว้ด้วยนะ

14. พิมพ์ คำ เว้น คำ

เรา ว่า . . . บาง ที ก็ ไม่ เข้า ใจ ว่า สิ่ง นี้ ใคร เริ่ม และ มัน ดู ฮิป ส เตอร์ ตรง ไหน แต่ เมื่อ คุณ พิมพ์ แบบ นี้ แล้ว มัน ทำให้ ชี วิต คุณ สโลว์ ไลฟ์ ลง ไป ได้ เกือบ เท่า ตัว เลย

15. เริ่มต้นประโยคด้วยคำว่า “เราว่า…”

ฮิปสเตอร์ไม่แทนตัวเองว่า ผม ชั้น ชื่อเล่น ฯลฯ ฮิปสเตอร์จะใช้ “เรา” เพราะมันดูเป็นมิตรกับคนทั้งโลก

dripcoffee

16. กินกาแฟดริป ลาเต้อาร์ต ไม่กินสตาร์บัค

กาแฟซอง 3 in 1 หรือกาแฟร้านแฟรนชายทั้งหลายมันไร้ซึ่งเสน่ห์ กาแฟดริปที่เทน้ำร้อนรอให้ค่อยๆ หยดลงมานี่สิถึงเรียกว่ากาแฟ แต่ถ้ากินกาแฟดำไม่เป็น ลองเป็นกาแฟลาเต้ที่แต่งฟองนมอย่างสวยงามแทนดู

clean-hipster

17. อาหารคลีน รักสุขภาพ นั่งร้านอาหารฟิวชั่น ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์

บุฟเฟ่อาหารญี่ปุ่น พิซซ่า อาหารทะเล ฯลฯ ฮิปสเตอร์จะไม่ถ่ายมันขึ้นไปโชว์บนโลกโซเชียล พวกเขาจะลงมือเข้าครัวหั่นผัก หั่นอกไก่ หุงข้าวไรซ์เบอรี่ ผัดด้วยน้ำมันมะกอก จัดจานอย่างสวยงาม วางบนโต๊ะพื้นไม้ แล้วถ่ายขึ้นไปแชร์ หรือถ้าไปกินข้าวนอกบ้าน ร้านที่เป็นเมนูผสมผสานจะเป็นอะไรที่ฮิปสเตอร์มาก รวมถึงบรรยากาศร้านต้องจัดแบบนั่งสบายคล้ายบ้านเพื่อน

18

18. ต้นตะบองเพชร

นอกจากดอกหญ้าและใบไม้แห้งแล้ว ต้นตะบองเพชรถือเป็นพืชประจำชาติของเหล่าฮิปสเตอร์ที่ควรมีไว้ประดับบ้าน โต๊ะทำงาน หรือว่าพกติดตัวไปถ่ายตามที่ต่างๆ

palmmy-hipster

19. ปั่นจักรยานวินเทจ หรือฟิกเกียร์

เราไม่ขับรถ เราไม่ขี่มอเตอร์ไซค์ พาหนะที่เหมาะกับชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของฮิปสเตอร์คือจักรยาน แต่ต้องเป็นจักรยานทรงย้อนยุควินเทจพร้อมตะกร้าหน้า หรือฟิกเกียร์สีสันสวยงามเท่านั้น จักรยานพวกเสือภูเขา, เสือหมอบไม่ถือว่าเป็นฮิปสเตอร์เพราะว่ามันยังสโลว์ไม่พอ

20

20. ดูหนังนอกกระแส

โรงภาพยนตร์ House RCA, ลิโด้, สกาล่า และ “แมรี่ อีส แฮปปี้” คือหนังที่คุณต้องดู

22

21. เครื่องเล่นแผ่นเสียง

แม้ยุคนี้เป็นยุคดิจิทัล ฟังเพลงจากสมาร์ทโฟนและซื้อเพลงจาก iTunes Store แต่การฟังเพลงจากเทคโนโลยียุคบุกเบิกอย่างเครื่องเล่นแผ่นเสียงไวนิล นั้นสร้างความสุนทรีย์ได้อย่างแปลกประหลาดใจ และถึงแม้ว่าคุณจะหาซื้อเครื่องเล่นมาได้แต่หาแผ่นมาเปิดไม่ได้ อย่างน้อยคุณก็ได้พร็อบเอาไว้ถ่ายภาพที่บ้านคุณเพิ่มอีกชิ้นนึงล่ะ

22. อ่านหนังสือเรื่องสั้น วรรณกรรม และปรัชญา

พ็อกเกตบุ้คเล่มหนาๆ สำหรับมือใหม่หัดฮิปสเตอร์แนะนำของสำนักพิมพ์ abook หรือสมัครสมาชิกนิตยสาร aday ซึ่งขึ้นชื่อถึงความเป็นเด็กแนวชาวไทยมายาวนานร่วม 10 ปี

23. เสพงานศิลปะ

ฮิปสเตอร์จะไม่เสียเวลาไปเดินห้างช็อปปิ้ง แต่หอศิลป์และงานนิทรรศการศิลปะคือดินแดนสวรรค์ที่สามารถขลุกอยู่ในนั้นได้เป็นวันๆ

24. จดบันทึกในสมุด

ถึงแม้ว่าคุณจะใช้ Samsung Galaxy Note ที่มีปากกาสำหรับจดบันทึกในสมาร์ทโฟนของคุณได้ แต่ฮิปสเตอร์ต้องมีสมุดบันทึกพร้อมปากกาดินสอเอาไว้จดบันทึกสิ่งต่างๆ หรือวลีเด็ดๆ ที่แว๊บขึ้นมาในสมอง

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save