Article

ไปเมืองจีนอ่านภาษาจีนไม่ออกทำไงดี? ใช้ WayGo สิ

เชื่อว่าปีหนึ่งๆ มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางไปเที่ยวยังประเทศที่ใช้ภาษาจีนเป็นหลักไม่ใช่น้อย และต้องเจอปัญหาเพราะไม่เข้าใจป้ายหรือเมนูอาหารต่างๆ

เชื่อว่าปีหนึ่งๆ มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางไปเที่ยวยังประเทศที่ใช้ภาษาจีนเป็นหลักไม่ใช่น้อย และต้องเจอปัญหาเพราะไม่เข้าใจป้ายหรือเมนูอาหารต่างๆ ที่เป็นภาษาจีน จะใช้คู่มือแปลภาษาที่ไหนก็ไม่สะดวกแน่ๆ เพราะจะให้ป้อนตัวอักษรจีนก็ทำไม่เป็นเสียด้วย จึงเป็นที่มาของแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Waygo นั่นเอง

WayGo1

Waygo เป็น Startup จากประเทศไต้หวันที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้โดยตรง เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นลงบนเครื่องสมาร์ทโฟน แล้วเอากล้องไปส่องที่ตัวอักษร ตัวแอพฯ ก็จะทำการแปลภาษากลับมาให้เป็นภาษาอังกฤษโดยอัตโนมัติ ไอเดียนี้เก๋ไม่เลว! ล่าสุดทีมงานของ Waygo ก็เข้าไปชนะเลิศการประกวดแข่งขันแผนธุรกิจหรือ Startup Pitching งาน Echelon 2013 ที่ประเทศสิงคโปร์อีกด้วย

ทีมงานพัฒนา

สำหรับเรื่องราวที่มาของ WayGo นั้นเกิดจาก Ryan Rogowski – CEO ของ WayGo เคยเดินทางไปศึกษาที่ประเทศจีน และพบปัญหาอย่างมากในการสั่งอาหาร เพราะเมนูทั้งหมดเป็นภาษาจีนล้วน เลยเขาอ่านเมนูไม่รู้เรื่อง เขาจึงคิดว่าหากว่ามันสามารถช่วยเหลือเขาได้ผ่านทางสมาร์ทโฟนน่าจะทำให้สิ่งที่เขาเจออยู่ง่ายขึ้นกว่าเดิม

waygo-echelon-2013-huan-yu

จุดเด่นของแอพพลิเคชั่น
จุดเด่นของ WayGo คือการแปลข้อคำที่ต้องการแบบทันที (Real-time) ด้วยใช้ระบบจดจำตัวอักษร (OCR: Optical Character Recognition) และการแปลทุกอย่างไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตเพราะทำภายใน
แอพพลิเคชั่นเลย ซึ่งก็ถือว่าอำนวยความสะดวกมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้
เปิดสัญญาณโทรศัพท์เพื่อต่ออินเทอร์เน็ตในต่างประเทศ

ปัจจุบันมีคนดาวน์โหลดไปใช้งานประมาณ 40,000 แล้ว โดยมีอัตราการเติบโตเพิ่มในแต่ละเดือน 20% และมีผู้ใช้งานประจำใช้ประมาณ 80 ครั้งต่อสัปดาห์

WayGo2

วิธีการโปรโมทแอพพลิเคชั่นร่วมกับพาร์ทเนอร์
ปัจจุบันทาง Waygo จับมือกับบริษัทท่องเที่ยวเพื่อโปรโมทและทำตลาดสู่กลุ่มนักท่องเที่ยว และให้แอพฯ กับทางอาจารย์ตามสถาบันสอนภาษาต่างๆ ในการช่วยโปรโมทด้วยเช่นกัน

คิดค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

ทุกคนสามารถเข้าไปดาวน์โหลด WayGo มาใช้งานได้ฟรีๆ โดยสามารถทดลองใช้งานแปลได้ 100 ครั้ง หากอยากใช้ต่อก็ต้องเสียเงินในส่วนของ in-app purchase ที่มีอยู่ภายในแอพพลิเคชั่น ตอนนี้ลดราคาอยู่ที่ 4.99 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 150 บาท)

แผนการขยายธุรกิจ

แน่นอนว่าจะต้องเป็นการขยายภาษาไปสู่ภาษาอื่นๆ ด้วย อีกไม่นานจะได้เห็นภาษาอื่นๆ ตามมาอีก อาทิเช่น แปลภาษาญี่ปุ่น และเกาหลีไปเป็นภาษาอังกฤษ  เป็นต้น

เรียกว่าเป็นอีกแอพพลิเคชั่นน่าใช้มากเลยทีเดียว คราวนี้ถ้าเดินทางไปประเทศที่ต้องใช้ภาษาจีนก็ไม่ต้องกลัวแล้ว และได้ยินว่าบ้านเราก็มีคนพัฒนาแอพพลิเคชั่นแนวนี้เหมือนกันเพื่อรองรับภาษาไทย และเตรียมเปิดตัวในอีกไม่นานนี้ ไว้ผู้เขียนจะมาพูดคุยกับพวกเขาหลังจากเปิดตัวกันนะคะ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top