News & Update

AMOLED VS LCD …โลกสวยสดใส หรือโลกในความจริง ??

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นหน้าจอแบบ AMOLED หรือ IPS LCD ด้วยกันเกือบทั้งสิ้น แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่าหน้าจอทั้ง 2 แบบนี้มันแตกต่างกันอย่างไร ??

ในทุกวันนี้การที่จะเลือกซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องหนึ่งล้วนแล้วแต่มีต้องอาศัยหลายปัจจัยประกอบกัน ร่วมทั้งหน้าจอของสมาร์ทโฟนก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ แล้วคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าหน้าจอสมาร์ทโฟนแบบใดที่ใช่สำหรับคุณที่สุด ??

หน้าจอสมาร์ทโฟนในปัจจุบันล้วนแล้วแต่ประกอบไปด้วยหน้าจอชนิด LCD และ AMOLED ด้วยกันเกือบทั้งสิ้น แต่ทั้ง 2 ชนิดนี้มันต่างกันอย่างไร และแบบไหนจะเหมาะกับคุณในวันนี้เราจะมีข้อมูลพร้อมทั้งคำตอบมาให้คุณทราบกัน

58-06

LCD (Liquid Crystal Display)

หน้าจอแบบนี้เราอาจจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเพราะถูกนำมาใช้ หรือกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว โดยที่เราแทบจะไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้ เนื่องจากจอชนิดนี้จะอยู่ในอุปกรณ์แสดงผลแทบทุกจะชนิด เช่น หน้าจอโทรทัศน์ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอสมาร์ทโฟน  ซึ่งจอชนิดนี้ ผลิตมาจากคริสตัลเหลวที่ต้องมาพร้อมกับแผ่นกระจกประกบหน้าหลังและแหล่งกำเนิดแสง

สำหรับการแสดงผลของจอ LCD นี้จะสร้างสีที่สมจริงมากกว่าหน้าจอแบบ AMOLED ทำให้เวลาดูหน้าจอนานๆแล้วไม่เกิดการล้าจากการใช้สายตามากเกินไป และในปัจจุบันก็จะนิยมใช้ชนิด IPS LCD ที่สามารถขยายมุมมองให้สามารถมองเห็นได้กว้างกว่า LCD แบบอื่น

58-05-1

AMOLED (Active Matrix Organic Light Emitting Diode)

หน้าจอชนิดนี้ก็เป็นอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กับสมาร์ทโฟนเช่นกัน โดยมักจะนิยมใช้กับสมาร์ทโฟนในระดับ High-End ประกอบไปด้วยชั้นบางๆของโพลีเมอร์สารประกอบอินทรีย์ที่จะเปล่งแสงขึ้นมาเมื่อได้รับกระแสไฟฟ้าหรือสามารถเปล่งแสงได้ในตัวเองนั้นเอง ทำให้ไม่ต้องพึ่ง backlight ส่งผลให้ทำให้หน้าจอบางลงได้

สำหรับหน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED นี้จะให้สีสันที่สวยงามมากกว่าหน้าจอแบบ LCD สามารถแสดงผลของสีได้เด่นชัดกว่าโดยสีดำก็จะมีความดำสนิท นอกจากนั้นยังกินไฟน้อยไม่เปลืองแบตเตอรี่อีกด้วย

58-02

โดยสรุปแล้วหน้าจอแบบ AMOLED จะให้สีสันที่สวยงามมากกว่าหากใครที่ชอบดูยูทูปหรือดูหนังหน้าจอแบบนี้น่าจะเหมาะกับคุณมากกว่า แต่สำหรับหน้าจอ LCD นั้นจะสามารถแสดงสีสันได้อย่างสมจริงมากกว่าเวลาดูยูทูปหรือดูหนัง อาจจะสีสวยสดสู้กับ AMOLED ไม่ได้แต่ข้อดีของมันก็คือดูนานๆแล้วจะไม่ปวดตานั้นเอง อย่างไรก็ตามความชอบส่วนบุคคลนั้นแตกต่างกัน แนะนำว่าให้ไปลองเล่นสมาร์ทโฟนเครื่องจริง แล้วดูว่าคุณชอบหน้าจอแบบไหนมากกว่ากันครับ

58-00-1

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

1 Comment

1 Comment

  1. Pingback: "LCD VS AMOLED" ไขข้อสงสัยจอแบบไหนดีกว่ากัน..?? |

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top