Review

Acer Iconia B1 สัมผัสประสบการณ์ Android Jelly Bean จากแท็บเล็ต Dual-core ราคาเบาๆ

Physical Overview
Acer Iconia B1 มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว โดยหน้าจอจะมีความละเอียดอยู่ที่ 600 x 1024 พิกเซล  แสดงผลได้ 16 ล้านสี  

Untitled-2

มุมบนขวาเหนือหน้าจอของ Acer Iconia B1 มีกล้องหน้าขนาด VGA (640 x 480 พิกเซล) จัดวางอยู่ สำหรับใช้งานวิดีโอคอลล์ หรือถ่ายภาพตัวเองได้อย่างสะดวก

IMG_0438

ที่ด้านซ้ายของ Acer Iconia B1 นั้นถูกปล่อยไว้โล่งๆ มีเพียงลายเส้นสีน้ำเงินตัดกับสีดำของตัวเครื่อง

Untitled-3

ย้ายมาดูกันที่ด้านขวาของ Acer Iconia B1 จะพบกับปุ่มเปิด/ ปิด เครื่อง และใช้ในการล็อคหน้าจอ พร้อมปุ่มปรับระดับเพิ่ม/ ลดเสียง นอกจากนี้ยังมีช่องไมโครโฟนจัดวางอยู่

IMG_0455

ด้านบนของตัวเครื่อง Acer Iconia B1 ค่อนข้างโล่ง มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

IMG_0463

ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง Acer Iconia B1  มีเพียงพอร์ทเชื่อมต่อแบบ microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้า

IMG_0437

พลิกมาที่ด้านหลังจะพบกับฝาหลังโลหะพร้อมช่องลำโพง ถัดลงมาตรงขอบล่างจะมีช่อง microSD ซึ่งมีฝาพลาสติกปิดเอาไว้
IMG_0442

Acer Iconia B1
ได้มารีวิวกันแบบสดๆ ร้อนๆ หลังจากเพิ่งเปิดตัวกันไปในงาน CES 2013 ที่ลาสเวกัส เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา กับ Acer Iconia B1 แท็บเล็ตราคาประหยัด เปิดโอกาสให้ผู้ที่มองหาแท็บเล็ตระดับเริ่มต้นได้มีตัวเลือกในการตัดสินใจที่เพิ่มขึ้น โดย Acer Iconia B1 มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 600 x 1024 พิกเซล สามารถจับถือใช้งานได้สะดวกด้วยมือเดียว ซึ่ง Acer Iconia B1 นั้นเป็นแท็บเล็ตที่ตอบโจทย์ได้ทั้งการทำงานทั่วไป และการใช้งานมัลติมีเดียต่างๆ ที่ครบครัน ทั้งเช็คอีเมล์, ท่องเว็บ, อ่านไฟล์เอกสาร, เล่นเกม รวมไปถึงชมภาพยนตร์ผ่านหน้าจอ 7 นิ้วแบบไวด์สกรีน อีกทั้งยังมีจุดเด่นด้วยซอฟท์แวร์ด้านการศึกษา ที่ Acer ประเทศไทยภูมิใจเสนอ อย่างโปรแกรม Acer Smart ที่มาพร้อมคอนเซ็ปท์  “แอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษาสำหรับเยาวชนและคนรุ่นใหม่” รวมแอพลิเคชั่นแนะนำสำหรับเยาวชน พร้อมสื่อการเรียนการสอนแบบ Interactive ที่แยกเป็นหมวดหมู่ พร้อม E-Book บทเรียนจากวิชาต่างๆ นอกจากนี้ทาง Acer ยังเตรียมพัฒนาในส่วนของคลังข้อสอบให้ได้ใช้งานกันในอนาคต ซึ่งเราสามารถค้นหาคำว่า “Acer Smart” จาก Play Store แล้วดาวน์โหลดมาติดตั้งใช้งานกันได้ทันที

สำหรับสเปคภายใน Acer Iconia B1 มาพร้อมหน่วยประมวลผล Dual-core ความเร็ว 1.2 GHz พร้อม RAM 512 MB มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 8 GB (เหลือใช้จริงประมาณ 6 GB) และสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุด 32 GB และในส่วนของระบบปฏิบัติการก็ค่อนข้างสดใหม่กับระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน 4.1.2 (Jelly Bean) จากโรงงาน

VGA Digital Camera
ด้วยความที่เป็นแท็บเล็ตราคาประหยัด Acer Iconia B1 จึงติดกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ VGA หรือ 3 แสนพิกเซล มาให้ใช้งานกันแบบเบาๆ  โดยที่ไม่มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED ติดมาให้แต่อย่างใด สำหรับเลนส์กล้องจะถูกติดตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง เน้นไปที่การใช้งานวิดีโอคอลล์ เพื่อนสนทนาแบบเห็นหน้าผ่านโปรแกรมต่างๆ รวมไปถึงการถ่ายภาพตัวเองเอาไว้ดูเล่นขำๆ ทางด้านอินเตอร์เฟซของกล้องก็จะเป็นรูปแบบมาตรฐานของ Android ที่มีลูกเล่นการตั้งค่าต่างๆ ให้ใช้งานตามมาตรฐานทั่วไป  อาทิ การปรับ White Balance, ปรับค่าความสว่าง และ ระบุพิกัดดาวเทียมลงในภาพถ่าย นอกจากนี้ยังมีโหมดการถ่ายภาพแบบ Panorama ซึ่งอาจจะใช้งานผ่านกล้องหน้าได้ไม่สะดวกเท่าไหร่ ^^” สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้นก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดระดับ VGA เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมาพร้อมลูกเล่นสนุกๆ อย่างเอฟเฟ็คท์ Silly Face ให้เลือกใช้งานตามสะดวก

bbbb1

คุณภาพของกล้องเหมาะเอาไว้ถ่ายเล่นสนุกๆ มากกว่า

Music Player
เมื่อเข้าสู่โปรแกรมเครื่องเล่นเพลงของ Acer Iconia B1 ก็จะพบกับเมนูแสดงรายการเพลงที่จัดเป็นหมวดหมู่ทั้งแบบเรียงตามรายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, เพลง, ประเภทของเพลง, หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ โดยสามารถแสดงภาพปกอัลบั้มขณะเล่นเพลง เลือกรูปแบบการเล่นได้ทั้ง เล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม ซึ่งสามารถรับฟังผ่านช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. ที่มีให้เลือกเปลี่ยนหูฟังที่ชอบได้อย่างอิสระ พร้อมปรับแต่งโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์ และมีเอฟเฟ็คท์การเพิ่มเดสียงเบส และเอฟเฟ็คท์จำลองเสียง 3 มิติ ให้เลือกใช้งานกัน แต่น่าเสียดายที่ฟังก์ชั่นการรับฟังวิทยุ FM ได้ถูกตัดออกไป แต่เราก็ยังสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมฟังวิทยุออนไลน์มาใช้งานแทนได้เช่นกัน

Connectivity
Acer Iconia B1 เป็นแท็บเล็ตที่รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi เพียงอย่างเดียว ซึ่งต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านจุดฮ็อทสปอทที่ให้บริการ หรือจะเลือกแชร์เน็ตจากแอร์การ์ด รวมไปถึงสมาร์ทโฟนผ่านฟังก์ชั่น Wi-Fi Hotspot ก็ได้ และสำหรับใครที่เดินทางบ่อยๆ นึกอยากจะนำ Acer Iconia B1 มาใช้เป็นเครื่องนำทางก็ถือเป็นความคิดที่ไม่เลว ด้วยตัวจับสัญญาณ GPS ที่สามารถใช้งานผ่าน Google Maps หรือโปรแกรมนำทางอื่นๆ ได้ทันที

Final Opinion & Conclusion
Acer Iconia B1  แท็บเล็ตหน้าจอ 7 นิ้วราคาประหยัด ที่มาพร้อมสเปคกำลังดี CPU Dual-core ความเร็ว 1.2 GHz พร้อม RAM 512 MB ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean) ชูจุดเด่นในเรื่องของโปรแกรมเพื่อการศึกษา อย่าง Acer Smart หากใครอยากมอบแท็บเล็ตเพื่อการศึกษา ให้น้องๆ หนูๆ บุตร หลานสุดเลิฟ โดยไม่ง้อรัฐบาล เราคิดว่า Acer Iconia B1 ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะครับ

IMG_0447 IMG_0458

IMG_0462 Untitled-1 

Strength

  • จอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 7 นิ้ว
  • หน่วยประมวลผล Dual Core ความเร็ว 1.2  GHz
  • ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean)
  • หน่วยความจำภายใน 8 GB เพิ่ม microSD สูงสุด 32 GB
  • กล้องความละเอียด 3 แสนพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้
  • เครื่องเล่นเพลง พร้อมช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.
  • เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi
  • มีตัวจับสัญญาณ GPS

Weakness

  • มีกล้องหน้าเพียงอย่างเดียว
  • ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ด้วยตัวเองได้

 

 001 002

003 005

006 007

010 011

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top