Review

รีวิวมือถือ ZTE Star 1 ดาวดวงใหม่จาก ZTE ดีไซน์สวย รองรับ 4G พร้อมความบางเพียง 6.58 มิลลิเมตร

ล่าสุด ZTE Sar 1 ซึ่งเป็นรุ่นท็อปที่สุดของ ZTE ในปี 2014 ที่จะบุกเมืองไทย โดยความโดดเด่นของ ZTE Star 1 นั้นคงต้องยกให้กับการดีไซน์ของตัวเครื่องที่สวยงาม

ZTE Star 1

อีกหนึ่งแบรนด์ดังจากประเทศจีนที่หันมาลุยตลาดเมืองไทยในชื่อแบรนด์ว่า ZTE ซึ่งหลายๆคนน่าจะคุ้นหูกันดี เพราะ ZTE นั้นก่อนที่จะมาบุกตลาดเมืองไทยอย่างจริงจังนั้นก็เคยที่จะทำสมาร์ทโฟนแบบ OEM ให้กับโอเปอเรเตอร์ในเมืองไทยของเรามาบ้างครับ กับรุ่นล่าสุด ZTE Sar 1 ซึ่งเป็นรุ่นท็อปที่สุดของ ZTE ในปี 2014 ที่จะบุกเมืองไทย โดยความโดดเด่นของ ZTE Star 1 นั้นคงต้องยกให้กับการดีไซน์ของตัวเครื่องที่สวยงามรับกับอุ้งมือเป็นอย่างดี (Ergonomic design) นอกจากนี้ยังมีการทำตัวเครื่องให้โค้งมนและขัดเงาให้ดูหรูขึ้นด้วย โดยตัวเครื่องของ ZTE Star 1 นั้นมีฝาหลังที่ทำด้วยกระจก และการขึ้นรูปและประกอบตัวเครื่องนั้นทำด้วยกระบวนการทั้งหมด 18 ขั้นตอน นอกจากนี้ยังทำความบางของตัวเครื่องได้เพียง 6.58 มิลลิเมตรเท่านั้นเองครับ และหน้าจอของ ZTE Star 1 นั้นมาพร้อมกับความละเอียดหน้าจอแบบ Full HD หรือ 1080×1920 พิกเซล และใช้หน้าจอ IPS พร้อมเทคโนโลยี OGS นอกจากนี้ยังใช้กระจกกันรอยจาก Gorilla Glass 3 ด้วย และ ZTE ยังบอกว่า Star 1 นั้นมีขอบจอที่แคบเพียง 1.18 มิลลิเมตรเท่านั้นครับ เพราะฉะนั้นน่าจะถูกใจใครหลายๆคนที่ไม่ชอบสมาร์ทโฟนที่มีระยะของขอบจอมากๆ เพราะ ZZTE Star 1 นั้นขอบจอแคบนั่นเอง และตัวเครื่องยังมีการเปลี่ยนตำแหน่งของลำโพงของเครื่องมาไว้ที่บริเวณด้านข้างและยังใช้ระบบเสียงแบบ Dolby อีกด้วย
หน่วยประมวลผลภายในของ ZTE Star 1 นั้นใช้ซีพียูจากค่าย Qualcomm ในรุ่น Snapdragon 400 ซึ่งเป็นซีพียูแบบควอดคอร์และรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 4G LTE ด้วยนั่นเองครับ นอกจากนี้ยังมีหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 305 และให้แรมมาที่ 2 กิกะไบต์ และยังมีความจุของตัวเครื่อง 16 กิกะไบต์ สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายใน microSD card ได้สูงสุด64 กิกะไบต์ครับ ในส่วนของระบบปฏิบัติการของ ZTE Sar 1 นั้นใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat และครอบทับด้วยอินเตอร์เฟซเฉพาะตัวของ ZTE ที่มีชื่อเรียกว่า MiFlavor UI ที่เป็นอินเตอร์เฟซที่มีการออกแบบไอคอนให้มีลักษณะเป็นแบบ 2.25D มีการตัดขอบของไอคอนให้โค้งมนสวยงาม ตัวระบบทำงานได้ลื่นไหล นอกจากนี้ยังมีระบบ Gesture ทางลัดในการสั่งงานเครื่องเช่น โทรออกอัตโนมัติโดยการยกรายชื่อหรือข้อความมาแนบหู, คว่ำโทรศัพท์เมื่อมีสายเรียกเข้าจะทำให้เสียงเงียบ เป็นต้น และระบบใช้งานในแบบมือเดียวและสามารถรองรับทั้งถนัดซ้ายและถนัดขวา และยังมี Motion ควบคุมการทำงานต่างๆของตัวเครื่องให้ง่ายขึ้น โดยมีทั้งหมด 3 แบบด้วยกันคือ ปิดแอพด้วยการสไลด์นิ้ว 3 นิ้วลงมาพร้อมกัน, สลับแอพง่ายๆด้วยการสไลด์นิ้วไปด้านซ้ายหรือขวาพร้อมๆกัน และสุดท้ายคือการจับภาพหน้าจอง่ายๆด้วยการลากนิ้ว 3 นิ้วมาชนกันครับ

Physical Overview

ZTE-Star-1-(13)

บุกตลาดเมืองไทยอย่างเต็มตัวแล้วกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากจีน ZTE ซึ่งส่งรุ่นท็อปที่สุดของค่ายอย่าง ZTE Star 1 เข้ามาลุยตลาดสมาร์ทโฟนในบ้านเรา ซึ่ง ZTE Star 1 นั้นก็โดดเด่นด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว พร้อมกับดีไซน์ที่สวยงาม และมีตัวเครื่องบางเพียง 6.58 มิลลิเมตรเท่านั้นเองด้านซ้ายของตัวเครื่องเป็นขอบอลูมิเนียม มีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดและใส่ microSD อยู่บริเวณด้านบน ทั้งสองช่องต้องใช้เข็มจิ้มถาดออกมา

ZTE-Star-1-(50)

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง และปุ่มเพาเวอร์สำหรับเปิดปิดเครื่อง

ZTE-Star-1-(57)

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดและใส่ microSD ซึ่งต้องใช้เข็มจิ้มถาดออกมา และถัดออกมามีลำโพงตัวนอกอยู่ในบริเวณนี้

ZTE-Star-1-(38)

ด้านบนของตัวเครื่องมีรูไมโครโฟนและพอร์ตอินฟาเรด IR Blaster

ZTE-Star-1-(46)

ด้านล่างของตัวเครื่องมีรูไมโครโฟน, ช่องใส่หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่องสำหรับเสียบสาย microUSB

ZTE-Star-1-(26)

ด้านหลังของตัวเครื่องทำด้วยกระจก มีกล้องขนาด 8 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช LED ทั้งหมด 2 ตัว

ZTE-Star-1-(70)

ตัวเครื่อง ZTE Star 1 นั้นมีดีไซน์สวยงาม ขอบจอนั้นแคบ และฝาหลังทำด้วยกระจก ไม่สามารถที่จะถอดฝาหลังออกมาได้ ด้านล่างของหน้าจอนั้นมีปุ่มสัมผัสอยู่ทั้งหมด 3 ปุ่มด้วยกันคือปุ่ม Back, ปุ่ม Home และปุ่ม Menu

8 Megapixel Camera

กล้องของ ZTE Star 1 นั้นมาพร้อมกับความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมกับความสามารถในการถ่ายภาพมาโครในระยะใกล้เพียง 4 เซ็นติเมตร นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 88 องศาสำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ สำหรับไฟแฟลช LED ของ ZTE Star 1 นั้นมีทั้งหมด 2 สีปรับเปลี่ยนตามโทนสีของภาพในขณะที่ถ่าย และอินเตอร์เฟซการถ่ายภาพของ ZTE Star 1 นั้นยังมีการแบ่งอินเตอร์เฟซในแบบธรรมดาซึ่งจะเป็นอินเตอร์เฟซในแบบ minimal และอินเตอร์เฟซในแบบโปร คือสามารถปรับแต่งการถ่ายภาพได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นจุดโฟกัส, การวัดแสง, ISO, สมดุลแสงขาว เป็นต้น นอกจากนี้โหมดในการถ่ายภาพของ ZTE Star 1 ยังมีให้เลือกเพียบเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น ออโต้, HDR, พาโนรามา, บิวตี้โหมด, กลุ่ม, ชัตเตอร์อัตโนมัติขณะยิ้ม ซึ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ชอบถ่ายภาพได้มากทีเดียว

IMG_20141222_043836

Entertainment

ระบบความบันเทิงภายในของ ZTE Star 1 นั้นให้มาครบครันทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นระบบเสียงในแบบ Dolby, ครื่องเล่นเพลงนั้นมีให้เลือกทั้งแบบของ ZTE เอง และยังมีของ Google Play Music ให้เลือกใช้งานด้วย นอกจากนี้ยังมีวิทยุ FM ให้เลือกใช้งานเพื่อฟังเพลงจากดีเจคนโปรดและคลื่นที่ชื่นชอบได้สบายๆครับ นอกจากนี้ไฮไลท์เด็ดของ ZTE Star 1 ก็คือรุ่นนี้นั้นมี IR Blaster หรืออินฟาเรดสำหรับใช้เป็นรีโมทควบคุมการเปลี่ยนช่องทีวีในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนของเราได้ด้วย เพราะฉะนั้นหมดกังวล มี ZTE Star 1 เครื่องเดียวก็ไม่ต้องวุ่นวายหารีโมทให้ยากอีกต่อไปครับ นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดเกม, แอพและหนังสือจาก Google Play Store ได้ตามปกติครับ
Connectivity
ZTE Star 1 นั้นรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเครือข่าย 3G ทุกค่ายในประเทศไทย นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อในแบบ 4G LTE อีกด้วย ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆนั้นก็ใส่มาให้ครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็นไวไฟ, บลูทุธ, USB OTG และ GPS

Final Opinion & Conclusion

ZTE Star 1 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนในระดับท็อปที่สุดของ ZTE ตอนนี้ที่มีวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยครับ ด้วยดีไซน์ที่สวยงาม วัสดุที่ดูดีมีกระจกเป็นองค์ประกอบ นอกจากนี้ยังมีหน้าจอที่ใหญ่ขนาด 5 นิ้วพร้อมความละเอียดในแบบ Full HD ให้ความบันเทิงครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม, ดูหนัง หรือเอ็มวี นอกจากนี้ยังมีระบบปฏิบัติการที่ถึงแม้จะไม่ใช่เวอร์ชั่นล่าสุดแต่ก็ใหม่ใช้ได้ทีเดียวอย่าง Android 4.4 KitKat ที่มีอินเตอร์เฟซเฉพาะตัวของ ZTE ที่มีชื่อเรียกว่า MiFlavor UI ซึ่งลื่นไหลและใช้งานได้สะดวกทีเดียว ส่วนในด้านของการถ่ายภาพนั้นก็มาพร้อมกับกล้องหน้าขนาด 5 ล้านพิกเซลพร้อมโหมดหน้าเนียนเหมาะกับการถ่ายเซลฟี่ดีทีเดียว ด้วยราคาที่ไม่แพงก็เหมาะที่จะนำมาเป็นตัวเลือกของใครหลายๆคนที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟนที่มีราคาไม่แพงและได้สเป็คที่ดีครับ อีกทั้ง ZTE นั้นยังเป็นอินเตร์แบรนด์อีกด้วยนะ

Strength

– ซีพียู Quad-Core
– หน้าจอ Full HD ขนาด 5 นิ้ว
– แรม 2GB
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat
– เพิ่มหน่วยความจำ microSD ได้
– ฝาหลังของตัวเครื่องทำด้วยกระจก
– รองรับ 4G LTE
– มีวิทยุ FM

Weakness

– ถอดฝาหลังไม่ได้
– ไม่มี NFC

รูปภาพตัวเครื่อง ZTE Star 1

ZTE-Star-1-01 ZTE-Star-1-02ZTE-Star-1-05

รูปภาพหน้าจอ ZTE Star 1

001 copy 002 copy

003 copy 004 copy

005 copy 006 copy

007 copy 008 copy

009 copy 010 copy

011 copy 012

 

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 10,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 139 x 69 x 6.6 มิลลิเมตร, 130 กรัม
ระบบ GSM 850/900/1800/1900

UMTS TD-SCDMA

LTE TD-LTE/FDD-LTE

แบตเตอรี่ Li-Po 2300 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2GB RAM
หน่วยความจำภายนอก microSD
ระยะเวลาสแตนด์บาย Up to 468h
ระยะเวลาสนทนา Up to 20h
จอแสดงผล
ขนาด 1080 x 1920 พิกเซล (ขนาด 5 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen, 16.7 ล้านสี
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4  (KitKat) / MiFlavor UI
หน่วยประมวลผล Quad-Core 1.6GHz Snapdragon 400
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Wav, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล)
กล้องวิดีโอ มี (HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ 4.0 A2DP, USB (micro USB 2.0), Wi-Fi
3G มี
4G LTE รองรับ
อื่นๆ มี


ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top