Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

Wiko Robby ลำโพงคู่ดังสะใจ โทรออก-รับสายได้จากทั้ง 2 ฝั่ง

Wiko Robby ก็มีมาครบครันใช้ได้ แต่จุดเด่นพิเศษก็คือ ลำโพงมัลติมีเดียแบบคู่ที่ไม่ได้มีดีเพียงการให้พลังเสียงที่ดังกระหึ่มเท่านั้น แต่ยังใช้งานร่วมกับโทรศัพท์ พลิกตัวเครื่องรับสายได้ 2 ด้านอีกด้วย

Wiko Robby

อีกหนึ่งความพิเศษแห่งแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนจาก Wiko ต้องขอยกให้ Wiko Robby ที่ชูจุดเด่นแห่งพลังเสียงกระหึ่มจากลำโพงสเตอริโอบริเวณด้านหน้าตัวเครื่อง ซึ่งขอบตัวเครื่องทั้งด้านบนและด้านล่างมีการตกแต่งด้วยลายจุดเรียงกัน สื่อถึงความยิ่งใหญ่ของพลังเสียง แต่จริงๆ แล้วจะมีลำโพงตัวจริงวางไว้บริเวณขอบบนและขอบล่างของตัวเครื่องด้านหน้า และเจ้าลำโพงนี้ไม่ได้มีดีแค่ความเป็นลำโพงมัลติมีเดียเท่านั้น เพราะ Wiko Robby สามารถรับสายและโทรออกได้โดยใช้ลำโพงทั้งด้านบนและด้านล่าง รวมถึงหน้าจอ ช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา และอินเตอร์เฟซของการใช้งานโทรศัพท์ที่จะหมุนตามทิศทางของเครื่อง ไม่ต้องพลิกตัวเครื่องเพื่อโทรศัพท์ให้ถูกด้านอีกต่อไป เพราะ Wiko Robby จัดมาให้พร้อม ส่วนพลังเสียงจากการใช้งานดูวิดีโอ ก็ถือว่าดังกระหึ่มดี แต่ถ้าใช้งานร่วมกับการเล่นเกม มืออาจจะบดบังลำโพงขณะใช้งานแนวนอนได้

นอกจากลำโพงสเตอริโอที่ให้เสียงดังกระหึ่มแล้ว ยังมีจุดเด่นสำคัญอย่างหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ที่ให้ความสว่างและความคมชัดในระดับที่ดี ใช้งานสบายตา อินเตอร์เฟซยังคงสวยงามตามแบบฉบับ Wiko ส่วนการสั่งงานรูปแบบอื่นๆ ผ่านหน้าจอ Wiko Robby มีให้เลือกทั้ง Smart Action สั่งงานผ่านการเคาะจอ การพลิกตัวเครื่อง หรือจะเป็นการรับสายโดยไม่ต้องกดปุ่มก็ทำได้ และ Smart Gesture การสั่งงานด้วยการเขียนตัวอักษรเพื่อเข้าสู่เมนูต่างๆ และสามารถบันทึกคำสั่งตัวอักษรด้วยตนเองได้ด้วย

Wiko Robby ขับเคลื่อนด้วย CPU แรงระดับ Quad-core 1.3 GHz มี RAM มาให้ที่ 1 GB และระบปปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0 (มาร์ชแมลโลว์) เวอร์ชั่นล่าสุดเรียบร้อย มีพื้นที่ภายในเครื่องมาให้ 16 GB และเพิ่มความจำภายนอกได้สูงสุด 64 GB ซึ่งจากสเปคที่ได้มาก็ถือว่าอยู่ในระดับเบื้องต้น เหมาะแก่การใช้งานทั่วไป ส่วนพื้นที่ RAM 1 GB เกรงว่าจะน้อยเกินไปนิด ด้วยขนาดแอพพลิเคชั่นในยุคนี้มีแต่แอพฯ ขนาดใหญ่ๆ จำนวนมากๆ ทั้งนั้น แต่ถ้าเลือกใช้งานทั่วๆ ไป อย่างเช่นการโทรศัพท์ ฟังเพลง ถ่ายรูป อัพเดทโลกโซเชียลWiko Robby ก็ยังทำหน้าที่ในส่วนนี้ได้ดี

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

WIko Robby มีตัวเครื่องขนาดใหญ่พอดีกับมือ ตกแต่งด้วยลายจุดเพื่อสร้างความเป็นสมาร์ทโฟนที่ให้พลังเสียงดังกระหึ่ม แต่แท้จริงแล้ว จะมีลำโพงสเตอริโอบริเวณขอบตัวเครื่องด้านบนซ่อนอยู่ ถัดลงมาจากลำโพง มี Selfie Flash และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ส่วนพื้นที่ด้านหน้ามีหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอ มีลำโพงมัลติมีเดียอีกตัวหนึ่งซ่อนอยู่อย่างแนบเนียน และตกแต่งด้วยลายจุดแบบตัวเครื่องด้านบนเช่นกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีทั้งปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง จับภาพหน้าจอและใช้งานแทนปุ่มชัตเตอร์ และปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้งานเปิด-ปิดตัวเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ด้านบน มีเพียงช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนพื้นที่ด้านล่าง มีพอร์ต microUSB 2.0 ถัดไปคือร่องสำหรับแกะฝาหลังบริเวณมุมด้านขวา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของWiko Robby มีลักษณะเรียบหรู ดูคลาสสิก มีกล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลและไฟแฟลชที่จัดวางคู่กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้ฝาหลัง มีทั้งแบตเตอรี่ความจุ 2,500 มิลลิแอมป์แบบถอดเปลี่ยนได้ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง (รองรับ micro SIM) และช่องใส่ microSD ที่รองรับได้สูงสุด 64 GB

8 Megapixel Camera

เรื่องกล้องถ่ายภาพ Wiko Robby ก็จัดเต็มด้วยกล้องถ่ายภาพหลัก 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลที่มีคู่ใจอย่าง Selfie Flash มาด้วย ลูกเล่นภายในตัวกล้องก็ครบครัน ด้วยโหมดถ่ายภาพแบบต่างๆ เช่น ถ่ายภาพ HDR, ถ่ายภาพมุมกว้าง (พาโนรามา), ถ่ายภาพกีฬา และโหมดหน้าสวยที่มีให้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า ใครที่นิยมการเซลฟี่น่าจะชื่นชอบ ด้วยโหมดสวยที่มีให้เลือกถึง 3 แบบ และสามารถแต่งภาพได้ด้วยจนเอง ไหนจะ Selfie Flash ที่ทำให้ใบหน้าสว่างใสแม้อยู่ในที่แสงน้อย แต่ถ้าเซลฟี่ระยะใกล้ ไฟแฟลชที่มีความสว่างอาจทำให้ตาพร่าได้ ส่วนคุณภาพภาพถ่ายจากกล้อง 8 ล้านพิกเซลของรุ่นนี้ ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ สีสันยังดูหม่นจากวัตถุจริงไปนิด ส่วนความคมชัดนั้นทำได้ตามสภาพแสง อย่างเช่นการทดสอบถ่ายภาพในที่ร่ม ภาพยังมีความฟุ้งอยู่หน่อยๆ

ภาพถ่ายมีความคมชัดระดับปานกลางสีสันยังดูหม่นไปนิด

ทดสอบถ่ายภาพในที่แสงน้อย

Entertainment

เรื่องความบันเทิงในตัวWiko Robby คงไม่มีอะไรที่เด่นไปกว่าลำโพงมัลติมีเดียแบบคู่ด้านหน้าตัวเครื่อง ที่ให้พลังเสียงกระหึ่มกว่าใคร แต่ด้วยตำแหน่งของลำโพงที่อยู่ด้านหน้าตัวเครื่อง จึงพบปัญหาลำโพงถูกบดบังเมื่อใช้งานจับถือแนวนอน ส่วนเรื่องการใช้งานเครื่องเล่นเพลง วิทยุ FM ก็ยังมาพร้อมสรรพ หรือจะรับชมวิดีโอผ่านหน้าจอ 5.5 นิ้วก็ทำได้

 Connectivity

Wiko Robby มีฟีเจอร์การเชื่อมต่อที่ชวนให้ผิดหวังอยู่สักหน่อย เนื่องจากไม่รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE นั่นเอง แต่รองรับการเชื่อมต่อ 3G และ Wi-Fi ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้ท่องโลกโซเชียล นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว สะดวกทุกการติดต่อแน่นอน ยิ่งร่วมกับจุดเด่นในรุ่นนี้อย่างลำโพงสนทนาที่ใช้งานได้ 2 ด้าน จะรับสายมุมไหน ก็ไม่พลาดทุกสายแน่นอน

Final Opinion & Conclusion

เรื่องฟีเจอร์พื้นฐานอื่นๆWiko Robby ก็มีมาครบครันใช้ได้ แต่จุดเด่นพิเศษก็คือ ลำโพงมัลติมีเดียแบบคู่ที่ไม่ได้มีดีเพียงการให้พลังเสียงที่ดังกระหึ่มเท่านั้น แต่ยังใช้งานร่วมกับโทรศัพท์ พลิกตัวเครื่องรับสายได้ 2 ด้านอีกด้วย นับว่าเป็นจุดเด่นใหม่ๆ ที่ใช้งานได้สะดวกจริงๆ แถมดีไซน์ของWiko Robby ก็ดูเรียบง่ายแต่ไม่จำเจอีกด้วย

Strength

 • ลำโพงแบบคู่ รับโทรศัพท์ได้ 2 ทิศทาง
 • หน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว, ความละเอียด HD (1280 x 720 พิกเซล)
 • CPU Quad-core 1.3 GHz / RAM 1 GB
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) 16 GB / เพิ่ม microSD สูงสุด 64 GB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (มาร์ชแมลโลว์)
 • กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลพร้อม Selfie Flash
 • รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 3G / Wi-Fi
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว

Weakness

 • ไม่รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE
 • หากใช้งานแนวนอน ลำโพงจะถูกบดบังขณะจับถือ

รูปตัวเครื่อง Wiko Robby

wiko robby-01 wiko robby-02 wiko robby-03

รูปหน้าจอ Wiko Robby

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 3,490 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 155 x 79.1 x 10 มิลลิเมตร, 185 กรัม
เครือข่าย GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 850 / 2100 MHz

แบตเตอรี่ Li-Po 2,500 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุด 270 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา สูงสุด 17.2 ชั่วโมง (2G) / 15 ชั่วโมง (3G)
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow)
หน่วยประมวลผล Quad-core 1.3 GHz CPU
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 1 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 64 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, Micro SIM
 จอแสดงผล
ความละเอียด, ขนาด 720 x 1280 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว (267 ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, LED Flash
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, Selfie Flash
กล้องวิดีโอ 1920 x 1080 (ฟูลเอชดี) / 640 x 480
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot, USB OTG
3G HSDPA 21 Mbps
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ  –

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Wiko Robby ลำโพงคู่ดังสะใจ โทรออก-รับสายได้จากทั้ง 2 ฝั่ง

เรื่องยอดนิยม

To Top