Review

รีวิวมือถือ Wiko RIDGE รวมทั้งความเรียบง่าย แปลกใหม่ แต่ไม่ธรรมดา

Wiko RIDGE ที่ให้ลุคเรียบง่ายแต่แปลกใหม่และโดดเด่น สำหรับความสามารถจาก Wiko RIDGE ก็ทำได้ไม่เลว ภายใต้ความบางเพียง 7.5 มิลลิเมตร

Wiko RIDGE

ถ้าเอ่ยถึงค่าย Wiko สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ที่จะนึกถึงก็น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนสีสันสดใสแสบตา แต่สำหรับ Wiko RIDGE กลับฉีกนิยามของสมาร์ทโฟนรุ่นเดิมๆ จาก Wiko โดยสิ้นเชิง ด้วยดีไซน์ที่เน้นความเรียบง่ายออกไปทางเรียบขรึมมากกว่า รุ่นนี้เลยกลายเป็นความโดดเด่นในความเรียบง่ายไปโดยปริยาย แต่ Wiko Ridge ก็มีดีไซน์ที่ไม่ธรรมดา ด้วยฝาหลังพลาสติกที่มีผิวละเอียดคล้ายเม็ดทราย ลองลูบๆ ฝาหลังก็พบว่ามีผิวที่ลื่น แต่ไม่ได้ลื่นจนจับถือแล้วหลุดจากมือ ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะจากการจับถือ Wiko RIDGE ทำได้ดีเลยล่ะ ถือกระชับมือดีในมือเดียว แม้จะมึความบางเพียง 7.5 มิลลิเมตรก็ตาม

ถึงแม้ Wiko RIDGE จะเป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นความบาง แต่ขุมพลังของรุ่นนี้กลับไม่ธรรมดา ด้วยความแรงจาก CPU Octa-core 1.4 GHz ทำงานร่วมกับ RAM ที่มากถึง 2 GB รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 แต่จะให้ฟันธงจากสเปคบนหน้ากระดาษก็คงจะไม่พอ ก็ต้องลองทดสอบกันสักหน่อย ไม่ว่าจะด้วยแอพพลิเคชั่นทดสอบประสิทธิภาพหรือจากการใช้งานจริง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ถือว่าดี ทั้งคะแนนจากการทดสอบประสิทธิภาพผ่านแอพฯ และจากการใช้งานจริงที่ให้ทั้งความแรง ความเร็ว และลื่นไหลดีมาก

การแสดงผลของ Wiko RIDGE แสดงผ่านหน้าจอ IPS, Full Lamination ขนาดใหญ่กำลังเหมาะที่ 5.0 นิ้ว แต่ความละเอียดสูงระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) กันเลย จึงทำให้การแสดงผลบน Wiko RIDGE มีภาพที่สีสันสดใส ความคมชัดก็อยู่ในระดับดี ไม่มีภาพแตกมากวนใจ จะมองหน้าจอมุมไหนก็ให้สีสันที่สดใส ภาพคมชัดไม่ผิดเพี้ยนเลย อินเตอร์เฟซในตัวก็ปรับเปลี่ยนให้สดใสและดูโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น และมีลูกเล่นการสั่งงานโดยไม่สัมผัสหน้าจอในแบบต่างๆ เช่น การพลิกเครื่องเพื่อปิดเสียงริงโทน การยกเครื่องแนบหูเพื่อรับสายและโทรออกทันที ฯลฯ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Wiko RIDGE อาจจะคล้ายสมาร์ทโฟนอื่นๆ ที่มีดีไซน์เรียบง่ายและความบาง แต่ดูๆ ไปก็สวยเท่ดีนะ รุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่กำลังดี 5.0 นิ้ว มีลำโพงสนทนา กล้องดิจิตอลตัวรอง 5 ล้านพิกเซล และโลโก้ Wiko จัดวางเหนือหน้าจอ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ใต้หน้าจอของ Wiko RIDGE ไม่มีปุ่มคำสั่งใดๆ เนื่องจากตัวปุ่มถูกจับรวมกับหน้าจอเรียบร้อยแล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวา มีปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับความดังของเสียง และปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่อง มีเพียงช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.เท่านั้น ถึงแม้ตัวเครื่องจะบาง แต่สามารถนำหูฟังใดๆ มาใช้งานได้เลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาด้านล่าง ก็เป็นพื้นที่โล่งที่มีเพียงพอร์ต Micro USB 2.0 และช่องไมโครโฟนจัดวางคู่กัน ซึ่งใช้ช่องพอร์ต Micro USB 2.0 แทนร่องงัดฝาหลังได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านหลังและด้านข้างรอบตัวเครื่อง มีผิวสัมผัสที่แปลกจากสมาร์ทโฟนเดิมๆ ด้วยผิวสัมผัสลื่นๆ แต่ลายฝาหลังละเอียดคล้ายทราย มีกล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซลและแฟลชวางคู่กัน ถัดลงไปคือลำโพงมัลติมีเดีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อแกะฝาหลังออก จะพบกับช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Micro Sim 2 ช่อง และช่องใส่ Micro SD Card ส่วนแบตเตอรี่ของรุ่นนี้เป็นแบบฝังลงในเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

13 Megapixel Camera

Wiko RIDGE มีกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซลและแฟลชช่วยถ่าย พร้อมลูกเล่นปรับแต่งภาพครบครัน ลูกเล่นเด็ดๆ ก็ต้องเป็นโหมดถ่ายภาพ HDR ที่ช่วยทำให้ภาพมีรายละเอียดที่ครบทุกจุด หรือจะเป็นการถ่ายภาพกลางคืนก็มี การถ่ายภาพมุมกว้างแบบพาโนรามาก็มี หรือจะใช้ Face Beauty Shot สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยกล้องหลักก็ทำได้ ลองส่ายกล้องไปมาเร็วๆ ก็พบว่าระบบออโต้โฟกัสก็ทำได้ดี จับวัตถุได้รวดเร็ว แตะจอเพื่อโฟกัสภาพได้ ใครที่ชอบถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอนี่จะประทับใจ ส่วนภาพถ่ายที่ได้จาก Wiko RIDGE ถือว่าไม่เลวเลย ทั้งสีสันของภาพที่สมจริง และความคมชัดที่ดี หากคิดว่าภาพถ่ายที่ได้นั้นมืดเกินไป ก็ลองใช้การแตะจอเพื่อวัดแสงให้ภาพสว่างขึ้นได้ ส่วนกล้องถ่ายภาพตัวรอง 5 ล้านพิกเซลก็เซลฟี่คมชัด ปรับผิวเนียน หน้าเรียวได้ตามใจชอบ ถือตัวเครื่องมือเดียวง่ายๆ อีกด้วย

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

Wiko RIDGE มีเครื่องเล่นเพลงที่อินเตอร์เฟซแตกต่างจากเครื่องเล่นเพลงในตัวสมาร์ทโฟน Wiko รุ่นก่อนๆ แต่การใช้งานก็ยังทำได้ง่าย ปรับแต่งเสียงผ่าน Equalizer ได้ทั้งตามแนวเพลงและปรับค่าเอง มีเครื่องเล่นวิดีโอที่เปิดไฟล์ Full HD 1080p ได้ลื่นไหล ไม่กระตุก มี Pop Up วิดีโอจอเล็กเพื่อรับชมพร้อมกับใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ ด้วย ลองเล่นเกมที่รันกราฟิกหนักๆ ก็ยังไม่กระตุก เล่นเกมได้สบายๆ

Connectivity

ฟีเจอร์การเชื่อมต่อจาก Wiko RIDGE ก็ไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง ทั้งการเชื่อมต่อ 3G และ Wi-Fi ที่ต้องมีเพื่อให้ทุกคนได้อัพเดตโลกออนไลน์ทุกที่ ทุกเวลา หรือจะกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่าน Hotspot ก็ทำได้ นอกจากนี้ Wiko RIDGE ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Micro Sim) อีกด้วย เพื่อการติดต่อที่หลากหลายกว่าเดิม แต่ดูๆ แล้ว น่าจะเพิ่มการเชื่อมต่ออื่นๆ มาให้อีกหน่อยก็ยังดี อย่างเช่น USB OTG ที่ทำให้โอนถ่ายข้อมูลง่ายขึ้น

Final Opinion & Conclusion

ถ้าเป็นแบรนด์อื่น มักจะฉีกแนวด้วยสมาร์ทโฟนสีสดใส แต่ถ้าเป็น Wiko คงต้องใช้ Wiko RIDGE ที่ให้ลุคเรียบง่ายแต่แปลกใหม่และโดดเด่น สำหรับความสามารถจาก Wiko RIDGE ก็ทำได้ไม่เลว ภายใต้ความบางเพียง 7.5 มิลลิเมตร แต่มีความสามารถรอบด้าน และประสิทธิภาพที่น่าพอใจ สัมผัสความแปลกใหม่ และความประทับใจมิรู้ลืมได้จาก Wiko RIDGE

Strength

– ตัวเครื่องบางเพียง 7.5 มิลลิเมตร
– หน่วยประมวลผล Octa-core 1.4 GHz / RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
– หน้าจอ IPS ขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียด HD
– กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องถ่ายภาพตัวรอง 5 ล้านพิกเซล
– สั่งงานโดยไม่สัมผัสหน้าจอได้
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– รองรับ 3G และ Wi-Fi

Weakness

– ไม่รองรับ USB OTG
– ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้

รูปตัวเครื่อง Wiko RIDGE

Wiko RIDGE 4-01

Wiko RIDGE 4-02

Wiko RIDGE 4-03

รูปหน้าจอ Wiko RIDGE

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 4,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก  

143 x 72.15 x 7.5 มิลลิเมตร, 123 กรัม

ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 850 / 2100 MHz

แบตเตอรี่ Li-Po 2,400 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 64 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุด 247 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา 17 ชั่วโมง (2G) / 14.66 ชั่วโมง (3G)
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.2 (KitKat)
หน่วยประมวลผล MediaTek MT6592, Octa-core 1.4 GHz CPU, Mali-450 MP GPU
จอแสดงผล
ขนาด 1280 x 720 พิกเซล (ขนาด 5.0 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS Technology, Full Lamination capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (13 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi
3G มี (HSDPA ความเร็ว 42 Mbps)
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top