Review

รีวิวมือถือ Wiko rainbow JAM รวมทุกความลงตัวในเครื่องเดียว พร้อมราคาสุดคุ้มโดนใจ

Wiko rainbow JAM เป็นสมาร์ทโฟนฟีเจอร์ครบครัน พร้อม ดีไซน์เรียบง่ายแต่น่าสนใจ แต่สิ่งที่โดดเด่นมากกว่าฟีเจอร์ในตัว ก็คือ ราคาเปิดตัวที่กระแทกใจสุดๆ

Wiko rainbow JAM

Wiko rainbow JAM อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนจากทาง Wiko ที่มีฟีเจอร์มากมายภายใต้ราคาโดนใจ แต่เรื่องของดีไซน์ Wiko rainbow JAM ก็ทำออกมาได้น่าสนใจทีเดียว ด้วยตัวเครื่องขนาดกะทัดรัด ด้านหลัง ตัวเครื่องใช้วัสดุพลาสติกแต่พิมพ์ลายหนังให้ดูเท่กว่าเดิม และผิวสัมผัส ขณะจับถือก็ยังให้ความรู้สึกคล้ายจับเครื่องหนังอยู่บ้าง นอกจากนี้ Wiko rainbow JAM ยังมีสีสันให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีดำที่ให้ลุค เรียบง่าย หรือสีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียวอมฟ้า (Bleen) ที่ให้ความรู้สึก สดใส ซึ่งสมาร์ทโฟนจาก Wiko ส่วนใหญ่จะมีสีสันให้เลือกมากมายอยู่แล้ว นับว่าเป็นตัวเลือกใหม่ๆ ที่ทำให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานที่หลากหลาย

แม้ Wiko rainbow JAM จะมีขนาดตัวเครื่องที่เหมาะมือ แต่ก็ ได้หน้าจอขนาดใหญ่มาตรฐาน 5.0 นิ้ว พร้อมความละเอียดสูงระดับ HD (1280 x 720 พิกเซล) ที่มั่นใจได้ในความคมชัด เนียนตา สีสันจากหน้าจอ IPS LCD ก็ทำได้น่าพอใจ ให้สีสันสดใสสมจริง ขนาดหน้าจอกำลังเหมาะ แต่ถ้าใครคุ้นชินกับหน้าจอไซส์ใหญ่อาจรู้สึกอึดอัดสายตาเล็กน้อย แต่ก็ไม่ ชวนให้รำคาญจนใช้งานลำบาก ส่วนการใช้งาน Wiko rainbow JAM ก็ เป็นไปอย่างสะดวก ด้วยอินเตอร์เฟซที่รวมหน้ารวมเมนูและหน้าจอหลัก ให้อยู่ในส่วนเดียวกัน

ขุมพลังประมวลผลของ Wiko rainbow อยู่ในระดับมาตรฐาน ของสมาร์ทโฟน ทั้งชิปเซต MediaTek MT6580 (Quad-core 1.3 GHz) รันแอพพลิเคชั่นด้วย RAM 1 GB ที่เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป ส่วน ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของรุ่นนี้ ได้เป็นเวอร์ชั่นใหม่อย่าง 5.1 (โลลิป๊อป) เมื่อนำ Wiko rainbow JAM ไปทดสอบกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ พบว่าได้ คะแนนในระดับกลางๆ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่รุ่นอื่นๆ แต่ความ เร็วและความลื่นไหลขณะใช้งานจริงยังสำคัญกว่าการทดสอบทางเทคนิค โดย Wiko rainbow JAM ก็ให้ความลื่นไหลขณะใช้งานที่น่าพอใจ แม้จะ ทดสอบด้วยการเล่นเกม รันการฟิกหนักๆ ก็ยังไม่กระตุกหรือค้างจนใช้งาน ไม่ได้ และมีความลื่นไหลที่ดีเช่นกันเมื่อใช้งานทั่วไป

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Wiko rainbow JAM มีขนาดตัวเครื่องพอดีมือ จับถือง่าย ด้านหน้ามีหน้าจอขนาดใหญ่ 5.0 นิ้ว เหนือหน้าจอ มีกล้องถ่ายภาพตัวรอง 5 ล้านพิกเซล และลำโพงสนทนาวางคู่กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของเครื่อง มีทั้งปุ่มวอลลุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง และล็อค-ปลคล็อคหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดลงมาจากปุ่มพาวเวอร์ คือร่องสำหรับแกะฝาหลังร่องเล็ก สามารถใช้เล็บงัดฝาหลังขึ้นมาได้ทันที

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่อง มีเพียงช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านล่าง มีพอร์ต microUSB 2.0 จัดวางอยู่เช่นกัน และมีช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนาช่องเล็กซ่อนอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ Wiko rainbow JAM ใช้วัสดุพลาสติกที่พิมพ์ลายหนัง ให้ผิวสัมผัสที่แตกต่างจากฝาหลังปกติ มีกล้องถ่ายภาพหลัก 8 ล้านพิกเซล จัดวางคู่กับแฟลชช่วยถ่าย ถัดลงมาเป็นโลโก้ Wiko และลำโพงมัลติมีเดีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อแกะฝาหลังออก จะพบกับแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนความจุ 2,000 มิลลิแอมป์แบบถอดเปลี่ยนได้ มีช่องใส่ซิมการ์ดช่อง 1 บริเวณด้านข้าง ส่วนช่องใส่ซิม 2 และช่องใส่หน่วยความจำ ภายนอกแบบ microSD ถูกแบตเตอรี่ขวางอยู่ จึงจำเป็น ต้องถอดแบตเตอรี่เพื่อใส่ซิมและ microSD

8 Megapixel Camera

กล้องถ่ายภาพของ Wiko rainbow JAM มีความละเอียดกล้อง หลักที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล สำหรับ เซลฟี่และวิดีโอคอล โดยกล้องหลักมีระบบออโต้โฟกัส แตะจอเพื่อโฟกัสและ วัดแสงได้ มีโหมดถ่ายภาพครบครัน เช่น โหมด HDR ช่วยเก็บรายละเอียด ภาพขณะย้อนแสง การถ่ายภาพกลางคืน การถ่ายภาพพาโนรามา ฯลฯ คุณภาพภาพถ่ายถือว่าดีทีเดียวเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับใกล้เคียง ภาพคมชัดดี แตะจอเพื่อโฟกัสเฉพาะจุดได้ แต่ระบบออโต้โฟกัสของเครื่อง ยังพลาดเป้าอยู่บ้างเมื่อถ่ายภาพในที่แสงน้อย ส่วนสีสันภาพถ่ายนั้นขึ้นอยู่ กับสภาพแสง หากเจอแสงสีหลายๆ สีหรือแสงสว่างจ้า ภาพอาจจะมีสี เพี้ยนนิดๆ แต่คงโทนสีตามจริงไว้ได้อยู่ ส่วนการถ่ายเซลฟี่ผ่านกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ให้ภาพที่สาวๆ สวยใสอย่างเป็นธรรมชาติ หรือจะแต่งเติม ความงามด้วยการปรับหน้าเรียว ปรับตาโตก็ทำได้ หรือจะเซลฟี่มุมกว้างสำหรับ ก๊วนเพื่อนๆ ก็ทำได้ และการถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้ ทำได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p ที่สามารถแตะจอโฟกัสขณะถ่าย วิดีโอได้ด้วย

ทดสอบถ่ายภาพในที่ร่ม

ภาพถ่ายมีสีสันสวยงาม

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงจาก Wiko rainbow JAM มีฟีเจอร์ พื้นฐานมาให้ครบๆ ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่ให้เสียงอันไพเราะ ปรับแต่ง เสียงตามแนวเพลงได้ เครื่องเล่นวิดีโอที่เล่นไฟล์ Full HD 1080p ที่ ลื่นไหลดี รวมถึงการใช้งาน Video Pop Up ที่ทำให้การดูวิดีโอพร้อม การใช้งานอื่นๆ ไม่ใช่เรื่องยาก นอกจากนี้ ยังสามารถเล่นเกมได้สบายๆ ทดสอบมาแล้วด้วยเกมภาพสวย กราฟิกหนักๆ แต่เมื่อเล่นเกมไปสักพัก ตัวเครื่องจะเริ่มร้อน ถ้าเล่นเกมต่อเนื่องโดยถือตัวเครื่องในแนวนอน อาจรู้สึกร้อนอยู่บ้าง

Connectivity

Wiko rainbow JAM รองรับการเชื่อมต่อตามมาตรฐาน ทั้งการเชื่อมต่อเครือข่าย 3G 850 / 2100 MHz และ Wi-Fi แม้จะ ขาดการเชื่อมต่อ 4G LTE แต่ 3G ก็ยังใช้งานได้อยู่ และต้องมีการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (รองรับไมโครซิม) เพื่อใช้งานสะดวกทั้งการโทรศัพท์ แล้ะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ Wiko rainbow JAM ยังรองรับ การเชื่อมต่อ USB OTG อีกด้วย

Final Opinion & Conclusion

Wiko rainbow JAM เป็นสมาร์ทโฟนฟีเจอร์ครบครัน พร้อม ดีไซน์เรียบง่ายแต่น่าสนใจ แต่สิ่งที่โดดเด่นมากกว่าฟีเจอร์ในตัว ก็คือ ราคาเปิดตัวที่กระแทกใจสุดๆ เพียง 3,490 บาทเท่านั้น ได้ทั้งหน้าจอใหญ่ 5.0 นิ้ว, CPU Quad-core พร้อม RAM 1 GB, ได้กล้อง 8 ล้านพิกเซล, ได้การเชื่อมต่อ 3G, Wi-Fi และการใช้งาน 2 ซิม ถ้ากำลังมองหา สมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ฟีเจอร์กำลังเหมาะ ต้องขอแนะนำ Wiko rainbow JAM ไว้เป็นตัวเลือกอีกสักรุ่นก็จะดีไม่น้อย

Strength

 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.0 นิ้ว, ความละเอียดระดับ HD 720 x 1280 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล Quad-core 1.3 GHz / RAM 1 GB
 • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1 (โลลิป๊อป)
 • หน่วยความจำภายใน 16 GB, เพิ่ม microSD สูงสุด 128 GB
 • กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลพร้อมโหมดหน้าสวยสำหรับเซลฟี่ / เซลฟี่มุมกว้าง
 • รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 3G 850 / 2100 MHz และ Wi-Fi
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (รองรับไมโครซิม)
 • เชื่อมต่อ USB OTG ได้

Weakness

 • กล้องถ่ายภาพสีเพี้ยนในบางสภาพแสง
 • ตัวเครื่องร้อนเมื่อเล่นเกมต่อเนื่องยาวนาน

รูปตัวเครื่อง Wiko rainbow JAM

Wiko rainbow JAM-01 Wiko rainbow JAM-02 Wiko rainbow JAM-03

รูปหน้าจอ Wiko rainbow JAM

001 002 003 004 005 006 007 008 009 010

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 3,490 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 142.5 x 71.6 x 9.3 มิลลิเมตร, 159 กรัม
เครือข่าย GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 850 / 2100 MHz

แบตเตอรี่ Li-ion 2,000 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุด 336 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา สูงสุด 23 ชั่วโมง (2G) / สูงสุด 20 ชั่วโมง (3G)
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล MediaTek MT6580 Quad-core 1.3 GHz CPU, Mali-400 MP GPU
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 1 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 64 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, Micro SIM
 

จอแสดงผล

ความละเอียด, ขนาด 720 x 1080 พิกเซล, ขนาด 5.0 นิ้ว (294ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, แฟลช LED
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ 1920 x 1080 (ฟูลเอชดี) / 1280 x 720 (เอชดี)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct, USB OTG
3G HSDPA 21 Mbps
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top