Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

Wiko Harry สมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก สเปคแรง ราคาสุดประหยัดจาก Wiko

แบรนด์สมาร์ทโฟนจากฝรั่งเศสได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ชื่อว่า “Wiko Harry” บอกได้เลยว่าถ้าทุกคนเห็นสเปคที่มาพร้อมกับราคานั้นจะต้องร้องว้าวกันเลยทีเดียว ซึ่ง Wiko Harry มีรายละเอียดเป็นอย่างไรนั้น มาติดตามดูด้วยกันเลย

แบรนด์สมาร์ทโฟนจากฝรั่งเศสได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ชื่อว่า “Wiko Harry” บอกได้เลยว่าถ้าทุกคนเห็นสเปคที่มาพร้อมกับราคานั้นจะต้องร้องว้าวกันเลยทีเดียว ซึ่ง Wiko Harry มีรายละเอียดเป็นอย่างไรนั้น มาติดตามดูด้วยกันเลย

Wiko Harry ReviewWiko Harry

Wiko Harry มีขนาดตัวเครื่องที่ค่อนข้างเล็กกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป ฝาหลังถอดได้แบบโลหะเงางามพร้อมกับสีที่มีให้เลือกถึง 3 สี นั่นคือ สีเทาเข้ม (แอนทราไซท์) สีทอง (โกลด์) และสีเขียวอมฟ้า (บลีน) ที่ให้ความรู้สึกหรูหราเกินราคา วัสดุการประกอบมีคุณภาพที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

ถึงแม้ Wiko Harry จะเป็นสมาร์ทโฟนขนาดเล็ก แต่หน้าจอแสดงผลนั้นไม่เล็กตามขนาดนะ มาพร้อมหน้าจอ 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ที่ให้สีสันสวยงามตามแบบจอ IPS พร้อมให้มุมมองที่กว้าง หน้าตาอินเทอร์เฟซในเครื่องมาพร้อม Wiko UI เหมือนที่มีใน Wiko ทุกรุ่น ใช้งานง่าย หน้าตารายการแอพพลิเคชั่นโดยรวมมีความสดใสออกแนวสไตล์วัยรุ่น

Wiko Harry มาพร้อมหน่วยประมวลผลชิพเซต Quad-core 1.3 GHz และสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุดด้วย RAM 3 GB และพื้นที่ภายในเครื่องที่ให้มา 16 GB (เหลือใช้งานได้จริง 10 GB) ในส่วนนี้ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบลงแอพฯ เยอะๆ และชอบถ่ายรูปหรือฟังเพลง แนะนำให้หาการ์ดหน่วยความจำภายนอกมาใส่เพิ่ม ซึ่งรองรับสูงสุด 128 GB นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.0 (Nougat) เวอร์ชั่นล่าสุด การใช้งานโดยรวมอยู่ในระดับที่สามารถใช้งานทั่วไปได้ดีโดยไม่ต้องนั่งไล่ปิดแอพฯ ที่เปิดไปก่อนหน้าเพราะ RAM ที่ให้มาค่อนข้างสูง แต่ในด้านเล่นเกมนั้นอยู่ในระดับที่พอเล่นทั่วไปที่ไม่ใช่กราฟิคหนักๆ ได้เนื่องจากตัวชิพประมวลผลที่ใช้นั้นไม่ได้เร็วอะไรมากมายนัก แต่ได้ทำการทดสอบเล่น RoV นั้นถือว่าเล่นได้นะ

กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลและกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช

ตัวกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช ส่วนกล้องหน้าความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซลพร้อมโหมดแฟลชโดยใช้แสงจากหน้าจอแสดงผล มีระบบโฟกัสอัตโนมัติเฉพาะกล้องหลัง โหมดการถ่ายภาพนั้นมีให้เลือกใช้ไม่น้อยเลย ทั้งโหมดมืออาชีพ โหมดพาโนรามา โหมดถ่ายภาพเอชดีอาร์ และที่ขาดไม่ได้ นั่นคือโหมดหน้าสวย นอกจากนี้ยังมีโหมดไวด์เซลฟี่ในกล้องหน้าสำหรับสายเซลฟี่ที่ต้องการมุมการเก็บภาพกว้างขึ้น การสลับการใช้งานกล้องก็ง่ายมากเพียงปัดขึ้น-ลง สามารถเปิด-ปิดใช้งานตารางจุดตัด 9 ช่องและมาตรวัดความเอียงเพื่อเป็นตัวช่วยในการวางองค์ประกอบภาพ ส่วนคุณภาพภาพถ่าย ทำได้น่าประทับใจในส่วนของการถ่ายภาพในที่กลางแจ้งหรือที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ ให้ภาพที่สีสันค่อนข้างสมจริง แต่ระบบการโฟกัสจะช้าลงเมื่อถ่ายในที่แสงน้อย แต่ไม่ได้ช้าจนน่าเกลียด การถ่ายภาพตอนกลางคืนนั้นจะต้องถือนิ่งๆหน่อยแต่ภาพถ่ายโดยรวมก็ยังใช้ได้ในระดับราคานี้

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ นั้น Wiko Harry ก็มีมาให้แบบครบครัน ทั้งแอปพลิเคชันจาก Google, แอพพลิเคชั่นจากทาง Wiko เอง เช่น แอพฯ ผู้ช่วยโทรศัพท์และ 360 Security ที่จะคอยตรวจสอบสถานะของสมาร์ทโฟนและช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีอยู่เสมอ แอพฯ ทางลัดในการช่วยปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้งาน วิทยุ และ WICUBE Folio ที่ช่วยแสดงการแจ้งเตือนตอนใช้ WICUBE ที่เป็นเคสแบบปิดหน้าจอ รองรับการใช้งาน 2 ซิม นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อทั้ง Wifi, Bluetooth, 3G/4G ที่รองรับการใช้งานทุกเครือข่ายในไทย

Physical Overview

 

มีกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลอยู่เหนือขอบจอด้านบน

ปุ่มวอลลุ่ม และปุ่มพาวเวอร์อยู่ด้านขวา

ด้านล่างจอจะเป็นปุ่ม

กล้อง 8 ล้านพิกเซลและแฟลชบริเวณด้านหลัง

ช่องใส่ microSD และซิมการ์ดอยู่ใต้ฝาหลัง แบตเตอรีถอดได้

Final Opinion & Conclusion

            เป็นอย่างไรบ้างสำหรับรุ่นนี้ จากการทดสอบ Wiko Harry นั้นสามารถทำให้ประทับใจได้ไม่ยากในช่วงราคาสมาร์ทโฟนราคาที่จ่าย 4,000 มีทอน เนื่องจากคุณสมบัติที่ค่อนข้างครบครัน และยังมีจุดเด่นที่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นได้ลื่นไหลไม่มีสะดุดด้วย RAM ขนาด 3 GB ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่น่าจับตามอง แต่เจ้าตัว Wiko Harry จะทำให้คุณประทับใจได้มากขนาดไหน คงต้องลองสัมผัสด้วยตัวเองแล้วล่ะ 

Strength

 • หน้าจอแสดงผล 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD
 • ชิพประมวลผล Quad-core 1.3 GHz
 • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.0 (Nougat)
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) 16 GB / RAM 3 GB / เพิ่ม microSD ได้
 • กล้องถ่ายภาพด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล/ด้านหน้า 5 ล้านพิกเซลพร้อมโหมดเซลฟี่มุมกว้าง
 • รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (ไมโครซิม)
 • ฝาหลังโลหะแบบถอดได้

On Focus

 • ใช้งานแอพพลิเคชั่นได้ลื่นไหลด้วย RAM 3 GB
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

หน้าจอ

 • หน้าจอหลัก 5.0 นิ้ว ความละเอียด HD
 • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.0 (Nougat)

 • โหมดกล้องหลัง
 • โหมดกล้องหน้า

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 145×72.7×9.15 มิลลิเมตร, 160 กรัม
SIM Card Micro SIM+Micro SIM
แบตเตอรี่ Li-ion 2,500 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 900 / 1800 / 2100 MHz

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 16 GB / RAM 3 GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 128 GB

จอแสดงผล

ขนาด 5.0 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 720 x 1280 พิกเซล (294 PPI)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD 16 ล้านสี

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Quad-core Cortex-A7 1.3 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-T720
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 7.0 (Nougat)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 b/g/n

รองรับ WiFi Hotspot, WiFi Direct

Bluetooth รองรับ
NFC ไม่รองรับ
USB Micro USB 2.0, USB OTG
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล / 5 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ โหมดอัตโนมัติ / เอชดีอาร์ / โหมดหน้าสวย / ถ่ายมืออาชีพ / ถ่ายกลางคืน / พาโนรามา / ถ่ายกีฬา / ใช้จอเป็นแฟลช / ตาราง 9 ช่อง / ระบุตำแหน่ง / เซลฟี่มุมกว้าง
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1280 x 720 (HD) / 1280 x 720 (HD)
คุณสมบัติ เลือกความละเอียดวิดีโอ
วิทยุ มี
อื่นๆ  

ราคา 3,990 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

เรื่องยอดนิยม

To Top