Review

รีวิวมือถือ Wiko Fever 4G สมาร์ทโฟนเรืองแสง สเปคดี ราคาโดน

Wiko Fever 4G มีความโดดเด่นตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอก ที่ดูเรียบ เท่ และแอบหรู ด้วยกรอบตัวเครื่องโลหะ และฝาหลังลายหนัง พร้อมประสิทธิภาพการใช้งานที่สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครบครัน

Wiko Fever 4G

Wiko ขอส่งท้ายปลายปีด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ออกมาถึง  2 รุ่นด้วยกัน โดยเราจะขอ รีวิว Wiko Fever 4G ให้ได้อ่านกันก่อนที่จะรีวิว Wiko Pulp กันต่อในโอกาสถัดไป ซึ่งแรกสัมผัสเมื่อเปิดกล่อง ลองจับ Wiko Fever 4G เครื่องนี้ เรารู้สึกได้ว่า รุ่นนี้งานเนียนกว่าที่คิด ซึ่งจริงๆ แล้วสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นของ Wiko ก็มาพร้อมกับงานประกอบที่ค่อนข้างเรียบร้อยอยู่แล้วนั่นแหละ แต่สำหรับเจ้า Wiko Fever 4G เรากลับรู้สึกดีกับมันมากกว่านั้น (ว่าไปนั่น) ด้วยกรอบตัวเครื่องโลหะ ดีไซน์โค้งมนจับแล้วเข้ามือ ดูเรียบเท่ด้วยสีเทาด้าน (อารมณ์ประมาณสีเทา Space Grey) ตัดกับกระจกหน้าจอ และฝาหลังพิมพ์ลายหนังสีดำ (เครื่องทดสอบที่ได้มาเป็นสีดำ) นั้นเป็นอะไรที่ดูสวยงามลงตัวเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังแอบเพิ่มความเก๋ ด้วยเส้นพรายน้ำตัดรอบตัวเครื่อง ที่สามารถเรืองแสงสีเขียวออกมาให้ได้เห็นเมื่อยามดับไฟ แต่น่าเสียดายที่แสงมันไม่สว่างเรืองรอง เท่ากับภาพตัวอย่างบนหน้ากล่อง หรืออาจจะเป็นเพราะเราทิ้งตัวเครื่องเอาไว้ให้ดูดซับแสงนานไม่พอก็ไม่รู้นะ

ในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งาน ทาง Wiko ได้เลือกใช้ขุมพลังจากชิปเซ็ท MediaTek 6753 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core ความเร็ว 1.3 GHz อัด RAM มาให้ 3 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop) ซึ่งจากการทดสอบ ก็พบว่าสามารถใช้งานทั่วไปได้ลื่นไหลดี รวมไปถึงใช้งาน Multitask ได้เต็มที่ ไม่ค่อยเจอปัญหา Force Close มากวนใจ ทั้งนี้คงเป็นเพราะ อานิสงส์ของ RAM 3 GB ที่เมื่อเปิดเครื่องใช้งาน ก็ยังมีพื้นที่ RAM เหลืออยู่ถึง 1.8 GB นอกจากนี้ Wiko Fever 4G ก็ยังคงมาพร้อมฟีเจอร์อำนวยความสะดวกการใช้งานให้กับเรา ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน Smart Awake หรือการวาดตัวอักษรลงบนหน้าจอในโหมด Standby (ขณะที่เราปิดหน้าจอ) เพื่อเรียกการใช้งานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งการเปิดกล้อง, เปิดเครื่องเล่นเพลง, เปิดไฟฉาย หรือเคาะหน้าจอสองครั้งเพื่อเปิดหน้าจอ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Wiko Fever 4G มาพร้อมหน้าจอ Full HD IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ขอบด้านบนหน้าจอเป็นตำแหน่งของลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์วัดแสง, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และ ไฟแฟลช LED สำหรับถ่ายเซลฟี่ นอกจากนี้ที่มุมซ้ายใกล้กับโลโก้ Wiko ยังมีไฟ LED Notification ซ่อนอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับแผงปุ่มควบคุมพื้นฐานของ Android ทั้งปุ่ม Back, Home และ Recent App จะแสดงผลเป็นแบบ Virtual Button ให้กดใช้งานจากหน้าจอได้เลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

กรอบตัวเครื่องโดยรอบมีวัสดุเป็นโลหะ ที่ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง ซึ่งสามารถใช้งานเป็นปุ่มชัตเตอร์เมื่ออยู่ในโหมดถ่ายภาพ และยังมีปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และ เปิด-ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบบนของ Wiko Fever 4G นั้นค่อนข้างโล่ง มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตรจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ขนาบข้างด้วยช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED สำหรับพื้นผิวของฝาหลังนั้นจะเป็นพลาสติกปั๊มลวดลายของหนังลงไป เพื่อเพิ่มความสวยงามเรียบหรู และจับได้กระชับมือมากยิ่งขึ้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อเปิดฝาหลังของ Wiko Fever 4G ออกมา จะพบกับช่องใส่ซิม (รองรับ microSIM ทั้ง 2 สล็อต) และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ส่วนแบตเตอรี่ความจุ 2,900 mAh จะเป็นแบบที่ฝังอยู่ในตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้

13 Mega Pixels Camera

  Wiko Fever 4G มีกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัส ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED แฟลช 1 ดวง มีโหมดการถ่ายภาพให้เลือกใช้งานกันพอประมาณ แต่ที่น่าสนใจก็เห็นจะเป็นโหมด Professional ที่สามารถเลือกจุดโฟกัส และจุดวัดแสงแยกกันได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังสามารถเลือกความสดของสีสันในภาพ, ปรับ White Balance, ปรับค่าความไวแสง, ปรับความคมชัด และปรับค่าความสว่างได้จาก วงแหวนควบคุมที่หน้าอินเตอร์เฟซของเมนูกล้องได้อย่างสะดวก  แต่ยังไม่สามารถปรับระยะโฟกัส หรือปรับสปีดชัตเตอร์ได้เหมือนกับพวกสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ ส่วนกล้องหน้าของ Wiko Fever 4G ก็มีลูกเล่นจัดเต็มมาให้คอเซลฟี่ ทั้งเซลฟี่แฟลช และโหมดการถ่ายภาพแบบบิวตี้ ที่สามารถเลือกให้ซอฟแวร์ปรับความเนียนแบบออโต้ หรือจะเลือกปรับตั้งค่าผิวเนียน ตาโต ด้วยตัวเองก็ได้ นอกจากนี้ยังมีโหมด Wide Selfie มาให้ถ่ายภาพเซลฟี่เป็นหมู่คณะอีกด้วย ซึ่งวิธีถ่ายก็แค่บิดข้อมือแพนกล้องไป-มา เหมือนกับต้นตำรับจากฝั่งเกาหลีนั่นแหละ

ความคมชัดอยู่ในระดับพอใช้ ภาพถ่ายกลางแจ้ง

Entertainment

            การใช้งานด้านความบันเทิงทั้งหลายแหล่ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ฟังวิทยุ เจ้า Wiko Fever 4G เครื่องนี้ก็สามารถตอบสนองให้กับคุณได้อย่างครบครัน ด้วยหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว คมชัดระดับ Full HD รวมไปถึงประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลที่สามารถรองรับการเล่นเกมฮิตๆ ใน Play Store ได้แทบทุกเกม (แต่สำหรับเกมที่มีกราฟิก 3D โหดๆ มันก็มีหน่วง มีแอบกระตุกให้เห็นบ้าง ตามธรรมชาติของสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับกลาง)

Connectivity

            Wiko Fever 4G เป็นสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึง 6 พัน ที่มีความครบครันทุกการเชื่อมต่อพร้อมรองรับทั้ง 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย (สลับการเชื่อมต่อได้จากทั้ง 2 ซิม), มีพอร์ต microUSB 2.0 ที่รองรับการใช้งาน USB On-The-Go ผ่านสาย OTG หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์ 2 หัวที่เป็น USB Dual Drive สำหรับเปิดไฟล์มีเดีย ไฟล์เอกสารต่างๆ บน Wiko Fever 4G หรือใช้ในการโอนถ่ายไฟล์ก็สะดวกไปอีกแบบ นี่ถ้ามี NFC มาให้แตะตัวเครื่องเพื่อโอนถ่ายไฟล์ จะเป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบมาก

Final Opinion & Conclusion

Wiko Fever 4G มีความโดดเด่นตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอก ที่ดูเรียบ เท่ และแอบหรู ด้วยกรอบตัวเครื่องโลหะ และฝาหลังลายหนัง พร้อมประสิทธิภาพการใช้งานที่สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครบครัน และดูมีภาษีกว่าอีกหลายรุ่นในระดับราคาเดียวกันด้วยการใส่ RAM มาให้ถึง 3 GB ส่วนเรื่องของแถบเรืองแสงนี่ถือเป็นส่วนเสริมที่เราเชื่อว่าจะมีหรือไม่มี ก็ไม่ได้สำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อสักเท่าไหร่ เพราะแค่คุณสมบัติข้างต้นที่กล่าวมานั้นก็ทำให้ Wiko Fever 4G นั้นมีความน่าสนใจตัวของมันเองอยู่แล้ว

Strength

 • หน้าจอ IPS FullHD ขนาด 5.2 นิ้ว, กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3
 • กรอบตัวเครื่องโลหะ, แถบเรืองแสงรอบตัวเครื่อง
 • ชิป MediaTekOcta Core ความเร็ว 1.3 GHz, RAM 3GB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 5.1
 • หน่วยความจำภายใน 16 GB/ เพิ่ม microSD ได้
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิม
 • รองรับ 4G / 3G / Wi-Fi
 • กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล , ออโต้โฟกัส, แฟลช LED
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, ไฟ LED
 • เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM
 • รองรับ USB OTG

Weakness

 • ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองไม่ได้

รูปตัวเครื่อง Wiko Fever 4G

Wiko Fever 4G-01 Wiko Fever 4G-02 Wiko Fever 4G-03

รูปหน้าจอ Wiko Fever 4G

1

2

3

4

5

6

7

8

11

12

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 6,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 148 x 73.8 x 8.3  มิลลิเมตร, 143 กรัม
เครือข่าย GSM 850/900/1800/1900 MHz

WCDMA 850/900/2100 MHz

4G LTE 800/1800/2100/2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-Po 2,900 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุดประมาณ 216 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา สูงสุดประมาณ 21.7 ชั่วโมง (2G), 16.2 ชั่วโมง (3G)
ระบบการทำงาน  
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล MediaTek 6753 Octa-Core 1.3 GHz, Mali-T720 GPU
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 3 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 64 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, microSIM
 

จอแสดงผล

 
ความละเอียด, ขนาด Full HD 1080 x 1920 พิกเซล, ขนาด 5.2 นิ้ว (423ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS Capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง  
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย  
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล,ออโต้โฟกัส, แฟลช LED
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, แฟลช LED
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล  
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0 (A2DP), microUSB 2.0, Wi-Fi 802.11 b/g/n
3G HSDPA 42.2 Mbps
4G LTE FDD-LTE Cat. 4, DL 150 Mbps, UL 50 Mbps
อื่นๆ เรืองแสงในที่มืด

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top