Review

รีวิวมือถือ Wiko Bloom ถ่ายภาพสนุก สั่งงานด้วยการเคลื่อนไหว ใช้งานได้ทุกฟีเจอร์

มาพบกับอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนสุดแซ่บอย่าง Wiko Bloom แล้วทำไมรุ่นนี้ถึงแซ่บล่ะ ก็เพราะ Wiko Bloom ไม่ใช่สมาร์ทโฟนเรียบๆ จืดๆ อีกต่อไป ด้วยสีสันให้เลือกมากมาย

มาพบกับอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนสุดแซ่บอย่าง Wiko Bloom แล้วทำไมรุ่นนี้ถึงแซ่บล่ะ ก็เพราะ Wiko Bloom ไม่ใช่สมาร์ทโฟนเรียบๆ จืดๆ อีกต่อไป ด้วยสีสันให้เลือกมากมาย อย่างเช่นเครื่องทดสอบสีชมพูที่กำลังจะรีวิวต่อไปนี้ แต่ขอบอกเลยว่ายังมีสีอื่นๆ ให้เลือกใช้อีกเยอะเลยล่ะ

Wiko Bloom

มาพร้อมกับหน้าจอ IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซลที่ดูใหญ่พอดีกับสายตา ถ้ามองเผินๆ ก็อดคิดไม่ได้ว่าใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนหน้าจอ 4.7 นิ้วรุ่นอื่นๆ เสียอีก เรื่องสีสันจากการแสดงผลก็ยังใช้ได้ ความคมชัดก็ดี มีอินเตอร์เฟซที่สวยดูดี การปัดจอไปมาก็ทำได้ลื่นไหล ถือว่าน่าพอใจ สำหรับการแสดงผลผ่านหน้าจอ ส่วนพลังความแรงจาก Wiko Bloom นั้น มาจากหน่วยประมวลผลมีเดียเทค (MT6582) Quad-core 1.3 GHz มี RAM 1 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4 (KitKat) ด้วยสเปคระดับนี้นับว่าเพียงพอแล้วกับการใช้งาน แต่เมื่อทดสอบพลังของ Wiko Bloom ด้วยแอพพลิเคชั่นทดสอบจากหลายสำนักและการใช้งานจริง ถือว่าสอบผ่าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป หรือจะเป็นการใช้งานขั้นสูง รันเกมใหญ่ๆ แอพฯ หนักๆ ก็ยังไหว นอกจากนี้ Wiko Bloom ยังมีฟีเจอร์สุดเจ๋งไม่เป็นรองใครอย่าง Smart Gesture ซึ่ง Smart Gesture ถูกซ่อนอยู่ในเมนูการตั้งค่า ส่วนการใช้งาน Smart Gesture ก็เปิดใช้ง่ายๆ แถมเลือกการใช้งานได้หลากหลาย เช่น ปลดล็อคหน้าจอ เลื่อนดูภาพในเมนู Gallery หรือจะถ่ายภาพเพียงโบกมือผ่าน Wiko Bloom ก็ได้ สำหรับ Smart Gesture ก็มีอยู่ในสมาร์ทโฟนหลายต่อหลายรุ่น แต่ Smart Gesture ของ Wiko Bloom นี่น่าสนุกจริงๆ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA Wiko Bloom สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ เครื่องใหญ่ขนาดพอดีมือ นอกจากจะโดดเด่นด้วยสีสันแล้ว ยังเด่นด้วยหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ส่วนประกอบเหนือหน้าจอก็มีลำโพงสนทนา กล้องดิจิตอลตัวรอง ไฟแจ้งเตือนสถานะ OLYMPUS DIGITAL CAMERA ส่วนใต้หน้าจอ มีปุ่มคำสั่งแบบสัมผัส 3 ปุ่มที่ใต้หน้าจอ ทั้งปุ่ม Option ปุ่ม Home และปุ่ม Back หากกดปุ่มพาวเวอร์ ตัวปุ่มส่วนนี้จะสว่างด้วยไฟ Backlight สีขาว OLYMPUS DIGITAL CAMERA ทางด้านขวาประกอบไปด้วย ปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มพาวเวอร์สำหรับล็อค-ปลดล็อคหน้าจอและเปิดปิดเครื่อง และมีร่องสำหรับแกะฝาหลังบริเวณมุมเครื่อง OLYMPUS DIGITAL CAMERA ย้ายมาดูด้านบนกันบ้าง เป็นจุดของสิ่งสำคัญอย่างช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และพอร์ตไมโครยูเอสบีที่ใช้งานชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า OLYMPUS DIGITAL CAMERA ด้านล่างเป็นเพียงพื้นที่เปิดโล่ง แต่ยังมีช่องไมโครโฟนช่องเล็กที่ช่วยเรื่องเสียงสนทนา OLYMPUS DIGITAL CAMERA ด้านหลังตัวเครื่องจะประกอบไปด้วยกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช และลำโพงมัลติมีเดียที่ส่วนล่าง OLYMPUS DIGITAL CAMERA เมื่อแกะฝาหลังออก จะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 2,000 มิลลิแอมป์แบบถอดเปลี่ยนได้ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง 2 ขนาด และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด

5 Megapixel camera

แม้ Wiko Bloom จะมีกล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ได้ รวมถึงกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซล แต่ความไม่ธรรมดาไม่ได้อยู่ที่ความละเอียดภาพ แต่อยู่ที่ลูกเล่นโดนๆ ต่างหาก เริ่มจาก Object Eraser หากถ่ายภาพด้วยโหมดนี้แล้วมีสิ่งใดไม่พึ่งประสงค์โผล่เข้ามา กล้องก็จะช่วยลบวัตถุนั้นออกจากภาพ ถ้าเป็นวัตถุเล็กๆ จิ๋วๆ ก็เนียนอยู่ แต่ถ้าเป็นวัตถุใหญ่ๆ อาจลำบากสักหน่อย อีกฟีเจอร์หนึ่งคือ Cinemagraph เป็นการถ่ายภาพนิ่งที่บันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ด้วย เพียงถ่ายภาพแล้วเลือกส่วนที่ต้องการให้เคลื่อนไหว เท่านี้ก็จะได้ภาพถ่ายสุดครีเอทที่ไม่เหมือนใคร ส่วนคุณภาพของภาพถ่ายทั่วไปก็ให้สีสันที่สมจริง ให้ความคมชัดในระดับกลางๆ หรือจะลองถ่ายภาพด้วยการโบกมือผ่านหน้าจอก็ได้นะ แล้วก็อย่าลืมการถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซลล่ะ ปรับสีและความเนียนใสของผิวสาวๆ ก็ได้ด้วยนะ ทดสอบถ่ายภาพในที่ร่ม

Entertainment

เรื่องความบันเทิง Wiko Bloom ก็จัดมาให้ ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่มีฟีเจอร์ครบทุกอย่าง ปรับแต่งเสียงเพลงตามแนวเพลงหรือกำหนดค่าเองก็ทำได้ หรือจะเป็นเครื่องเล่นวิดีโอที่เปิดไฟล์ความละเอียดสูงได้ ใช้งานแนวนอนก็ดี ทดสอบเล่นเกมก็เพลินๆ ภาพไม่กระตุก เครื่องไม่ค้างให้รำคาญใจ การแสดงผลทั้งดูหนังและเล่นเกมก็ใหญ่พอเหมาะกับทุกสายตา และสิ่งที่ต้องมีก็คือ วิทยุเอฟเอ็ม อย่างน้อยก็มีไว้อัพเดทเพลงและข่าวสารใหม่ๆ

Connectivity

การเชื่อมต่อจาก Wiko Bloom ก็มีมาครบไม่ตกหล่น อย่างแรกที่ต้องเอ่ยถึงกันเลยก็คือ Wi-Fi และ 3G เพื่อการเชื่อมต่อสู่โลกออนไลน์ ไม่พลาดทุกเหตุการณ์ สำหรับ Wiko Bloom รองรับ 3G เครือข่าย 850 / 2100 MHz เท่านั้น อย่าลืมเช็คเครือข่ายของคุณด้วยล่ะ และต้องมีฟีเจอร์ยอดฮิตอย่างการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ซึ่ง Wiko Bloom รองรับ 2 ซิม 2 ขนาด ทำให้การใช้งานโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องง่ายขึ้น หรือจะแยกใช้เบอร์ส่วนตัวกับเบอร์ทำงานแยกกันก็ดี แต่ถ้ามีลูกเล่นการเชื่อมต่ออื่นๆ นอกเหนือจากนี้มาด้วยก็จะน่าสนใจกว่านี้ แต่โดยรวมก็โอเค กับการเชื่อมต่อพื้นฐานที่มีครบตามที่ทุกคนต้องการ

Final Opinion & Conclusion

Wiko Bloom สมาร์ทโฟนน้องใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยสีสัน และยังเปี่ยมล้นด้วยความสามารถ เรื่องความสามารถพื้นฐานก็มีมาครบ แต่สอดแทรกลูกเล่นเจ๋งๆ ให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น Smart Gesture ที่เคยเห็นแว้บๆ ในสมาร์ทโฟนหลายรุ่น แต่ Wiko Bloom ก็นำมาฟีเจอร์นี้มาเป็นลูกเล่นชวนสนุก แถม Wiko Bloom ยังโดดเด่น เตะตาด้วยสีสันสุดแซ่บเหนือกว่าสมาร์ทโฟนอื่นใด ถ้าไม่คิดว่า Wiko เป็นแบรนด์น้องใหม่ใสๆ เหล่าฟีเจอร์ที่ยกขบวนทั้งหลาย กับความสามารถที่แสดงผลได้ดีตามมาตรฐาน ก็ทำให้น่าหยิบ Wiko Bloom มาลองเล่นเหมือนกันนะ

Strength

– ตัวเครื่องมีสีสันสดใส – หน้าจอสัมผัส IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว – ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4 (KitKat) – ซีพียู Quad-core ความเร็ว 1.3 GHz – กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD ได้ – มี Object Eraser ลูกเล่นลบวัตถุในภาพ – สร้างภาพนิ่งและจับการเคลื่อนไหวด้วย Cinemagraph – สั่งงานด้วยการโบกมือผ่านตัวเครื่อง (Smart Gesture) – ใช้งาน 2 ซิมการ์ด 2 ขนาด – รองรับ 3G และ Wi-Fi

Weakness

– ไม่รองรับ 3G เครือข่าย 900 MHz – ตัวเครื่องมีน้ำหนักพอสมควร – ตัวกล้องดิจิตอลนูนจากตัวเครื่อง ต้องระวังการกระแทก

รูปตัวเครื่อง Wiko Bloom

wiko Bloom-01 wiko Bloom-02 wiko Bloom

รูปหน้าจอ Wiko Bloom

001 003

004 005

006 007

008 009

010 012

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top