Review

รีวิว vivo Y93 มือถือดีไซน์สวย เซลฟี่ดี กล้องหลังคู่ ราคาสุดคุ้ม

vivo Y93 รีวิว

vivo Y93 สมาร์ทโฟน Y-Series รุ่นล่าสุดของทาง vivo กับราคาสุดคุ้ม 4,999 บาท ดีไซน์สวยหรูเกินราคา มาพร้อมกับหน้าจอ Halo FullView Display ขนาด 6.2 นิ้ว กล้องหลังคู่ กล้องหน้าเซลฟี่สุดสดใส

วางจำหน่ายกันไปแล้วสำหรับ vivo Y93 สมาร์ทโฟน Y-Series รุ่นล่าสุดของทาง vivo กับราคาสุดคุ้ม 4,999 บาท ที่มาพร้อมกับหน้าจอ Halo FullView Display ขนาด 6.22 นิ้ว แสดงผลได้เต็มพื้นที่หน้าจอมากขึ้น กล้องหลังคู่ระบบ AI อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่สวยงาม และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4030 mAh ซึ่งรุ่นนี้จะเป็นอย่างไร มีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ

ชุดจัดจำหน่าย

vivo Y93 มีอะไรบ้าง

ภายในชุดจัดจำหน่ายนอกเหนือจากตัวเครื่องแล้ว สิ่งที่ให้มาภายในกล่องด้วยก็คือ ฟิล์มกันรอยติดมาพร้อมกับตัวเครื่องเลย, เคส TPU ใสแบบนิ่ม, เข็มจิ้มซิม, อะแดปเตอร์สำหรับชาร์จ, สายชาร์จแบบ micro USB และคู่มือการใช้งานแบบย่อ น่าเสียดายที่ไม่มีหูฟังมาให้ด้วย แต่กับราคานี้ก็ถือว่าโอเคแล้ว

ดีไซน์สวยหรู เกินราคา

รีวิว วีโว่ วาย 93

vivo Y93 เป็นมือถือราคาประหยัดที่มีดีไซน์สวยมากๆ รุ่นนึงเลยก็ว่าได้ ด้วยหน้าจอ Halo FullView Display ขนาด 6.22 นิ้ว ความละเอียด 1520 x 720 พิกเซล (HD+) ฝังกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/20 ไว้ที่ติ่งหยดน้ำ ด้วยดีไซน์หน้าจอแบบนี้ทำให้มีพื้นที่หน้าจอสูงถึง 88.6% แสดงผลได้เต็มพื้นที่หน้าจอมากขึ้น และให้ความสวยงามกับตัวเครื่องด้วย

vivo Y93 สีดำ Starry Black

ฝาหลังก็มีดีไซน์ที่สวยงาม มีความโค้งรับเข้ากับอุ้งมือเล็กน้อย และสำหรับสี Starry Black ที่มีการไล่เฉดสีที่สวยงามพร้อมกับมีรายละเอียดจุดๆ เล็กน้อยที่ดูไปแล้วเมื่ออยู่ในท้องฟ้ายามค่ำคืน โดยมาพร้อมกับกล้องคู่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 + 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 สำหรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ พร้อมไฟแฟลช LED และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็ถูกวางที่ด้านหลังของตัวเครื่องด้วย

วีโว่ Y93 คุ้มไหม

ตัวปุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา, ปุ่ม Power ก็ถูกจัดวางที่ฝั่งขวาของตัวเครื่องไว้ด้วยกัน การจับและการใช้งานกดก็ทำได้ถนัดมือ ไม่ว่าจะเป็นมือซ้ายหรือมือขวา

วีโว่ วาย 93 คุ้มไหม

สำหรับรุ่นนี้รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และสามารถใช้งาน 2 ซิมพร้อมกับหน่วยความจำภายนอก microSD Card ได้ เพราะถาดสำหรับใส่มการ์ดที่วางอยู่ด้านซ้ายของตัวเครื่องนี้เป็นแบบ Triple Slot 

วาย 93 ดีหรือเปล่า

ถึงแม้รุ่นนี้จะไม่ได้แถมหูฟังมาให้ แต่ก็ยังคงมีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรมาให้ ใช้งานชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพอร์ต micro USB ที่ยังคงใช้พอร์ตนี้คิดว่าผู้ที่ยังใช้สมาร์ทโฟนในช่วงราคานี้ยังมีการใช้สายแบบเดียวกันและหากเปลี่ยนพอร์ตราคาที่ขายก็อาจจะแพงกว่านี้ก็เป็นได้ ส่วนลำโฟงสปีกเกอร์ก็ให้เสียงดังฟังชัด

กล้องหลังคู่ มาพร้อมระบบ AI

vivo Y93

กล้องหลังคู่ของ vivo Y93 ถือว่าทำได้ดีเลยเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนราคาช่วงนี้ การโฟกัสทำได้รวดเร็วแม่นยำ ถ่ายระยะใกล้ก็ได้ ทั้งนี้ยังมีโหมดถ่ายภาพบุคคลที่เราสามารถปรับ Bokeh หรือปรับฉากหลังละลายได้ในภายหลังอีก ซึ่งการตัดฉากหลังละลายก็ทำได้ดี เมื่อทดลองการถ่ายนางแบบ ผมก็ยังเนียนอยู่ ไม่ได้ตัดฉับจนเส้นผมหายไปเลย

นอกจากนี้ยังมี HDR, โหมดบิวตี้ใบหน้าสวย, โหมดพาโนรามา, โหมด DOC ถ่ายชีท เอกสารต่างๆ, โหมดมืออาชีพ และเซลฟี่สุดน่ารักแบบ AR ที่มีลูกเล่นแต่งเสริมเติมแต่งให้การถ่ายรูปหน้าเพื่อนหรือแม้แต่การเซลฟี่ของเราหลากหลายมากขึ้น อีกทั้งยังมี Google Lens มาให้ใช้งานกันเพิ่มเติม เมนูกล้องก็ใช้งานง่ายตามสไตล์วีโว่ โดยการปรับใบหน้าสวยนั้น vivo ได้นำระบบ AI มาช่วยคำนวณการปรับสีผิว, โทนสีผิว, เพศ, อายุ เพื่อให้มีเอฟเฟ็กต์ใบหน้าสวยที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น ซึ่งเท่าที่ทดลองใช้งานก็ถือว่าทำได้ดี ใบหน้าก็ไม่ได้มีการปรับจนเพี้ยนเว่อร์เกินไป ถือว่ากำลังดี

ภาพตัวอย่างกล้องหลัง

ถ่ายโหมด Portrait หน้าชัดหลังเบลอ

โหมด AR Stikcers ใส่สติ๊กเกอร์น่ารักๆ เข้ากับใบหน้าของแบบ

เซลฟี่ใสๆ กับกล้องหน้ารูรับแสงกว้าง f/2.0

กล้อง vivo Y93 ดีไหม

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0 จะช่วยให้ภาพเซลฟี่นั้นสว่างสดใสมากขึ้น มีโหมดบิวตี้ปรับหน้าเนียนมาให้ใช้งาน และยังคงลูกเล่นสำหรับการเซลฟี่ไว้มากมายเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นการเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอ, เซลฟี่แบบกลุ่ม และเซลฟี่สุดน่ารักกับ AR ใครที่อยากได้มือถือเซลฟี่สวยๆ ราคาไม่แพง รุ่นนี้ก็เป็นรุ่นที่ตอบโจทย์ไม่น้อยเลย 

ภาพตัวอย่างเซลฟี่

ภาพตัวอย่างเซลฟี่ด้วยโหมด Portrait Bokeh ปรับหน้าชัดหลังเบลอ

ภาพตัวอย่างเซลฟี่ด้วยโหมด AR Stickers

ประสิทธิภาพและประสบการณ์ใช้งาน vivo Y93

vivo Y93 เซลฟี่เป็นยังไง

ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 439 Octa-core มาพร้อม RAM 3GB และพื้นที่จัดเก็บข้อมูล 32GB รองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card สูงสุด ถือว่าเพียงพอสำหรับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นแล้ว แต่ถ้าจะนำมาเล่นเกมกราฟหนักๆ อันนี้ดูท่าจะไม่เหมาะสักเท่าไรนัก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเล่นเกมไม่ได้เลย ก็เล่นได้อยู่ ส่วนการเชื่อมต่อก็รองรับ Wi-Fi 2.4G, Bluetooth 4.2 มี GPS ภายในตัว

ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 ถึงแม้จะไม่ได้ใหม่ที่สุด แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ครอบทับด้วย Funtouch OS เวอร์ชั่น 4.5 มี Jovi มาช่วยจัดการข้อมูลหลายๆ อย่างให้ ไม่ว่าจะเป็นการนับก้าวเดิน, แคลอรี่, ตารางการแข่งขันกีฬา, สภาพอากาศ และถ้ายังไม่ถูกใจหน้าตาที่ให้มาก็ยังสามารถเปลี่ยนธีมหน้าตาของตัวเครื่องได้ที่ i Theme

พร้อมกันนี้ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Funtouch OS ก็คือ แบ่งหน้าจอสำหรับใช้งาน 2 แอปพลิเคชันพร้อมกัน, ฟีเจอร์ App Clone ใช้งานแอป Facebook, LINE ฯลฯ ได้ 2 บัญชีพร้อมกันในเครื่องเดียว, V-Appstore แอปสโตร์ที่ทางวีโว่จัดทำขึ้นมาเพื่อแนะนำแอปพลิเคชั่นที่น่าใช้งาน, แคปหน้าจออย่างง่ายด้วยการลาก 3 นิ้วจากด้านล่างของด้านจอขึ้นด้านบน 

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ใช้งานได้เต็มวัน

แบตเตอรี่ 4030 mAh ถือว่าให้มาเยอะเหมือนกันกับสมาร์ทโฟนในช่วงราคานี้ บวกกับองค์ประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอที่มีความละเอียดกำลังดีอย่าง FD+ ทำให้เล่นเน็ต, Facebook, LINE และอื่นๆ ได้เต็มวัน แต่น่าเสียดายที่ไม่รองรับการชาร์จเร็ว และยังคงใช้พอร์ต microUSB อยู่

ความคิดเห็นจาก Whatphone.net

vivo Y93

สมาร์ทโฟนดีไซน์สวยกับช่วงราคาไม่เกิน 5,000 บาท บอกตามตรงว่ามองหาได้ยากมาก แต่กับ vivo Y93 รุ่นนี้นั้นมีดีไซน์ที่สวยงาม เหมาะสำหรับเป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นของน้องๆ วัยเรียน นักศึกษา หรือผู้ใหญ่ ที่ยังมีความต้องการใช้งานทั่วไปไม่เน้นสเปกสูงๆ ด้วยกล้องหลังคู่ที่ทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพทั่วไป หรือถ่ายภาพบุคคลที่สามารถปรับพื้นหลังเบลอในภายหลังได้ กล้องหน้าเซลฟี่ที่ตอบโจทย์ของคนชอบเซลฟี่มีลูกเล่นเพียบ แบตเตอรี่ที่ให้มาก็ถือว่ามีขนาดที่ใหญ่มากใช้งานได้เต็มวัน ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนในช่วงราคาตำ่กว่า 5,000 ที่น่าสนใจมากๆ รุ่นนึง แต่ถ้าอยากได้ที่สเปกดีกว่านี้และเพิ่มเงินอีกนิด แนะนำให้ลองดูรุ่น vivo Y17 ได้เลย ได้ชาร์จเร็วและแบตเตอรี่ใหญ่ขึ้นอีกด้วย

จุดเด่น

  • ดีไซน์สวย 
  • กล้องหลังคู่ มีโหมดให้ใช้งานมากมาย
  • กล้องหน้าเซลฟี่รูรับแสงกว้า f/2.0 มาพร้อมลูกเล่นมากมาย
  • แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,030 mAh

จุดด้อย

  • ไม่รองรับการชาร์จเร็ว
  • Wi-Fi รองรับแค่ 2.4G เท่านั้น

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top