Review

รีวิว vivo Y16 สมาร์ทโฟนดีไซน์สวยทันสมัย จอใหญ่ แบตอึด ใช้งานคุ้มค่าเพียง 5,499 บาท

ส่งท้ายปีด้วยรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง vivo Y16 มาพร้อมดีไซน์ที่สวยแปลกตากับสี Stellar Black ที่ดูโดดเด่นไม่เหมือนใครในราคาเบาๆ สบายกระเป๋า

ถือเป็นสมาร์ทโฟน vivo Y Series ส่งท้ายปีรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง vivo Y16 มาพร้อมดีไซน์ที่สวยแปลกตากับสี Stellar Black ที่ดูโดดเด่นไม่เหมือนใครในราคาเบาๆ สบายกระเป๋า ส่วนสเป็ค การใช้งาน การถ่ายภาพจะเป็นอย่างไร เรามาแกะกล่องดูกันเลยครับ

vivo Y16

แกะกล่องลองเล่น vivo Y16

กล่องยังคงความสะอาดตาด้วยการใช้โทนสีขาว พร้อมชื่อรุ่น Y16 บ่งบอกที่หน้ากล่องอย่างชัดเจน เมื่อพลิกมาที่ด้านหลังก็จะพบกับจุดเด่นของเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh, ระบบสแกนลายนิ้วมือ และกล้องแบบ AI Dual Camera ส่วนอุปกรณ์ในกล่องก็มีมาให้ดังนี้

vivo Y16

vivo Y16

 • vivo Y16 สี Stella Black
 • อแดปเตอร์ กำลังไฟ 10 วัตต์
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C
 • ฟิล์มกันรอย (ติดมาจากโรงงาน)
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด
 • คู่มือการใช้งาน

vivo Y16

vivo Y16 สี Stellar Black มาพร้อมดีไซน์ฝนดาวตก

แรกสัมผัสเมื่อแกะกล่องออกมาทำให้เราประทับใจได้ทันทีกับดีไซน์ด้านหลังแบบฝนดาวตกในสี Stellar Black เมื่อส่องกับแสงสว่างจะเห็นเป็นเส้นของดาวตกสะท้อนออกมา และเมื่อปรับเปลี่ยนมุมต่างๆ ก็จะเห็นแสงของดาวตกเคลื่อนที่ไปตามการสะท้อนของแสงดูแปลกตาและสวยงามมาก ซึ่งเป็นผลมาจากกระบวนการผลิตด้วยพื้นผิวฟลูออไรท์ จึงได้ดีไซน์ฝนดาวตกได้เป็นเฉดสีดำแวววาวระยิบระยับราวกับท้องฟ้าที่มีฝนดาวตกในยามค่ำคืน ดูกี่ทีๆ ก็ไม่เบื่อ ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ความสวยงามเฉพาะตัวของสีนี้ นอกจากนี้ยังมีสี Drizzling Gold ให้เลือกอีกด้วย

vivo Y16

vivo Y16

หน้าจอแสดงผลแบบ Halo FullView Incell Display ความละเอียดในระดับ HD+ หรือที่ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล หน้าจอแสดงผลมีขนาด มีขนาด 6.51 นิ้ว ปรับความสว่างหน้าจอตามสภาวะแวดล้อมโดยอัตโนมัติ มีโหมดถนอมสายตา ช่วยกรองแสงสีฟ้าที่ช่วยถนอมสายตา ส่วนบนของหน้าจอมีกล้องหน้ากับลำโพงสนทนาที่มีขนาดเล็กมาก พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ต่างๆ ซ่อนอยู่บริเวณนี้

vivo Y16

ด้านหลังสีดำ หรือสี Stellar Black ซ่อนลาย Texture แบบฝนดาวตก เมื่อกระทบกับแสงในมุมต่างๆ ก็จะยิ่งเผยให้เห็นถึงเส้นสายดาวตกระยิบระยับสะท้อนออกมา ส่วนของโมดูลกล้องเป็นแบบเงาสี่เหลี่ยมที่ล้อมกรอบเลนส์กล้องทั้ง 2 เมื่อตัดกับสีดำด้านทำให้กล้องดูโดดเด่นขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีไฟแฟลชแบบ LED ช่วยถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดี

vivo Y16

vivo Y16

ขอบด้านข้างดีไซน์แบบเหลี่ยมที่ช่วยให้ถือได้กระชับมือ มีความบางเพียง 8.1 มม. เท่านั้น ที่ขอบด้านข้างซ้ายดีไซน์มาแบบโล่งๆ โดยปุ่มทั้งหมดจะย้ายไปอยู่ทางด้านขวา ไม่ว่าจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง พร้อมทั้งทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปด้วยในตัว

vivo Y16

vivo Y16

ที่ด้านบนมีช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ 3 ช่อง สามารถใส่ซิมการ์ดได้ 2 ใบพร้อมกับการ์ดหน่วยความจำ microSD ส่วนที่ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ถัดมาเป็นช่องไมโครโฟนรับเสียง, ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C และช่องลำโพงสปีกเกอร์

vivo Y16

vivo Y16

แรงเต็มประสิทธิภาพด้วยชิปเซ็ต Helio P35

ด้วยหน่วยประมวลผลของ vivo Y16 ที่ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio P35 Octa-core 64 bit ความเร็ว 2.3 GHz ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ ประหยัดพลังงาน รองรับการใช้งานทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมก็ใช้งานได้ มีหน่วยความจำ RAM มาให้ 4GB มาพร้อมเทคโนโลยี Extended RAM 2.0 เพิ่ม RAM ได้อีก 1 GB เพื่อให้ใช้งานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลมีหน่วยความจำมาให้ 64 GB หากไม่เพียงพอก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้อีกสูงสุด 1TB เลยทีเดียว สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น เก็บไฟล์รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอได้อย่างจุใจ

vivo Y16

vivo Y16 ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย Funtouch OS 12 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด รองรับการอัพเดทระบบความปลอดภัยจาก Google และ vivo ได้อย่างต่อเนื่อง

vivo Y16

ในการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมด้วยแอพฯ Antutu Benchmark ที่เราใช้ทดสอบเป็นประจำสามารถทำคะแนนได้ 127,770 คะแนน

 vivo Y16

และผลการทดสอบด้วยแอพฯ Geekbench 5 ก็สามารถทำคะแนน Single-core ได้สูงถึง 165 คะแนน และ Multi-core ทำคะแนนได้ถึง 958 คะแนน

vivo Y16

เล่นเกมลื่น ไม่มีสะดุดด้วย Ultra Game Mode และ Multi-Turbo 5.0

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เครื่องที่มีสเป็คแรงมาก แต่ก็ยังมีตัวช่วยในการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ Ultra Game Mode และ Multi-Turbo ที่ช่วยให้การเล่นเกมลื่นไหลมากขึ้น สามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานโหมดสมดุล หรือโหมดประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้การเล่นเกมไม่มีสะดุด โดยฟีเจอร์เหล่านี้จะช่วยจัดสรรทรัพยากรที่มีในเครื่องมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ และยังช่วยให้การแจ้งเตือน หรือโทรเข้าขัดจังหวะการเล่นเกมอีกด้วย

vivo Y16

vivo Y16

vivo Y16

จากการทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile ซึ่งเป็นเกมที่ใช้การประมวลผลภาพ 3D ที่หนักมาก แต่ก็ยังสามารถเลือกปรับได้ที่ความละเอียดสูงสุดได้ที่ระดับกลาง แต่ก็ให้ภาพลื่นไหล ไม่มีกระตุก นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Esports Mode ที่จะเข้ามาช่วยดึงศักยภาพของเครื่องในระดับขีดสุด ซึ่งในโหมดนี้ก็จะรองรับเกม PUBG Mobile ด้วย

เลือกปลดล็อคได้ทั้งใบหน้า และระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง

vivo Y16 มีระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลภายในเครื่องด้วยการใช้ได้ทั้งการปลดล็อคเครื่องด้วยใบหน้า หรือ Face Awake หรือระบบสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ปุ่มด้านข้างของตัวเครื่อง หากเลือกสแกนใบหน้าอาจจะต้องอยู่ในที่สว่างพอที่จะให้กล้องหน้าสแกนใบหน้าได้ แต่หากอยู่ในที่มืดก็อาจจะต้องอาศัยการปลดล็อคด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือแทน เลือกบันทึกได้ทั้งหมด 5 ลายนิ้วมือ โดยนิ้วมือที่สะดวกในการสแกนคือนิ้วชี้ด้านซ้าย และนิ้วโป้งด้านขวา เพราะเมื่อถือสมาร์ทโฟนอยู่ นิ้วทั้งสองจะอยู่บริเวณปุ่มสแกนลายนิ้วมือพอดี นอกจากนี้ยังสามารถใช้ร่วมกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ต้องการยืนยันตัวตนได้อีกด้วย

กล้องหลัง Dual AI Camera 13+2 MP

กล้องหลัง AI อัจฉริยะของ vivo Y16 มีให้เลือกใช้งาน 2 เลนส์ โดยระบบ AI จะเข้ามาช่วยปรับสีสันของภาพให้สวยงามให้เหมาะกับวัตถุที่จะถ่าย ช่วยให้การถ่ายภาพง่ายขึ้นโดยไม่ต้องปรับแต่งอะไรมากมาย ยังมีโหมด  HDR ช่วยปรับแสงที่มืด หรือสว่างเกินไปให้เหมาะสม โดยเฉพาะการถ่ายย้อนแสง สำหรับกล้องทั้งสองเลนส์มีสเป็คดังนี้

 • กล้องหลักเลนส์ Wide ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 
 • กล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ถ่ายได้ใกล้สุด 4 ซม.

vivo Y16

ในโหมดการถ่ายภาพก็มีให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะการถ่ายภาพบุคคลก็มีให้เลือกเลนส์โบเก้ ถ่ายหน้าชัด หลังละลาย ทำให้ภาพบุคคลดูโดดเด่น และยังมีเมนูย่อยในโหมดนี้ให้เลือกถ่ายได้มากมาย อย่างเช่นโหมดความงาม ก็มีให้เลือกปรับความขาวเนียนของใบหน้าได้ถึง 100 ระดับ และยังเลือกปรับความเนียนใสขอบใบหน้า, โทนสีผิว และปรับความขาวได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโหมดท่าทางให้เลือกถ่ายตามแบบต่างๆ มีให้เลือกมากมายทั้งถ่ายแบบเดียว ถ่ายเป็นคู่กับเพื่อน หรือแฟน เหมาะกับผู้ใช้ที่ชอบถ่ายรูป แต่อยากได้วิธีการโพสท่าแบบใหม่ๆ ก็มีให้เลือกในเมนูนี้ ส่วนการถ่ายวิดีโอก็สามารถเลือกถ่ายได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p

vivo Y16

vivo Y16

ภาพถ่ายที่ถ่ายเสร็จแล้วยังสามารถนำมาแต่งภาพโดยสามารถปรับความสว่าง ปรับสีสัน ใส่ฟิลเตอร์, เอฟเฟ็กต์แสง, ใส่กรอบ, ข้อความ, ใส่สติกเกอร์ได้อีกด้วย เสร็จแล้วก็อัพขึ้นโซเชียลได้ทันที

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

vivo Y16

vivo Y16

แบตเตอรี่ 5000 mAh อึดสะใจ ปล่อยชาร์จให้อุปกรณ์อื่นได้

ด้วยระบบการทำงานทั้งหมดที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ บวกกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5000 mAh จึงทำให้ใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานหลายวันด้วยการชาร์จเต็มเพียงครั้งเดียว สำหรับภายในกล่องมีอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่กำลังไฟ 10 วัตต์ ชาร์จเต็มจาก 1% ไปถึง 100% ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ อาจจะดูช้า เนื่องจากแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ หากชาร์จไว้ก่อนนอน ตื่นเช้ามาก็พร้อมใช้งานได้หลายวันทันที นอกจากนี้ระบบชาร์จย้อนกลับ Reverse charging เปลี่ยนสมาร์ตโฟนให้เป็น Power bank ขนาดพกพา แบ่งปันพลังงานให้สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย

vivo Y16

บทสรุป รีวิว vivo Y16 จากความเห็นของ What Phone

ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์สวยแปลกตาอีกรุ่นกับสี Stellar Black กับเส้นสายดาวฝนตกที่แฝงไปด้วยความน่าค้นหา สำหรับการใช้งานถือว่าตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ไม่ได้ต้องการสมาร์ทโฟนที่เร็วแรงในราคาที่สูงเกินความจำเป็น แต่สำหรับ vivo Y16 ก็สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานทุกรูปแบบบนหน้าจอขนาดใหญ่ ทั้งการถ่ายภาพ ใช้งานโซเชียล ดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลงได้แบบสบายๆ แถมยังมีราคาสบายกระเป๋าเพียง 5,499 บาทเท่านั้น เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่มีความคุ้มค่าส่งท้ายปีนี้เลยก็ว่าได้

vivo Y16

สรุปจุดเด่นของ vivo Y16

 • ขนาด 163.95 × 75.55 ×8.19 มม., น้ำหนัก 183 กรัม
 • หน้าจอ IPS HD+ ขนาด 6.51 นิ้ว อัตรารีเฟรชเรท 60 Hz
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P35 Octa-core 2.3 GHz
 • หน่วยความจำ RAM 4+1 GB, ROM 64 GB
 • เพิ่มหน่วยความจำด้วย microSD สูงสุด 1 TB
 • รองรับเครือข่าย 3G และ 4G LTE 
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้องหลัง 2 ตัว AI Camera
  • กล้องหลักเลนส์ Wide ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
  • กล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ถ่ายได้ใกล้สุด 4 ซม.
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จเร็ว 10 วัตต์
 • เชื่อมต่อ WiFi 2.4/5G และ Bluetooth 5.0
 • มีวิทยุ FM ในตัว
 • มีให้เลือก 2 สี Stellar Black, Drizzling Gold
 • ราคาเปิดตัว 5,499 บาทจำหน่ายวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save