Review

รีวิว Vivo Y15 2020 ราคา 4,999 บาท กล้องหลัง 3 ตัว แบต 5,000mAh ใหญ่จุใจ

Vivo Y15 2020 สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นรุ่นใหม่ ราคา 4,999 บาท มาพร้อมก้องหลัง 3 ตัว และมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5,000mAh จะเป็นอย่างไร ไปติดตามรีวิวกันเลย

วางจำหน่ายกันไปแล้วสำหรับ Vivo Y15 2020 สมาร์ทโฟน Y Series สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นรุ่นใหม่ที่ทางวีโว่ส่งลงตลาดต้อนรับปีใหม่ ซึ่งรุ่นนี้มีราคาที่ไม่แรงเพียง 4,999 บาทเท่านั้น แต่ได้ก้องหลังถึง 3 ตัว และมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5,000mAh มาให้ เรียกได้ว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจมากๆ และรุ่นนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจตรงไหนบ้างนั้น ไปติดตามรีวิวกันได้เลย

แกะกล่อง ส่องอุปกรณ์

vivo Y15 2020 ดีไหม

ชุดจัดจำหน่ายของทางวีโว่นั้นก็ยังคงมาในรูปแบบกล่องสีขาวพร้อมระบุชื่อรุ่นบนหน้ากล่อง ตรงมุมกล่องมีบอกสเปกเล็กน้อย RAM 4GB และมีความจุ 64GB และถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าตัวกล่องมีลายเส้นโ้งเหมือนคลื่นในทะเลสาบพาดอยู่บนกล่องได้อย่างสวยงาม ด้านหลังกล่องก็มีบอกรายละเอียดสเปกหลักๆ ของตัวเครื่องเช่นกัน

และเมื่อทำการแกะกล่องออกมาก็จะพบกับกล่องสีขาวที่ภายในกล่องนั้นใส่เคสใสและคู่มือการใช้งานอยู่ในกล่อง ถัดลงมาเราจะพบกับตัวเครื่อง Vivo Y15 2020 โดยทางทีมงานได้รับสี Phanton Black มาทดสอบ และภายในยังมีสายชาร์จ microUSB พร้อมกับอะแดปเตอร์สำหรับชาร์จมาให้ โดยรุ่นนี้จะไม่มีหูฟังแถมมาให้ด้วย ซึ่งเป็นปกติของสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่มักจะไม่มีหูฟังแถมมาในชุดจัดจำหน่าย

ดีไซน์หรู ราวกับเรือธง

รีวิว Vivo Y15 2020 ราคา 4,999 บาท กล้องหลัง 3 ตัว แบต 5,000mAh ใหญ่จุใจ

มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.35 นิ้ว แบบ Halo FullView Display ติ่งแบบหยดน้ำ ความละเอียด 720 × 1544 (HD+) อัตราส่วนจอแสดงผล 19.3:9 พื้นที่หน้าจอสูงถึง 89% มาพร้อมฟิล์มกันรอยที่ติดมาตั้งแต่ในกล่อง ซึ่งขนาดหน้าจอนี้เป็นขนาดที่กำลังดี ไม่เล็กเกินไป และไม่ใหญ่เกินไป

Vivo Y15 2020 ราคา 4,999 บาท

สำหรับการดีไซน์ฝาหลังของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติของแสงที่กระทบบนพื้นผิวทะเลสาบ เกิดเป็นแสง และเงาสะท้อนขึ้นมา โดยสี Phantom Black นี้จะเป็นการผสมผสานระหว่างสีดำและสีน้ำเงิน ให้ความสุขุม หรูหรา และสวยงาม พร้อมกันนี้ตัวเครื่องยังมีลายเส้นที่ดูเหมือนคลื่นของทะเลสาบมาเพิ่มความสวยงามขึ้นไปอีก ซึ่งสีที่จะแสดงผลนั้นก็แตกต่างออกไปตามแสงที่มาตกกระทบ พร้อมกับมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝาหลัง และมีชุดเลนส์กล้องหลัง 3 ตัววางอยู่ข้างๆ กัน ซึ่งชุดเลนส์นี้ก็เสริมความหรูหราด้วยกรอบสีทองที่นูนขึ้นมา

ขอบตัวเครื่องมีความโค้งมนทั้ง 4 มุม มีการเคลือบสีสันแวววาวเพิ่มความหรูหราให้กับตัวเครื่อง มีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนาและปุ่ม Power ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ส่วนถาดใส่ซิมการ์ดจะอยู่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง 

ตัวเครื่องยังคงใช้พอร์ต microUSB มีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรมาให้ใช้งานกันอยู่ และมีรูไมโครโฟน ลำโพงสปีกเกอร์วางอยู่ในแนวเดียวกัน โดยรวมแล้วถือว่าตัวเครื่องมีดีไซน์ที่สวยงามหรูหราเกินราคา และยังมีขนาดตัวเครื่องที่กำลังดี ใช้งานมือเดียวได้อย่างถนัด

กล้องหลัง 3 ตัว AI Triple Camera และกล้องหน้า 16MP เซลฟี่สวยด้วย AI

Vivo Y15 2020 ราคา 4,999 บาท ดีไหม

กล้องหลัง 3 ตัวประกอบไปด้วย เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2, เลนส์มุมกว้าง Ultra Wide-Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 และเลนส์ Depth Sensor ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 เรียกได้ว่าให้มาเพียงพอสำหรับการถ่ายภาพแล้ว ไม่ว่าจะเป็นมุมมองปกติ, มุมกว้างสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์ต่างๆ และสำหรับการถ่ายภาพบุคคลที่สามารถปรับความละลายของฉากหลังได้ ซึ่งจะมาปรับเองในภายหลังก็ได้เช่นกัน

ในการถ่ายภาพมุมกว้างนั้น จะใช้ร่วมกับโหมดใบหน้าสวยได้ โดยจะสามาถปรับ AI ใบหน้าและสีผิวได้ถึง 6 ระดับ นอกจากนี้ก็ยังมีโหมดต่างๆ ให้เลือกใช้งาน อาทิ , พาโนรามา, มืออาชีพ และโหมด DOC สำหรับการถ่ายภาพเอกสารต่างๆ 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

ภาพถ่ายจากเลนส์มุมกว้าง

ในส่วนของกล้องหน้าเซลฟี่นั้นก็มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 ในโหมดใบหน้าสวยจะมาพร้อม AI ปรับโทนสีผิวได้ถึง 6 ระดับเช่นเดียวกัน ส่วนโหมดเซลฟี่ปกตินั้นจะสามารถเลือกเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ ซึ่งการเซลฟี่ทั่วไปในสภาวะแสงปกติก็ยังคงทำได้ดี และยังสามารถมาปรับแต่งผิวสวยใบหน้าใสในภายหลังได้ 

โดยรวมการถ่ายภาพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังของ Y15 2020 นี้ ถือว่าทำได้ดีเลย มีทั้ง HDR, AI Beauty มาช่วยในเรื่องของการถ่ายรูป ยิ่งถ้าหากนำไปถ่ายในตอนเวลากลางวัน หรือสภาพแสงทั่วไป ก็ทำออกมาได้ดี แต่ถ้านำไปถ่ายในที่แสงน้อยก็ยังมีสีสันที่สวยงาม แต่ก็ยังคงพบ noise อยู่ และตัวเครื่องเองก็ไม่มีโหมดกลางคืนมาให้ จึงไม่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพกลางคืนเท่าไรนัก แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการแชร์ในโซเชียลแล้ว

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

ประสิทธิภาพการใช้งาน

ในด้านประสิทธิภาพ ได้มีการใช้ชิปประมวลผล MTK Helio P22 แบบ Octa-core ขนาด 12nm ความเร็ว 2.0GHz มาพร้อมกับ RAM 4GB มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 64GB ใช้ร่วมกับ microSD Card ได้สูงสุด 256GB ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9 บนพื้นฐาน Android 9 Pie ซึ่งหากดูสเปกแล้วก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเน็ต, โซเชียล, ดูคลิป YouTube หรือรับชมซีรีส์ผ่าน Netflix

แต่ถ้าหากจะนำไปเล่นเกมก็ยังพอไหว เพราะมี Ultra-Game Mode มาให้ จะมีการปรับแต่งประสิทธิภาพของตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็น CPU และ RAM ในขณะเล่นเกม ลดปัญหาเฟรมเรตตก ให้เล่นเกมได้อย่างลื่นไหลมากที่สุด และยังสามารถปิดการแจ้งเตือน, สายเรียกเข้า ในระหว่างเล่นเกมได้ จากที่ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile ถึงแม้ระบบจะเลือกปรับกราฟิกให้เป็นต่ำสุด แต่ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล

ส่วนของแบตเตอรี่ก็ให้มาใช้กันแบบจุใจกับแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh สามารถใช้งานข้ามวันได้สบายๆ แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้ให้ระบบชาร์จเร็วมาให้ ทำให้เวลาชาร์จไฟต้องรอนานหน่อยนึง ซึ่งถือว่ารับได้กับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นแบบนี้

สรุป

Vivo Y15 2020 ราคา 4,999 บาท pantip

ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่น่าสนใจกับ Vivo Y15 2020 ราคา 4,999 บาท ที่เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องหลัง 3 ตัว ที่ถ่ายได้ครบทุกมุมมอง กล้องหน้าเซลฟี่ใบหน้าสวยใส ดีไซน์ตัวเครื่องที่ดูสวยงามหรูหรา มีการเล่นเฉดสีที่สวยงามตามสไตล์ของ Vivo ในด้านสเปกก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป เล่นเกมก็พอไหว ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 5,000 บาท ไว้ให้ญาติผู้ใหญ่หรือลูกหลานใช้งานในช่วงปีใหม่นี้ รุ่นนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลย อีกทั้งยังมีตัวเครื่องที่สวยงามมากๆ 

จุดเด่น

  • หน้าจอขนาด 6.35 นิ้ว แบบ Halo FullView Display ความละเอียด 720 × 1544 (HD+) พื้นที่หน้าจอสูงถึง 89%
  • กล้องหลัง 3 ตัว ถ่ายครบทุกมุมทอง
  • กล้องหน้าเซลฟี่สวยด้วย AI Beauty
  • ตัวเครื่องดีไซน์สวย ไม่เหมือนสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นทั่วไป
  • แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000mAh ใช้งานได้เต็มวันแบบสบายๆ
  • มีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
  • มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและระบบปลดล็อคด้วยใบหน้ามาให้ใช้งาน

จุดสังเกต

  • ไม่มีระบบชาร์จเร็ว

จบไปแล้วสำหรับรีวิว สำหรับใครที่อยากติดตามรีวิว, บทความ, ทิป เทคนิค การใช้งานต่างๆ และข่าวสารใหม่ ๆ ก็สามารถกดไลค์ เพจ WhatPhone.net หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ WhatPhone – Commu ได้เลย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top