Review

รีวิว vivo Y12 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ กล้องหลัง 3 ตัว ระบบ AI แบตอึด 5000mAh

รีวิว vivo Y12 สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ กล้องหลัง 3 ตัว ระบบ AI แบตอึด 5000mAh

vivo Y12 สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นกับราคาเพียง 4,999 บาท โดดเด่นด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 6.35 นิ้ว กล้องหลัง 3 ตัว ระบบ AI และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5000mAh กับราคาเพียง 4,999 บาท สำหรับรุ่นนี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามรีวิวจาก Whatphone.net กันได้เลย

เปิดราคามาดีมากสำหรับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นแต่สเปคจัดเต็มอย่าง vivo Y12 โดดเด่นด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 6.35 นิ้ว กล้องหลัง 3 ตัว ระบบ AI และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5000mAh กับราคาเพียง 4,999 บาท สำหรับรุ่นนี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามรีวิวจาก Whatphone.net กันได้เลยครับ

คุณสมบัติ vivo Y12

 • หน้าจอขนาดใหญ่ช 6.35 นิ้ว Halo FullView Display ความละเอียด 720 × 1544 (HD+) อัตราส่วนจอแสดงผล 19.3:9 พื้นที่หน้าจอ 89%
 • ขนาดตัวเครื่อง 159.43 × 76.77 × 8.92 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 190.5 กรัม
 • หน่วยประมวลผล MT6762
 • RAM 3GB
 • หน่วยความจำ ROM 32GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว มาพร้อมระบบ AI เลนส์หลัก 13MP (f/2.2) + 8MP (f/2.2)  + 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง  f/1.8 
 • ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9 (Based on Android 9 Pie)
 • Wi-Fi รองรับ 2.4GHz + 5GHz
 • Bluetooth 5.0
 • GPS, BeiDou, GLONASS, Galileo
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh
 • สี Aqua Blue(ฟ้า), Burgundy Red(แดง)

แกะกล่อง ส่องดีไซน์

Vivo Y12

ยังคงมาในกล่องสีขาว ด้านบนกล่องมีรูปตัวเครื่องวางอยู่ตามสไตล์ของวีโว่ ภายในชุดจัดจำหน่ายจะมี สมาร์ทโฟน Y12, คู่มือการใช้งาน, สาย USB, หัวชาร์จแบตเตอรี่, เข็มจิ้มซิม, เคสโทรศัพท์ และฟิล์มกันรอย (ติดมาให้) ไม่มีหูฟังแถมมาให้ด้วย แต่ในราคาระดับนี้ถือว่าโอเคแล้ว

vivo Y12 ราคา 4,999 บาท

สำหรับสีที่ทางทีมงานได้มาทดสอบนั้น เป็นสีฟ้า Aqua Blue ได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบจากธรรมชาติของแสงที่ตกกระทบบนพื้นผิวทะเลสาบ ทำให้เกิดแสงและเงาสะท้อนขึ้นมา ซึ่งทำให้มีการไล่เฉดสีที่ด้านหลังตัวเครื่องได้อย่างลงตัว เมื่อมองในมุมมองที่ต่างกัน ตัวเครื่องก็จะแสดงสีที่แตกต่างกันไปในแต่ละมุมมอง สวยไปอีกแบบ อีกทั้งยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือวางอยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่องด้วย

Y12 ราคา 4,999 บาท ใช้ดีไหม

สำหรับรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 6.35 นิ้ว แบบ Halo FullView Display ฝังกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 อัตราส่วนจอแสดงผล 19.3:9 และมีพื้นที่หน้าจอสูงถึง 89% สำหรับการใช้งานต่างๆ หรือ รับชมความบันเทิงบนหน้าจอความละเอียด 720 × 1544 (HD+) ได้แบบเต็มพื้นที่หน้าจอมากขึ้น

ยังใส่ช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรมาให้ และใช้พอร์ต microUSB พร้อมกับลำโพงสปีกเกอร์อยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง และด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนาพร้อมกับปุ่มพาวเวอร์

รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด โดยถาดใส่ซิมการ์ดเป็นแบบ Triple Slot สามารถใช้งาน 2 ซิมการ์ดและหน่วยความจำภายนอก microSD card สูงสุด 256GB ได้พร้อมกัน ซึ่งช่องสำหรับใส่ถาดซิมการ์ดจะอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง

รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด โดยถาดใส่ซิมการ์ดเป็นแบบ Triple Slot

กล้องหลัง AI Triple Camera

กล้องหลัง AI Triple Camera

ถึงแม้จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น แต่ก็ให้กล้องหลังมาถึง 3 ตัว โดยมีเลนส์หลัก 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2, เลนส์มุมกว้าง Super Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 และ เลนส์ Depth 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 โดยมีระบบ AI มาช่วยคำนวณและปรับแสงให้อัตโนมัติ ทำให้รูปภาพในแต่ละสถานะการณ์ต่างๆ สีสีนออกมาดูดี

สำหรับคุณภาพของไฟล์และลูกเล่นก็ถือว่าคุ้มค่าแล้วกับสมาร์ทโฟนราคาระดับนี้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปภาพมุมกว้าง, ถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังเบลอ ปรับระดับรูรับแสงได้ และมีโหมด Live Photo มาให้เล่นกันอีกด้วย

ภาพตัวอย่างกล้องหลัง

 

กล้องหน้าเซลฟี่ 8 ล้านพิกเซล

ใครที่ชื่นชอบการเซลฟี่บอกได้เลยว่ารุ่นนี้ก็ตอบโจทย์การเซลฟี่เลย ด้วย AI Face Beauty ที่ทำงานได้ดี เป็นธรรมชาติ รวมถึงการเซลฟี่แบบโบเก้ เซลฟี่หน้าชัดหลังเบลอ ก็ทำการละลายฉากหลังได้ดี แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นเนียนตา แต่ก็ถือว่าทำได้ดีในสมาร์ทโฟนระดับราคาเท่านี้แล้ว

ภาพตัวอย่างกล้องหน้าเซลฟี่

 

โหมด AI Face Beauty

โหมด AI Face Beauty

 

โหมดปกติ

โหมดปกติ

 

โหมด Portrait

โหมด Portrait

vivo Y12 เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไป

แน่นอนว่าสมาร์ทโฟน vivo Y12 เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะใช้งานได้แบบจำกัดจำเขี่ย มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Mediatek Helio P22 Octa Core ความเร็ว 2.0 GHz / GPU IMG PowerVR GE8320 การใช้งานของรุ่นนี้ก็มาในซอฟท์แวร์ล่าสุด เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป ใช้งานโซเชียลมิเดีย ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ค, ไลน์, อินสตาแแกรม หรือดูยูทูป, Netflix ได้แบบสบายๆ เลย ส่วนการเล่นเกมก็ถือว่ายังพอไหว ตัวเครื่องมี Ultra Game Mode มาให้สำหรับช่วยปรับจูนตัวเครื่องในการเล่นเกม จากเกมที่เราทดสอบคือ Asphalt 9 ก็สามารถเล่นได้แต่ก็ไม่ถึงกับลื่นไหลมาก เกมที่เหมาะกับรุ่นนี้ก็คงเป็นเกมแนวที่ไม่มีกราฟิกอลังการมาก 

Funtouch OS 9

รันบนระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 9 บน Android 9 Pie มีผู้ช่วยอัจริยะอย่าง Jovi มาให้ใช้งานกันด้วย หน้าตา UI ก็ดูเรียบง่ายและมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกในการใช้งานอีกเพียบ

แบตเตอรี่ 5000mAh สุดอึด

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ หมดกังวลเรื่องใช้งานไม่เต็มวันไปได้เลย อีกทั้งหน้าจอยังมีความละเอียดที่กำลังพอดี ทำให้การใช้พลังงานหน้าจอน้อยลงไปอีก ยิ่งประหยัดแบตเตอรี่เข้าไปใหญ่ จากการใช้งานสามารถใช้ข้ามวันได้แบบสบายๆ เลย

ความคิดเห็นจาก Whatphone.net

รีวิว vivo Y12 สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ กล้องหลัง 3 ตัว ระบบ AI แบตอึด 5000mAh

ถือเป็นสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่า 5,000 บาท ที่น่าสนใจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของดีไซน์ที่ดูดีนึกว่าสมาร์ทโฟนราคาแพง อีกทั้งขนาดหน้าจอใหญ่, กล้องหลังที่มีมาให้ถึง 3 ตัว ถ่ายรูปภาพได้หลากหลายมุมมองพร้อมกับระบบ AI , กล้องหน้าเซลฟี่ที่จัดเต็มด้วยระบบ AI เช่นกัน แบตเตอรี่ 5000mAh ถือว่าให้เยอะมากกับ คุ้มค่าตัวมากๆ กับราคานี้ ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนให้กับผู้ใหญ่หรือลูกหลาน ใช้งานเป็นเครื่องที่ 2 หรือแม้แต่จะนำไปใช้งานเป็นเครื่องหลักทั่วไป vivo Y12 ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ

จุดเด่น

 • หน้าจอ 6.35 นิ้ว แบบ Halo FullView Display ความละเอียด 720 × 1544 (HD+)
 • ดีไซน์สวย ดูดีพรีเมี่ยม
 • กล้องหลัง 3 ตัว มาพร้อมระบบ AI ถ่ายได้ครบทุกมุมมอง
 • กล้องหน้าเซลฟี่ AI Face Beauty ปรับหน้าเนียน ดูธรรมชาติ
 • แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ใช้งานได้เต็มวันแบบสบายๆ
 • มีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
 • เพิ่มความปลอดภัยด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและการปลดล็อคด้วยใบหน้า

จุดสังเกต

 • ดีไซน์ตัวเครื่องค่อนข้างหนา

จบไปแล้วสำหรับรีวิว สำหรับใครที่อยากติดตามรีวิว, บทความ, ทิป เทคนิค การใช้งานต่างๆ และข่าวสารใหม่ ๆ ก็สามารถกดไลค์ เพจ WhatPhone.net หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ WhatPhone – Commu ได้เลย

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top