Review

รีวิว vivo Y02s สมาร์ทโฟนดีไซน์หรูหราพรีเมี่ยมสุดคุ้มค่า ในราคาเพียง 4,999 บาท

vivo Y02s สมาร์ทโฟน Y Series สำหรับผู้ใช้ในระดับเริ่มต้น ตอบโจทย์การใช้งานในทุกๆ ด้าน ดีไซน์พรีเมี่ยมหรูหราเกินตัว ในราคาที่เข้าถึงได้แบบสบายกระเป๋า เปิดตัวในราคาเพียง 4,999 บาท หากสงสัยว่ารุ่นนี้มีดีอย่างไร เรามาแกะกล่องดูกันเลยดีกว่าครับ

vivo Y02s

แกะกล่องลองเล่น vivo Y02s

กล่องของ Y02s มาในแนวสีขาวสะอาดตาพร้อมกับชื่อรุ่นโดดเด่นอยู่ด้านหน้ากล่อง ส่วนที่ด้านหลังกล่องมีบอกคุณสมบัติเด่นๆ ของรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh, พอร์ต และสายชาร์จแบบ USB-C, หน้าจอขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว HD+ Halo FullView Display และระบบปลดล็อคใบหน้า Face Access และเมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

vivo Y02s

vivo Y02s

 • vivo Y02s สี Fluorite Black
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ 10 วัตต์
 • สายชาร์จ USB-C
 • ฟิล์มกันรอยหน้าจอ (ติดมาจากโรงงาน)
 • คู่มือการใช้งาน และใบรับประกันสินค้า
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด

สำหรับอุปกรณ์ในกล่องก็มีมาให้ค่อนข้างครบ จะขาดก็เพียงเคสกันกระแทก และหูฟัง หากมีหูฟังอยู่แล้วก็สามารถนำมาใช้งานได้ทันที หรือหากต้องการซื้อก็หาได้ไม่ยากเพราะรองรับทั้งหูฟังขนาด 3.5 มม. และหูฟังบลูทูธ ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมายหลายรุ่นในราคาเพียงหลักร้อยบาทก็สามารถฟังเพลงแบบไร้สายได้แล้ว ส่วนสายชาร์จ และอแดปเตอร์ก็มีมาให้ครบพร้อมใช้งาน

vivo Y02s

vivo Y02s ดีไซน์พรีเมี่ยม คลาสสิคด้วยสีดำ Fluorite Black 

แรกสัมผัสรู้สึกได้ทันทีว่ารุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์สวยหรู ดูพรีเมี่ยมเกินราคาไปมาก หากมองผ่านๆ ยังดูพรีเมี่ยมหรูหราเทียบเท่ากับ vivo V Series เลยทีเดียว สำหรับสี Fluorite Black ด้านหลังถูกออกแบบให้มีผิวแบบด้าน ไม่ติดรอยนิ้วมือได้ง่ายๆ อีกทั้งยังป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี หมดกังวลเมื่อใช้งานโดยปราศจากเคสกันรอย ส่วนโมดูลกล้องมีดีไซน์แบบเงาตัดกับพื้นผิวแบบด้าน ทำให้ส่วนของกล้องดูโดดเด่นขึ้นมา

vivo Y02s

vivo Y02s

จอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว ใช้จอภาพแบบ IPS มาพร้อมกล้องหน้ารูปหยดน้ำที่ทาง vivo เรียกหน้าจอแบบนี้ว่า Halo FullView Display ความละเอียดระดับ HD+ หรือ 720 x 1600 พิกเซล เหนือจอแสดงผลมีลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ อยู่ด้านบนนี้ นอกจากนี้ยังมีฟิล์มกันรอยติดมาจากโรงงาน จึงไม่ต้องกังวลถึงรอยขีดข่วนขณะใช้งาน

vivo Y02s

vivo Y02s

ด้านหลังสี Fluorite Black ที่ถูกออกแบบมาเป็นพื้นผิวแบบด้าน ช่วยลดรอยนิ้วมือจากการใช้งาน จึงไม่ต้องเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี และในส่วนของกล้องจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือกล้องหลัก และไฟแฟลชแบบ LED บริเวณของกล้องนี้จะมีความเงางาม พร้อมความมีมิติเมื่อกระทบกับแสงในมุมต่างๆ โดดเด่นดึงดูดสายตาให้จ้องมองมาที่เลนส์กล้องขณะถ่ายภาพ

vivo Y02s

vivo Y02s

ด้านข้างถึงแม้ว่าจะเป็นแบบเหลี่ยม แต่ขอบเหลี่ยมถูกออกแบบมาเป็นแบบ 2.5D ช่วยให้จับถือได้ถนัด ไม่ระคายมือ ตัวเครื่องยังมีขนาดที่บางเพียง 8.19 มม. พกใส่กระเป๋าเสื้อ หรือกระเป๋ากางเกงได้สบายๆ ที่ด้านข้างซ้ายเป็นแบบโล่งๆ โดยปุ่มกดทั้งหมดจะไปรวมกันที่ด้านข้างขวา มีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่องเท่านั้น

vivo Y02s

vivo ยังทำการทดสอบความแข็งแรงทนทานของปุ่มกดที่อยู่ด้านข้างในห้องปฏิบัติการ ด้วยการทดสอบกดปุ่มปรับระดับเสียงถึง 70,000 ครั้ง และปุ่มเปิดปิดมากถึง 150,000 ครั้ง จึงไว้ใจได้ในเรื่องของการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ด้านบนมีช่องใส่ถาดซิมการ์ด เป็นถาดแบบ 3 ช่อง สามารถใส่ SIM1, SIM2 และการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้พร้อมกัน และที่ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ถัดมามีช่องไมโครโฟน, ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C และช่องลำโพงสปีกเกอร์

พอร์ตชาร์จ vivo ก็ได้ทำการทดสอบความทนทานในห้องปฏิบัติการด้วยเช่นกัน โดยทำการทดสอบเสียบ/ถอดสายชาร์จถึง 10,000 ครั้ง และช่องหูฟังก็ทำการทดสอบถึง 6,500 ครั้งด้วยเช่นกัน จึงมั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพการใช้งานของตัวเครื่อง

ถ่ายภาพคมชัดด้วยกล้อง AI Camera 8 ล้านพิกเซล

ถึงแม้ว่าจะมีกล้องมาให้เพียง 1 เลนส์ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่การถ่ายภาพของ Y02s รุ่นนี้สามารถถ่ายได้คมชัดทุกระยะ ด้วยระบบออโต้โฟกัส รูรับแสงกว้าง f/2.0 ให้ภาพสว่างใส พร้อมทั้งมีระบบ AI เข้ามาช่วยในการปรับแต่งโทนสีให้สวยงามขึ้นเมื่อถ่ายวัตถุ หรือถ่ายในสถานะการณ์ต่างๆ ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 ทำให้ใบหน้าดูสว่างใสแม้ยามที่มีแสงน้อย

vivo Y02s

ถึงแม้ว่าจะมีเลนส์เดียว แต่การถ่ายภาพก็มีโหมด Bokeh เข้ามาช่วยละลายฉากหลังโดยอาศัยระบบประมวลผลภาพ AI จึงทำให้การถ่าย Portrait หรือการถ่ายภาพบุคคลได้อย่างสมจริงมากยิ่งขึ้น สามารถใช้งานโหมด Bokeh ได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง

vivo Y02s

ในโหมดความงาม หรือโหมด Face Beauty ก็ให้สาวๆ ได้เลือกปรับแต่งใบหน้าได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับใบหน้าให้ขาวขึ้น, ปรับโทนสีผิว และปรับใบหน้าเนียน (ขัดผิว) ได้ตามต้องการ ไม่ต้องพึ่งแอพฯ แต่งภาพให้เสียเวลา และหากต้องการเซลฟี่ในที่แสงน้อยก็มีโหมด Aura Screen Light ที่ใช้จอแสดงผลส่องสว่างช่วย ทำให้ใบหน้าเนียนใสแม้ในที่มืด ส่วนโหมดการถ่ายภาพอื่นๆ ก็มีให้เลือกเพียงโหมด Timelapse เท่านั้น ส่วนกล้องถ่ายวิดีโอสามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p ได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง ถือเป็นกล้องที่มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพแบบพื้นฐานที่เพียงพอกับการใช้งานจริงๆ 

หน่วยประมวลผล Helio P35 รองรับการใช้งานครบทุกด้าน

vivo Y02s มาพร้อมหน่วยประมวลผล MediaTek Helio P35 Octa-core ทำงานด้วยความเร็ว 2.3 GHz ซึ่งถือเป็นหน่วยประมวลผลที่มีความเร็วเพียงสำหรับการใช้งานทั่วไปอย่างเช่นการใช้งานแอพฯ โซเชียลต่างๆ ใช้ดูหนังฟังเพลง รองรับการเล่นเกมทั้ง 2D และ 3D ด้วยชิปประมวลผลภาพ GPU แบบ PowerVR Rogue GE8320 ที่อาจจะต้องปรับความละเอียดภาพกราฟฟิคลงมาที่ระดับกลางๆ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพความเร็วในการประมวลผลที่ลื่นไหล อีกทั้งยังมีโหมด Ultra Game Mode และ Multi-Turbo ที่ช่วยให้การเล่นเกมสมูทมากยิ่งขึ้น โดยฟีเจอร์เหล่านี้จะช่วยจัดสรรทรัพยากรที่มีในเครื่องมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ และยังช่วยให้การแจ้งเตือน หรือโทรเข้าขัดจังหวะการเล่นเกมอีกด้วย

vivo Y02s

สำหรับหน่วยความจำของรุ่นนี้ก็มี RAM มาให้ 3 GB และ ROM ขนาด 32 GB เพียงพอสำหรับการเก็บข้อมูลทั่วไปอย่างเช่นแอพพลิเคชั่น, เกม, ภาพถ่าย ต่างๆ หากใช้ถ่ายวิดีโอบ่อยๆ ก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้อีกสูงสุดถึง 1 TB ซึ่งก็สามารถเลือกขนาดการ์ดหน่วยความจำได้ตามต้องการ

ระบบทำงานของรุ่นนี้ก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Funtouch เวอร์ชั่น 12 ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ทาง vivo พัฒนาขึ้นมาเองบนพื้นฐานระบบปฎิบัติการ Android เวอร์ชั่น 12 จึงสามารถใช้บริการต่างๆ จาก Google Mobile Service อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ แผนที่นำทาง และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่สามารถดาวน์โหลดได้จาก Play Store หรือจะดาวน์แอพพลิเคชั่นต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ V-Appstore ของทาง vivo เองก็ได้ด้วยเช่นกัน 

 

ในการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผล MediaTek Helio P35 ด้วยแอพฯ Antutu เวอร์ชั่น 9.4.4 ที่เราใช้ทดสอบสมาร์ทโฟนเป็นมาตรฐานประจำแล้วสามารถทำได้ 117,222 คะแนน

vivo Y02s

และสำหรับแอพฯ Geekbench 5 ทำคะแนน Single-Core ได้ 173 คะแนน ส่วน Multi-Core 892 คะแนน

vivo Y02s

เมื่อดูจากสเป็คของหน่วยประมวลผล และคะแนนการทดสอบจากแอพฯ ต่างๆ ก็พอสรุปได้ว่า vivo Y02s รุ่นนี้รองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างครบถ้วน แต่การเล่นเกม 3D อาจจะต้องปรับความละเอียดลงมาในระดับกลางๆ เพื่อให้เล่นเกมได้อย่างลื่นไหล อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ที่เข้ามาช่วยในการเล่นเกม ทำให้เล่นเกมแบบ 3D ได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น

ปลอดภัยด้วยการปลดล็อคเครื่องด้วยฟีเจอร์ Face Access

ในการใช้งานปลดล็อคสมาร์ทโฟนด้วยใบหน้าถือเป็นการปลดล็อคที่ง่าย และสะดวกรวดเร็วที่สุด ซึ่ง Y02s ก็มีระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า หรือ Face Access ที่ง่ายดายโดยอาศัยกล้องหน้าเหนือจอแสดงผล เพียงแค่ตั้งค่าบันทึกใบหน้าให้เรียบร้อยก็สามารถใช้งานได้ทันที แต่ในบางสถานะการณ์อย่างเช่นในที่มืด แสงน้อยก็อาจจะไม่สามารถใช้งานได้ แต่ก็ยังมีการปลดล็อคตัวเครื่องสำรองมาให้อย่างการใส่รหัสผ่าน หรือการสร้าง Pattern โดยการลากเส้นก็สามารถใช้งานได้สะดวกเช่นกัน

vivo Y02s

แบตเตอรี่ 5000 mAh พร้อมเป็น Power Bank ด้วยฟีเจอร์ Reverse Charging

หากกำลังมองหาสมาร์ทโฟนแบตอึดแล้วล่ะก็ vivo Y02s ถือเป็นอีกรุ่นที่ใช้งานได้อย่างยาวนานด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5000 mAh อีกทั้งมีหน่วยประมวลผลที่ใช้พลังงานต่ำ จึงสามารถใช้งานได้ยาวนาน 2-3 วันได้สบายๆ แต่การชาร์จแบตเตอรี่อาจจะใช้เวลานานสักหน่อย เพราะสามารถชาร์จได้ด้วยอแดปเตอร์ 10 วัตต์ หากต้องการใช้งานโดยแบตไม่หมดระหว่างวันก็สามารถชาร์จก่อนนอนได้ ตื่นเช้ามาแบตเตอรี่ก็เต็มใช้งานได้เต็มวันแน่นอน

vivo Y02s

นอกจากนี้ยังมีระบบการชาร์จแบบย้อนกลับ หรือ Reverse Charging สามารถแบ่งปันพลังงานไปยังสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ หรืออุปกรณ์ Gadget ต่างๆ ได้ด้วยกำลังไฟ 5 วัตต์ เปรียบเสมือนเป็น Powerbank ไปด้วยในตัว แต่จะต้องใช้งานร่วมกับสายที่เป็นหัวชาร์จแบบ USB-C ทั้งสองด้านเท่านั้น

vivo Y02s

บทสรุปรีวิว vivo Y02s จากความเห็นของ What Phone

จากการสัมผัสใช้งานจริงถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความพรีเมี่ยมที่สุดในตลาดตอนนี้เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะสี Fluorite Black ที่เราได้มาทดสอบเป็นสีที่มีความคลาสสิคน่าใช้งานมาก สำหรับการทำงานของตัวเครื่องถือว่าทำได้ค่อนข้างดี อาจจะมีหน่วงให้เห็นบ้างในบางครั้งที่กดเร็วๆ แต่ก็มีความเสถียร ไม่มีอาการค้างให้เห็น โดยรวมแล้ว vivo Y02s รุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ครบทุกความต้องการ ทั้งในด้านการใช้งานทั่วไป ความบันเทิง การถ่ายภาพ การเล่นเกม และหากใครที่ชอบมือถือแบตอึด รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างเต็มๆ คุ้มค่าราคา 4,999 บาทอย่างแน่นอน

vivo Y02s

สรุปสเป็ค vivo Y02s

 • ขนาด 163.95 × 75.55 × 8.19 มม. นัำหนัก 182 กรัม
 • รองรับเครือข่าย 3G, 4G LTE รองรับ VoLTE
 • หน้าจอ IPS LCD ความละเอียด HD+ ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P35 Octa-core ความเร็ว 2.3 GHz
 • หน่วยประมวลผลภาพ 3D GPU PowerVR Rogue GE8320
 • ระบบปฏิบัติการ Android 12, ครอบทับด้วย FunTouch OS 12
 • หน่วยความจำ RAM 3 GB, ROM 32 GB
 • เพิ่มการ์ดหน่วยความจำ microSD ได้สูงสุด 1 TB
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้องหลังเลนส์ Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
 • กล้องถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด FullHD 1080pทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง
 • ปลดล็อคด้วยระบบสแกนใบหน้า (Face Access)
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จกำลังไฟ 10 วัตต์
 • เชื่อมต่อ WiFi b/g/n ความถี่ 2.4, Bluetooth 5.0
 • มีวิทยุ FM ในตัว
 • มีให้เลือก 2 สี Fluoride Black, Vibrant Blue
 • ราคาเปิดตัว 4,999 บาท 

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

ถ่ายภาพโดยปิดโหมด Bokeh

ถ่ายภาพโดยเปิดโหมด Bokeh

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save