Review

รีวิว vivo Y02 สมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก แต่จอใหญ่ แบตอึดในราคาสุดคุ้ม 3,799 บาท

vivo Y02 สมาร์ทโฟน Y Series สำหรับผู้ใช้ในระดับเริ่มต้น ดีไซน์เรียบง่าย รองรับการใช้งานรอบด้าน จอแสดงผลขนาดใหญ่เต็มตา แบตใหญ่ใช้งานได้หลายวัน

vivo ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดส่งท้ายปีด้วย vivo Y02 สมาร์ทโฟน Y Series สำหรับผู้ใช้ในระดับเริ่มต้น ดีไซน์เรียบง่าย รองรับการใช้งานรอบด้าน จอแสดงผลขนาดใหญ่เต็มตา แบตใหญ่ใช้งานได้หลายวัน แน่นอนว่ามาในราคาที่คุ้มค่าเป็นเจ้าของได้ง่ายๆ ส่วนการใช้งานจะเป็นอย่างไรมาแกะกล่องลองใช้งานกันเลยครับ

vivo Y02

แกะกล่องลองเล่น vivo Y02

กล่องของรุ่นนี้ยังคงความขาวสะอาดตาเหมือนกับ Y Series รุ่นก่อนๆ มีชื่อรุ่นโดดเด่นอยู่ที่ด้านหน้ากล่อง ส่วนด้านหลังกล่องก็จะมีจุดเด่นต่างๆ ของรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นกล่องของ Y02 มาในแนวสีขาวสะอาดตาพร้อมกับชื่อรุ่นโดดเด่นอยู่ด้านหน้ากล่อง ส่วนที่ด้านหลังกล่องมีบอกคุณสมบัติเด่นๆ ของรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh, พอร์ต, หน้าจอขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว HD+ พร้อมระบบป้องกันดวงตา Eye Protection และหน่วยประมวลผลแบบ Octa-core หรือชิปแบบ 8 แกนประมวลผล และเมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

 • vivo Y02 สี Cosmic Grey
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ 10 วัตต์
 • สายชาร์จ Micro USB
 • ฟิล์มกันรอยหน้าจอ (ติดมาจากโรงงาน)
 • คู่มือการใช้งาน และใบรับประกันสินค้า
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด

vivo Y02

vivo Y02

vivo Y02

vivo Y02 กับดีไซน์ที่เรียบง่าย สัมผัสเรียบเนียน ไม่ทิ้งรอยนิ้วมือ

ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย ประกอบกับสีดำที่ชื่อว่า Cosmic Grey ที่ได้รับได้รับแรงบันดาลใจจากความรู้สึกเงียบสงัดของจักรวาลอันกว้างใหญ่ จึงดูมีความพรีเมี่ยม น่าใช้งาน พื้นผิวของด้านหลังเป็นแบบด้าน ไม่ติดรอยนิ้วมือ ดูเผินๆ เหมือนไม่มีลวดลายอะไร แต่เมื่อส่องกับแสงจะเห็นถึงการไล่เฉดสีดำ-เทาสะท้อนไปกับแสงที่ตกกระทบ เป็นผลผลิตจากเทคโนโลยีพื้นผิวที่อัพเกรดใหม่ โดยการพ่นสีบนวัสดุนาโน ให้สัมผัสเรียบเนียน ให้คุณรู้สึกถึงความสงบและสง่างาม นอกจากนี้ยังมีสี Orchid blue ให้เลือกอีกด้วย

vivo Y02

จอแสดงผล Halo FullView Display ขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว เป็นจอแสดงผลที่มีกล้องหน้ารูปทรงหยดน้ำที่โค้งเข้ามาที่ส่วนของจอภาพ ไม่รบกวนสายตาขณะใช้งาน จอภาพเป็นแบบ IPS ความละเอียดระดับ HD+ หรือ 720 x 1600 พิกเซล บริเวณกล้องมีลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ ซ่อนอยู่บริเวณนี้ และสำหรับใครที่กังวลเรื่องฟิล์มกันรอยว่าจะหายาก ทาง vivo ติดมาให้จากโรงงาน แกะกล่องก็พร้อมใช้ทันที ไม่ต้องกังวลเรื่องรอยขีดข่วน

vivo Y02

จอแสดงผลยังมีโหมดถนอมสายตาจะกรองแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ในโหมดนี้หน้าจอจะปรับให้มีโทนสีเหลืองขึ้น ไม่ทำให้ตาเกิดอาการเมื่อยล้าจากแสงสีฟ้าเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน ให้คุณสนุกกับการรับชมและสบายตายิ่งขึ้น มี Dark mode หรือธีมมืดที่จะปรับหน้าเมนูต่างๆ เป็นสีดำ และยังมีเซ็นเซอร์วัดแสงที่จะปรับแสงหน้าจออัตโนมัติตามสภาพแวดล้อม เพิ่อไม่ให้แสงหน้าจอสว่างเกินไป

vivo Y02

ฝาหลังสี Cosmic Grey ที่ดูเหมือนจะเป็นสีดำ แต่เมื่อส่องกับแสงจะสะท้อนเห็นออกเป็นสีเทาเข้มตามแสงที่ตกกระทบ ด้านหลังนี้ยังดีไซน์ให้ดูเรียบง่าย พื้นผิวแบบด้านช่วยลดรอยนิ้วมือที่จะเกิดจากการใช้งานทั่วไป จึงไม่ต้องเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ และยังไม่เป็นรอยขนแมวได้ง่ายๆ ส่วนของกล้องดีไซน์มาแบบเรียบง่ายเช่นกัน มีเพียงโมดูลกล้องเดี่ยวก็มีขนาดใหญ่ เปรียบเสมือนดวงดาวในจักรวาล มาพร้อมไฟแฟลชแบบ LED และกรอบสี่เหลี่ยมของโมดูลกล้องนี้ยังดีไซน์มาแบบเงายิ่งดูโดดเด่นขึ้นไปอีก

vivo Y02

vivo Y02

ที่ด้านข้างดีไซน์มาเป็นขอบเหลี่ยม แต่ยังมีการตัดขอบเป็นแบบ 2.5D จึงไม่รู้สึกบาดมือขณะใช้งาน อีกทั้งยังช่วยให้ถือจับได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น ขอบข้างยังมีความบางเพียง 8.49 มม. ไม่หนาจนเกินไป ที่ด้านข้างซ้ายมีเพียงช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ 3 สล็อต สามารถใส่ SIM1, SIM2 และ microSD ได้พร้อมกัน ส่วนปุ่มทั้งหมดถูกรวมกันที่ด้านข้างขวา มีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง

ด้านบนมีเพียงช่องลำโพงสปีกเกอร์โฟนที่ต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่มีลำโพงสปีกเกอร์อยู่ด้านล่าง ข้อดีของลำโพงที่อยู่ด้านบนคือจะไม่โดนมือของเราบังขณะถือโทรศัพท์เหมือนกับรุ่นที่มีลำโพงอยู่ด้านล่าง ทำให้ได้ยินเสียงชัดเจนมากยิ่งขึ้น ส่วนที่ด้านล่างก็มีช่องไมโครโฟนเป็นรูเล็กๆ ถัดมาเป็นช่องเสียบสายชาร์จแบบ Micro USB  และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

vivo ยังทำการทดสอบความแข็งแรงทนทานของปุ่มกดที่อยู่ด้านข้างในห้องปฏิบัติการ ด้วยการทดสอบการตกถึง 32,000 ครั้ง ทดสอบเสียบชาร์จพอร์ต USB ถึง 10,000 ครั้ง และทำการทดสอบเสียบพอร์ตหูฟังถึง 6,000 ครั้ง จึงไว้ใจได้ในเรื่องของการใช้งานในชีวิตประจำวัน และคุณภาพการใช้งานของตัวเครื่อง

vivo Y02

ถ่ายภาพคมชัดอย่างง่ายดาย ด้วยกล้อง 8 ล้านพิกเซล

ในด้านการถ่ายภาพด้วยกล้องหลังก็มีมาให้เพียง 1 เลนส์ แต่สามารถถ่ายภาพได้อย่างหลากหลายด้วยโหมดต่างๆ ที่มีมาให้ในเครื่อง โดยกล้องหลังมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส รุ่นนี้สามารถถ่ายได้คมชัดทุกระยะ รูรับแสงกว้าง f/2.0 ให้ภาพสว่างใส เก็บแสงได้มากยิ่งขึ้น ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 ทำให้ใบหน้าดูสว่างใสแม้ยามที่มีแสงน้อย

vivo Y02

ด้วยระบบการถ่ายภาพด้วยฟีเจอร์ Bokeh สามารถทำให้ฉากหลังละลายได้ด้วยกล้องเพียงเลนส์เดียว ทำให้ภาพออกมาดูสมจริงเหมือนกล้อง DSLR การตัดขอบบุคคลกับฉากหลังทำได้ค่อนข้างเนียน และยังใช้งานฟีเจอร์ Bokeh ได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง ซึ่งการถ่ายภาพโหมดนี้จะยิ่งทำให้ภาพบุคคลดูเด่น ไม่ถูกรบกวนสายตาด้วยฉาก หรือผู้คนที่อยู่ด้านหลัง

vivo Y02

เพื่อให้การถ่ายภาพบุคคลดูสวยงามมากยิ่งขึ้นกล้องของ vivo Y02 ยังสามารถปรับใบหน้าให้ดูสว่างใส ดูขาวขึ้น เลือกปรับระดับโทนสีผิวได้ตามต้องการ สามารถมองเห็นภาพแบบ Real time บนหน้าจอก่อนถ่ายภาพ ไม่ต้องเสียเวลามาปรับแต่งภาพอีกต่อไป สามารถใช้โหมดนี้ได้ทั้งกล้องหลัง และกล้องหน้าขณะเซลฟี่ได้ทันที

ตัวอย่างภาพถ่ายด้วยเลนส์โบเก้

หากต้องการเซลฟี่ในที่แสงน้อยก็มีโหมด Aura Screen Light ที่ใช้จอแสดงผลส่องสว่างช่วย ทำให้ใบหน้าเนียนใสแม้ในที่มืด ส่วนโหมดการถ่ายภาพอื่นๆ ก็มีให้เลือกเพียงโหมด Timelapse เท่านั้น ส่วนกล้องถ่ายวิดีโอสามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p ได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง ถือเป็นกล้องที่มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพแบบพื้นฐานที่ถ่ายได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องปรับแต่งอะไร ยกกล้องขึ้นมาระบบจะล็อคโฟกัสที่ใบหน้าให้พร้อมถ่ายภาพทันที

ใช้งานลื่นไหลกว่าเดิมด้วยระบบปฏิบัติการ Android 12 Go Edition พร้อมหน่วยประมวลผล Octa-core

สำหรับการใช้งานของรุ่นนี้ถือว่าทำได้อย่างรวดเร็ว และลื่นไหล ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 12 Go Edition ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่ได้ถูกปรับแต่งอะไรมากนัก จะมีเพียง Funtouch OS เวอร์ชั่น 12 ที่ปรับแต่งให้เมนูใช้งานง่าย จึงทำงานได้ลื่นไหลกว่าเดิม และด้วยหน่วยประมวลผล MediaTek Helio P22 เป็นชิปแบบ Octa-core ทำงานด้วยความเร็ว 2.0 GHz ซึ่งเป็นขุมพลังที่เร็วแรง แต่ประหยัดพลังงาน รองรับการใช้งานทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแอพฯ หรือเล่นเกมก็รองรับ สำหรับหน่วยความจำมี RAM มาให้ 2 GB และ ROM สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ มาให้ถึง 32 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุดถึง 1 TB

นอกจากนี้ Android 12 Go Edition ยังรองรับแอพพลิเคชั่น และเกมต่างๆ โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก Play Store รวมถึงบริการต่างๆ จาก Google Mobile Service ได้เช่นเคย หรือจะดาวน์โหลดจาก V-Appstore ก็ได้เช่นกัน

สำหรับหน่วยความจำของรุ่นนี้ก็มี RAM มาให้ 3 GB และ ROM ขนาด 32 GB เพียงพอสำหรับการเก็บข้อมูลทั่วไปอย่างเช่นแอพพลิเคชั่น, เกม, ภาพถ่าย ต่างๆ หากใช้ถ่ายวิดีโอบ่อยๆ ก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้อีกสูงสุดถึง 1 TB ซึ่งก็สามารถเลือกขนาดการ์ดหน่วยความจำได้ตามต้องการ

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยในเรื่องของการเล่นเกม นั่นก็คือ Multi-Turbo ที่ช่วยให้การเล่นเกมสนุกมากยิ่งขึ้น โดยฟีเจอร์เหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และจัดสรรทรัพยากรที่มีในเครื่องมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น CPU/GPU/RAM ทำงานร่วมกับระบบ AI ในการเร่งความเร็วในการประมวลผล จัดการระบบการเชื่อมต่อ และช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนด้วย และหากเกมที่รองรับ ART++ Turbo ก็จะทำงานได้เร็วกว่าเดิม

ในการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผล MediaTek Helio P22 ด้วยแอพฯ Antutu เวอร์ชั่น 9.4.4 ที่เราใช้ทดสอบสมาร์ทโฟนเป็นมาตรฐานประจำแล้วสามารถทำได้ 108,929 คะแนน

vivo Y02

และสำหรับแอพฯ Geekbench 5 ทำคะแนน Single-Core ได้ 140 คะแนน ส่วน Multi-Core 513 คะแนน

vivo Y02

รวดเร็ว ปลอดภัย ปลดล็อคเครื่องด้วยใบหน้า

กล้องหน้าของ vivo Y02 ยังทำหน้าที่ปลดล็อคการใช้งานเครื่องด้วยใบหน้าด้วยเช่นกัน สามารถทำการปลดล็อคเครื่องได้อย่างรวดเร็ว และเพื่อความเป็นส่วนตัวจึงสามารถบันทึกใบหน้าเจ้าของเครื่องเพียง 1 ใบหน้าเท่านั้น จึงมีความปลอดภัยสูงสุด แต่การใช้งานอาจจะไม่สามารถปลดล็อคได้ในที่แสงน้อย แต่ก็เลือกปลดล็อคเครื่องด้วยวิธีสำรองอย่างเช่นกันใส่รหัสผ่านเป็นตัวเลข หรือตัวอักษร หรือการปลดล็อคด้วย Pattern ก็ได้เช่นกัน หากใส่รหัสผิด หรือมีผู้ไม่ประสงค์ดีกดรหัสผิดเกิน 5 ครั้ง ตัวเครื่องจะถูกล็อคชั่วคราวทันที ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลภายในเครื่องได้

แบตอึดสะใจ พร้อมแบ่งปันพลังงานด้วย Reverse Charging

นอกจากหน่วยประมวลผล และระบบการทำงานที่ใช้พลังงานต่ำแล้ว แบตเตอรี่ของรุ่นนี้ยังมีขนาดใหญ่ถึง 5000 mAh สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน หากใช้งานปกติสามารถใช้ได้ยาวๆ 2-3 วันเลยทีเดียว ส่วนอแดปเตอร์ที่ให้มามีกำลังไฟ 10 วัตต์ บวกกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่อาจจะต้องชาร์จนานประมาณ 2 ชั่วโมง เราขอแนะนำให้เสียบชาร์จก่อนนอน ตื่นเช้ามาแบตเตอรี่ก็เต็มพร้อมใช้งานได้หลายวันทันที

ด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่พอๆ กับ Powerbank จึงมีฟีเจอร์ Reverse Charging ที่สามารถนำ vivo Y02 ไปชาร์จให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องอื่น หูฟังบลูทูธ เครื่องเล่นเกม หรืออุปกรณ์ต่างๆ ได้ผ่านอแดปเตอร์ OTG ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่ต้องซื้อเพิ่ม โดยสามารถจ่ายพลังงานออกมาได้ด้วยกำลังไฟ 5 วัตต์ 

บทสรุปรีวิว vivo Y02 จากความเห็นของ What Phone

หลังจากที่ใช้งานมาระยะหนึ่งพบว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่แบตเตอรี่อึดมากๆ ใช้งานได้ยาวๆ หลายวัน ไม่ต้องกลัวว่าแบตจะหมดระหว่างวัน มีจอแสดงผลขนาดใหญ่ มองเห็นได้อย่างเต็มตา การใช้งานลื่นไหลด้วยระบบปฏิบัติการ Android 12 Go Edition ที่ตัดระบบการทำงานที่ซับซ้อน ทำให้เครื่องทำงานน้อยลง สั่งงานได้ทันใจยิ่งขึ้น ส่วนการใช้งานกล้องแม้ว่าจะเป็นกล้องเพียงเลนส์เดียว ทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องคอยเลือกเลนส์ว่าจะใช้กล้องไหนถ่าย ยกกล้องขึ้นมาโฟกัสภาพก็กดถ่ายได้ทันที สำหรับราคาเปิดตัวถือเป็นราคาที่จับต้องได้ง่ายมากๆ เพียง 3,799 บาทเท่านั้น กับการใช้งานที่รองรับทุกด้านแบบนี้ บอกได้เลยว่าคุ้มค่าแน่นอน

สรุปสเป็ค vivo Y02

 • ขนาด 163.99 × 75.63 × 8.49 มม. นัำหนัก 186 กรัม
 • รองรับเครือข่าย 3G, 4G LTE รองรับ VoLTE ได้ทั้ง SIM1 และ SIM2
 • หน้าจอ IPS LCD ความละเอียด HD+ ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P22 Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz
 • หน่วยประมวลผลภาพ 3D GPU PowerVR Rogue GE8320
 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 Go Edition, ครอบทับด้วย Funtouch OS 12
 • หน่วยความจำ RAM 2 GB, ROM 32 GB
 • เพิ่มการ์ดหน่วยความจำ microSD ได้สูงสุด 1 TB
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้องหลังเลนส์ Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
 • กล้องถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด FullHD 1080p ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง
 • ปลดล็อคด้วยระบบสแกนใบหน้า (Face Access)
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จกำลังไฟ 10 วัตต์
 • รองรับ Reverse charge จ่ายไฟให้อุปกรณ์อื่นได้ 5 วัตต์
 • เชื่อมต่อ WiFi b/g/n ความถี่ 2.4, Bluetooth 5.0
 • มีวิทยุ FM ในตัว
 • มีให้เลือก 2 สี Orchid Blue และ Cosmic Grey
 • ราคาเปิดตัว 3,799 บาท 

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save