Review

รีวิวมือถือ Vivo Xshot เก็บบันทึกทุกความทรงจำได้อย่างชัดเจนและสดใส

เป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์น้องใหม่ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราในตอนนี้ ซึ่งความน่าสนใจของ Vivo Xshot ไม่ได้มีเพียงดีไซน์ที่สวยงามน่าใช้ แต่สิ่งที่น่าสนใจจะเป็นตามชื่อรุ่น Xshot ซึ่งได้ยินครั้งแรกก็นึกถึงการถ่ายรูปภาพทันที

Vivo Xshot

เป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์น้องใหม่ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราในตอนนี้ ซึ่งความน่าสนใจของ Vivo Xshot ไม่ได้มีเพียงดีไซน์ที่สวยงามน่าใช้ แต่สิ่งที่น่าสนใจจะเป็นตามชื่อรุ่น Xshot ซึ่งได้ยินครั้งแรกก็นึกถึงการถ่ายรูปภาพทันที ด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เลนส์ 6 ชิ้น แฟลช LED 2 ดวง และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง แฟลช LED 1 ดวง ทำให้จะถ่ายภาพวิว บุคคลอื่นหรือถ่ายรูปตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ยิ่งมาใช้งานบนหน้าจอ IPS 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080p ทำให้ดูได้เต็มตา ในส่วนของคีย์บอร์ดที่มากับตัวเครื่องก็เป็นของ Swype ที่ทำมาให้ Vivo โดยเฉพาะ

นอกจากนี้ Vivo Xshot ยังมาพร้อม Funtouch OS ระบบปฏิบัติการที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายด้วย Smart Motion ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการกวาดฝ่ามือผ่านหน้าจอเพื่อให้ปลุกหน้าจอขึ้นมาหรือจะสไวป์ขึ้นหน้าจอเพื่อเข้าใช้งานทันทีไม่ต้องผ่านหน้าจอ Lock screen ก่อน และสามารถปรับแต่งการใช้งานได้อีกมากมาย โดย Funtouch OS นี้จะครอบอยู่บน Android 4.3 ในส่วนของขุมพลังของรุ่นนี้คือ Qualcomm Snapdragon 8.1 แบบ Quad-core ความเร็ว 2.26 GHz และ RAM 2GB กราฟิกการ์ด Adreno 303 เล่นเกมส์ได้อย่างลื่นไหลไม่มีปัญหา และสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกด้วย microSD card ได้สูงสุด 128 GB

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Vivo Xshot มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว มีความละเอียด Full HD 1080p เพิ่มความหรูหราและแข็งแรงด้วยขอบหน้าจอที่เป็นโลหะ มาพร้อมเซ็นเซอร์วัดระดับแสง เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มุมกว้างถึง 84 องศา แฟลช LED พร้อมโหมด Beauty หน้าเนียนใส

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาดูด้านล่างของหน้าจอมีแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัสวางอยู่ โดยมี 3 ไอคอนวางเรียงกันตั้งแต่ Settings, Home และ Back

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกขึ้นมาดูที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา ถัดลงมาเป็นปุ่มล็อค/ปลดล็อคตัวเครื่อง โดยใช้งานร่วมกับปุ่ม Power สุดท้ายจะเป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ฝั่งซ้ายจะเป็นช่องสำหรับใส่ Micro SIM และ microSD card โดยจะต้องใช้ที่จิ้มเพื่อดังถาดซิมออกมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ขึ้นมาดูด้านบนของตัวเครื่องจะพบกับช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรวางอยู่ตรงกลาง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
มาดูด้านล่างของตัวเครื่องกันต่อ เป็นตำแหน่งของพอร์ต Micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีช่องไมโครโฟนสนทนาจัดวางอยู่ใกล้กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกมาดูด้านหลังจะพบกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เลนส์ 6 ชิ้น รูรับแสง f/1.8 พร้อมแฟลช LED 2 ดวง ด้านล่างจะเป็นลำโพงสปีกเกอร์ สำหรับฝาหลังจะโค้งนูนเข้ากับรูปมือช่วยให้จับและใช้งานได้ถนัดมือมากขึ้น และฝาหลังของ Vivo Xshot ไม่สามารถถอดออกเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่

13 Mega Pixel Camera

กล้องถ่ายภาพของ Vivo Xshot นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 18 ล้านพิกเซล โดยมีความพิเศษใช้เลนส์ 6 ชิ้น รูรับแสงกว้าง f/1.8 พร้อมกับแฟลช 2 ดวง และใช้เซ็นเซอร์ CMOS จาก Sony ทำให้มั่นใจได้เลยว่าถ่ายภาพในที่แสงน้อยนั้นแทบจะไม่มีปัญหา พร้อมกันนี้ยังมีระบบลดการสั่นไหวขณะถ่ายภาพ Optical Image Stabilization หรือ OIS มาให้ด้วย ในเรื่องของการจับโฟกัสถือว่ารวดเร็วและแม่นยำในระดับที่น่าพอใจ และด้วยรูรับแสงที่กว้างยิ่งทำให้ระยะชัดตื้นนั้นเห็นได้ชัดขึ้นไปอีก ในส่วนลูกเล่นของกล้อง Vivo Xshot ก็จัดเต็มมาให้ ไม่ว่าจะเป็น Bokeh Mode, Children Mode, Face Beauty, HDR, Night Mode, Msport Mode, Panorama, PPT สำหรับถ่ายรูปกระดานหรือกระดาษแล้วปรับให้เป็นมุมตรงเหมือนเอกสารให้ และเมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้วยังสามารถตกแต่งรูปภาพเพิ่มเติมด้วยฟิลเตอร์ต่างๆ หรือจะตกแต่งหน้าตัวเองด้วยโหมด Make Up ก็สามารถทำได้ง่าย และมีรูปแบบการแต่งหน้าให้เลือกมากมาย พร้อมแชร์รูปภาพไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คได้เสร็จสรรพ สำหรับการบันทึกวิดีโอจะบันทึกที่ความละเอียด Full HD 1080p และระดับ 4K พร้อมฟีเจอร์บันทึกแบบ Slow motion มาให้สำหรับทางเลือกในการบันทึกวิดีโอแบบหลากหลาย และใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูปแบบ Selfie กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมแฟลชและ Beauty Mode จะช่วยให้คุณถ่ายรูปตัวเองสนุกมากขึ้น และด้วยเลนส์มุมกว้าง 84 องศา จะเก็บภาพ Selfie กับเพื่อนได้มากขึ้นด้วย

เธ—เธ”เธชเธญเธšเธ–เนˆเธฒเธขเธ เธฒเธžเนƒเธ™เธ—เธตเนˆเธฃเนˆเธก

Entertainment

เมื่อเข้าสู่โหมดเครื่องเล่นเพลงของ Vivo Xshot ก็จะพบกับเมนูเฉพาะของทาง Funtouch OS ที่เรียกว่า i Music ที่จะแบ่งหมวดหมู้ให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเพลงทั้งหมด, เรียงตามรายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม และโฟลเดอร์ นอกจากนี้ยังมีหมวดเพลงที่เพิ่งเพิ่มเข้า, เพลงที่เพิ่งเล่น และเพลงที่เล่นบ่อยๆ มาให้เลือกใช้งานกันด้วย โดยขณะเล่นเพลงจะแสดงปกอัลบั้มขนาดใหญ่ สำหรับเครื่องเล่นวิดีโอ ก็สามารถเล่นไฟล์ระดับ Full HD 1080p ได้อย่างไม่มีปัญหา พร้อมกันี้ Vivo Xshot ยังมีโหมด Hi-Fi เพิ่มอรรถรสในการฟังเพลงและดูหนังผ่านหูฟังมาให้ด้วย

Connectivity

Vivo Xshot รองรับการเชื่อมอินเตอร์บนเครือข่าย 4G LTE ที่คลื่นความถี่ 1800/2100/2600 MHz และยังรองรับบนเครือข่าย 3G ด้วยที่คลื่นความถี่ 850/900/2100 MHz ซึ่งสามารถใช้งานได้กับทุกเครือข่ายในบ้านเรา นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อมาตรฐาน Wi-Fi และสามารถใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่น สามารถใช้งานการเชือมต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆผ่านทาง Bluetooth ที่รองรับเวอร์ชั่น 4.0 และสามารถแชร์หน้าจอไปยังทีวีหรืออุปกรณ์อื่นๆผ่านเทคโนโลยี DLNA

Final Opinion & Conclusion

Vivo Xshot เป็นสมาร์ทระดับหมื่นกลางๆที่มีความน่าสนใจในเรื่องของดีไซน์ที่สวยงาม, วัสดุที่ดูดี อีกทั้งในเรื่องของการใช้งานถ่ายภาพตามชื่อรุ่น Xshot ที่เรียกว่าจัดเต็มมาให้กับความละเอียด 13 ล้านพิกเซลแล้ว ก็ยังใช้ชิ้นเลนส์ประกอบเข้าด้วยกันถึง 6 ชิ้น พร้อมกับระบบ OIS ช่วยลดการสั่นไหวขณะถ่ายภาพ นอกจากนี้ยังมีโหมดต่างๆ ที่เหมาะกับเหตุการณ์หรือสภาพแวดล้อมรอบตัว และฟีเจอร์สำหรับตกแต่งภาพทีหลัง ในส่วนของกล้องหน้าก็จัดความละเอียด 8 ล้านพิกเซลและแฟลช LED มาให้ ได้ทั้งความคมชัดและหน้าเนียนใสกันไปเลย ในส่วนของประสิทธิภาพก็ไม่ได้ขี้เหร่แต่อย่างใด จัดซีพียูจาก Qualcomm Snapdragon และด้วย Funtouch OS มีความสวยงามและใช้งานง่ายทำให้ลืมไปเลยว่านี่คือมือถือแอนดรอยด์ Vivo Xshot ก็จัดเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจมาก สามารถจัดเข้าลิสต์มือถือที่ต้องการในอันดับต้นๆ ได้เลย

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS บน Android 4.3
– หน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้ว Full HD 1080p
– กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล เลนส์ 6 ชิ้น รูรับแสง f/1.8 แฟลช LED 2 ดวง,
– วิดีโอความละเอียด 4K และ Full HD 1080p
– กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แฟลช LED 1ดวง เลนส์มุมกว้าง 84 องศา
– หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 8.1 Quad-core 2.26 GHz
– รองรับ microSD Card ได้สูงสุด 128 GB
– รองรับ 3G และ 4G LTE ทุกเครือข่าย

Weakness

– จะเปลี่ยนซิมและเมโมรี่การ์ดจะต้องใช้ที่จิ้มเพื่อเปิดถาดซิมออกมา
– ถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้

รูปตัวเครื่อง Vivo Xshot

vivo X Shot-01 vivo X Shot-02 vivo X Shot-03

รูปหน้าจอ Vivo Xshot

2 3

5 6

8 9

10 11

12 1

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

4 Comments

4 Comments

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save