Review

รีวิว Vivo V20 คมชัดทุกความละเอียดด้วยกล้อง 3 เลนส์ และกล้องหน้า 44 MP

หลังจากที่เปิดตัว Vivo V20 Series ที่นำโดย V20 Pro 5G ไปแล้ว ถึงเวลาที่จะเปิดตัวอีกรุ่นนั่นก็คือ V20 ที่รองรับเครือข่าย 4G ในราคาที่ย่อมเยากว่าเดิม แต่ยังคงประสิทธิภาพความแรง และฟีเจอร์การใช้งานที่ครบครันเช่นเคย Vivo V20

แกะกล่องลองเล่น Vivo V20

ด้วยความพิถีพิถันในการออกแบบ ด้านหน้าของกล่องของ Vivo V20 ยังมีลวดลายสะท้อนแสงเป็นรูปตัว V ที่บ่งบอกถึง V Series เช่นเดียวกันกับ V20 Pro 5G ทำออกมาได้สวยมากๆ และที่ด้านหลังกล่องยังมีไอคอนบ่งบอกถึงจุดเด่นของรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นกล้องหน้า 44 ล้านพิกเซล ระบบ Eye Autofocus, ความบาง และด้านหลังเป็นกระจกแบบด้าน, กล้อง 64 ล้านพิกเซลพร้อมโหมดถ่ายกลางคืน และหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 720G ส่วนอุปกรณ์ในกล่องก็มีมาให้ดังนี้

Vivo V20

 • Vivo V20 สี Sunset Melody
 • อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ Vivo FlashCharge 2.0 กำลังไฟ 33 วัตต์
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C
 • เคสซิลิโคนแบบใส
 • หูฟังสมอลล์ทอล์คขนาด 3.5 มม.
 • ฟิล์มกันรอย (ติดมาจากโรงงาน)
 • คู่มือการใช้งาน
 • เข็มจิ้มถาดใส่ซิมการ์ด

อุปกรณ์ในกล่องอาจจะแตกต่างจาก V20 Pro 5G ตรงที่ไม่มีอแดปเตอร์แปลงจาก USB-C เป็นแจ็ค 3.5 มม. เพราะตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. มาให้อยู่แล้ว และสำหรับอุปกรณ์ในกล่องทั้งหมดก็มีมาให้อย่างครบครัน ไม่จำเป็นต้องซื้ออะไรเพิ่มเติม สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องรอยขีดข่วน เพราะหน้าจอมีฟิล์มกันรอยติดมาให้เรียบร้อย และยังมีเคสใสที่ไม่บดบังความสวยงามของสี Sunset Melody ด้านหลัง อวดความสวยงามของตัวเครื่องได้เต็มๆ

Vivo V20

Vivo V20

โดดเด่นไม่เหมือนใครด้วยสี Sunset Melody พร้อมดีไซน์บางเฉียบ

ด้วยดีไซน์ที่บางเฉียบของ Vivo V20 ที่บางเพียง 7.48 มม. พร้อมด้วยขนาดที่กะทัดรัด เบาเพียง 172 กรัม สะดวกในการพกพา ขอบด้านข้างโค้งมน 2.5D รับกับอุ้งมือ ทำให้ถือใช้งานได้ถนัดมือ ตัวเครื่องสี  Sunset Melody ที่ให้สีสันสวยงามดั่งท้องฟ้ายามพระอาทิตย์ตก สะท้อนสีแตกต่างกันไปตามแสงตกกระทบ ไล่เฉดสีตั้งแต่สีฟ้า น้ำเงิน ส้ม ชมพู ให้เฉดสีครบทุกอารมณ์ นอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยี AG Matte Glass หรือพื้นผิวแบบด้าน ให้ผิวสัมผัสที่แตกต่าง และยังช่วยลดรอยนิ้วมือได้อีกด้วย

Vivo V20

Vivo V20

บริเวณกรอบของเลนส์กล้องดีไซน์แบบ Dual Tone Step ที่ไล่เป็นขั้นบันใด 2 ชั้นสีเงินเป็นชั้นของไฟแฟลชแบบ LED และสีดำเป็นชั้นของเลนส์รับภาพ 3 เลนส์ ส่วนกรอบเลนส์นี้จะนูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย แต่ก็สามารถปกป้องได้ด้วยเคสใสที่มีมาให้ในกล่อง ทำให้เราวางบนพื้นโต๊ะได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวเป็นรอย

Vivo V20

หน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว เป็นจอภาพแบบ AMOLED ที่ให้สีสันสวยงาม สมจริง ความละเอียดสูงในระดับ FHD+ หรือที่ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล เหนือจอภาพจะมีเลนส์รับภาพกล้องดิจิตอล และที่ด้านล่างของหน้าจอมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝังอยู่ใต้หน้าจอ 

Vivo V20

ด้านข้างซ้ายเป็นช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ 3 ช่อง สามารถใส่ซิมการ์ดได้ 2 ใบ พร้อมใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้พร้อมกันทั้งหมด หมดปัญหาเรื่องสลับ SIM2 และการ์ดหน่วยความจำเหมือนในบางรุ่น

Vivo V20

ช่องเสียบหูฟังแบบมาตรฐานขนาด 3.5 มม. อยู่ที่ด้านล่าง ถัดมาเป็นช่องไมโครโฟน ช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C และช่องลำโพงของตัวเครื่อง

Vivo V20

Vivo V20 กล้องหน้า 44 ล้านพิกเซล พร้อมระบบโฟกัสดวงตาอัตโนมัติ

Vivo V20

กล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 44 ล้านพิกเซล เป็นกล้องเดี่ยว แต่สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยซอฟท์แวร์ และระบบ AI อัจฉริยะ อีกทั้งยังมีค่ารูรับแสงที่กว้างถึง f/2.0 ช่วยให้เก็บแสงได้สว่างกว่าเดิม ที่พิเศษไปกว่านั้นคือระบบ Eye Autofocus ซึ่งจะให้ความสำคัญกับการโฟกัสดวงตาโดยเฉพาะ ซึ่งหากโฟกัสที่ดวงตาได้คมชัดแล้ว ส่วนอื่นๆ ของใบหน้าก็จะคมชัดตามไปด้วย สังเกตได้จากกรอบสี่เหลี่ยมสีส้มที่จะโฟกัสดวงตาตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีโหมดการถ่ายภาพให้เลือก 3 โหมดหลักๆ คือ

Vivo V20

 • โหมดสไตล์ เป็นเหมือนฟิลเตอร์ปรับโทนสีในแบบต่างๆ มีให้เลือกถึง 9 แบบ
 • โหมดความงาม (Face beauty) เลือกปรับความเนียนของใบหน้า, ปรับโทนสีผิว, ปรับความเรียวของใบหน้า หรือเลือกปรับส่วนต่างๆ ของใบหน้าไม่ว่าจะเป็น ตา จมูก ปาก แก้ม หน้าผาก ฯลฯ
 • โหมดท่าทาง (Posture) ในโหมดนี้เหมาะกับสาวๆ ที่ไม่รู้ว่าจะโพสท่าไหนให้ดูดี สามารถเลือกใช้โหมดนี้เป็นตัวช่วยในการโพสท่าในแบบต่างๆ มีให้เลือกหลากหลายแบบ

 • Makeup ด้วยโหมดนี้จะช่วยแต่งหน้าทาปากให้กับคุณผู้หญิง ไม่ว่าจะตื่นนอน หน้าสด ก็สวยได้โดยไม่ต้องแต่งหน้า โหมดนี้ระบบ AI สามารถแยกใบหน้าชาย หญิงได้ เพราะฉะนั้นระบบ AI จะแต่งหน้าให้เฉพาะผู้หญิงเท่านั้น
 • โหมดโบเก้ เป็นการถ่ายภาพให้ภาพบุคคลชัด โดยทำให้ฉากหลังละลาย ทำให้ภาพบุคคลดูโดดเด่นขึ้น
 • โหมดเอฟเฟ็กต์แสงภาพถ่ายบุคคล เป็นการถ่ายภาพโดยอาศัยซอฟท์แวร์ช่วยตกแต่งแสงในแบบต่างๆ 

การถ่ายภาพในเซลฟี่ในตอนกลางคืนก็ยังคงมี Selfie Softlight band ซึ่งจะใช้หน้าจอเปล่งแสงช่วยให้ใบหน้าสว่าง ขาวนวลมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

ถ่ายวิดีโอเซลฟี่ความละเอียด 4K พร้อมระบบกันสั่น Steadiface

สำหรับการถ่ายวิดีโอเซลฟี่ก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงถึงระดับ 4K เหมาะกับสาย VLOG ที่ต้องการความคมชัดในการถ่ายทำ และยังมีโหมด Steadiface ที่จะช่วยลดการสั่นไหวของภาพขณะถ่ายวิดีโอ โดยกล้องจะทำการโฟกัสที่ใบหน้าไม่ให้สั่นไหวจนเกินไป

สำหรับสาย Vlog ที่ชื่นชอบการถ่ายรีวิว Vivo V20 ก็สามารถใช้กล้องหน้าและกล้องหลังซ้อนภาพกันไว้ในหน้าจอเดียวด้วยโหมด Dual View สะดวกในการถ่ายทำโดยไม่ต้องสลับกล้องหน้ากล้องหลังไปมา อีกทั้งยังช่วยให้เห็นสินค้า หรือภาพบรรยากาศไปพร้อมๆ กับ Reaction ของคนรีวิวด้วย ไม่ต้องเสียเวลาไปตัดต่อซ้อนภาพในคอมพิวเตอร์ให้วุ่นวาย ถ่ายครั้งเดียวจบ

ถ่ายวิดีโอแปลกใหม่ไม่เหมือนใครด้วย Slo-mo Selfie Video หรือการถ่ายวิดีโอแบบสโลโมชั่นด้วยกล้องหน้า ช่วยให้เห็นภาพช้าในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

กล้องหลัง 3 เลนส์ 64 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพคมชัดแม้ยามค่ำคืน

กล้องหลังความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล มาพร้อมเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ เก็บภาพได้สว่างด้วยรูรับแสงที่กว้างถึง f/1.8 จะถ่ายภาพในตอนกลางวัน หรือตอนกลางคืนก็สว่างสดใส และยังมาพร้อมเลนส์ Mutifunction ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่รวมทั้งเลนส์ Super Wide Angle มุมมองกว้าง 120 องศา, Super Macro ถ่ายภาพได้ใกล้สุดถึง 4 ซม. และเลนส์ Bokeh รวมอยู่ในเลนส์เดียว สุดท้ายกับเลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล 

Vivo V20

สำหรับการถ่ายภาพตอนกลางคืนก็มี Super Night Mode ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพตอนกลางคืนง่ายยิ่งขึ้น และยังสามารถถ่ายได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้อง เพียงแค่ใช้มือถือนิ่งๆ ก็ได้ภาพถ่ายกลางคืนที่สว่างคมชัด นอกจากนี้ยังมีให้เลือกถ่ายภาพกลางคืนแบบ Black & Gold, Blue Ice, Green orange และ Cyberpunk ที่จะปรับโทนสีของภาพ และแสงให้ดูแปลกตาไม่เหมือนใคร

ในโหมดถ่ายภาพบุคคล หรือการถ่ายภาพ Portrait ก็มีให้เลือกปรับเหมือนกับการด้วยกล้องหน้า มีให้เลือกปรับฟิลเตอร์ ปรับเอฟเฟ็กต์แสง และปรับ Face beauty ที่น่าจะถูกใจสาวๆ ที่จะช่วยปรับใบหน้าให้เนียนใสโดยไม่ต้องพึ่งแอพฯ แต่งภาพอีกต่อไป สำหรับโหมดถ่ายภาพอื่นๆ ก็มีทั้ง Panorama, Live Photo, Slow-mo, Time-lapse, AR Sticker นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Portrait Framing ที่จะช่วยจัดองค์ประกอบการถ่ายภาพบุคคลโดยระบบจะแนะนำให้ขยับกล้องไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้ได้องค์ประกอบที่ดีที่สุด จากนั้นกล้องจะถ่ายภาพโดยอัตโนมัติ

และสำหรับการถ่ายภาพ Portrait ในตอนกลางคืนยังเลือกปรับ Bokeh หรือความละลายของฉากหลัง และหากถ่ายตอนกลางคืนก็มีให้เลือกปรับไฟที่ฉากหลังให้เบลอเป็นรูปวงกลม รูปดาว หรือรูปหัวใจก็ได้เช่นกัน

ตัวอย่างภาพถ่าย

สำหรับการถ่ายวิดีโอก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุดถึง 4K ด้วยเฟรมเรทสูงสุดถึง 60 เฟรมต่อวินาที พร้อมโหมด Ultra stable ที่จะช่วยลดการสั่นไหวของภาพ และยังสามารถใช้กล้องหน้ากล้องหลังถ่ายวิดีโอพร้อมกันด้วยโหมด Dual View ได้อีกด้วย

ปรับแต่งภาพด้วย AI Image Matting และ Memory Recaller 

ฟังก์ชั่นในด้านการแต่งภาพก็มีของ Vivo V20 ก็มีระบบ AI เข้ามาช่วยให้การแต่งภาพง่าย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น AI Image Matting ที่สามารถวิเคราะห์ภาพได้ว่าส่วนไหนคือบุคคล ส่วนไหนคือ Background จากนั้นเราก็สามารถปรับเปลี่ยนพื้นหลังได้ตามต้องการ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่อย่าง Memory Recaller ที่เราสามารถนำภาพถ่ายเก่าๆ มาปรับแต่งให้คมชัดขึ้นโดยการใช้กล้องถ่ายแล้วเข้าไปที่เมนู Memory Recaller จากนั้นระบบ AI จะทำการปรับแต่งภาพให้คมชัดขึ้น ช่วยให้ภาพถ่ายเก่าๆ ของคุณพ่อคุณแม่ หรือคุณปู่คุณย่าได้เห็นภาพที่คมชัดขึ้นอีกครั้ง

สัมผัสระบบปฏิบัติการ Android 11 เวอร์ชั่นล่าสุดบน Vivo V20 Series ก่อนใคร

Vivo V20 Series ทั้ง V20 และ V20 Pro 5G ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกๆ ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 11 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ครอบทับด้วย FuntouchOS 11 ทำงานด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 720G ซึ่งเป็นชิพเซ็ตที่ได้รับความวางใจจากผู้ใช้งาน มีความแรง และมีความเสถียรในการทำงานสูง อีกทั้งยังมีความร้อนต่ำ ประหยัดพลังงาน โดยตัวชิพเซ็ตเป็นแบบ Octa-core ความเร็ว 2.3 GHz มาพร้อมหน่วยความจำ RAM 8 GB และ ROM หรือพื้นที่หน่วยความจำจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ 128 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD ได้อีก

ในเวอร์ชั่นนี้ก็ยังคงมี Jovi ผู้ช่วยอัจฉริยะที่จะมาช่วยอัพเดทข้อมูลข่าวสารต่างๆ รวมไปถึงการแจ้งเตือนการออกกำลังกาย, การทำงาน, การดื่มน้ำ และแจ้งเตือนการจำกัดการใช้งานสมาร์ทโฟน เพื่อไม่ใช้งานมากเกินไป ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อสายตาในระยะยาว

สำหรับการเล่นเกมก็มีชิพ Adreno 618 ที่มีความแรงในการประมวลผลภาพ 3D หนักๆ ได้เป็นอย่างดี รองรับการเล่นเกมอย่าง PUBG Mobile ได้อย่างลื่นไหล สามารถปรับภาพไปที่ความละเอียดสูงได้โดยที่ไม่ทำให้ภาพกระตุก หรือจะเป็นเกม Call of Duty Mobile ก็ยังสามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลเช่นกัน ดังนั้นเกมอื่นๆ ก็สามารถเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา

Vivo V20

Vivo V20

ตัวช่วยในการเล่นเกมของ Vivo ก็มีโหมด Ultra Game Mode ที่จะช่วยจัดสรรทรัพยากรต่างๆ ในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่หน่วยความจำ RAM, จัดลำดับความสำคัญของ CPU ให้ประมวลผลเกมเป็นอันดับแรก และช่วยปิดการแจ้งเตือนต่างๆ โดยเฉพาะใน Esports Mode ที่จะปิดการแจ้งเตือนทั้งหมด รวมไปถึงสายโทรเข้าต่างๆ ไม่ให้รบกวน

ในการทดสอบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลทั้งชิพ Snapdragon 720G และชิพ Adreno 618 ด้วยแอพฯ Antutu Benchmark ที่เราใช้ทดสอบเป็นประจำก็ทำคะแนนได้สูงถึง 285356 ถือว่าทำคะแนนได้ดีมากทีเดียวเมื่อเทียบกับราคา จะใช้งานทั่วไปหรือเล่นเกมก็ใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่สะดุด

Vivo V20

ชาร์จเร็วด้วย Vivo FlashCharge 2.0 ไฟแรง 33 วัตต์

แบตเตอรี่ของ Vivo V20 มีความจุสูงถึง 4000 mAh หากเทียบกับความบางของตัวเครื่องถือว่ามีความจุค่อนข้างสูง และยังมีระบบ Vivo Energy Guardian (VEG) ซึ่งเป็นระบบจัดการพลังงานอัจฉริยะ ช่วยให้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน อีกทั้งยังมีระบบ Vivo FlashCharge 2.0 ที่สามารถชาร์จด้วยกำลังไฟ 33 วัตต์ ไม่ต้องรอนาน เสียบชาร์จเพียง 30 นาทีก็ได้แบตเตอรี่ถึง 65% 

Vivo V20

Vivo V20

บทสรุป Vivo V20 จากความเห็นของ What Phone

สมาร์ทโฟนในราคาหมื่นต้นๆ อย่าง Vivo V20 กับดีไซน์ที่สวยงาม ฟังก์ชั่นการใช้งาน ประสิทธิภาพ และการถ่ายภาพที่มีลูกเล่นมาให้เยอะมากๆ ถือว่าคุ้มสุดๆ กับราคา 11,999 บาท รวมไปถึงอุปกรณ์ในกล่องที่มีมาให้อย่างครบครัน ไม่มีตัดอะไรออกไป แกะกล่องออกมาพร้อมใช้งานทันที สำหรับการใช้งานในระบบ 4G ของรุ่นนี้ก็ถือว่ารวดเร็วดีอยู่แล้วหากเทียบกับ Vivo V20 Pro 5G ที่เหมาะกับการดาวน์โหลดข้อมูลหนักๆ อีกทั้งพื้นที่ให้บริการเครือข่าย 5G ที่ยังไม่ครอบคลุมมากนัก ส่วนหน่วยประมวลผลที่ลดสเป็คลงมาหน่อย แต่ก็ไม่ถือว่าช้าไปกว่ากันมากนักเมื่อดูจากตัวเลขการทดสอบด้วยแอพฯ Antutu ทั้งหมดนี้ยังช่วยประหยัดไปได้อีกถึง 3 พันบาท หากมองหาสมาร์ทโฟนดีไซน์สวย พกพาสะดวก ถ่ายภาพคมชัดทั้งกลางวันกลางคืน  Vivo V20 ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ทั้งหมดในราคาเพียง 11,999 บาทเท่านั้นเองครับ

Vivo V20

สรุปสเป็ค และจุดเด่นของ Vivo V20

 • ขนาด 161.30 x 74.20 x 7.48 มม. นัำหนัก 172 กรัม
 • หน้าจอ AMOLED FHD+ ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 720G Octa-core ความเร็ว 2.3 GHz
 • หน่วยความจำ RAM 8 GB, ROM 128 GB
 • รองรับเครือข่าย 4G LTE
 • กล้องหน้า 44 ล้านพิกเซล f/2.0 ระบบ Eye Autofocus 
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  • กล้องเลนส์หลัก 64 ล้านพิกเซล f/1.89
  • กล้องเลนส์ Multifunction ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
   • Super Wide Angle เลนส์มุมกว้าง 120 องศา รูรับแสงกว้าง f/2.2
   • Super Macro ระยะใกล้สุด 2.5 ซม.
   • Light Speckle Bokeh
  • กล้องเลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh ชาร์จเร็ว Vivo FlashCharge 2.0 กำลังไฟ 33 วัตต์
 • มีให้เลือก 3 สี Sunset Melody, Midnight Jazz
 • ราคาเปิดตัว 11,999 บาท

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

Vivo V20

Vivo V20

Vivo V20

Vivo V20

Vivo V20

Vivo V20

Vivo V20

Vivo V20

Vivo V20

Vivo V20

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top