Review

รีวิว Vivo S1 Pro อัพเกรดขั้นโปรกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 48MP AI Quad Camera

อัพเกรดสู่ความเป็นโปรด้วย Vivo S1 Pro ที่พัฒนาต่อจากรุ่น S1 รุ่นแรกให้ดีกว่าเดิม รวมถึงดีไซน์ที่ออกแบบใหม่หมด ฉีกรูปแบบเดิมๆ จากที่เคยเป็นมา และยังถ่ายภาพได้มุมมองที่แปลกใหม่ด้วยเลนส์ Super Macro ที่อัพเกรดเพิ่มเติมเข้ามา สามารถถ่ายได้ใกล้กว่าที่เคย

สเปก VIVO S1 Pro

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.38 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 
 • มีระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ 
 • ตัวเครื่องขนาด 159.25 × 75.19 × 8.68 มิลลิเมตร น้ำหนัก 187.6 กรัม
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 665 Octa-core
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Adreno 610
 • หน่วยความจำภายใน : 128 GB, RAM : 8 GB
 • กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียดหลัก 32 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง AI Quad Camera
  • เลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล f/1.8
  • เลนส์ มุมกว้าง Super Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.2
  • เลนส์ Super Macro Camera ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล f/2.4
  • เลนส์ Bokeh 2 ล้านพิกเซล f/2.4
 • แบตเตอรี่ขนาด 4,500 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว Dual engine fast charging สายแบบ USB-C
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย Funtouch OS 9.2
 • มีให้เลือกสองสี คือ สี Knight Black และ Fancy Sky
 • ราคา 9,999 บาท

แกะกล่องลองเล่น Vivo S1 Pro

ภายในกล่อง S1 Pro นั้นถือว่ามีอุปกรณ์มาให้ครบครันเลยทีเดียว ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมใดๆ เพิ่มเติมเลย เมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับอุปกรณ์ต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • ตัวเครื่อง Vivo S1 Pro สี Knight Black พร้อมติดฟิล์มกันรอยมาจากโรงงาน
 • เคส TPU แบบใส
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ พร้อมระบบชาร์จเร็วอย่าง Dual-Engine Fast Charging
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C
 • ชุดหูฟังสมอลล์ทอล์ค
 • คู่มือการใช้งาน
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด

Vivo S1 Pro

Vivo S1 Pro สี Knight Black ดีไซน์ใหม่หมดจด

สมาร์ทโฟน Vivo S1Pro ที่เราได้มาทดสอบเป็นสี  Knight Black ที่ดูสวยงาม ด้านหลังดีไซน์ใหม่ทั้งหมดจากกล้องที่เคยเรียงกันเป็นแนวเดียวกัน แต่ในรุ่นนี้ทำเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสที่แต่ละมุมจะมีเลนส์กล้องระยะต่างๆ เรียงกันอย่างเป็นระเบียบ ฝาหลังสีดำอาจจะดูเรียบๆ แต่เมื่อสะท้อนแสงจะเห็นเส้นมิติต่างๆ ที่ซ่อนอยู่สะท้อนออกมาดูสวยงามมาก ส่วนโลโก้ Vivo ก็ย้ายมาอยู่ตรงกลางของตัวเครื่อง เมื่อมองดูรวมๆ แล้วจะเห็นว่าทั้งกล้อง และโลโก้จะอยู่ในแนวเดียวกันตรงกลางพอดี

Vivo S1 Pro

Vivo S1 Pro

ด้านหน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ความละเอียด Full HD+ (1080 x 2340 พิกเซล) ที่แสดงผลได้เต็มขอบ มีขนาด 6.38 นิ้ว มีกล้องหน้าเป็น Notch อยู่ที่ส่วนบนของจอแสดงผล ซึ่งส่วนนี้ยังซ่อนลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ อย่างแนบเนียน นอกจากนี้จอแสดงยังมีฟิล์มกันรอยติดมากจากโรงงานมาให้เลย เรียกได้ว่าแกะกล่องออกมา ใส่ซิมใส่เคสก็ใช้งานได้เลย ไม่ต้องไปหาร้านติดฟิล์มกันรอยให้เสียเงินเสียเวลา ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ใต้จอแสดงผล บริเวณส่วนล่างของหน้าจอ

Vivo S1 Pro

Vivo S1 Pro

สำหรับรุ่นนี้ก็มีฟังก์ชั่น Always on Display ที่สามารถเปิดแสดงผลนาฬิกา การแจ้งเตือนต่างๆ บนหน้าจอได้ตลอดเวลาโดยใช้แบตเตอรี่เพื่อการแสดงผลน้อยมาก ตัวเครื่องมีให้เลือกใช้งานถึง 18 แบบ สามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้เริ่มแสดงผลตั้งแต่กี่โมง ปิดกี่โมง ซึ่งหากเลือกเปิดเฉพาะกลางวัน และปิดตอนกลางคืนก็จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ไปได้อีก

ด้านข้างซ้ายของตัวเครื่องมีช่องใส่ถาดซิมการ์ด ซึ่งเป็นถาดแบบ Hybrid โดยช่อง SIM2 จะต้องเลือกระหว่างใส่ซิมการ์ด หรือการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ส่วนด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง

Vivo S1 Pro

Vivo S1 Pro

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ใกล้ๆ กันมีไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน ส่วนด้านล่างเป็นช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C มีช่องลำโพง และช่องไมโครโฟนรับเสียง

Vivo S1 Pro

Vivo S1 Pro

ถ่ายภาพได้คมชัดทุกระยะด้วย 4 กล้อง AI Quad CAMERA 48 ล้านพิกเซล

นอกจากจะมีกล้อง 3 เลนส์จาก S1 รุ่นแรกแล้ว S1 Pro ก็ยังอัพเกรดให้มีกล้อง Super Macro เพิ่มเข้ามาที่ด้านหลัง ช่วยให้ถ่ายภาพได้ครบทุกระยะอย่างสมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง โดยกล้องหลังประกอบไปด้วยเลนส์ Wide ระยะปกติ 48 ล้านพิกเซล, เลนส์ Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, เลนส์ Depth 2 ล้านพิกเซล และกล้องที่เพิ่มเข้ามาคือเลนส์ Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลที่สามารถถ่ายได้ใกล้ถึง  4 ซม. เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีระบบ AI ที่ช่วยปรับแต่งภาพให้มีสีสันสวยงาม หรือแม้กระทั่งปรับแต่งใบหน้า ทรวดทรงให้ดูกระชับขึ้น ดูผอมลงได้อีกต่างหาก

Vivo S1 Pro

Vivo S1 Pro

สำหรับโหมดการถ่ายภาพหลักๆ ก็มีให้เลือกถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุดถึง 48 ล้านพิกเซลพร้อมระบบ AI มีโหมด AR Stickers สำหรับถ่ายภาพพร้อมเอฟเฟ็คท์ลวดลายต่างๆ ให้เลือกมากมายเกือบ 90 แบบ นอกจากนี้ก็ยังมีโหมด Portrait, Panorama, SLO-MO, Time-lapse และ Pro ซูมภาพแบบ Optical ได้ 2 เท่า และยังซูมได้ถึง 10 เท่าด้วยระบบดิจิตอล

ในโหมดถ่ายภาพ Portrait ก็ยังมีลูกเล่นให้เลือกอีกไม่ว่าจะเป็น Face Beauty ที่สามารถปรับริ้วรอยบนใบหน้า, สีผิว, ความขาวของสีผิว, ปรับหน้ารูป V Shape, ปรับคาง, ปรับตาโต, ปรับความห่างของตา, ปรับหน้าผาก, ปรับจมูก, ปรับปีกจมูก, ปรับรูปปาก เยอะมาก และยังมีฟีเจอร์ Posture ที่เป็นเสมือนผู้ช่วยแนะนำการถ่ายภาพในท่าต่างๆ มากถึง 120 แบบ ถ้าคิดท่าถ่ายภาพไม่ออกเปิดโหมดนี้แล้วโพสท่าตามได้เลย นอกจากนี้แล้วยังมีตัวอย่างให้เลือกแบบถ่ายภาพคู่กับเพื่อน กับแฟน  หรือถ่ายกันเป็นกลุ่ม คราวนี้ถ่ายภาพได้สนุกขึ้นแน่นอน สุดท้ายกับการถ่ายภาพภาพ Bokeh หน้าชัดหลังเบลอ เลือกปรับค่า F หรือค่ารูรับแสงได้กว้างถึง F/0.95 ไปจนถึง F/16 ซึ่งหากค่ายิ่งน้อยจะยิ่งทำให้พื้นหลังละลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากเราเลือกการถ่ายภาพในโหมดนี้สามารถนำภาพที่ถ่ายแล้วมาปรับความเบลอของพื้นหลังจนกว่าจะพอใจ และยังเลือกจุดโฟกัสความคมชัดได้อีกด้วย 

โพสท่าตามตัวอย่างที่มีมาให้ในฟีเจอร์ Posture

Vivo S1 Pro

ใช้ AI Beauty ปรับหน้าให้ดูเนียน ขาว เรียว ตาโต ฯลฯ

เลือกปรับหน้าชัดหลังเบลอได้

เลือกปรับหน้าชัดหลังเบลอได้

กล้องหน้าที่ให้ความละเอียดมาสูงถึง 32 ล้านพิกเซลก็ยังสามารถใช้โหมด AI Beauty ที่สามารถปรับทุกส่วนของใบหน้าอย่างที่กล่าวไปแล้วได้หมดเลย ส่วนการถ่ายคลิปวิดีโอก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ล้ำกว่าด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ 

ยังคงล้ำสมัยด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอเช่นเดียวกับรุ่นแรก สามารถใช้สแกนปลดล็อคหน้าจอ หรือเพื่อใช้ร่วมกับระบบความปลอดภัยอื่นๆ อย่างเช่นการใช้ร่วมกับแอพฯ ทำธุรกรรมทางการเงิน หรือซื้อแอพฯ เป็นต้น รองรับการจดจำลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 นิ้ว และยังเลือก Animation ภาพเคลื่อนไหวเมื่อแตะนิ้วมือได้อีก 7 แบบจากการทดสอบปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือบนหน้าจอทำได้รวดเร็ว น่าประทับใจทีเดียว นอกจากนี้ยังมีระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าที่สามารถใช้งานควบคู่กันได้อีกด้วย เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว แต่ยังคงใช้ปลดล็อคได้ยากเมื่ออยู่ในที่มืด

Vivo S1 Pro

ประสิทธิภาพ และการใช้งาน

ด้วยระบบปฏิบัติการ Funtouch OS บน Android 9 ที่ออกแบบอินเตอร์เฟสมาให้ดูสวยงาม ใช้งานง่าย ทำงานด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 665 Octa-core หรือ 8 แกนประมวลผล พร้อมระบบจัดการพลังงานที่ดีเยี่ยม เหมาะกับการใช้งานทั่วไป และเล่นเกมที่มีกราฟฟิคไม่หนักมากนัก มีหน่วยความจำ RAM 8 GB, ROM 128 GB และสามารถเพิ่ม microSD ได้อีก 

ผลคะแนนการวัดประสิทธิภาพด้วยแอพฯ Antutu Benchmark

สำหรับการเล่นเกมก็มีระบบ Vivo Multi-Turbo ช่วยเพิ่มความเร็ว และประสิทธิภาพในการเล่นเกม และเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนด้วย และยังมีฟีเจอร์ Ultra Game Mode ที่จะช่วยป้องกันการแจ้งเตือนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนจาก Social network ต่างๆ, การโทรศัพท์ที่จะทำงานเบื้องหลังเกม หรือจะเลือกปฏิเสธทุกสายที่โทรเข้ามาเลยก็ได้เช่นกัน และนอกจากนี้ตัวเครื่องยังดึงทรัพยากรทั้งหมดมาเพื่อประมวลผลเกมโดยเฉพาะ จึงทำให้การเล่นเกมลื่นไหล ไม่สะดุดทั้งภาพ หมดปัญหาเรื่องการแจ้งเตือนที่จะมาบดบัง และรบกวนสมาธิในการเล่นเกมด้วย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Voice changer ที่สามารถเปลี่ยนเสียงสนทนาในเกมให้เป็นเสียงอื่นๆ ได้อย่างเช่นเสียงเด็ก หรือเสียงหุ่นยนต์ เป็นต้น 

ปิดการแจ้งเตือนต่างๆ ขณะเล่นเกมด้วย Ultra Game Mode

เปลี่ยนเสียงสนทนาขณะเล่นเกมได้ด้วย Voice Changer

ชาร์จเร็วด้วย DUAL-ENGINE FAST CHARGING พร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่

Vivo S1Pro มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 4,500 mAh ถือว่ามีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ ใช้งานได้ยาวนานตลอดวันไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง โดยที่แบตยังเหลืออีกใช้งานด้วย นอกจากแบตเตอรี่ขนาดใหญ่แล้ว ยังมีระบบชาร์จแบตเตอรี่ที่รวดเร็วที่เรียกว่า Dual-Engine Fast Charging กำลังไฟ 18 วัตต์ ชาร์จได้รวดเร็ว และปลอดภัย เครื่องไม่ร้อน

Vivo S1 Pro

Vivo S1 Pro

บทสรุป รีวิว VIVO S1 Pro จากความคิดเห็นทีมงาน WHAT PHONE

หากเทียบกับ S1 รุ่นก่อน Vivo S1 Pro ถือว่าพัฒนาออกมาได้ดีกว่าพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพในการใช้งานที่รวดเร็วกว่า หน่วยความจำมากขึ้นกว่าเดิม กล้องดิจิตอลที่ถ่ายได้ครบทุกระยะมากกว่าเดิมโดยเพิ่มเลนส์ Super Macro ที่ทำให้เราได้เห็นรายละเอียดต่างๆ ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และที่โดดเด่นไปกว่ารุ่นก่อนคือดีไซน์ที่ดูเรียบหรู สวยงามกว่าเดิม ราคาเปิดตัวของรุ่นนี้อยู่ที่ 9,999 บาท ถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับสเป็ค และฟังก์ชั่นการใช้งาน หากมองหาสมาร์ทโฟนราคากลางๆ Vivo S1 Pro รุ่นนี้ตอบโจทย์การใช้งานอย่างครบครันแน่นอน

Vivo S1 Pro

หน้าจอหลัก และเมนูหลักในการใช้งาน สามารถดาวน์โหลดเปลี่ยน Theme ได้หลากหลาย

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top