Review

รีวิวมือถือ TRUE SMART TAB GEN ME แท็บเล็ตสุดคุ้มเพื่อ GEN ME โดยเฉพาะ

สำหรับ TRUE SMART TAB GEN ME รุ่นนี้เน้นทึ่ขนาดพกพาสะดวก ตัวเครื่องน้ำหนักเบา ฟีเจอร์โดยรวมที่คุ้มค่าความคุ้มค่า

TRUE SMART TAB GEN ME

TRUE SMART TAB GEN ME แอนดรอยด์แท็บเล็ตรุ่นใหม่จากทรู โดยตัวเครื่องมีให้เลือกทั้งสีดำเรียบหรูและสีขาวสว่างใส ตัวเครื่องมีขนาดที่กะทัดรัดคล้ายแฟบเล็ตเครื่องใหญ่มากๆ มากกว่าที่จะเป็นแท็บเล็ต แต่ดีไซน์มาในสไตล์แท็บเล็ตมากกว่า ถือพกพาในมือเดียวได้ แต่ยังต้องใช้งาน 2 มือควบคู่กันไป ส่วนของตัวเครื่องไม่สามารถถอดเปลี่ยนฝาหลังและแบตเตอรี่ได้ แต่สามารถแกะส่วนบนของเครื่องเพื่อใส่ซิมการ์ดและ microSD ได้

หน้าจอแสดงผลของ TRUE SMART TAB GEN ME มีขนาดที่ 7.0 นิ้ว ความละเอียดอยู่ที่ 600 x 1024 พิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดหน้าจอที่น้อยไปนิดกับหน้าจอ 7.0 นิ้ว แต่ในแง่การใช้งานจริง หน้าจอของ TRUE SMART TAB GEN ME ก็แสดงสีสันที่สวยงาม มีความคมชัดในระดับหนึ่ง ซึ่งการใช้งานทั่วๆ ไป แบบไม่ต้องเพ่งหน้าจอใกล้ๆ ก็ยังให้การแสดงผลที่คมชัดใช้ได้อยู่ แต่การปัดจอไปมา เลื่อนขึ้นลงยังพบอาการช้าหรือหน้าจอปัดไม่ไปอยู่บ้าง ต้องออกแรงที่ปลายนิ้วสักหน่อย หน้าจอถึงจะเลื่อนไปมาได้สะดวก นอกจากนี้ TRUE SMART TAB GEN ME ยังมีเมนูเครื่องช่วยรักษาสายตา ซึ่งเมนูนี้จะช่วยปรับโทนสีของการแสดงผลให้ดูธรรมชาติจากเดิม และปรับความสว่างหน้าจอในระดับที่ช่วยถนอมสายตา จากการทดสอบเมนูนี้ พบว่าช้วยบรรเทาดวงตาขณะใช้งานแท็บเล็ตได้บ้างแต่ถ้าไม่คุ้นเคยก็สามารถปิดเมนูนี้ได้

ส่วนเรื่องของขุมพลังภายใน TRUE SMART TAB GEN ME ใช้ CPU Dual-core 1.3 GHz มี RAM มาที่ 512 GB มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท) และหน่วยความจำภายใน 8 GB และยังเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุด 32 GB ส่วนพลังความแรง ความเร็วที่ได้จากรุ่นนี้นั้นทำได้ระดับหนึ่ง หากเปิดแอพพลิเคชั่นค้างไว้เยอะๆ หรือรันกราฟิกหนักๆ จะพบอาการหน่วงอยู่บ้าง ส่วนหนึ่งมาจาก RAM สำหรับรันแอพพลิเคชั่นที่มีมาจำกัด ถ้าเพิ่ม RAM เป็น 1 GB ก็น่าจะให้ความคล่องตัวในการใช้งานมากกว่านี้

นอกจากนี้ TRUE SMART TAB GEN ME ยังจัดเต็มแอพพลิเคชั่นและสิทธิพิเศษมากมาย แอพฯ ที่โดนใจก็มีทั้ง TrueYou รวมสิทธิพิเศษเพื่อลูกค้าทรูโดยเฉพาะ หรือจะเป็น 7-Eleven ที่แค่เห็นชื่อก็ต้องร้องอ๋อ เพราะทุกคนต้องคุ้นเคยกับชื่อนี้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบเข้าร้านสะดวกซื้อ ไม่ต้องพลาดทุกโปรโมชั่นเด็ด สิทธิพิเศษโดนใจอีกต่อไป เพราะรวมอยู่ในแอพฯ 7-Eleven เรียบร้อย

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

TRUE SMART TAB GEN ME มีตัวเครื่องเป็นทรงยาว มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 7.0 นิ้ว เหนือหน้าจอมีทั้งกล้องดิจิตอลตัวรองและลำโพงสนทนา ซึ่งรุ่นนี้ใช้งานโทรศัพท์และถือตัวเครื่องแนบหูได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ใต้หน้าจอ ไม่มีปุ่มคำสั่งทั้ง 3 ปุ่มจัดวางแต่อย่างใด เนื่องจากปุ่มทั้งหมดถูกรวมอยู่ในส่วนล่างของหน้าจอเรียบร้อยแล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ทางด้านขวา มีทั้งปุ่มวอลลุ่มที่ใช้เพิ่มลด-ระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอวางอยู่คู่กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านบน มีทั้งช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ที่เป็นทั้งพอร์ตถ่ายโอนข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ และช่องชาร์จแบตเตอรี่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
TRUE SMART TAB GEN ME ไม่สามารถแกะฝาหลังทั้งหมดออกได้ แต่สามารถแกะส่วนบนของตัวเครื่องออกเพื่อใส่ซิมการ์ดได้ ด้วยการใช้ร่องงัดฝาหลัง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านหลังตัวเครื่อง ก็จะมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และแฟลชช่วยถ่าย และมีลำโพงมัลติมีเดียที่ส่วนล่างของตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
เมื่อแกะฝาหลังส่วนบนออก จะพบกับมีช่องใส่ซิม 1 ซ้อนกับช่อง microSD ต้องดูให้ดีๆ และช่องใส่ซิม 2 แยกต่างหาก

2 Megapixel Camera

TRUE SMART TAB GEN ME มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล มีแฟลชช่วยถ่ายคิดมาด้วย พร้อมกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด VGA ที่โดดเด่นเห็นชัดอยู่เหนือหน้าจอ เมื่อลองดูลูกเล่นในตัวกล้องแล้ว พบว่ากล้องของรุ่นนี้ยังไม่เน้นเรื่องของการถ่ายภาพเท่าไหร่นัก ส่วนหนึ่งมาจากความละเอียดของภาพที่ยังน้อยไปหน่อย เหมาะแก่การถ่ายภาพเล่นๆ แล้วแชร์สู่โลก Social มากกว่ามีลูกเล่นตามมาตรฐาน จำพวกการถ่ายภาพมุมกว้าง (พาโนรามา) เอฟเฟคต์สี สมดุลสีขาว ถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องการถ่ายภาพก็โอเค คุณภาพภาพถ่ายที่ได้ก็ทำได้ระดับหนึ่ง การแสดงสีสันของภาพยังเพี้ยนอยู่บ้าง โดยเฉพาะการถ่ายภาพในที่แสงน้อย แต่ถ้าถ่ายภาพกลางแจ้ง ยังให้ภาพถ่ายที่สีสันแม่นยำอยู่ ส่วนภาพจากกล้องตัวรองความละเอียด VGA นั้นสามารถกดถ่ายได้พร้อมปรับเอฟเฟคต์สี แต่ยังไม่มีโหมดหน้าสวยเพื่อเซลฟี่แบบหน้าเรียว ผิวเนียนมาด้วย แต่ก็สามารถดาวน์โหลดแอพฯ กล้องอื่นๆ มาใช้งานได้

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

TRUE SMART TAB GEN ME มีฟีเจอร์ความบันเทิงที่อัดแน่นกว่าแท็บเล็ตทั่วไป ทั้งเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอที่เล่นไฟล์วิดีโอได้ลื่นไหลดี แต่ถ้าใช้วิดีโอความละเอียดสูงๆ ยังพบว่ากระตุกนิดหน่อย รวมถึงวิทยุ FM แต่ความบันเทิงสุดพิเศษนั้นไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ ยังมีแอพฯ แห่งความบันเทิงอีกมากมาย ทั้งแหล่งรวมรายการสุดฮิตอย่าง H TV รวมรายการจากทรูวิชั่นส์ด้วย True Anywhere หรือจะเป็นการรับชมวิดีโอสำหรับคุณหนูๆ อย่าง YouTube Kids

Connectivity

การเชื่อมต่อในตัว TRUE SMART TAB GEN ME ก็มีครบ ทั้งการเชื่อมต่อ 3G (คลื่น 850 / 2100 MHz) Wi-Fi หรือจะเป็น Wi-Fi ก็มีให้เลือกเชื่อมต่อ และยังสามารถถ่ายโอนข้อมูลสู่ Flash Drive ผ่านพอร์ต USB OTG ได้ และที่ขาดไม่ได้ กับการใช้งานโทรศัพท์ที่รองรับ 2 ซิม 2 เบอร์ (รองรับไมโครซิม) แถมยังยกตัวเครื่องแนบหูได้อีกต่างหาก

Final Opinion & Conclusion

สำหรับ TRUE SMART TAB GEN ME อาจยังไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับแท็บเล็ตตัวแรง ว่องไว แต่รุ่นนี้เน้นทึ่ขนาดพกพาสะดวก ตัวเครื่องน้ำหนักเบา ฟีเจอร์โดยรวมที่คุ้มค่าความคุ้มค่า โดนใจมากกว่า ด้วยแอพพลิเคชั่นและสิทธิพิเศษจากทรูที่จัดเต็มแบบคุ้มเกินคุ้ม หรือจะซื้อให้น้องๆ หนูๆ มาเล่นเกม ดูวิดีโอบน YouTube ก็ทำได้ ส่วนแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ก็ยังทำหน้าที่ได้ในระดับหนึ่ง ส่วนราคานี่ก็ถือว่าน่าซื้อน่าลองเป็นอย่างยิ่ง ที่ 2,490 บาทเท่านั้น

Strength

– หน้าจอขนาด 7.0 นิ้ว ความละเอียด 600 x 1024 พิกเซล
– หน่วยประมวลผล Dual-core 1.3 GHz / RAM 512 MB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (คิทแคท)
– กล้องถ่ายภาพ 2 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชช่วยถ่าย
– กล้อถ่ายภาพตัวรองความละเอียด VGA
– รองรับ 3G เครือข่าย 850 / 2100 MHz, Wi-Fi, USB OTG
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– แอพพลิเคชั่นพิเศษจากทรูและทรูมูฟเอช
– โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษจากร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven

Weakness

– ยังมีอาการหน่วงอยู่บ้างในบางจังหวะ
– มี RAM เพียง 512 MB เท่านั้น

รูปตัวเครื่อง TRUE SMART TAB GEN ME

TRUE SMART TAB GEN ME-01

TRUE SMART TAB GEN ME-02

TRUE SMART TAB GEN ME-03

รูปหน้าจอ TRUE SMART TAB GEN ME

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 2,490 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 108 x 188 x 10.5 มิลลิเมตร, 97.4 กรัม
ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 850 / 2100 MHz

แบตเตอรี่ Li-ion 2,800 mAh
หน่วยความจำภายใน 8 GB, 512 MB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 32 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
สมุดโทรศัพท์  
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 (คิทแคท)
หน่วยประมวลผล MediaTek MT6572 Dual-core 1.3 GHz CPU, Mali-400MP GPU
จอแสดงผล  
ขนาด 600 x 1024 พิกเซล (ขนาด 7.0 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี TFT capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ  
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง  
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย  
กล้องดิจิตอล มี (2 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรองความละเอียด VGA
กล้องวิดีโอ มี (VGA)
วิทยุ FM มี/ H RADIO
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) ไม่รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล  
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot, USB OTG
3G มี (HSDPA ความเร็ว 42 Mbps)
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save