Review

รีวิวมือถือ Telego W408 รุ่นเล็กที่ไม่เล็ก ด้วยกล้อง 8 ล้านและระบบ 2 ซิม

แบรนด์ Telego เป็นอีกแบรนด์ที่มีสมาร์ทโฟนทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ในราคาที่น่าสนใจ แถมสมาร์ทโฟนจาก Telego ก็ทยอยเปิดตัวกันมาไม่ขาดสาย ทำให้มีตัวเลือกจาก Telego ไม่น้อยเลย

Telego W408

แบรนด์ Telego เป็นอีกแบรนด์ที่มีสมาร์ทโฟนทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ในราคาที่น่าสนใจ แถมสมาร์ทโฟนจาก Telego ก็ทยอยเปิดตัวกันมาไม่ขาดสาย ทำให้มีตัวเลือกจาก Telego ไม่น้อยเลย สำหรับ Telego W408 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนสดใหม่ มาในรูปโฉมที่โดดเด่นและสวยงาม ด้วยหน้าตาที่เรียบง่ายแต่ดูดี ตัวเครื่องใช้วัสดุพลาสติกสีขาว ตกแต่งด้วยขอบพลาสติกสีเงิน มีขนาดและน้ำหนักที่เบา พอดีกับมือทุกขนาด เป็นตัวเลือกรุ่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจในแง่ของการพกพาสะดวก เพราะสมาร์ทโฟนจอใหญ่เครื่องยักษ์นั้นคอยบดบังรัศมีรุ่นเล็กเครื่องจิ๋วกันเรื่อยๆ แต่สมาร์ทโฟนขนาดเล็กก็ยังครองใจแฟนๆ จำนวนมาก

Telego W408 ใช้หน้าจอขนาดกำลังเหมาะที่ 4.5 นิ้ว แต่ความละเอียดยังคงอยู่ที่ 480 x 854 พิกเซล ถ้ามองเพียงตัวเลขของความละเอียดหน้าจอก็ชวนคิดได้ว่า ความละเอียดระดับนี้จะน้อยเกินไปไหม แต่การแสดงผลของหน้าจอก็ทำได้ไม่เลวเลย ทั้งสีสันที่สมจริง ให้รายละเอียดและความคมชัดที่น่าพอใจ เพิ่มลูกเล่นสุดเก๋ด้วย Themes และ Desktop wallpapers ที่มีธีมสีสวยๆ และภาพพื้นหลังเท่ๆ ให้เลือกเปลี่ยนกันไม่ซ้ำใคร ไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลดอีกด้วย แถมยังใช้งานแนวนอนได้แทบทุกเมนู ไม่เว้นแม้แต่หน้าจอหลักที่ในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะรองรับการใช้งานแนวตั้งเท่านั้น

ส่วนพลังความแรงของ Telego W408 ยังอยู่ในระดับทั่วไป ด้วยหน่วยประมวลผล MediaTek MT6572 Dual-core ความเร็ว 1.0 GHz มี RAM 512 MB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน) เมื่อลองทดสอบใช้งาน พบว่าอยู่ในระดับกลางๆ เหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไปมากกว่า เปิดเมนูได้รวดเร็ว เปิดแอพฯ ค้างไว้เยอะๆ ก็ยังรับได้ หรือจะนำ Telego W408 ไปรันแอพฯ ใหญ่ๆ หรือกราฟิกหนักๆ ก็ยังพอไหว เพราะทดลองเล่นเกมกราฟิกหนักๆ ก็ยังลื่นอยู่

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Telego W408 มาพร้อมกับขนาดกะทัดรัดที่ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะใส่หน้าจอขนาด 4.5 นิ้วมาให้ด้วย ถือว่าเป็นหน้าจอขนาดกำลังดีที่ไม่ใหญ่โตจนเกินไปนัก เหนือหน้าจอประกอบไปด้วยลำโพงสนทนา กล้องตัวรอง และมีปุ่มคำสั่ง 3 ปุ่มที่ใต้หน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีปุ่มปรับระดับเสียงเพียงปุ่มเดียว ส่วนที่เหลือเป็นเพียงพื้นที่เปิดโล่ง ตกแต่งด้วยสีเงินด้านร่วมกับตัวเครื่องและฝาหลังสีขาว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านขวาก็คล้ายกับตัวเครื่องด้านซ้าย ด้วยพื้นที่เปิดโล่งเช่นกัน ส่วนปุ่มจะมีเพียงปุ่ม Power ที่ใช้เปิด-ปิดเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอในตัว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนตัวเครื่อง มีสิ่งสำคัญอย่างช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. ถัดมาเป็นพอร์ต Micro USB 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างที่มักจะกลายเป็นพื้นที่เปิดโล่งในสมาร์ทโฟนหลายรุ่น ในรุ่นนี้ก็เช่นกัน แต่ก็มีไมโครโฟนช่องเล็กและร่องช่วยแกะฝาหลังมาด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านหลัง มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลที่จัดเต็มความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED ที่ขาดไม่ได้ก็ต้องเป็นลำโพงมัลติมีเดียที่ส่วนท้าย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้ฝาหลัง ประกอบไปด้วยแบตเตอรี่ความจุ 1,600 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง และช่องใส่ microSD Card

8 Megapixel camera

ภายใต้ขนาดกะทัดรัดของ Telego W408 นั้นไม่ธรรมดา ด้วยกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล และกล้องตัวรองความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ไม่ใช่ความละเอียดหลอกๆ ด้วย ได้ภาพขนาดจริง! แต่เนื่องด้วยกล้องที่ให้ความละเอียดสูง แต่ความละเอียดของวิดีโอกลับอยู่ที่ความละเอียด VGA ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว น่าจะใส่ความละเอียดของวิดีโอมาให้สูงๆ ไปเลย ลูกเล่นในกล้องก็มีมาไม่น้อย ทั้งโหมดพาโนรามา HDR ใส่เอฟเฟคต์สีและความสว่างเพิ่มเติม ฯลฯ ระบบออโต้โฟกัสและทัชโฟกัสก็มี แต่ยังทำงานช้าไปนิด มีโฟกัสพลาดบ้างแต่น้อย ส่วนคุณภาพภาพถ่ายยังอยู่ในระดับกลางๆ จะได้ภาพที่ดีทั้งสีสันและคมชัดในที่แสงเพียงพอ หรือถ่ายภาพในแสงธรรมชาติ แต่ถ้าถ่ายภาพในที่แสงน้อยจะพบว่าภาพมี Noise (จุดแสงรบกวน) อยู่บ้าง แต่การชมภาพบน Telego W408 ยังไม่พบจุดแสงรบกวนมากมายเท่าไหร่ ยังอยู่ในระดับที่รับได้

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

Telego W408 ก็มีฟีเจอร์ความบันเทิงมาครบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเพลงที่เล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลงได้ แสดงภาพปกอัลบั้มก็ได้ ปรับ Sound Effect ได้ทั้งตามแนวเพลงและกำหนดค่าเอง เครื่องเล่นวิดีโอก็เจ๋ง ใช้งานแนวนอนก็ได้ การแสดงผลผ่านหน้าจอ 4.5 นิ้วก็ใหญ่กำลังเหมาะ แถมยังเล่นไฟล์ความละเอียดสูงระดับ HD ได้ลื่นไหล ไม่มีอาการกระตุกก็ถือว่าใช้ได้ และต้องมีวิทยุ FM ไว้ฟังเพลงฟังข่าวแก้เบื่อ และต้องอัดเสียงจากวิทยุเก็บลงเครื่องได้ เผื่อเจอเพลงถูกใจจะได้ไปค้นหาเพลงกันต่อ

Connectivity

ฟีเจอร์การเชื่อมต่อจาก Telego W408 ก็มีครบครันไม่แพ้แอนดรอยด์โฟนรุ่นอื่น ที่ต้องมีตามธรรมเนียมเลยก็คือการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และ 3G เพื่อใช้เปิดเว็บหรือตามติดทุกสังคมออนไลน์ แถม Telego ยังใจดี ใส่แอพพลิเคชั่น Social ทั้งหลายมาพร้อม ทั้ง Facebook, Line, Instagram, WeChat ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นแอพฯ ยอดฮิตติดชาร์ตกันทั้งนั้น เท่านี้ยังไม่พอ ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ยอดฮิตที่น่าจะเป็นฟีเจอร์มาตรฐานอย่างการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว รองรับทั้งซิมปกติและไมโครซิม แต่น่าเสียดายที่ Telego W408 รองรับ 3G ในซิม 1 (ไมโครซิม) เท่านั้น

Final Opinion & Conclusion

Telego W408 สมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก ที่ไม่เล็กเลยจริงๆ ทั้งอัดทั้งจัดเต็มฟีเจอร์มาไม่ให้ขาด ใส่กล้องความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล ไว้ถ่ายภาพสนุกๆ มีแอพฯ Social มากมายไว้ติดตามโลกออนไลน์ จะติดต่อสื่อสารการใช้งาน 2 ซิมก็พร้อมเสมอ ยังไม่นับการดูหนังฟังเพลง เล่นเกม รวมถึงการเชื่อมต่อมากมายสไตล์แอนดรอยด์ ถึงรูปโฉมภายนอกจะดูเรียบง่ายไปนิดแต่ Telego W408 ก็ทำให้ประทับใจในการใช้งานได้ง่ายๆ ด้วยดีไซน์เรียบๆ ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์มากมาย

Strength

– หน้าจอสัมผัสขนาด 4.5 นิ้ว
– มีธีมสีและภาพพื้นหลังให้เลือกมากมาย
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)
– CPU MediaTek MT6572 Dual-core ความเร็ว 1.0 GHz
– กล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 8 ล้านพิกเซล
– กล้องตัวรองความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
– รองรับ 3G และ Wi-Fi
– ใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– แอพพลิเคชั่นด้านโซเชียลในตัว

Weakness

– มี RAM เพียง 512 MB
– ถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด VGA เท่านั้น

รูปตัวเครื่อง Telego W408 

Telego W408-01

Telego W408-02Telego W408-03

รูปหน้าจอ Telego W408 

010 001

002 003

004 005

006 007

008 009

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top