Review

รีวิวมือถือ Telego G708 เป็นทั้งแท็บเล็ตเครื่องบาง และมือถือเครื่องใหญ่ ใช้ได้ 2 ซิม

Telego G708 แท็บเล็ตรุ่นล่าสุดรับต้นปี มาพร้อมกับตัวเครื่องไซส์กำลังดี และน้ำหนักที่เบาเหลือเชื่อ มาพร้อมหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 752 พิกเซล

Telego G708

พูดถึง Telego ก็คงต้องพูดถึงความเป็นฟีเจอร์โฟน สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตในราคาย่อมเยา จะเป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนก็ดี หรือสมาร์ทโฟน 2 ซิมก็ดี แต่ยังไม่เคยเห็นแท็บเล็ต 2 ซิมเท่าไหร่เลยนะ แต่วันนี้ Telelgo มีแท็บเล็ต 2 ซิมออกมาเรียบร้อยแล้ว! นั่นคือ Telego G708 แท็บเล็ต 2 ซิมสุดเพรียวบาง ตัวเครื่องเป็นทรงยาว เพื่อให้การใช้งานแนบหูโทรศัพท์ด้วยมือเดียวสะดวก มีน้ำหนักเบากว่าที่คาดไว้ เพราะว่า Telego G708 ใช้งานเป็นโทรศัพท์ด้วย จึงต้องทำตัวเครื่องให้มีน้ำหนักเบาในระดับที่ถือมือเดียวได้ ตัวเครื่องใช้สีดำล้วน สื่อถึงความเรียบง่าย แต่วัสดุเป็นพลาสติกผิวเงาวาว แน่นอนว่าต้องทิ้งรอยนิ้วมือหรือคราบต่างๆ ไว้บนตัวเครื่องได้ง่าย ถ้าไม่อยากให้ตัวเครื่องเป็นรอยก็ต้องคอยเช็ดออก หรือติดฟิล์มกันรอย แต่เรื่องการประกอบ รุ่นนี้ถือว่าใช้ได้ ยังไม่กรอบแกรบหรือมีส่วนใดคลอนแคลนแต่อย่างใด

หน้าจอของ Telego G708 มีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ที่ 7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 752 พิกเซลหากดูจากตัวเลขความละเอียดก็พบว่าหน้าจออาจจะดูไม่ละเอียดนัก แต่ดูด้วยสายตาก็ไม่คิดว่าหน้าจอของรุ่นนี้ภาพหยาบเท่าไหร่นัก ถือว่าคมชัดในระดับหนึ่ง มีอินเตอร์เฟซแบบแอนดรอยด์แท็บเล็ต สามารถจัดเรียงหน้าจอหลัก ไอคอน วิดเจ็ต วอลเปเปอร์ได้ตามสะดวก ถึงแม้ Telego G708 จะมีหน้าจอขนาดกลางๆ แต่มีข้อดีตรงที่ไอคอนเมนูขนาดใหญ่มาก จิ้มไม่พลาดแน่นอน

ประสิทธิภาพภายในของ Telego G708 มี CPU 1 GHz RAM 512 MB รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2.1 (เจลลี่บีน) มีหน่วยความจำภายใน 1 GB แต่อย่าห่วงว่าสเปคระดับนี้แล้วจะใช้งานลำบาก พอลองใช้งาน เข้าเมนูต่างๆ ปัดหน้าจอซ้ายขวา ถือว่าทำได้ดี ถึงจะไม่ได้เร็ว ฉับไว แต่ก็ยังไม่ช้า ไม่ค้าง หรืออาการใดๆ

Physical Overview

IMG_2947

Telego G708 แท็บเล็ตรุ่นล่าสุดรับต้นปี มาพร้อมกับตัวเครื่องไซส์กำลังดี และน้ำหนักที่เบาเหลือเชื่อ มาพร้อมหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 752 พิกเซล ดีไซน์ของรุ่นนี้ถือว่าเรียบง่าย ใช้วัสดุพลาสติกสีดำล้วน การจับถือสะดวกดีด้วยมือเดียว แต่การใช้งานยังต้องอาศัย 2 มือ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เหนือหน้าจอ มีลำโพงสนทนา และกล้องตัวรองความละเอียด VGA อยู่ถัดไป ด้านหน้าของตัวเครื่องเป็นวัสดุผิวเงาสีดำ ทำให้เป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย ต้องคอยหมั่นเช็ดออก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้าย มีช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง และช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ micro SD Card โดยทั้งหมดนี้มีฝาปิดพลาสติกปิดอยู่ เพื่อความเรียบร้อยและช่วยกันฝุ่นเข้าไปในเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาด้านขวา เป็นตำแหน่งของปุ่มเปิดปิดเครื่อง ที่ใช้งานปลดล็อคหน้าจอ และทำงานร่วมกับปุ่มเพิ่มลดเสียงที่อยู่ถัดไป เพื่อจับภาพหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบน มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และซิงค์ข้อมูล และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. สามารถนำหูฟังอื่นๆ มาใช้งานได้ทันที

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่าง ดูเผินๆ เหมือนจะไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะพบกับช่องไมโครโฟนช่องเล็ก ช่วยในเรื่องของการสนทนาผ่านโทรศัพท์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านหลังของเครื่องมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ด้านล่างมีลำโพงมัลติมีเดียเป็นแนวยาว ไม่ว่าจะจับถือแนวตั้งหรือแนวนอนมือก็ไม่ไปบังลำโพง มั่นใจได้ว่าจะได้เสียงออกลำโพงที่ดัง ฟังชัด

2 MegaPixel Camera

กล้องดิจิตอลของ Telego G708 ติดมาให้ที่ 2 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลชช่วยถ่ายมาด้วย มีระบบออโต้โฟกัส แต่ไม่สามารถแตะจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสได้ มีกล้องดิจิตอลตัวรองมาให้ที่ความละเอียด VGA มีการตั้งค่า ปรับแต่งภาพถ่ายนิดๆ หน่อยๆ ในเรื่องของสมดุลสีขาวและการปรับแสง คุณภาพภาพถ่ายยังทำได้ในระดับหนึ่ง ยังไม่ค่อยคมชัดเท่าไหร่นัก แต่กล้องของรุ่นนี้มีข้อดีคือ หากถ่ายภาพในที่มีแสงเพียงพอ ภาพจะสว่างเกินจริง แต่แก้ไขได้ด้วยเมนูการรับแสง ซึ่งปรับความสว่างและความมืดได้ถึง 4 ระดับ เป็นข้อดีในการช่วยถ่ายภาพในที่แสงน้อย และสามารถปรับความสว่างของภาพได้ตามใจชอบ แน่นอนว่าเมนูนี้มีในการถ่ายภาพตัวเองด้วยกล้องตัวรองเช่นกัน การถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้ ทำได้ที่ความละเอียด VGA (640 x 480) คุณภาพของวิดีโอก็ถือว่าใช้ได้ในระดับหนึ่ง

คุณภาพภาพถ่ายยังไม่ค่อยดีนักในเรื่องของความคมชัด

Entertainment

ฟีเจอร์ด้านบันเทิงของ Telego G708 ก็มีฟีเจอร์พื้นฐานมาให้อย่างเครื่องเล่นเพลงและเครื่องเล่นวิดีโอ แต่น่าเสียดายที่ขาดวิทยุ FM ไป ไม่อย่างนั้นก็จะครบครันกว่านี้ เครื่องเล่นเพลงมีการตั้งค่าตามมาตรฐานแอนดรอยด์ ทั้งการเล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง ปรับอีควอไลเซอร์ตามแนวเพลงและกำหนดเอง จัด Playlist เพลง การใช้งานวิดีโอถือว่าอยู่ในระดับดี มีเสียงออกลำโพงที่ดัง เล่นไฟล์ความละเอียด Full HD ได้ ประกอบกับหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ที่ใช้งานแล้วสบายตา ไม่อึดอัด แต่ถ้าสามารถต่อภาพออกโทรทัศน์ได้นี่ก็เจ๋งมากๆ เลยล่ะ หรือจะดาวน์โหลดเกมส์และแอพพลิเคชั่นก็ทำได้ เพียงแตะที่ไอคอนเมนู Play Store ได้เลย

Connectivity

เรื่องการเชื่อมต่อ Telego G708 มีจุดเด่นอย่างที่เคยได้เกริ่นว่าข้างต้น คือ ความเป็นแท็บเล็ต 2 ซิมในเครื่องเดียว เมื่อจะโทรศัพท์ มีปุ่มโทรออก 2 ปุ่มให้เลือกทันที หรือจะเลือกซิมใดซิมหนึ่งเพื่อเล่นอินเทอร์เน็ตก็ทำได้ แต่น่าเสียดายที่ Telego G708 รองรับสัญญาณ 2G เพื่อการใช้งานโทรศัพท์และ GPRS/EDGE เท่านั้น ไม่รองรับสัญญาณ 3G แต่อย่างใด แต่ว่ามีฟีเจอร์เจ้าประจำอย่าง Wi-Fi ด้วย ก็ถือว่าใช้ได้ ไว้เล่นเน็ต อัพเดตข่าวสารต่างๆ

Final Opinion & Conclusion

Telego G708 เป็นแท็บเล็ตทรงเพียวบาง พกพาสะดวก เป็นได้ทั้งแท็บเล็ตและโทรศัพท์ หรือจะใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ ก็สะดวกดี กล้องถ่ายภาพก็มี ดูหนังฟังเพลง เล่นเกมส์ก็ทำได้ แต่ในส่วนของประสิทธิภาพอาจไม่ใช่ตัวแรง แต่ก็ถือว่าใช้งานได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานโทรศัพท์เป็นหลัก ฟีเจอร์อื่นๆ พอตัว แต่มีหน้าจอใหญ่ระดับแท็บเล็ต ถ้าหน้าจอมือถือใหญ่ไม่พอ ก็เลื่อนขั้นเป็นแท็บเล็ตโทรฯ ได้เสียเลย แถมมีจุดเด่นที่แท็บเล็ตอื่นๆ ไม่มี อย่างการรองรับ 2 ซิมไงล่ะ

Strength

– รองรับการใช้งาน 2 ซิม
– หน้าจอขนาด 7 นิ้ว
– CPU 1 GHz, RAM 512 MB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2.1 (เจลลี่บีน)
– กล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า VGA
– รองรับ Wi-Fi และ GPRS/EDGE

Weakness

– ไม่รองรับ 3G
– วัสดุเป็นพลาสติกสีดำเงา ทำให้เกิดรอยง่าย
– ความละเอียดหน้าจอยังต่ำไปนิดเหมือนเทียบกับขนาด

รูปตัวเครื่อง Telego G708

รูปหน้าจอ Telego G708

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top