Review

รีวิวมือถือ Telego G705 แท็บเล็ตแอนดรอยด์ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก ซีพียูมัลติคอร์ โทรออกได้ด้วย

Telego ได้ออกมาลุยตลาดแอนดรอยด์แท็บเล็ตในบ้านเราอีกหนึ่งแบรนด์ เพราะล่าสุดก็ได้ส่งเจ้าแท็บเล็ต Telego G705

Telego G705

Telego ได้ออกมาลุยตลาดแอนดรอยด์แท็บเล็ตในบ้านเราอีกหนึ่งแบรนด์ เพราะล่าสุดก็ได้ส่งเจ้าแท็บเล็ต Telego G705 ซึ่งเป็นแอนดรอยด์แท็บเล็ตรุ่นเล็ก ขนาดพกพาสะดวก 7 นิ้วมาลุยสมรภูมินี้เช่นกัน ตัวเครื่องนั้นมีวัสดุที่ทำด้วยพลาสติก และการดีไซน์นั้นก็เฉกเช่นเดียวกับแอนดรอยด์แท็บเล็ตจากค่ายยักษ์ใหญ่แบรนด์หนึ่ง แต่จะมีการดีไซน์กล้องหน้าหลบมาอยู่บริเวณมุมด้านล่างครับ ตัวเครื่องนั้นสามารถถือได้ถนัดมือดี บริเวณด้านล่างของตัวเครื่องนั้นถือว่ามีปุ่ม และพอร์ตต่างๆ ฝังตัวอยู่เพียบ สำหรับจุดเด่นที่สำคัญของ Telego G705 ก็คือ แท็บเล็ต 7 นิ้วรุ่นนี้เป็นแท็บเล็ตอีกหนึ่งรุ่นที่สามารถโทรศัพท์ได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องพกโทรศัพท์และแท็บเล็ตไปพร้อมๆ กัน แต่สามารถพก Telego G705 ออกไปข้างนอกเพียงเครื่องเดียว ก็ถือว่ามีข้อดีในเรื่องความพกพาสะดวก แต่วัสดุปิดช่องใส่ซิมการ์ด และช่องใส่หน่วยความจำเพิ่มเติม microSD นั้นทำฝาปิดไม่ค่อยสนิทสักเท่าไหร่ ซึ่งตรงจุดนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นกับเครื่องทดสอบเครื่องนี้เครื่องเดียวหรือเปล่า ตอนซื้อต้องเช็คดูดีๆ ครับ

สำหรับสเป็คของ Telego G705 นั้นถือว่าสมราคา เพราะมาพร้อมกับซีพียูจาก Boxchip ซึ่งเป็นซีพียูแบบ multi-core ความเร็ว 1.2 GHz และมีชิปประมวลผลกราฟิก Mali-400 ซึ่งเป็นชิปกราฟิกแบบเดียวกับที่ใช้บนแท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนยี่ห้อดัง นอกจากนี้ Telego G705 ยังให้หน่วยความจำของเครื่องมาที่ 512 MB และความจุของเครื่องอยู่ที่ 4 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 32 GB ครับ ส่วนหน้าจอของ Telego G705 ที่มีขนาด 7 นิ้วนั้นเป็นจอแบบ LCD ที่มีความละเอียด 800 x 480 พิกเซล ซึ่งเท่าที่ใช้งานดูก็พบว่าความละเอียดของจอนั้นค่อนข้างที่จะน้อยไปสักนิด แต่ไม่เป็นไร เพราะถือว่าสมราคาใช้ได้ ส่วนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์หลักนั้นใช้แอนดรอยด์ในเวอร์ชั่น 4.0.4 Ice Cream Sandwich ซึ่งก็ถือว่าเก่าไปสักนิด เมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการปัจจุบัน แต่ Telego G705 นั้นก็ไม่มีการปรับแต่ง UI ใดๆ เพิ่มเติมมา เพราะฉะนั้นก็สามารถใช้งานได้ตามประสบการณ์ตรงที่ Google นั้นวางไว้บนแอนดรอยด์ 4.0 Ice Cream Sandwich และที่สำคัญยังสามารถโทรศัพท์ได้อีกด้วยนะ

Physical Overview

DSC_6771

ถึงคิวของค่าย Telego กับแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ตัวใหม่ของค่าย Telego G705 ที่มาพร้อมกับขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก 7 นิ้ว ดีไซน์เรียบง่าย มีทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการโทรศัพท์ได้อีกด้วย

Copy of DSC_6773

ด้านหน้าของ Telego G705 นั้นมาพร้อมดีไซน์ตามสมัยนิยมของแท็บเล็ตยุคนี้ ด้วยขอบจอสีดำ มีลำโพงขนาดใหญ่ และกล้องด้านหน้าขนาด 0.3 ล้านพิกเซล จอภาพของเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล

Telago G705-03

ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มใดๆ วางไว้เลย เป็นพื้นที่ปล่อยไว้โล่งๆ มีแค่เพียงรูไมโครโฟนตัวที่สองเท่านั้น

DSC_6748

ด้านบนของตัวเครื่องไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ อยู่เลย เป็นเพียงพลาสติกสีขาวๆ โล่งๆ

DSC_6767

ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นมีปุ่ม และพอร์ตต่างๆ วางไว้เยอะทีเดียว ไล่มาจากด้านบนคือปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ต micro USB, ช่องเสียบสายชาร์จ, ปุ่มเพิ่มลดเสียง และรูไมโครโฟน

DSC_6741

มาดูด้านหลังของตัวเครื่องนั้น มีกล้องขนาด 2 ล้านพิกเซลติดตั้งอยู่

DSC_6766

มาดูด้านหลังกันต่อ  มีปุ่มสำหรับรีเซ็ตเครื่อง และช่องเปิดปิดได้สำหรับใส่ซิมการ์ดและ microSD สำหรับเพิ่มหน่วยความจำภายนอก

2 MP Digital Camera

กล้องดิจิตอลของ Telego G705 นั้นมาพร้อมกับความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ไม่ได้ให้มาทั้งออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED เลยแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นเราจึงหวังอะไรกับคุณภาพของกล้องมากไม่ได้ ส่วนฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องดิจิตอลบน Telego G705 นั้นก็เป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานของกล้องปกติทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกวิดีโอ, การปรับ White balance ของภาพ, การปรับค่าชดเชยแสง, ใส่พิกัด GPS ขณะถ่ายภาพลงบนภาพ และยังสามารถเลือกซีนของภาพได้เล็กน้อยครับ เท่าที่ทดสอบถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลของ Telego G705 นั้นก็พบว่าด้วยความที่ตัวกล้องนั้นไม่มีออโต้โฟกัส ภาพที่ได้จึงไม่ค่อยคมชัดสักเท่าไหร่ครับ ส่วนกล้องด้านหน้าของ Telego G705 นั้นมาพร้อมกับความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล ใช้สำหรับการถ่ายภาพตัวเอง หรือใช้งานวิดีโอคอลล์

ตัวอย่างรูปถ่ายจาก Telego G705

Media Player

โปรแกรมเล่นเพลงของ Telego G705 นั้นเป็นโปรแกรมเล่นเพลงตามมาตรฐานทั่วไปของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เพราะฉะนั้นจึงมีฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการใส่ปกอัลบั้มของเพลง, การใส่เนื้อเพลง, การเล่นซ้ำ, การเล่นสุ่ม, การเพิ่มรายการเพลงที่ชื่นชอบ ก็สามารถที่จะทำได้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังสามารถปรับอีควอลไลเซอร์ของเพลงที่เล่นได้ด้วย เพราะฉะนั้นก็สามารถเลือกปรับแต่งโหมดของเพลงให้เหมาะสมกับเพลงที่คุณฟังได้สบายมาก ส่วน UI ของเครื่องเล่นเพลงนั้นก็เป็นไปตาม UI ปกติของแอนดรอยด์ครับ เมื่อทดลองฟังเสียงจากลำโพงตัวนอกของเครื่องก็พบว่าตัวเครื่องนั้นมีลำโพงที่เสียงดังมาก ส่วนเครื่องเล่นวิดีโอนั้นก็มีฟีเจอร์ต่างๆทั่วไปครบถ้วน สามารถเล่นไฟล์วิดีโอในรูปแบบ MP4 ได้ นอกจากนี้ตัวเครื่อง Telego G705 ยังติดตั้งวิทยุมาให้ด้วย

Connectivity

Telego G705 นั้นรองรับซิมการ์ด แต่ยังคงรองรับแค่ 2G ที่ใช้งานได้แค่ฟังก์ชั่นโทรศัพท์เท่านั้นครับ ซึ่งคลื่นที่รองรับก็คือ 900/1800 MHz ซึ่งเป็นคลื่นสำหรับใช้งานโทรศัพท์ทั่วไป นอกจากนี้ Telego G705 ยังรองรับการใช้งานการโทรศัพท์ผ่านบลูทูธอีกด้วย ซึ่งสะดวกสบายสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้งานฟังก์ชั่นโทรศัพท์ผ่านทางเครื่องโดยตรง

Final Opinion & Conclusion

Telego G705 นั้นถือเป็นแท็บเล็ตแอนดรอยด์ที่พกพาสะดวก มีราคาที่ไม่แพง นอกจากนี้ยังมีเสียงของลำโพงที่ดัง และเด่นด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานโทรศัพท์ได้ของตัวเครื่องนั่นเอง แต่ด้วยระบบปฏิบัติการนั้นอาจจะเก่าไปสักนิดหนึ่ง และกล้องดิจิตอลของเครื่องอาจจะไม่เหมาะสำหรับนำมาถ่ายรูปเพียงอย่างเดียวครับ เพราะฉะนั้น Telego G705 จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการโทรศัพท์ที่มีหน้าจอใหญ่ๆ พกพาไปที่ไหนได้สะดวก และสามารถใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆได้ด้วย ซึ่งตรงจุดนี้ Telego G705 นั้นตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี แต่จอภาพนั้นอาจจะแสดงผลไม่ละเอียดสักเท่าไหร่นะ

Strength

– ซีพียู Multi-core ความเร็ว 1.2 GHz
– ใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้
– เพิ่มหน่วยความจำภายนอก microSD ได้
– ลำโพงเสียงดัง
– มีทั้งกล้องหน้ากล้องหลัง

Weakness

– ระบบปฏิบัติการยังไม่ใช่เวอร์ชั่นล่าสุด
– ถอดแบตเตอรี่ไม่ได้
– ไม่รองรับ 3G

รูปตัวเครื่อง Telego G705

รูปหน้าจอ Telego G705

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top