Review

รีวิว TECNO POP 1S Pro ครบเครื่องเรื่องความบันเทิงและการถ่ายภาพ

TECNO POP 1S Pro Photo

TECNO POP 1S Pro หนึ่งในสองสมาร์ทโฟนจาก TECNO ที่ตอบโจทย์เรื่องความบันเทิงและฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบครบเครื่อง แต่นอกเหนือจากนี้จะมีอะไรเด็ดๆ ให้เล่นกันบ้าง

คราวนี้ก็ถึงคิวของสมาร์ทโฟนน้องใหม่จากแบรนด์ใหม่อย่าง TECNO ที่เปิดตัวสองสมาร์ทโฟนราคาสุดคุ้มที่ทางเทคโนบอกว่า ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ที่ชอบความบันเทิงและการถ่ายภาพในราคาสุดคุ้ม ซึ่ง 1 ใน 2 รุ่นที่ทาง TECNO ส่งสมาร์ทโฟนมาให้ลองเล่นกันนั้นก็คือ TECNO POP 1S Pro รุ่นนี้นี่เอง

TECNO POP 1S Pro กับการออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย

TECNO POP 1S Pro

ตัวเครื่องของ TECNO POP 1S Pro ที่ทางเราได้มาเป็นตัวเครื่องสีดำมิดไนท์ แบล็ค (ซึ่งมีให้เลือกอีกสองสีคือน้ำเงินซิตี้ บลู และทองแชมเปญ โกลด์) ด้านหน้าเป็นผิวเงา ติดฟิล์มกันรอยมาพร้อม ส่วนด้านหลังผิวเป็นผิวด้านที่ยังทิ้งรอยนิ้วมือไว้นิดหน่อยขณะจับถือใช้งาน ส่วนขนาดตัวเครื่องรุ่นนี้เรียกได้ว่าเล็กกำลังพอดีมือ ส่วนหนึ่งมาจากหน้าจอ Full Display 5.5 นิ้วที่ไม่ทำให้ตัวเครื่องขยายใหญ่ แต่รุ่นนี้ีความแปลกที่ไม่มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบถาดใช้เข็มจิ้มมาด้วย เพราะต้องแกะฝาหลังออกมาเพื่อใส่ซิมนั่นเอง

TECNO POP 1S Pro

จะเห็นได้ว่าช่องใส่ซิมการ์ดและไมโครเอสดีจะอยู่เหนือแบตเตอรี่ แต่ต้องแกะฝาหลังออกมาเสียก่อน

หน้าจอ Full Display พร้อมอินเตอร์เฟซ HiOS

เทคโน POP 1S Pro ใช้หน้าจอแสดงผลที่เรียกว่า Full Display ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1140 พิกเซล สำหรับคนที่ใช้สมาร์ทโฟนจอ 6.0 นิ้วขึ้นไปตามเกณฑ์ปัจจุบัน อาจจะมองว่าหน้าจอขนาดนี้เล็กเกินไป แต่อย่าลืมนะว่า 5.5 นิ้วเคยเป็นมาตรฐานหน้าจอใหญ่เต็มตามาก่อน ถ้าใครที่ใช้สมาร์ทโฟนหน้าจอเล็กกว่า 5.0 นิ้วแล้วมองหารุ่นนี้ นี่ก็ยังเป็นตัวเลือกที่ทำให้คุณไม่ตกอกตกใจกับสมาร์ทโฟนเทรนด์ปัจจุบัน ไม่ว่าจะอ่านตัวหนังสือบนเฟซบุ๊คหรือไลน์ ดูหนัง เล่นเกม รุ่นนี้ก็ยังแสดงผลภาพที่มุมกว้างใช้ได้อยู่ ส่วนลูกเล่นของจอภาพ มีทั้งการใช้งาน 2 แอพคราวเดียว และอินเตอร์เฟซเมนูพร้อมธีมสีจากระบบปฏิบัติการของ TECNO ที่ชื่อว่า HiOS บนพื้นฐานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.1 โอรีโอ

Fingerprint quick snap & Face ID

เรื่องของการสแกนลายนิ้วมือผ่านเซ็นเซอร์น่าจะเป็นเรื่องพื้นฐานของแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนไปแล้ว แต่ใน TECNO POP 1S Pro มี Face ID หรือการแสกนใบหน้าเข้ามาให้ใช้กันด้วย ซึ่งวิธีการใช้งานก็แบบเดียวกับการใช้ลายนิ้วมือเลย เพียงบันทึกใบหน้าเจ้าของเครื่องพร้อมรหัสผ่านสำรองก่อนใช้งานครั้งแรก

กล้องเดี่ยว แต่ก็เฟี้ยวอยู่นะ

TECNO POP 1S Pro

น่าเสียดายที่เทคโน POP 1S Pro ยังไม่ใช้กล้องคู่สำหรับถ่ายภาพ แต่กล้องแบบตัวเดียวก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะไม่ว่าจะเป็นกล้องแบบไหนก็ถ่ายภาพสวยๆ ได้เหมือนกัน ซึ่งในรุ่นนี้ใช้กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชแบบคู่ งานนี้สาวๆ ที่รักเซลฟี่น่าจะชอบแน่ๆ เพราะแม้แต่ที่มืด ที่แสงน้อยก็ยังถ่ายภาพได้ ส่วนลูกเล่นปรับแต่งกล้องและภาพยังมีมาให้น้อยไปหน่อย ทั้งการปรับสัดส่วนภาพแบบปกติ 4:3 หรือมุมกว้าง 18:9 ก็ได้ เปิดปิดเสียงชัตเตอร์ ตั้งเวลาเซลฟี่ และโหมดบิวตี้ที่ช่วยปรับผิวเนียน แต่ถ้าใครอยากได้สติกเกอร์น่ารักๆ ก็ต้องดาวน์โหลดแอปกล้องอื่นๆ มาเพิ่มเติม

ส่วนใครที่อยากดูตัวอย่างภาพถ่าย ก็ไปดูข้างล่างนี้ได้เลย

TECNO POP 1S Pro Photo

TECNO POP 1S Pro Photo

TECNO POP 1S Pro Photo

TECNO POP 1S Pro Photo

TECNO POP 1S Pro Photo

TECNO POP 1S Pro Photo

TECNO POP 1S Pro Photo

Performance

ส่วนของชิปเซ็ตประมวลผลในเทคโน POP 1S Pro ยังเป็นซีพียูควอดคอร์ 1.28 GHz ทำงานบน RAM 2GB ที่ถือว่าน้อยไปแล้วสำหรับยุคนี้ จึงน่าเป็นห่วงสักหน่อยถ้าต้องรันแอปพลิเคชั่นเยอะๆ พร้อมกัน และพื้นที่ตัวเครื่องถาวร 16GB ใครที่เกรงว่าพื้นที่ 16GB (ใช้งานจริงประมาณ 8-9GB) จะไม่เพียงพอ ก็ยังเพิ่มไมโครเอสดีการ์ดสำหรับเก็บรูปถ่าย ไฟล์ เพลง วิดีโอได้อีก และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ใช้เป็นเวอร์ชั่น 8.1 โอรีโอ ซึ่งก็ยังเป็นเวอร์ชั่นที่สดใหม่อยู่ ส่วนระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ 3,000 มิลลิแอมป์ (แต่ที่ตัวเครื่องระบุไว้ว่า 3,050 มิลลิแอมป์เสียนี่) ก็ยังเพียงพอกับการแสตนด์บาย หยิบมาเชคแจ้งเตือนและอัพเดตโซเชียลบ้าง รวมถึงการถ่ายรูป ดูวิดีโอระยะสั้นๆ แต่ถ้าสายโซเชียลแบบจริงจังอาจต้องพึ่งพาแบตเตอรี่สำรองเพิ่มเติม

สรุปและความเห็นจากทางวอทโฟน

สำหรับการทำหน้าที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากแบรนด์ใหม่ ถือว่าทำได้โอเคทีเดียว ด้วยราคาค่าตัว 3,990 บาทแต่ได้สมาร์ทโฟนที่ทำได้ทั้งสแกนใบหน้าและลายนิ้วมือก็ถือว่าเจ๋ง กล้องถ่ายภาพก็ทำผลงานออกมาใช้ได้ แต่เรื่องของ RAM ความจำในตัวเครื่องนั้นยังน้อยไปนิด แต่ในฐานะแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ขอให้ลองเล่นอีกสักหน่อยก็ไม่เสียหาย ส่วนใครที่อยากสั่งซื้อออนไลน์ ก็เข้าไปที่เว็บไซต์ Lazada, Shopee และ JD Central ได้เลย

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.tecno-mobile.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top