Review

รีวิวมือถือ Sony Xperia ZL แฝดคนละฝาของ Xperia Z หน้าจอใหญ่ ดีไซน์โดนใจ ฟีเจอร์ไม่ต่างกัน แค่ไม่กันน้ำ

Sony Xperia ZL

หลังจากประสบความสำเร็จกับสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Sony Xperia Z ตอนนี้ Sony ก็ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นน้องที่เป็นฝาแฝดคลานตามกันมา และมีความสามารถแทบไม่ต่างกันในชื่อรุ่นว่า Sony Xperia ZL ครับ สำหรับดีไซน์และการออกแบบนั้น Sony Xperia ZL จะไม่ได้มีดีไซน์เป็นกระจกทั้งเครื่องแบบ Xperia Z แต่จะปรับเปลี่ยนดีไซน์ ลดความหรูหราหลง เพราะฉะนั้นฝาหลังของ Sony Xperia ZL จึงมีวัสดุเป็นพลาสติกแทนครับ แต่พลาสติกด้านหลังของ Sony Xperia ZL นั้นก็มีพื้นผิวขรุขระ จับแล้วกระชับไม่ลื่นหลุดมือแบบ Xperia Z และดูแลรักษาความสะอาดได้ดีกว่าฝาหลังแบบกระจกมากกว่า และที่สำคัญอย่าจำสับสนกับ Xperia Z นะ เพราะ Xperia ZL นั้นไม่กันน้ำแบบเดียวกับรุ่นพี่ ระวังอย่าเผลอเอาไปจุ่มน้ำ เดี๋ยวจะหาว่าเราไม่เตือน สำหรับงานประกอบของ Sony นั้นทำมาดีอยู่แล้ว และใน Sony Xperia ZL ก็ทำมาดีเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีความเท่เฉพาะตัวด้วยแถบแสง Notification บริเวณใต้จอที่เปลี่ยนสีไปตามโทนสีของจอภาพด้วย

ด้านสเป็คของ Sony Xperia ZL นั้นจัดเต็มไม่แพ้รุ่นพี่อย่าง Xperia Z เลยสักนิด ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ Full HD ขนาด 5 นิ้ว มีฟีเจอร์เพิ่มความสดและคมชัดของภาพถ่าย หรือวิดีโอขณะดูผ่านแอพฯ Album กับ Movie ด้วย Sony BRAVIA Engine 2 ส่วนซีพียูของเครื่องรุ่นนี้ก็จัดมาเต็ม ใช้ซีพียู 4 คอร์ (Quad-Core) มีความเร็ว 1.5 GHz ให้แรมมาจุใจ 2 GB ความจุของตัวเครื่องอยู่ที่ 16 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำอย่าง microSD ได้สูงสุดถึง 64 GB จุใจกันไปเลยทีเดียว เมื่อสเป็คของตัวเครื่องรวมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 Jelly Bean ครอบด้วย Sony UI ก็ทำให้การทำงานของตัวเครื่องนั้นลื่นไหลเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ที่อึดขนาด 2,370 mAh และยังมีโหมดประหยัดพลังงาน Stamina Mode เช่นเดียวกันกับ Sony Xperia Z ซึ่งทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสบายใจยาวนานต่อเนื่อง

Physical Overview

Untitled-1

ต่อจากรุ่นเรือธงอย่าง Xperia Z นี่คือมือถือพี่น้องฝาแฝดที่คลานตามกันมาพร้อมๆ กันในชื่อ Xperia ZL ครับ ตอนนี้ก็ได้มีการวางขายในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้งสองรุ่นเลย สำหรับ Sony Xperia ZL นั้นมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว เต็มตาด้วยความละเอียดระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล

Xperia_ZL_19

ด้านหน้าของตัวเครื่อง Sony Xperia ZL นั้นใกล้เคียงกับรุ่นพี่อย่าง Xperia Z เพราะพื้นที่ด้านหน้าจะมีหน้าจอ 5 นิ้วเด่นชัด แต่มีจุดแตกต่างชัดเจนคือการย้ายตำแหน่งกล้องหน้าไปไว้ด้านล่างของตัวเครื่อง และมีไฟ Notification อยู่บริเวณด้านล่างสุด

Untitled-2

ด้านซ้ายของตัวเครื่องทำด้วยวัสดุไฟเบอร์กลาส มีพอร์ต micro USB อยู่บริเวณด้านบน

Untitled-3

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่องดีไซน์เฉพาะตัวเห็นเด่นชัดเช่นเดียวกับ Xperia Z แต่ปุ่มเพิ่มลดเสียงจะไปอยู่ด้านบนแทน นอกจากนี้ยังมีปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายรูปด้วย

DSC_6510

ด้านบนของตัวเครื่องมีเพียงช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร

DSC_6503

ด้านล่างของตัวเครื่องมีแผ่นไฟเบอร์กลาส รูไมโครโฟน สามารถถอดฝาออกได้นิดหน่อย เปิดมาเป็นช่องใส่ซิมการ์ด และการ์ด microSD และรูสำหรับคล้องสายโทรศัพท์ที่เจาะต่อเนื่องมาจากด้านซ้าย

Xperia_ZL_17

ด้านหลังของตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัวที่สอง กล้องขนาด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชและลำโพง

13 MP Digital Camera

กล้องดิจิตอลของ Sony Xperia ZL นั้นใช้เซนเซอร์กล้องรุ่นใหม่ Sony Exmor RS ซึ่งเซ็นเซอร์แบบนี้จะให้ภาพที่คมชัด และสามารถถ่ายภาพได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายวิดีโอในโหมด HDR ได้อีกด้วย นอกจากนี้ฟีเจอร์ต่างๆ ของกล้องนั้น Sony Xperia ZL มีการให้ฟีเจอร์มาแบบไม่กั๊ก เรียกได้ว่ารุ่นพี่ใส่มาเท่าไหร่ Xperia ZL ก็มีเท่านั้นเลยครับ ทั้งโหมดอัตโนมัติพิเศษ, โหมดปกติ, โหมดการบันทึกวิดีโอในแบบ HDR, ถ่ายภาพต่อเนื่อง, เพิ่มเอฟเฟ็คท์ของภาพถ่าย, การถ่ายภาพในแบบพาโนรามา, ถ่ายภาพตามสภาพบรรยากาศ นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดเด่นของ Sony Xperia ZL ที่เหนือกว่ารุ่นพี่ก็คือปุ่มชัตเตอร์ที่ทำให้การยก Sony Xperia ZL ขึ้นมาถ่ายรูปเป็นเรื่องง่ายมาก สำหรับกล้องด้านหน้าของ Sony Xperia ZL นั้นมีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เป็นเซ็นเซอร์แบบ Exmor R สามารถบันทึกวิดีโอ 1080p ได้ และยังสามารถกดชัตเตอร์ขณะยิ้มได้, สามารถตั้งเวลาถ่ายรูปได้ และยังสามารถใส่พิกัด GPS ระบุตำแหน่งของรูปถ่ายได้ และจะมีการโชว์พิกัดดังกล่าวขึ้นไปบนแอพฯ Album ซึ่งเป็นแอพฯ ดูรูปเฉพาะตัวของ Sony

Media Player

โปรแกรมเล่นเพลงของ Sony Xperia ZL นั้นก็คือโปรแกรม Walkman ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ซึ่งอยู่คู่กับ Sony มานานแล้วถือว่าเป็นหนึ่งในภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็ว่าได้ ซึ่งตัวโปรแกรม Walkman ของ Sony นั้นก็มี UI ในแบบฉบับที่เรียบง่าย แต่ดูหรู มีฟีเจอร์ต่างๆ ให้ครบครันทั้งการโชว์หน้าปกอัลบั้ม, การเล่นซ้ำ และเล่นสุ่มเพลง รวมไปถึงการเพิ่มเพลย์ลิสต์รายการโปรดของเพลงก็มีมาให้ครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีระบบเสียง xLOUD และระบบเสียง ClearAudio+ ที่่ช่วยปรับเสียงเพลงที่ฟังให้ใสขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าฟังแล้วไม่ถูกใจก็สามารถที่จะเลือกปรับแต่งเสียงเพิ่มเติมจากอีควอลไลเซอร์ของตัว Walkman ได้ ซึ่งก็จะมีเสียงที่ปรับแต่งไว้ให้แล้วอย่าง Rock, Pop, Jazz, Soul เป็นต้น หรือจะเลือกปรับแต่งโหมดเสียงเองก็สามารถทำได้ ส่วนโปรแกรมในการเล่นวิดีโอนั้นก็มี UI ในลักษณะเดี่ยวกันกับ Walkman เพราะมีหน้าตาเรียบๆ แต่ก็มีฟีเจอร์เด็ดอย่างการสตรีมวิดีโอของเราขึ้นไปได้

Connectivity

Sony Xperia ZL นั้นรองรับอินเตอร์ความเร็วสูง 3G ทุกคลื่นความถี่ที่มีในประเทศไทยครับ (850/900/2100MHz) เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะใช้ค่ายไหนก็ไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไป เพราะ Sony Xperia ZL รองรับทั้งหมดนั่นเองครับ

Final Opinion & Conclusion

Sony Xperia ZL เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นรองที่มีประสิทธิภาพสูงไม่แตกต่างอะไรจากรุ่นเรือธงเลยแม้แต่น้อยครับ ถ้าคุณไม่ต้องการความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่น ไม่ต้องมัวกังวลว่าจะต้องเช็คฝาหลังของตัวเครื่องทุกครั้งแบบเดียวกับเครื่องรุ่นพี่ Sony Xperia ZL นั้นตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังพกพาความสามารถที่เหนือกว่าเครื่องรุ่นพี่อย่างปุ่มชัตเตอร์ที่ถ่ายรูปได้สะดวก และไฟ Notification LED ที่แฝงความเท่ และดีไซน์สวยงาม สามารถเปลี่ยนสีไฟไปตามโทนสีของจอขณะดูรูป หรือโทนสีของเครื่องเล่นเพลงก็เปลี่ยนตามด้วยเช่นกัน และที่สำคัญสเป็คของ Sony Xperia ZL นั้นถือว่าแรงเท่ากันกับรุ่นเรือธงของค่ายเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นใครที่งบไม่ถึง Xperia Z ก็หันมาคบกับ Xperia ZL ก็ได้นะ

Strength

– ซีพียู Quad-Core ความเร็ว 1.5 GHz
– หน่วยความจำภายใน 16 GB, RAM 2 GB
– หน้าจอ 5 นิ้ว Full HD
– กล้อง 13 ล้านพิกเซล
– กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
– เพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุด 64 GB
– รองรับ 3G ทุกเครือข่ายในประเทศ
– มี NFC
– มีปุ่มชัตเตอร์
– มีไฟ Notification LED ดีไซน์เฉพาะตัว

Weakness

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 ยังไม่ใช่เวอร์ชั่นล่าสุด (ต้องรออัพเกรด)
– ถอดแบตเตอรี่ไม่ได้

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia ZL

รูปหน้าจอ Sony Xperia ZL

 

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save