Review

รีวิวมือถือ Sony Xperia Z5 พรีเมียมกว่าเดิม แรงสะใจกว่าเดิม พร้อมกล้องถ่ายภาพที่ไวกว่าเดิม

Sony Xperia Z5 การอัพเกรดขุมพลังที่แรงสะใจ มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือและฟีเจอร์อื่นๆ ทั้งการถ่ายภาพที่ฉับไว ฟีเจอร์การเชื่อมต่อที่ครบหลากหลาย

Sony Xperia Z5

หลังจากที่ Sony Xperia Z3 สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงจากค่าย โซนี่เข้ามาทำตลาดในไทยมายาวนาน และข้ามช่วงของ Sony Xperia Z3+/Z4 ที่ไม่ได้วางจำหน่ายในไทยออกไป จึงทำให้ Sony Xperia Z5 กลายเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงล่าสุดจากโซนี่ แม้ดีไซน์ภายนอกโดยรวม จะคงเอกลักษณ์ของ Sony Xperia เอาไว้ แต่ปรับเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ให้ แตกต่าง สังเกตได้จากตัวเครื่องด้านหลังที่มีความพรีเมียมพร้อมผิวด้าน ไม่ทิ้งรอยนิ้วมือไว้ง่ายๆ มีการประกอบที่แน่นหนามากๆ ส่วนหนึ่งมาจาก คุณสมบัติกันน้ำ กันฝุ่นระดับ IP68 (กันน้ำลึก 1.5 เมตรนาน 30 นาที) แต่ทางที่ดีควรเช็คฝาปิดและรอยต่อต่างๆ ของ Sony Xpeira Z5 ว่า ปิดสนิทแน่นหนา ถ้าตัวเครื่องเปียกน้ำก็ต้องเช็ดให้แห้ง อย่างน้อยก็มั่นใจ ได้ถ้าตัวเครื่องต้องตากฝนหรือหล่นลงน้ำ แต่ทางที่ดี ไม่ควรให้ตัวเครื่อง แช่น้ำนานๆ จะดีที่สุด
Sony Xperia Z5 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่เพิ่มฟีเจอร์สุดล้ำ อย่างระบบสแกนลายนิ้วมือบริเวณปุ่มพาวเวอร์ สามารถตั้งค่าความ ปลอดภัยได้จากเมนู Security สำหรับใครที่มีข้อมูลล้ำค่าอยู่ใน Sony Xperia Z5 จากการทดสอบการสแกนลายนิ้วมือ พบว่าตัวเครื่องสแกน และตรวจลายนิ้วมือได้ไวมากๆ ตอบสนองได้ดี และสามารถตั้งรหัสผ่าน ทั้งตัวอักษรและตัวเลขสำรองได้ด้วย
การแสดงผลผ่านหน้าจอ ให้ทั้งความสวยงาม สีสันสมจริง และความคมชัดระดับดีเยี่ยม จากหน้าจอ IPS LCD ความละเอียดระดับ Full HD (1080 x 1920 พิกเซล) ที่ละเอียด เพียงพอกับทุกการใช้งาน ส่วน User Interface ก็ยังสวยงาม และคง เอกลักษณ์ในแบบ Xperia แต่มีการปรับเปลี่ยนให้ดูสะอาดตากว่าเดิม นอกจากนี้ หน้าจอยังรองรับเทคโนโลยี X-Reality Engine ที่ช่วยใน ส่วนของสีสันการแสดงผลที่เหมาะสม
ส่วนของขุมพลังความแรง Sony Xperia Z5 ต้องมาเป็น อันดับต้นๆ ด้วยชิปเซต Qualcomm Snapdragon 810 แรงระดับ Octa-core (Quad-core 1.5 GHz+Quad-core 2 GHz) ประมวลผล กราฟิกด้วยชิปเซต Adreno 430 ทำงานร่วมกับ RAM เยอะถึง 3 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.1.1 (โลลิป๊อป) ที่พร้อม
อัพเกรด เป็นแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ 6.0 (มาร์ชแมลโลว์) เมื่อทดสอบ ผ่านแอพพลิเคชั่น พบว่าให้คะแนนที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ส่วนการใช้งาน จริงก็ให้ความเร็วและความลื่นไหลที่ดีมากเช่นกัน แต่ถ้าใช้งานหนักๆ ร่วมกับการเปิดหน้าจออย่างต่อเนื่อง ตัวเครื่องจะเริ่มอุ่นๆ แต่ไม่ร้อนจัด และไม่ทำให้การใช้งานสะดุดหรือค้างแต่อย่างใด

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Sony Xperia Z5 มีดีไซน์โดยรวมที่บ่งบอกถึงความเป็น Xperia อย่างชัดเจน แต่ปรับเปลี่ยนวัสดุและส่วนประกอบในบางจุดให้ดูเรียบง่ายแต่โดดเด่นกว่าเดิม เริ่มจากหน้าจอแสดงผล 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD เหนือขอบจอมีลำโพงสนทนา กล้องหน้า 5.1 ล้านพิกเซล และไฟแจ้งเตือนสถานะซ่อนอยู่บริเวณมุมซ้ายบน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอมีลำโพงมัลติมีเดียที่ถูกซ่อนอย่างแนบเนียน ซึ่งลำโพงของรุ่นนี้เป็นแบบสเตอริโอ ทำงานร่วมกับลำโพงสนทนาเหนือหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของเครื่อง มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano Sim และช่องใส่หน่วยความจำภายนอก microSD แบบถาดพลาสติก มีฝาปิดกันน้ำกันฝุ่น สามารถใช้ปลายเล็บดึงถาดออกมาได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านขวา มีทั้งปุ่มพาวเวอร์ที่เปลี่ยนรูปแบบเป็นปุ่มแบนแนบกับเครื่องแทนปุ่มกลม รองรับการสแกนลายนิ้วมือ ถัดลงมาคือปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มชัตเตอร์ที่เป็นทางลัดเข้าสู่กล้องถ่ายภาพ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบน มีเพียงช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่าง มีทั้งพอร์ต microUSB 2.0 ที่ชาร์จแบตเตอรี่ ถ่ายโอนข้อมูล และเชื่อมต่อ MHL เข้าสู่โทรทัศน์ นอกจากนี้ยังมีช่องร้อยสายคล้องมาให้ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ Sony Xperia Z5 มีลักษณะผิวด้านที่ให้ความหรูหราโดยไม่ทิ้งคราบรอยนิ้วมือ บริเวณมุมเครื่องก็มีทั้งกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 23 ล้านพิกเซลและไฟแฟลช พร้อมโลโก้บอกตำแหน่ง NFC

23 Megapixel Camera

Sony Xperia Z5 มีกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 23 ล้านพิกเซล โฟกัสและจับภาพได้อย่างว่องไวด้วยระบบโฟกัสอัตโนมัติ แบบไฮบริด ด้วยเวลาเพียง 0.03 วินาที เท่านั้น มีโหมดออโต้อย่าง Superior Auto ที่ช่วยประมวลผลภาพในสภาพแสงต่างๆ Touch Capture การแตะจอเพื่อโฟกัสและถ่ายภาพทันที โหมด Manual ที่ สามารถปรับค่ากล้องได้หลากหลาย แต่มีตัวเลือก ไม่มากเท่าโหมด Manual สมาร์ทโฟนอื่นๆ นอกจากนี้ กล้องยังดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น แต่งเติมภายถ่ายและวิดีโอรูปแบบต่างๆ ได้ เภาพถ่ายที่ ได้จาก Sony Xperia Z5 ทำได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งสีสันสวยงามสมจริง เก็บรายละเอียด ครบ ให้ความสว่างที่ดีและคมชัด แต่ในบางสภาพแสงหรือในบางโหมด ถ่ายภาพ ภาพยังแสดงสีเพี้ยนจากตัวแบบเล็กน้อยส่วนการถ่ายวิดีโอ ในรุ่นนี้ ทำได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4k หรือจะ เซลฟี่ผ่านกล้องหน้า 5.1 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์มุมกว้าง 25 มม. ที่เสริม เติมแต่งลูกเล่นได้ เช่นเดียวกับกล้องหลัก

ทดสอบถ่าย ภาพถ่ายมีสีสั

Entertainment

Sony Xperia Z5 มีเครื่องเล่นเพลงพร้อมการปรับแต่ง Audio Setting ที่มีให้เลือกทั้ง ClearAudio+, Dynamic normalizer ที่ทำให้การฟังเพลงไพเราะมากขึ้น น่าจะถูกใจคนรักเสียงเพลง มีเครื่องเล่นวิดีโอที่ปรับแต่งเสียง Audio Setting ได้เช่นกัน ทดสอบเล่นไฟล์ Full HD ลื่นไหลดีมาก ให้เสียงผ่านลำโพงสเตอริโอด้านหน้าตัวเครื่องที่ดังกระหึ่ม และต้องมีวิทยุ FM มาให้ด้วย

Connectivity

การเชื่อมต่อในตัว Sony Xperia Z5 มีมาการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย, Wi-Fi เพื่อเชื่อมต่อและเข้าสู่โลกออนไลน์, NFC เพื่อรับส่งข้อมูลร่วมกับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆ ไปจนถึงการเชื่อมต่อเข้ากับโทรทัศน์ผ่านพอร์ต MHL

Final Opinion & Conclusion

อย่ามองแต่ผิวเผินว่า Sony Xperia Z5 ดูไม่เปลี่ยนไปเท่าไหร่นักสำหรับดีไซน์ภายนอก แต่ขอให้สังเกตดีๆ ถึงความเปลี่ยนแปลงที่ดูพรีเมียมกว่าเดิม นอกจากนี้ การอัพเกรดขุมพลังที่แรงสะใจ มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือและฟีเจอร์อื่นๆ ทั้งการถ่ายภาพที่ฉับไว ฟีเจอร์การเชื่อมต่อที่ครบหลากหลาย พร้อมขนาดกำลังเหมาะมือ ไปจนถึงตัวเครื่องที่กันน้ำได้ ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยม มีความแตกต่างเพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนๆ และทำให้ชวนประทับใจได้ไม่ยาก

Strength

 • หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว, ความละเอียดระดับ Full HD (1080 x 1920 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 810 แรงระดับ Octa-core / RAM 3 GB
 • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1.1 (โลลิป๊อป) / (อัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 6.0 ได้)
 • หน่วยความจำภายใน 32 GB, เพิ่ม microSD สูงสุด 200 GB
 • กล้องถ่ายภาพ 23 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / โฟกัสอัตโนมัติแบบไฮบริด / ถ่ายวิดีโอ 4k
 • กล้องหน้า 5.1 ล้านพิกเซล / ปุ่มชัตเตอร์และโหมดถ่ายภาพต่างๆ
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือบริเวณปุ่มโฮม
 • กันน้ำลึก 5.1 เมตร นาน 30 นาที
 • ลำโพงสเตอริด้านหน้าตัวเครื่อง
 • รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE / 3G ทุกเครือข่าย / Wi-Fi / เชื่อมต่อ MHL เข้ากับโทรทัศน์

Weakness

 • ตัวเครื่องจะเริ่มอุ่นเมื่อใช้งานหนักๆ อย่างต่อเนื่อง
 • เลนส์มุมกว้างของกล้องหน้ายังไม่กว้างเท่าที่ควร

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia Z5

Sony Xperia Z5-01

Sony Xperia Z5-02

Sony Xperia Z5-03

รูปหน้าจอ Sony Xperia Z5

001

002

003

004

005

006

007

008

009

010

 

Specification

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 24,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 146 x 72 x 7.3 มิลลิเมตร, 154 กรัม
เครือข่าย GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz

LTE 700 / 800 / 850 / 900 / 1800 / 1900 / 2100 / 2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-ion 2,900 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุด 520 ชั่วโมง (2G) / 540 ชั่วโมง (3G)
ระยะเวลาสนทนา สูงสุด 13 ชั่วโมง 10 นาที (2G) / 17 ชั่วโมง (3G)
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 (Lollipop) (อัพเกรดเป็น Android 6.0 ได้)
หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8994 Snapdragon 810 Octa-core (Quad-core 1.5 GHz+Quad-core 2 GHz) CPU, Adreno 430 GPU
หน่วยความจำภายใน 32 GB, 3 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 200 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 1, Nano SIM
 

จอแสดงผล

ความละเอียด, ขนาด Full HD (1080 x 1920 พิกเซล), ขนาด 5.2 นิ้ว (428 ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล, LED Flash
กล้องหน้า 5.1 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ 4096 x 2160 (4k) / 1920 x 1080 (Full HD)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.1 (A2DP, apt-x), microUSB 2.0 (MHL 3 TV-out), USB Host, Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct, DLNA
3G HSDPA 42 Mbps
4G LTE LTE 300 Mbps
อื่นๆ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save