Review

รีวิวมือถือ Sony Xperia Z5 Premium ความหรูหราบนประสิทธิภาพที่ไร้ขีดจำกัด

Sony Xperia Z5 Premium มีความพรีเมียมสมชื่อจริงๆ ด้วยดีไซน์อันแสนเรียบง่ายสไตล์ Xperia แต่ใช้วัสดุและสีสันที่ช่วยให้หรูหรากว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใดๆ นอกจากนี้ Sony Xperia Z5 Premium ยังให้ประสิทธิภาพที่ดีมากๆ

Sony Xperia Z5 Premium

นอกจาก Sony Xperia Z5 จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงประจำปีแห่งค่ายโซนี่แล้ว ยังมีสมาร์ทโฟนเพื่อลุยตลาดพรีเมียมแบบเต็มตัวอย่าง Sony Xperia Z5 Premium ที่มีความแตกต่างจากรุ่น Xperia Z5 และ Xperia Z5 Compact อย่างเห็นได้ชัดจากไซส์ตัวเครื่องที่ใหญ่ขึ้น รวมถึงวัสดุที่ใช้จะเป็นวัสดุผิวเงาวาว มีให้เลือกทั้งสีดำขลับ สีทองอร่ามและสีเงินโครเมียมเงางามดุจกระจก แต่นั่นก็ตามมาด้วยคราบรอยนิ้วมือที่เกิดขึ้นได้ง่าย จึงต้องหมั่นเช็ดตัวเครื่องให้สะอาดกันหน่อยและมาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ กันฝุ่นระดับ IP68 (กันน้ำลึก 1.5 เมตรนาน 30 นาที)

Sony Xperia Z5 Compact มีหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้นถึง 5.5 นิ้ว รวมถึงความละเอียด UHD 4k (2160 x 3840 พิกเซล) มีฟีเจอร์เสริมอย่าง X-Reality for Mobile ที่ปรับสีของหน้าจอให้สมจริงที่สุดเรื่องการแสดงผล Sony Xperia Z5 Premium จึงทำได้ดีมากๆ ทั้งความคมชัดและสีสันที่สดใสสมจริง

และที่ขาดไม่ได้ กับปุ่มพาวเวอร์แบบใหม่ที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือ เพียงตั้งค่าลายนิ้วมือไว้ในเมนู Security ก็สามารถเปิดการใช้งานสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอได้ทันที ซึ่ง Sony Xperia Z5 Premium ตรวจลายนิ้วค่อนข้างแม่นยำและสะดวกรวดเร็ว หน่วยประมวลผลภายในก็อยู่ในระดับสุดยอด ด้วยชิปเซต Qualcomm Snapdragon 810 Octa-core (Quad-core 1.5 GHz+Quad-core 2 GHz) พร้อม RAM 3 GB และระบบ

ปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1.1 (โลลิป๊อป) จากการทดสอบใช้งานจริง พบว่า Sony Xperia Z5 Premiumให้พลังความแรงและความลื่นไหลในระดับสุดยอดทีเดียว แม้จะมีปัญหาตัวเครื่องร้อนเมื่อรันเกมกราฟิกหนักๆ ใช้งานต่อเนื่องยาวนาน แต่เมื่อหยุดการใช้งานหนักๆ ตัวเครื่องจะกลับสู่อุณหภูมิปกติได้ไวพอสมควร เพราะภายในตัวเครื่องมีท่อระบายความร้อน (Heat Pipe) ถึง 2 ท่อด้วยกัน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Sony Xperia Z5 Premium สมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาพรีเมียมที่สุดในตระกูล Xperia ด้วยจุดเด่นแห่งความแวววาวและหรูหรา รวมถึงขนาดหน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ UHD 4k เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์วัดแสงและวัดระยะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอของรุ่นนี้ ไม่มีปุ่มคำสั่งแบบสัมผัสทั้ง 3 ปุ่มแต่อย่างใด เนื่องจากตัวปุ่มรวมอยู่ในหน้าจอส่วนล่างเรียบร้อยแล้ว แต่มีลำโพงมัลติมีเดียซ่อนอยู่บริเวณขอบตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านซ้ายของเครื่อง มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano Sim และช่องใส่หน่วยความจำภายนอก microSD ที่รวมอยู่ในช่องเดียวกัน พร้อมฝาปิดช่องที่ช่วยกันน้ำ กันฝุ่นอย่างแน่นหนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวา มีทั้งปุ่มพาวเวอร์ที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอ ถัดลงมาคือปุ่มวอลลุ่มปรับระดับความดังของเสียง และปุ่มชัตเตอร์กล้องถ่ายภาพ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของเครื่อง มีเพียงช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางอยู่คู่กับช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่าง มีทั้งพอร์ต microUSB 2.0 ใช้งานได้ทั้งชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ถัดไปมีช่องร้อยสายคล้องจัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังมีความแตกต่างจาก Sony Xperia Z5 อย่างชัดเจน ด้วยวัสดุที่ใช้เป็นกระจกผิวเงาวาว บริเวณมุมเครื่องก็มีกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 23 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED จัดวางอยู่

23 Megapixel Camera

Sony Xperia Z5 Premium มีกล้องถ่ายภาพที่เหมือนเพื่อนร่วมรุ่นทุกประการ ทั้งความละเอียดภาพ 23 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ 4k และกล้องหน้า 5.1 ล้านพิกเซล รวมถึงปุ่มชัตเตอร์แบบกล้องจริง จุดเด่นของกล้องคือระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบไฮบริด จับภาพว่องไวในเวลาเพียง 0.03 วินาที ลูกเล่นในตัวกล้องมีทั้งการปรับเฉดสีภาพ ความสว่าง การแตะจอเพื่อโฟกัสและถ่ายภาพ โหมดถ่ายภาพ Superior Auto ที่ทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย รวมถึงโหมด Manual ที่มีการปรับแต่งต่างๆ อย่างละเอียด และที่ขาดไม่ได้กับแอพฯ ส่วนเสริมในตัวกล้อง ที่มีลูกเล่นถ่ายภาพและวิดีโอหลายรูปแบบ ส่วนคุณภาพภาพถ่ายออกมาดีมากๆ มีความคมชัดที่ดี ปรับความสว่างได้ง่าย สีสันไม่ผิดเพี้ยนและเก็บรายละเอียดครบ ส่วนการถ่ายภาพเซลฟี่ผ่านกล้องหน้า 5.1 ล้านพิกเซลก็น่าจะถูกใจสาวๆ ด้วยหน้าจอที่ทำให้ถ่ายภาพสะดวกมากขึ้น

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไปในที่ร่ม

Entertainment

Sony Xperia Z5 Premium มีฟีเจอร์ความบันเทิงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเพลงที่ปรับแต่งเสียงผ่าน Audio Setting ได้ เครื่องเล่นวิดีโอที่แสดงผลผ่านหน้าจอ UHD 4k ขนาด 5.5 นิ้ว แน่นอนว่ารุ่นนี้สามารถเล่นไฟล์ 4k ได้สบายมาก แต่เอาเข้าจริง ดูหนังด้วยไฟล์ Full HD 1080p ก็คมชัดพร้อมเสียงกระหึ่มผ่านลำโพงสเตอริโอด้านหน้าตัวเครื่อง หรือจะฉายภาพผ่านโทรทัศน์ด้วยการเชื่อมต่อผ่าน MHL ก็ทำได้

Connectivity

ฟีเจอร์การเชื่อมต่อจาก Sony Xperia Z5 Premium ก็ต้องครบครันไม่ให้เสียชื่อ ทั้งการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE และ 3G ที่รองรับทุกเครือข่าย, Wi-Fi, DLNA และการเชื่อมต่อผ่าน MHL เพื่อฉายภาพสู่โทรทัศน์ และอย่าลืมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่เป็นจุดเด่นสุดล้ำในรุ่นนี้

Final Opinion & Conclusion

หลังจากที่ได้สัมผัสและรีวิว Sony Xperia Z5 Premium พบว่ารุ่นนี้มีความพรีเมียมสมชื่อจริงๆ ด้วยดีไซน์อันแสนเรียบง่ายสไตล์ Xperia แต่ใช้วัสดุและสีสันที่ช่วยให้หรูหรากว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใดๆ นอกจากนี้ยังให้ประสิทธิภาพที่ดีมากๆ ทั้งเรื่องความเร็ว ความลื่นไหล การแสดงผลผ่านหน้าจอขนาดใหญ่ ไปจนถึงส่วนอื่นๆ อย่างกล้องถ่ายภาพและการเชื่อมต่อ แต่นั่นต้องแลกมาด้วยราคาค่าตัวที่สูงเอาเรื่องทีเดียว แต่ถ้าเรื่องราคาไม่ใช่ปัญหา ก็จับจองกันได้เลย

Strength

– หน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว, ความละเอียดระดับ UHD 4k (2160 x 3840 พิกเซล)
– หน่วยประมวลผล Snapdragon 810 แรงระดับ Octa-core / RAM 3 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1.1 (โลลิป๊อป) / (อัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 6.0 ได้)
– หน่วยความจำภายใน 32 GB, เพิ่ม microSD สูงสุด 200 GB
– กล้องถ่ายภาพ 23 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / โฟกัสอัตโนมัติแบบไฮบริด / ถ่ายวิดีโอ 4k
– กล้องหน้า 5.1 ล้านพิกเซล / ปุ่มชัตเตอร์และโหมดถ่ายภาพต่างๆ
– ระบบสแกนลายนิ้วมือบริเวณปุ่มพาวเวอร์
– กันน้ำลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที (IP68)
– รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE / 3G ทุกเครือข่าย / เชื่อมต่อ MHL เข้ากับโทรทัศน์
– แบตเตอรี่ความจุสูง 3,430 มิลลิแอมป์

Weakness

– ตัวเครื่องมีความวาวสูง เป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย
– ราคาเปิดตัวสูงไปนิด
– ตัวเครื่องจะเริ่มอุ่นเมื่อใช้งานหนักอย่างต่อเนื่อง (ในเครื่องทดสอบ)

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia Z5 Premium

Sony Xperia Z5 Premium - SPG-01-color-สำรอง

Sony Xperia Z5 Premium - SPG-02-color

Sony Xperia Z5 Premium - SPG-03-color

รูปหน้าจอ Sony Xperia Z5 Premium

001 002

003 copy 004 copy

005 copy 006 copy

007 copy 008 copy

009 copy 010 copy

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top