Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

รีวิวมือถือ Sony Xperia Z5 Compact สมาร์ทโฟนกล้อง 23 ล้าน ที่สุดแห่งความคมชัดกว่าที่เคย

Sony Xperia Z5 Compact ใช้จุดเด่นจากตัวเครื่องที่มีขนาดพกพาสะดวก แต่ยังแสดงประสิทธิภาพระดับสูงอย่างเต็มเปี่ยม ไม่ให้เสียชื่อรุ่นเรือธงเลยแม้แต่น้อย รวมถึงวัสดุตัวเครื่องระดับพรีเมียม

Sony Xperia Z5 Compact

สำหรับ Sony Xperia Z5 Compact นั้น จะเรียกว่าเป็น Sony Xperia Z5 ขนาดย่อส่วนก็ว่าได้ เพราะมีขนาดที่ต่างการ แต่มีดีไซน์ในจุดต่างๆ ที่ถอดแบบกันมา ทั้งกรอบตัวเครื่องแบบเรียบหรู ด้านหลังตัวเครื่องที่ใช้ผิวด้านให้ดูพรีเมียม และคุณสมบัติกันน้ำระดับ IP68 (กันน้ำลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที) ที่มั่นใจได้เมื่อยามต้องเจอสายฝนกลางคัน แต่อย่าลืมเช็คฝาปิดช่องพอร์ตต่างๆ กันด้วยล่ะ แต่นอกจากคุณสมบัติกันน้ำแล้ว Sony Xperia Z5 Compact ยังรองรับการสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอ เพียงตั้งค่าลายนิ้วมือในเมนู Security และประทับนิ้วบนปุ่มพาวเวอร์ด้านข้างตัวเครื่อง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความปลอดภัยในการใช้งาน ซึ่งการสแกนลายนิ้วมือบนรุ่นนี้ทำงานไวและแม่นยำใช้ได้

เพราะ Sony Xperia Z5 Compact มีขนาดเล็กกว่าปกติ ทำให้ขนาดหน้าจอเล็กตามกันมา ซึ่งหน้าจอขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) อาจจะเล็กเกินไปเมื่ออยู่ท่ามกลางสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ แต่เหมาะสำหรับผู้ที่ยังคุ้นเคยกับหน้าจอขนาดเล็กถึงปานกลาง แสดงผลภาพคมชัดดี เหมาะสำหรับผู้ที่พกพาสมาร์ทโฟนใส่กระเป๋าเสื้อง่ายๆ แต่ถ้าเน้นการใช้งานหน้าจอขนาดใหญ่ แนะนำให้เลือก Sony Xperia Z5 จะดีกว่า

ส่วนของขุมพลัง Sony Xperia Z5 Compact นั้น ใช้ชิปเซต Qualcomm Snapdragon 810 (MSM8894) แรงระดับ Octa-core (Quad-core 1.5 GHz+Quad-core 2 GHz) มาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.1.1 (โลลิป๊อป) แต่ RAM ในรุ่นนี้มีเพียง 2 GB เท่านั้น แต่พลังความแรงนั้นไม่ลดลงไปเลย รันแอพพลิเคชั่นหนักๆ เปิดแอพฯ ใช้งานพร้อมกันเยอะๆ ได้สบายๆ แต่ทั้งนี้ความร้อนของตัวเครื่องก็ไม่ได้ร้อนจัดจนจับถือใช้งานไม่ได้ และเมื่อหยุดการใช้งานหนักๆ ตัวเครื่องจะกลับสู่อุณหภูมิปกติได้ไวพอสมควรเพราะภายในตัวเครื่องมีท่อระบายความร้อน (Heat Pipe) ถึง 2 ท่อด้วยกัน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Sony Xperia Z5 Compact มีขนาดที่แตกต่างจาก Sony Xperia Z5 รุ่นพี่อย่างเห็นได้ชัด รวมถึงหน้าจอจอแสดงผลขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD ส่วนเหนือขอบจอมีลำโพงสนทนา กล้องหน้า 5.1 ล้านพิกเซล และไฟแจ้งเตือนสถานะซ่อนอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอมีลำโพงมัลติมีเดียที่ถูกซ่อนอย่างแนบเนียน ต้องสังเกตดีๆ จึงจะเห็น ซึ่งลำโพงของรุ่นนี้เป็นแบบสเตอริโอ ทำงานร่วมกับลำโพงสนทนาเหนือหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของเครื่อง มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano Sim และช่องใส่หน่วยความจำภายนอก microSD แบบถาดพลาสติก มีฝาปิดกันน้ำกันฝุ่น สามารถใช้ปลายเล็บดึงถาดออกมาได้ และช่องร้อยสายคล้อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านขวา มีทั้งปุ่มพาวเวอร์ที่เปลี่ยนรูปแบบเป็นปุ่มแบนแนบกับเครื่อง รองรับการสแกนลายนิ้วมือ ถัดลงมาคือปุ่มวอลลุ่ม และปุ่มชัตเตอร์ที่เป็นทางลัดเข้าสู่กล้องถ่ายภาพได้ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบน มีเพียงช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่าง มีทั้งพอร์ต microUSB 2.0 ที่เชื่อมต่อ MHL เข้าสู่โทรทัศน์ได้ และไมโครโฟนรับเสียงสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังเหมือนกับ Sony Xperia Z5 ในส่วนของผิวด้านที่ไม่ทิ้งคราบรอยนิ้วมือ บริเวณมุมเครื่องมีทั้งกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 23 ล้านพิกเซลและแฟลช พร้อมโลโก้บอกตำแหน่ง NFC

23 Megapixel Camera

Sony Xperia Z5 Compact ใช้กล้องถ่ายภาพ 23 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 5.1 ล้านพิกเซล โฟกัสและจับภาพด้วยระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบไฮบริด ทำงานว่องไวใน 0.03 วินาที ลูกเล่นในกล้องก็ไม่ต่างจาก Sony Xperia Z5 เลย ทั้งการปรับเฉดสีความสว่าง การแตะจอเพื่อโฟกัสและถ่ายภาพ โหมดถ่ายภาพต่างๆ ทั้งโหมด Superior Auto ช่วยให้ถ่ายภาพง่ายๆ โหมด Manual พร้อมซีนถ่ายภาพสำเร็จรูป หรือจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอื่นๆ มาตกแต่งภาพถ่ายและวิดีโอได้ ส่วนภาพถ่ายมีความคมชัดที่ดี ควบคุมความสว่างได้ง่าย ให้รายละเอียดครบ แต่ภาพยังแสดงสีเพี้ยนในบางสภาพแสง แต่นี่เป็นปัญหาจากเครื่องทดสอบ ซึ่งน่าจะมีการแก้ไขปัญหานี้ในเครื่องขายจริง ส่วนการถ่ายวิดีโอในรุ่นนี้ ทำได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4k

ถ่ายภาพกลางคืนด้วยโหมด Superior Auto

Entertainment

Sony Xperia Z5 Compact มีความสามารถด้านบันเทิงที่ครบครัน ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่ปรับแต่งเสียง Audio Setting รูปแบบต่างๆ เครื่องเล่นวิดีโอที่ปรับแต่งเสียง Audio Setting ได้เช่นกัน เปิดไฟล์ Full HD ลื่นไหลดีมาก แต่การแสดงผลผ่านหน้าจอขนาด 4.6 นิ้วชวนอึดอัดสายตาไปสักหน่อย ให้เสียงผ่านลำโพงสเตอริโอด้านหน้าตัวเครื่องที่ดังกระหึ่ม และต้องมีวิทยุ FM มาให้ด้วย

Connectivity

Sony Xperia Z5 Compact คงไว้ซึ่งฟีเจอร์การเชื่อมต่อแบบจัดเต็ม ทั้งการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย, Wi-Fi, DLNA, การเชื่อมต่อผ่าน MHL เพื่อฉายภาพเข้าสู่โทรทัศน์ และที่พิเศษสุด ก็ต้องเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอที่ทำงานรวดเร็วมากๆ นั่นเอง

Final Opinion & Conclusion

Sony Xperia Z5 Compact ใช้จุดเด่นจากตัวเครื่องที่มีขนาดพกพาสะดวก แต่ยังแสดงประสิทธิภาพระดับสูงอย่างเต็มเปี่ยม ไม่ให้เสียชื่อรุ่นเรือธงเลยแม้แต่น้อย รวมถึงวัสดุตัวเครื่องระดับพรีเมียม และฟีเจอร์ภายในที่แทบจะไม่ตัดทอนสิ่งใดจาก Sony Xperia Z5 ออกไปเลย จึงมีทั้งความสวย ความเก่งและโดดเด่น ที่อยู่ในเล็กขนาดกะทัดรัด

Strength

– หน้าจอขนาด 4.6 นิ้ว, ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล)
– หน่วยประมวลผล Snapdragon 810 แรงระดับ Octa-core / RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1.1 (โลลิป๊อป) / (อัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 6.0 ได้)
– หน่วยความจำภายใน 32 GB, เพิ่ม microSD สูงสุด 200 GB
– กล้องถ่ายภาพ 23 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / โฟกัสอัตโนมัติแบบไฮบริด / ถ่ายวิดีโอ 4k
– กล้องหน้า 5.1 ล้านพิกเซล / ปุ่มชัตเตอร์และโหมดถ่ายภาพต่างๆ
– ระบบสแกนลายนิ้วมือบริเวณปุ่มพาวเวอร์
– กันน้ำลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที (IP68)
– ลำโพงสเตอริโอด้านหน้าตัวเครื่อง
– รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE / 3G ทุกเครือข่าย / Wi-Fi / เชื่อมต่อ MHL เข้ากับโทรทัศน์

Weakness

– น่าจะขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นกว่านี้สักนิด
– แสดงสีสันภาพถ่ายเพี้ยนในบางสภาพแสง (จากเครื่องทดสอบ)
– ตัวเครื่องดูหนากว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia Z5 Compact

Sony Xperia Z5 compate -01

Sony Xperia Z5 compate -02

Sony Xperia Z5 compate -03

รูปหน้าจอ Sony Xperia Z5 Compact

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

เรื่องยอดนิยม

To Top